นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๑ เมษายน ๒๕๔๘
เที่ยวไปตามใจฉัน...ภาพความทรงจำจาก York และ Scarborough
pilgrim
... ท่านผู้อ่าน​​ที่รักคะ​​ วันนี้​​จะพา​​ไปเ​​ที่ยวดินแดนแคว้น Yorkshire ​​ซึ่งอยู่​​ทางตอนเหนือของอังกฤษค่ะ​​ หวังว่าทุกท่านเตรียมตัว เตรียมใจแล้ว​​นะคะ​​...
ท่านผู้อ่าน​ที่รักคะ​ วันนี้​จะพา​ไปเ​ที่ยวดินแดนแคว้น Yorkshire ​ซึ่งอยู่​ทางตอนเหนือของอังกฤษค่ะ​ หวังว่าทุกท่านเตรียมตัว เตรียมใจแล้ว​นะคะ​ ​เอาเลย​ค่ะ​ เรามากระโดดขึ้น​รถไฟกันเลย​ ตามไกด์มาค่ะ​


แคว้น Yorkshire มีเมืองหลวงชื่อว่า York อันว่าเมือง York นี้ ​เป็นแหล่งเริ่มต้นของ New York ในอเมริกานั่นเอง ​โดยผู้อพยพโยกย้าย​ไปอยู่​คนละฝั่งทวีปก็ตั้งชื่อ​เพื่อ​เป็น​ที่ระลึกแก่แหล่งดั้งเดิม​ที่ตนจากมา

​และนี่​คือเมือง York แหล่งดั้งเดิมค่ะ​ ตั้งอยู่​บนแม่น้ำสองสาย ​คือ แม่น้ำ Ouse ​กับ แม่น้ำ Foss ​ที่เห็นนี่​คือแม่น้ำ Ouse ค่ะ​ วันนี้ น้ำขึ้น​สูงปริ่มตลิ่ง เดินระวังนะคะ​ อย่ามัว​แต่มองท้องฟ้าเพลิน ​จะเดินตกน้ำป๋อมแป๋มค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


เดินมาเหนื่อยแล้ว​ นั่งพักกินลมชมวิว ริมแม่น้ำ Ouse กันหน่อย​แล้ว​กันนะคะ​ ดูเบื้องหน้าของท่านสิคะ​ สะพาน Lendel ยามเย็น วันฟ้ากระจ่าง ใสราวกระจกแก้ว

คลิกดูภาพขยาย


หายเหนื่อยแล้ว​ เดิน อีกหน่อย​นะคะ​ ไกด์​จะพา​ไป York Minster มหาวิหาร​ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจแห่ง York สถิตสูงเด่น​เป็นสง่าแก่เมือง ​เป็นมหาวิหารศูนย์กลางของ The Church of England ของอังกฤษทางตอนเหนืออร่ามด้วยแสงทองของแดดยามเย็น

คลิกดูภาพขยาย


สวยไหมคะ​ ​ใครว่าสวยยกมือขึ้น​ ​ใครว่าไม่สวย ไม่​เป็นไร ​เอาไว้เจอกันตัวต่อตัวหลังโบสถ์ค่ะ​

คราวนี้เรามาดูในโบสถ์กันบ้างนะคะ​ มี​แต่กระจกสีสวยๆ​งาม ​แต่บานโดดเด่น คง​จะ​ได้แก่บานทรงกลมด้านบนสุดนี่แหละ​ค่ะ​ The Rose Window รูปดอกกุหลาบ สัญลักษณ์ประจำแคว้น

คลิกดูภาพขยาย


อย่าเพิ่ง​เมื่อยนะคะ​ ​ใครมียาแก้ปวด​เมื่อย ก็ควัก​เอาออกมาทากันเลย​ค่ะ​ ไม่​ต้องเกรงใจ ​เพราะคราวนี้ ​จะพาเดิน​ไป Micklegate ประตูเมืองสำหรับขบวนเสด็จ แถม​ใช้​เป็น​ที่ตัดหัวเสียบประจานพวกขบถด้วย (​แต่ตอนนี้ไม่มีหัวเสียบแล้ว​ค่ะ​ มี​แต่หัวผลุบๆ​โผล่ๆ​ของนักท่องเ​ที่ยวขึ้น​​ไปเดินกัน​เป็นทิวแถว) ประตูนี้ สมัยก่อน​เขาเก็บเงินค่าผ่านทางนะคะ​ คาดว่า ทางด่วน​และโทล์เวย์มีวิวัฒนาการมาจากนี่เอง (อันนี้ไกด์สันนิษฐานเองค่ะ​)เดินอีกหน่อย​นะคะ​ ​ถ้า​ใคร​เมื่อยก็กระโดดขึ้น​รถ Sightseeing ​ได้ค่ะ​ ​แต่ Who takes, who pays. นะคะ​ (แปลว่า ​ใครขึ้น​ก็ตัว​ใคร ตัวมัน จ่ายกันเองค่ะ​) ​เอาละค่ะ​ ไกด์ก็พาท่านๆ​ ลูกทัวร์​ที่น่ารัก​ทั้งหลาย มาถึง Clifford’s Tower ปราสาทแห่ง York นับ​แต่สมัยโรมันเข้าครอง ปัจจุบันเหลือแค่นี้เองค่ะ​ สูงเด่น​เป็นสง่าอยู่​บนเนิน ​ใคร​จะขึ้น​ก็เชิญซื้อตั๋วป่ายปีน​เอานะคะ​ ​แต่ไกด์ขอตัวค่ะ​ ​เพราะขี้เกียจ (อ้าว!) ตัดสินใจด่วนนะคะ​ หนุ่มน้อยเสื้อแดง​เขายืนอ่อยอยู่​นานแล้ว​ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


อีกมุมหนึ่ง​ของ York ​ที่สวยเหลือเกิน ซากปรักหักพังของเมือง York โบราณ ​เป็นบริเวณ​ที่ตั้งโบสถ์เก่าค่ะ​ (ดูแล้ว​คิดถึงอยุธยา​กับสุโขทัยของเราจัง) เห็นไหมคะ​ ​ใครว่าคนแก่ เอ๊ย ของเก่าแก่ ไม่เจริญหูเจริญตา คนแก่ เอ๊ย ของเก่าแก่​ที่คง​ความงามแบบคลาสสิคก็มีอยู่​เยอะค่ะ​ ​ถ้าไม่เชื่อไกด์ ลอง​ไปส่องกระจกดูสิคะ​ ท่าน​จะพบ​กับ​ความคลาสสิคของแท้ประจำบ้าน
​เอาละคะ​ คราวนี้เรามานั่งรถไฟ​ไปเ​ที่ยวไกลอีกหน่อย​นะคะ​ เตรียมยืดแข้งยืดขาให้ดีค่ะ​ (​แต่อย่ายืดมาสะกิดไกด์แรงๆ​นะคะ​)

แล้ว​ก็มาถึงเมือง Scarborough ค่ะ​ เมืองชายทะเลพักผ่อนตากอากาศของผู้ดีในสมัยโบราณ สวยไหมคะ​ ชายหาด​เป็นเวิ้งอ่าว มีโรงแรมเรียงราย​ไปตามหน้าผาชายฝั่ง หรูสุดๆ​เลย​ค่ะ​ ขอเชิญร้องเพลง Scarborough Fair ประกอบ​เป็นซาวด์เอฟเฟ็ค​ไปเบาๆ​ นะคะ​เมืองแห่งนี้ก็มีประวัติศาสตร์นะคะ​ Scarborough Castle ​ความอลังการ​แต่ครั้งนานมา ปัจจุบันเหลือซากเพียงแค่นี้เอง ขอเชิญท่านชม​ความงามของทะเลเหนือ (North sea) ​ที่​เป็นฉากหลังนะคะ​ ทำให้ปราสาทนี้มีเสน่ห์มากเลย​ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


ปราสาททอดตัว ตระหง่านง้ำ เลียบฝั่งทะเลเหนือ ​เป็นป้อมปราการอันแข็งแรงมา​แต่โบราณกาล

คลิกดูภาพขยาย


เด็กๆ​ขี่ลาเล่นริมหาดค่ะ​ น่ารัก​ทั้งน้องลา ​ทั้งน้องหนู​ทั้งหลาย เดินกันสงบเสงี่ยม​เป็นระเบียบเรียบร้อย​ นี่แหละ​ค่ะ​ ​ความสุขของเด็กๆ​นั้น​หาง่าย แค่เห็นหมาเห่า ก็หัวเราะ​ได้ ผิด​กับผู้ใหญ่นะคะ​ ทำไมยิ่งโต ​ความสุขยิ่งหายากก็ไม่รู้ (​ใครรู้คำตอบยกมือขึ้น​ค่ะ​) เห็นตึกใหญ่สีน้ำตาล​ที่อยู่​ตรงฉากหลังไหมคะ​ นั่นแหละ​ค่ะ​ Grand Hotel ​ที่สร้างมานาน ตอนนี้มันเลย​ดูเก่าๆ​ขลังๆ​ค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย


สีสันของ Fun fair ริมทะเลเหนือ แห่งเมือง Scarborough ​ใครรู้ตัวว่าแก่ขอเชิญขึ้น​​ไปนั่งพักบนชิงช้าสวรรค์ ​ใครรู้ตัวว่าเด็ก ขอเชิญเล่นสไลเดอร์ค่ะ​ แน่นอน เก่งมากค่ะ​ ป้า เอ๊ย ไกด์​ต้องเล่นสไลเดอร์แน่นอน​เอาละค่ะ​ ไกด์เสร็จจากเล่นชิงช้าสวรรค์ เอ๊ย สไลเดอร์แล้ว​ ขอเชิญลูกทัวร์​ที่น่ารัก​ทั้งหลาย พักผ่อนตามอัธยาศรัยค่ะ​ ขอบคุณ​ที่​ใช้บริการนะคะ​ หวังว่า​จะ​ได้เจอกันใหม่ทริปหน้าค่ะ​.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-922 Article's Rate 12 votes
ชื่อเรื่อง เที่ยวไปตามใจฉัน...ภาพความทรงจำจาก York และ Scarborough
ผู้แต่ง pilgrim
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๑ เมษายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๓๔๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-4104 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 21 เม.ย. 2548, 22.18 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : pilgrim [C-4105 ], [158.125.1.115]
เมื่อวันที่ : 21 เม.ย. 2548, 22.32 น.

วันนี้​ได้ฤกษ์พาพี่ๆ​น้องๆ​​เพื่อนๆ​ำ​ไปทัวร์แล้ว​นะคะ​ ขออภัยรูปเล็ก​ไปหน่อย​ค่ะ​ อาจ​จะดูไม่ค่อยชัด ​เพราะ​ต้อง​ทั้งย่อ​ทั้งบีบอัด ​เนื่องจากรูปใหญ่ serverของลุงเปี๊ยกไม่อนุญาตค่ะ​ เราก็​ต้องเกรงใจแกหน่อย​ ​เอา​เป็นว่า ดูกันพอ​เป็นสัณฐานประมาณแล้ว​กันนะคะ​ Enjoy ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-4108 ], [212.152.24.237]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2548, 00.05 น.

ยอดเยี่ยมค่ะ​ ภาพสวย ๆ​ ​ทั้งนั้น​เลย​ เล็กก็ไม่​เป็นไร ​แต่มีให้ดูจุใจ

โอ ตอนนี้เรามีคู่แข่งเขียนเรื่อง​เ​ที่ยวแล้ว​ จ๊ากกกก เรา​ไปเขียน​แต่เรื่อง​กินดีกว่า

"ทำไมยิ่ง​เป็นผู้ใหญ่ยิ่งไม่มี​ความสุข" ​เป็นคำถามโดนใจมากค่ะ​ รจนาคิดว่า ​เพราะผู้ใหญ่มีเงื่อนไขมากเกิน​ไป เด็ก ๆ​ นั้น​ไม่มีเงื่อนไข จิตใจว่าง ​และเปิดรับสิ่งรอบตัว ไม่มีอคติ ไม่มีเปรียบเทียบ ไม่หวังมาก ไม่บ่นมาก ​พร้อม​ที่​จะสุข เคยเห็นเด็กอกหักไหมคะ​

ผู้ใหญ่เราสิไม่​พร้อม​ที่​จะสุขเท่าไรเลย​ ​จะสุข​ได้ก็​ต้องมีเงื่อนไข ​ต้องมีเงิน ​ต้องสวย ​ต้องรวย ​ต้องฉลาด ​ต้องมีคนรักมาก ๆ​ ​ต้อง​เป็นผู้ชนะ ​ต้องสุขภาพดี ​ต้อง​เป็นผู้นำ ​ต้อง​ได้กำไร ​ต้องฯลฯ ...​.อ้าว กลาย​เป็นผู้ใหญ่ขี้บ่น​ไปด้วยคน​ได้ยังไงเนี่ย บางคนสุขไม่​เป็น แล้ว​ยัง​ไปอิจฉาคน​ที่​เขารู้จักมี​ความสุขอีก

​ความสุขในมุมของรจนา​คือ ​ความพอใจ​กับตัวเราเอง สิ่ง​ที่เรามี ​และสิ่ง​ที่เรา​เป็นค่ะ​

แฮ่ม ​แต่ในแง่ธรรมะแล้ว​ ​เป็น​เพราะผู้ใหญ่เราถูกหุ้มห่อไว้ด้วยกิเลส รัก โลภ โกรธ หลงเข้า​ไปเต็ม ๆ​ เลย​ค่ะ​ ​เป็นเรื่อง​เลี่ยงไม่​ได้​เพราะมันมา​พร้อม​กับอายุ​และรอยตีนกา ​กับสิ่ง​ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ​แต่​เป็นเรื่อง​​ที่จัดการ​ได้หากรู้จักฝึกใจ ฝึกสติ ฝึกปัญญาอย่างสม่ำเสมอ เรียกว่า​ใช้ปัญญาค้นหาสุข (แบบโลกุตตระ)

ถามนิดเดียว ตอบซะยาวเลย​ หุหุหุ ออกนอกเรื่อง​เ​ที่ยว​ไป​เป็นโยชน์เลย​นิ

รจนาค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : นายขาจร [C-4110 ], [61.90.81.202]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2548, 10.58 น.

​ต้อง​ได้อย่างนี่สิถึง​จะ​ได้​เป็นศิษย์พรรคกระยาจกเต็มตัว ค่อยเห็นภาพหน่อย​ว่าไอ้​ที่​ไปเฮ้วมา​เป็นอย่างไร...​

ในฐานะหัวหน้าพรรคกระยาจก​ที่ไม่เคยแก่เฒ่า(ทานบัวหิมะพันปีเข้า​ไป)ก็ไม่รู้​จะออก​ความเห็นเรื่อง​​ความสุขอย่างไรดี...​​เอา​เป็นว่าชีวิต​จะครบรสก็​ต้องมีสุขบ้างทุกข์บ้าง​เป็นธรรมดา..เพียง​แต่เราจัดการบริหาร​ความสุข​และ​ความทุกข์ให้สมดุลย์อย่างไร (ภาษาเท่มากเลย​จอช์จ!!!)

มามอบ ครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : พญาไฟ [C-4123 ], [61.90.61.181]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2548, 23.07 น.

เอ้า พวกเรา ​ใครเห็นว่าโบสถ์ไม่สวย ​ไปเจอ​กับ Pilgrim ตัวตัว หลังโบสถ์ตอนเซเว่นปิด นะจ๊ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : พญาไฟ [C-4124 ], [61.90.61.181]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2548, 23.08 น.

เซเว่นอีเลฟเว่นนี่เค้าเปิด 24 ชม. จ๊ะ​เจ๊ ฮา

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : พญาไฟ [C-4125 ], [61.90.61.181]
เมื่อวันที่ : 22 เม.ย. 2548, 23.12 น.

​ได้ทาน yorkshire pudding ด้วยมั้ยคะ​ พุดดิ้งนี้เค้านิยมทานกันเวลาน้ำชาใช่มั้ยคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : Poceille [C-4140 ], [202.57.159.26]
เมื่อวันที่ : 23 เม.ย. 2548, 20.18 น.

รู้จัก York ตอนแรก​เมื่ออ่านงานเขียนของคุณหมออารมณ์ดีเจมส์ แฮเรียตค่ะ​ ตอนนั้น​มองเห็นภาพว่าบ้านนอกของอังกฤษนั้น​​ต้องเต็ม​ไปด้วยทุ่งหญ้าเขียวขจี มีก้อนขาว ๆ​ ของแกะกระจาย​ไปทั่ว คง​จะสวยน่าดู

​แต่พอมาเห็นวิหารงาม​และซากปราสาทเท่านั้น​แหล่ะค่ะ​ Poceille เลิกคิดถึงทุ่งหญ้าทันที ก็แหม...​ คนมันบ้าปราสาทยุคกลาง เจ้าชายรูปหล่อ อัศวินในชุดเกราะแวววาว ​และแม่หญิงแสนงามในชุดยาวกรุยกรายนี่นา ชอบจังค่ะ​ สวย สวย เหลือ​แต่ซากแล้ว​ก็ยังสวย นี่​ถ้า​ได้มีโอกาสนั่งไทม์แมชชีนกลับ​ไปดูของจริง​ที่ยังตระหง่านคง​ได้หัวใจละลายอยู่​ตรงนั้น​แน่ ๆ​ เลย​ค่ะ​

ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ​ นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : ละอองฝน [C-4157 ], [133.1.128.95]
เมื่อวันที่ : 24 เม.ย. 2548, 19.43 น.

รูปสวยจังค่ะ​ ​เป็นคน​ที่ชอบดูปราสาทเก่าๆ​ ขลังๆ​ เหมือนกัน ไกด์พิลกริมเล่า​ได้สนุกดีค่ะ​ อ่าน​ไป อมยิ้ม​ไป รอ​ใช้บริการไกด์รอบต่อ​ไปนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : ป้าแก่ [C-4210 ], [58.10.175.227]
เมื่อวันที่ : 26 เม.ย. 2548, 17.59 น.


โห ทำไมหมู่นี้เวป นกน้อย อินเตอร์สุดดดดดดดๆ​ ​ไปเลย​ ไม่​ต้องเสียเงินซื้อหนังสือท่องเ​ที่ยว อีกแล้ว​ มี​แต่ภาพสวยๆ​ จากประเทศต่างๆ​ มาให้ดูกันเต็มตาเลย​

หมู่นี้ น้องพิลกริม ไม่ยอมมาโพสต์เลย​นะ เ​ที่ยวเพลินใช่ไหมละ
มัว​แต่​ไปเ​ที่ยว ​กับหนุ่มๆ​ ​ที่ไหน จ๊ะ​ พาป้า​ไปด้วยยยยยยยยย

นับว่าศิษย์ของ หัวหน้าพรรค กระยาจก ฝีมือพัฒนามากๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​
ภาพสวยทุกภาพเลย​จ๊ะ​ กิ๊กลูกใภ้
อิอิอิ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๑ : เมย์ [C-7032 ], [125.24.75.62]
เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2549, 09.21 น.

เห็นแล้ว​อยาก​ไปจังเลย​ค่ะ​คงสนุกน่าดูนะค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น