นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๗ เมษายน ๒๕๔๘
มรสุมรัก มรสุมชีวิต
เรียวจันทร์
...MONSOON WEDDING ตั้งชื่อไทย​​เอาเองว่า มรสุมรัก มรสุมชีวิต ภาพยนตร์เรื่อง​​นี้​​เป็นเรื่อง​​ราวของชนชั้นกลางในอินเดียครอบครัวหนึ่ง​​​​ซึ่ง​​กำลัง​​จะจัดงาน​​แต่งงานให้ลูกสาว ชื่อ อดิถี ​​กับชายหนุ่มหัวนอก​​ที่...
MONSOON WEDDING ​(มรสุมรัก มรสุมชีวิต)​

ภาพยนตร์เรื่อง​นี้​เป็นเรื่อง​ราวของชนชั้นกลางในอินเดียครอบครัวหนึ่ง​​ซึ่ง​กำลัง​จะจัดงาน​แต่งงานให้ลูกสาว ชื่อ อดิถี ​กับชายหนุ่มหัวนอกชาวหนุ่มอินเดีย​ซึ่งมีอาชีพการงานมั่นคงอยู่​​ที่อเมริกา ​เป็นคู่บ่าวสาว​ที่สมกันราว​กับกิ่งทองใบหยก ละลิตผู้พ่อ พยายาม​จะจัดงานให้ลูกสาวแบบหรูหราครบสูตรอย่าง​ที่คนมีฐานะดีในอินเดียกระทำกัน ​แต่​เขามีเงินไม่พอจึง​ต้องบากหน้า​ไปยืมเงินจากญาติพี่น้อง​และ​เพื่อน​เพื่องาน​แต่งงาน​ที่ยิ่งใหญ่เข้าทำนอง ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แบบคนไทยการดำเนินเรื่อง​มีรายละเอียดมากตั้งแต่มีคนมารับเหมาตกแต่งสถาน​ที่งาน​แต่งงาน ​เป็นคนหลุกหลิก หน้าตาแบบตัวตลก พูดมือถือต่อรองเรื่อง​งานไม่หยุด ​แต่ใน​ที่สุด​เขาก็​ได้พบรัก​กับสาว​ใช้ ​และกลาย​เป็นคู่​แต่งงานคู่หนึ่ง​ในหนังเรื่อง​นี้ด้วย

หนังค่อยๆ​คลี่คลายปัญหาของ​แต่ละคนในครอบครัวออกมาทีละเรื่อง​ ตั้งแต่เรื่อง​​ส่วนตัวของนางเอก​ที่แอบ​ไปหาคนรักเก่าพิธีกรรายการโทรทัศน์​ซึ่งมีลูกมีเมียแล้ว​​ทั้งๆ​​ที่รู้ว่าตัวเอง​จะ​ต้อง​แต่งงาน ​แต่ใน​ที่สุดเธอก็เปิดเผยเรื่อง​ราวของเธอให้ชายหนุ่ม​ได้ตัดสินใจ ​และสุดท้ายชายหนุ่มว่า​ที่เจ้าบ่าวก็ยอมรับเธอนอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่นๆ​ในครอบครัวอีก เช่น มีญาติผู้ร่ำรวยคนหนึ่ง​มีนิสัยชอบลานลามเด็กสาวหลายรุ่น จนเกิด​เป็นเรื่อง​​เป็นราวใหญ่โตขึ้น​มา ละลิตผู้พ่อก็​ต้องตัดสินใจ​ระหว่างการ​ต้องพึ่งพาทางการเงิน​กับการตัดญาติขาดมิตร ใน​ที่สุด​เขาก็เลือกเข้าข้างหลานสาวของ​เขาเอง ​และไล่ญาติคนนั้น​ออกจากงาน​แต่งงาน​ไป


Monsoon Wedding คง​จะมี​ความหมาย​ได้​ทั้ง การ​แต่งงานกลางฤดูฝน ​จะมีฉากฝนตกอยู่​หลายฉาก การถ่ายภาพฝนตก​เป็นเทคนิคอย่างหนึ่ง​​ที่ทำให้ภาพยนตร์ดูสวยงาม

หรืออีกนัยหนึ่ง​ คงหมาย​ความถึง การ​แต่งงาน​ที่​ต้องเผชิญ​กับมรสุมชีวิต ​ทั้งในเรื่อง​ของตัวเจ้าสาวเอง​ที่รักคนอื่นอยู่​ พ่อแม่​ต้อง​ไปกู้ยืมเงินมาจัดงาน​แต่งงาน ​และปัญหาญาติมิตรในครอบครัวแบบเอเซีย ​ซึ่ง​เป็นตระกูลใหญ่มีเรื่อง​ราวขัดแย้งซับซ้อนมากมาย​ ​เป็นต้น

​เป็นหนัง​ที่มีภาพสวยงาม มุมกล้องแปลกตา มีรายละเอียดทางวัฒนธรรมทางเอเชียเด่นชัด น่าชมกว่าหนังตะวันตกมาก อยาก​จะชวนเชิญพี่ๆ​ ​เพื่อนๆ​ น้องๆ​ลองหามาชมกันค่ะ​ผู้กำ​กับหนังเรื่อง​นี้​คือ ผู้กำ​กับหญิง​ที่ชื่อ Mira Nair เคยกำ​กับหนัง​ที่โด่งดังมาแล้ว​ ​ได้แก่ Salaam Bombay Mississippi Masala ​และ หนัง​ที่ฮือฮากันมาก ​คือ Kama SutraStarring Naseeruddin Shah, Lillete Dubey, Shefali Shetty, Vijay Raaz, Tilotama Shome, Vasundhara Das.
Directed by Mira Nair.
Written by Sabrina Dhawan.
Distributed by USA Films.
114 minutes.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-903 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง มรสุมรัก มรสุมชีวิต
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ เมษายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๗๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : นายขาจร [C-4003 ], [61.91.91.91]
เมื่อวันที่ : 18 เม.ย. 2548, 19.05 น.

สมัยผมเด็กๆ​ พี่สาวชอบพาผม​ไปดูหนังแขกมาก สนุกดีครับ​ แล้ว​เรื่อง​Monsoon Weddingนี่มันเข้าโรง​ที่ไหนอะ หรือว่าคุณเรียวจันทร์​ไปดูมาจากเมืองโรตีครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เรียวจันทร์ [C-4044 ], [203.188.18.11]
เมื่อวันที่ : 19 เม.ย. 2548, 21.33 น.

เรื่อง​นี้ดูจาก UBC (ช่อง 11) ค่ะ​ ​แต่น่า​จะมีวางขายทั่ว​ไปด้วย ​เพราะผู้กำ​กับค่อนข้างมีชื่อเสียง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : คนสิ้นหวัง [C-7660 ], [124.120.239.129]
เมื่อวันที่ : 19 พ.ค. 2549, 19.01 น.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ลุงเปี๊ยก [C-8239 ], [61.47.120.233]
เมื่อวันที่ : 28 มิ.ย. 2549, 15.01 น.

เพิ่ง​ได้ดูเรื่อง​ Kamar Sutra ​เมื่อเร็ว ๆ​ นี้เองครับ​ ​เป็นหนังถ่ายทำสวยมาก ​แต่ไม่​ได้มีเนื้อหากามสูตร ให้เรียนรู้สักเท่าไร? แฮ่ ๆ​ เนื้อหาเล่าถึงประเพณี ​และการแบ่งชนชั้น รวม​ทั้ง​ความไม่เสมอภาคทางเพศในอินเดียซะมากกว่า

​แต่หนังถ่ายทำสวยจริง ๆ​ พอทราบว่าเรื่อง​ MunSoon Wedding ​ที่เรียวจันทร์ เขียนถึงสร้าง​โดยผู้กำ​กับคนเดียวกัน ก็อยาก​จะหาเรื่อง​นี้มาดูมั่ง ​เพราะติดใจการกำ​กับภาพ ​และแสงของผู้กำ​กับคนนี้ ​และ​ที่สำคัญ​คือชักเบื่อสไตล์ฮอลลีวู้ดแล้ว​

เรียวจันทร์ เขียนเรื่อง​หนัง​ได้น่าอ่านมาก ๆ​ ครับ​ ​แต่ละเรื่อง​​ที่เลือกมาเขียนล้วนน่าสนใจ​ทั้งสิ้น ของมอบดอกไม้ให้อีกครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น