นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๖ มีนาคม ๒๕๔๖
ภาพเก่าในความทรงจำ
ระเบียงไม้
... ในเดือนมีนาคมนี้ผมเริ่มสังเกตถึงเสียงจั๊กจั่น ​​ที่ดังอยู่​​ริมถนนสายหนึ่ง​​ในกรุงเทพ ทำให้ผมฉุกใจคิดขึ้น​​​​ได้ว่า ในกรุงเทพมีจั๊กจั่นตั้งแต่​​เมื่อไหร่...
ในเดือนมีนาคมนี้ผมเริ่มสังเกตถึงเสียงจั๊กจั่น​ที่ดังอยู่​ริมถนนสายหนึ่ง​ในกรุงเทพ ทำให้ผมฉุกใจคิดขึ้น​​ได้ว่า ในกรุงเทพมีจั๊กจั่นตั้งแต่​เมื่อไหร่ ผมลองถาม​เพื่อน​ที่อยู่​กรุงเทพตั้งแต่เกิดมาหลายคนไม่มี​ใครตอบ​ได้สักคน

​แต่เชื่อเถอะว่าก่อนปี 2535 ในกรุุงเทพ​โดยเฉพาะหน้าร้อน เรา​จะไม่​ได้ยินเสียงแมลงอะไร​เลย​ มันมี​แต่​ความร้อน ร้อน​และร้อน ในตอนเด็กๆ​ผมชอบหน้าร้อนมาก ​เพราะไม่​ต้อง​ไป ร.ร. ​ได้จับกลุ่มเฮฮา​กับ​เพื่อน ผมโต​ที่ฝั่งธน ในละแวกบ้านพอถึงหน้าร้อนเรามัก​จะรวมตัวกันเล่นว่าว เล่นมันกลางแดด ตอนบ่ายนั่นแหละ​จนแม่​ต้องมาตาม​ไปกินข้าวถึง​จะหยุด

คลิกดูภาพขยาย
​ถ้าพูดถึงว่าวแล้ว​มันทำให้ผมคิดถึง "พี่วันชัย" แก​เป็นคน​ที่มีฝีมือในการทำว่ามาก ว่าวแกขึ้น​เร็วติดลมบนทุกตัว "พี่วันชัยแก​เป็นคนขยันทำมาหากิน" ผมมัก​ได้ยินผู้ใหญ่แถวบ้านพูดเสมอ ​และแกก็​เป็นคนขยันอย่าง​ที่​เขาว่าจริงๆ​ จนแกรวยกว่า​เพื่อนรุ่นเดียวกันในละแวกบ้าน ทุกอย่างทำท่า​จะ​ไป​ได้ดี​ถ้าแกไม่​ใช้เงินเก่ง สุดท้ายแกก็โดนฟ้องล้มละลาย แล้ว​ก็หายหน้า​ไปจากซอย​ที่ผมอยู่​

จน​เมื่อไม่นานมานี้ผม​ได้เจอแกอีก ในสภาพคนพิการเหลือตาแค่ข้างเดียว​เพราะประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ จากการ​ที่แก​ต้องคอยย้าย​ที่นอน​เพราะกลัวเจ้าหนี้เก่ามาตามทวงเงิน ผมคุย​กับแกสักพัก ก่อน​ที่แก​จะกลับแกทิ้งคำประโยคหนึ่ง​ให้ผม​ได้คิดว่า

"การตามหา​ความฝันนั้น​ไม่ยากหรอก ​แต่การรู้จักรักษามันไว้ยากกว่า"

 

F a c t   C a r d
Article ID A-009 Article's Rate 11 votes
ชื่อเรื่อง ภาพเก่าในความทรงจำ
ผู้แต่ง ระเบียงไม้
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ มีนาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๔๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-22 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 16 มี.ค. 2546, 15.39 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : แม่มะลิ [C-23 ], [202.161.129.58]
เมื่อวันที่ : 16 มี.ค. 2546, 18.35 น.

แม่มะลิก็​เป็นป้าแก่ๆ​ คนหนึ่ง​​ซึ่งเคยมีชีวิตวัยเด็กอยู่​ย่านชานเมืองกรุงเทพฯ ข้อเขียนของคุณระเบียงไม้ทำให้แม่มะลิหวนระรึกถึงชีวิตวัยเด็ก ​ที่อาศัยอนู่ในบ้านริมคลองมีสวนเล็กๆ​ มีต้นมะพร้าว มะม่วง ชมพู่ เตยหอม กรงไก่ ​และบรรดามิตรสหาย​ที่ร่วมกระโจนลงคลองเล่นน้ำกันครึ่งค่อนวัน ชีวิตวัยเด็ก​ที่เต็ม​ไปด้วย​ความฝันอันบรรเจิด ไม่เคยคิดว่าการเติบโต​เป็นผู้ใหญ่​จะ​ต้องเจออะไร​ ​จะ​ต้องพบอะไร​ ​และ​ความ​เป็นจริงของการมีขีวิตนั้น​​เป็นอย่างไร ​เมื่อเวลาล่วงเลย​​ไปหลายๆ​ปี แม่มะลิเกือบลืมแล้ว​หละว่าชีวิต​และ​ความฝันในวันเยาว์นั้น​​เป็นอย่างไร แม่มะลิมี​แต่วันนี้ ​และวันข้างหน้า ไม่เคยหวนนึกถึงอดีตมานานแล้ว​ ​แต่ในวันนี้ทำให้ภาพในวันเก่าๆ​แจ่มชัดขึ้น​มาอย่างช่วยไม่​ได้จริงๆ​ นึกถึงช่วงเวลา​ที่กว่า​จะโต​เป็นผู้ใหญ่ นึกถึงช่วงเวลา​ที่​ต้องยอมรับ​ความ​เป็นจริงของชีวิต กว่า​ที่​จะแยก​ความฝันออกจาก​ความจริง ​ใช้เวลานาน​และเสียน้ำตา​ไปมากมาย​เหลือเกิน ทุกวันนี้แม่มะลิยังไล่ตาม​ความฝัน​ที่แม่มะลิลืม​ไปแล้ว​ว่าเคยมีฝันแบบนี้อยู่​ในวัยเยาว์ของชีวิต ขอบคุณค่ะ​ คุณระเบียงไม้​ที่ช่วยเตือน​ความจำ ป้าคนนี้

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น