นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๐๖ เมษายน ๒๕๔๘
กับดักของคนเก่ง
กางเขนดง
...หากคนเก่งของเรายังไม่รู้ตัวว่า​​เขาหรือเธอติด​​กับดัก​​ความเก่งของตัวเองเสียแล้ว​​ มันก็ยากยิ่งนัก​​ที่​​จะออกมาจาก​​กับดัก​​ได้...
มอง​ไปรอบๆ​ ตัวของเราท่านๆ​ ดูสิว่า มีคนเก่งๆ​ (Highly Intelligence) จำนวนมากน้อยเพียงไรในสังคม ครอบครัว หรือ​ที่ทำงานของเรา บางครั้งเราเองก็คงแอบคิด (หรือคิดดังๆ​) อยู่​เหมือนกันว่าเราก็​เป็นคนเก่งคนหนึ่ง​ หากเราพิจารณาให้ลึกลง​ไปอีก เราก็​จะพบว่าคนเก่งๆ​ ของเราบางท่าน ก็ไม่​สามารถประสบ​ความสำเร็จในหน้า​ที่การงาน รวม​ไปถึง​ความสัมพันธ์​กับบุคคลอื่น ในบางกรณีอาจ​จะหนักข้อ​ไปถึง การถูกคนรอบข้างมองว่า​เป็นคนเผด็จการ ไม่ฟัง​ความคิดเห็นของผู้อื่น​เอาเสียเลย​

Edward Buono ​ได้อธิบาย​กับดักของคนเก่ง หรือ Intelligence Trap ไว้อย่างแยบยลในหนังสือชื่อ Thinking Course

Buono ​ได้เปรียบเปรยว่า ​ความฉลาดของคนเปรียบเสมือนแรงม้าของรถยนต์ (Horse power) ​แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของรถยนต์คันนั้น​ๆ​ ไม่​ได้ขึ้น​​กับแรงม้า ​แต่กลับขึ้น​อยู่​​กับ​ความ​สามารถในการขับขี่รถยนต์ (Driving Skill) ของ​แต่ละบุคคล ​ความหมาย​ที่แท้จริง​ที่​เขาหมายถึง ณ ​ที่นี้​คือ ​เมื่อคุณมี​ความฉลาดแล้ว​ คุณยังจำ​เป็น​ที่​จะ​ต้องมี​ความ​สามารถในการคิด (Thinking Skill) ​ซึ่ง​จะนำมา​ซึ่งการทำงาน​ที่ประสบ​ความสำเร็จหรือประสิทธิภาพ​ที่ดีของผลงาน

มีข้อสรุป 2 ข้อ ของ​เขา ​ที่น่าสนใจดังนี้

1. ​ถ้าหากว่าเรามีรถยนต์​ที่มีแรงม้า​ที่ดีอยู่​แล้ว​ เรา​ต้องพัฒนา​ความ​สามารถในการขับขี่ของเราให้ดี ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรถ​ที่มีแรงม้าแรงๆ​ หากผู้ขับขี่ขาดทักษะในการขับรถนั้น​​จะ​เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อตนเอง​และผู้อื่น

เปรียบเทียบ​ไปก็ไม่แตกต่าง​กับคน​ที่เกิดมา​พร้อม​กับมันสมองอันชาญฉลาด ​แต่ขาดทักษะในการคิด ​เขาอาจ​จะไม่​สามารถมีโอกาส​ได้​ใช้​ความฉลาดของ​เขา​ได้อย่างเต็ม​ที่

2. หากว่าเราบังเอิญมีรถยนต์​ที่มีแรงม้าต่ำ เรา​จะทำอย่างไร เหมือนกัน​กับ​ความ​สามารถทางมันสมอง (IQ) ​ซึ่งขึ้น​อยู่​​กับพันธุกรรมมากกว่าอย่างอื่น Buono เสนอว่าในกรณีนี้ ​ความจำ​เป็นในการพัฒนาทักษะทาง​ความคิด (Thinking Skill) มี​ความจำ​เป็นอย่างมาก

Buono ยังสรุปต่อ​ไปว่า จากประสบการณ์​และงานวิจัยของ​เขากว่า 25ปี พบว่า คนจำนวนมาก​ที่คิดว่าตนเอง​เป็นคน​ที่มี​ความฉลาดสูง (Highly Intelligence) ไม่จำ​เป็น​ต้อง​เป็นคน​ที่มีทักษะทางการคิด​ที่ดี มีเหตุผล​ที่สำคัญ 2 ประการ​ที่​เขา​ได้อธิบายไว้​ได้อย่างน่าสนใจดังนี้

- คน​ที่คิดว่าตนฉลาดนั้น​ มัก​จะมีมุมมองของตนเองในการมองเรื่อง​ราวต่างๆ​ ​และ​ใช้​ความฉลาดของตนอธิบายมุมมองของตนเอง ยิ่งคนๆ​ นั้น​ฉลาดมากเท่าไร ​เขาก็ยิ่งอธิบายมัน​ได้ดีมากขึ้น​เท่านั้น​ ​และนั่นหมาย​ความว่าคนๆ​ นี้​จะยิ่งเข้าใจผิดๆ​ ว่า ไม่มี​ใครคิดหรือตัดสินใจ​ได้ดีกว่าตนเอง ​และหากนานเข้า ​เขาก็​จะเริ่มไม่เห็น​ความสำคัญ​ที่​จะ​ต้องสอบถามหา​ความคิดเห็นของคนอื่นๆ​ (ก็ใน​เมื่อคิด​เอาเองว่าตนเองคิด​ได้ดี​ที่สุดอยู่​แล้ว​ แล้ว​ทำไม​ต้องพยายามหา​ความคิดเห็น​ที่ต่างออก​ไปเล่า)

- ​ที่มาก​ไปกว่านั้น​ คน​ที่คิดว่าตนเองเก่งกว่าคนอื่นๆ​ นั้น​ ก็​จะพยายามหาวิธี​ที่​เขา​จะ​สามารถ​ใช้​ความฉลาดของตนเองให้​ได้มาก​ที่สุด ดังนั้น​​เขา​จะพยายามเสาะแสวงหาวิธีการ​ที่เร็ว​ที่สุดเข้าสู่​ความ​ต้องการของตนเอง (​ที่คิดว่าถูก​ต้อง) ​โดยการบอกว่าคนอื่นๆ​ คิดผิดหรือหาวิธีการพิสูจน์ว่าคนอื่นๆ​ คิดผิด ​เพื่อ​จะให้คนอื่นๆ​ รอบตัวเห็นด้วย​กับวิธีคิดของตนเองภายในระยะเวลาอันสั้น

หากคนเก่งของเรายังไม่รู้ตัวว่า​เขาหรือเธอติด​กับดัก​ความเก่งของตัวเองเสียแล้ว​ มันก็ยากยิ่งนัก​ที่​จะออกมาจาก​กับดัก​ได้ ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคน​ที่มีตำแหน่ง​เป็นผู้บริหารระดับกลางหรือสูง ​เขา​จะสร้าง​ความลำบากใจให้​เพื่อนร่วมงาน ​เนื่องจากว่า​เอา​แต่​ความคิดตัวเอง​เป็นใหญ่ ​จะทำการใดก็อาจ​จะสำเร็จ​ได้ยาก ​เพราะคนอื่นรอบตัวก็​เป็นมนุษย์คนหนึ่ง​​ที่มี​ความคิดเห็น ​และก็คงอยาก​ได้โอกาส​ได้แสดงออกถึง​ความคิดของตนเองเช่นเดียวกัน ​ที่นอกเหนือ​ไปจากนี้ลูกน้องของคน​ที่ติด​กับดักแบบนี้ ก็​จะรู้สึกว่า​มีเจ้านาย​ที่เผด็จการ ลูกน้องของ​เขาอาจเริ่มต้นด้วยการพยายาม​จะแสดง​ความคิดเห็น ​แต่กาลเวลาผ่าน​ไป ​เขาย่อมเรียนรู้ว่าพูด​ไปไร้ประโยชน์ เจ้านายไม่ชอบให้คิด ก็​จะเริ่มหยุดคิดทีละน้อยจนสุดท้ายก็พาลไม่คิดเสียเลย​ ลูกน้องบางคนอาจ​จะถึง​กับลาออก ​และ​ที่สำคัญเรา​จะหาคน​ที่​จะพยายามบอก​เขาหรือเธอให้เข้าใจถึง​กับดัก​ที่​เขาติดอยู่​ก็ดูว่า​จะยากยิ่ง

 

F a c t   C a r d
Article ID A-874 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง กับดักของคนเก่ง
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ เมษายน ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๓๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๖
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-3705 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 06 เม.ย. 2548, 16.35 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นกโพระดกตัวอ้วน ๆ (Poceille) [C-3768 ], [161.200.255.161]
เมื่อวันที่ : 07 เม.ย. 2548, 18.46 น.

อืม...​ น่าคิด น่าคิด


เข้าใจเปรียบ​กับ​กำลังเครื่องแฮะ เห็นภาพดีแท้เชียวค่ะ​

​ส่วนตัวเองนั้น​เคยมีอาจารย์เปรียบไว้​กับคอมพิวเตอร์นิ ท่านว่านักเรียนน่ะเหมือนคอมพิวเตอร์​ที่มีหน่วย​ความจำสูง (สมองว่างเสมอ?) ​แต่แรมต่ำ (ประมวณผลช้าเหมือนเต่าคลาน) ​สามารถทำ​ได้ดีเพียงสองอย่าง​คือเวิร์ดโปรเซสเซอร์ (พิมพ์รายงาน) ​กับต่ออินเตอร์เน็ตนิ ฮิฮิฮิ...​

เห็นภาพถ่องแท้เช่นกันค่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : ป้าแก่ [C-3831 ], [61.90.48.151]
เมื่อวันที่ : 10 เม.ย. 2548, 17.22 น.


น้องกางเขนดงจ๊า เรื่อง​ของ​กับดักคนเก่งนี้​จะเหมาะ​กับน้องโพ ​และกางเขนดงนะจ๊ะ​ ​เพราะ​เป็นคนเก่ง​ทั้งคู่

​แต่คนเก่งคู่นี้รู้จักว่าสิ่งใดควรทำไม่ควรทำนี่สิ น่ารักกว่า ​ที่พี่ชอบน้อง​ทั้งสอง​เพราะไม่มีอาการหลงตน ​ซึ่ง​เป็นสิ่ง​ที่บางคนชอบทำมาก

เรื่อง​​เป็น​ที่ปรึกษาประสบการณ์ชีวิตนี้ ฟังแล้ว​ มิกล้า มิกล้า
มีอะไร​เราแบ่งปันแชร์​ความรู้สึกกัน​ได้จ๊ะ​ โทรมาหา​ได้เสมอ ถามเบอร์โทร​ได้​ที่ ลป.
หรือน้องโพจ๊า ยินดีรับฟังทุกปัญหาถึง​จะช่วย​ได้หรือไม่ก็ตามจ้าๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​ๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : พี่รจนาค่ะ [C-4048 ], [213.103.131.230]
เมื่อวันที่ : 20 เม.ย. 2548, 04.13 น.

เพิ่งเห็นเรื่อง​ของกางเขนดงค่ะ​ ​เป็นช่วง​ที่เพิ่งกลับเจนีวา​พอดี ยังมั่ว ๆ​ มึน ๆ​ อยู่​ใน​ระหว่างนั้น​ ไม่​ได้อ่านอะไร​สักเท่าไร เพิ่งมีโอกาสเห็นเรื่อง​ดี ๆ​ วันนี้เองค่ะ​

ขอบคุณ​ที่นำสิ่ง​เป็นประโยชน์มาเล่าสู่กันอ่าน อ่านแล้ว​ก็อึ้งเหมือนกันนะ ว่าเรา​เป็นรถเครื่องยนต์แรงต่ำแล้ว​ยังคิดว่าแรงสูงหรือเปล่า (อิอิ) แล้ว​สีมือขับน่ะ ​เอาไหนหรือไม่ก็ชักไม่แน่ใจ? (ออกเสียงยานคาง) รู้​แต่ว่า อยากให้ปัญญา​ที่ตัวเองพอ​จะมีนิด ๆ​ หน่อย​ ๆ​ พาตัวเองให้พ้นทุกข์​ได้สักวันหนึ่ง​ก็แล้ว​กัน

อ้าว...​อาจารย์น้องโพไหงเปรียบเทียบนักศึกษาแบบนั้น​ล่ะ (หน่วย​ความจำสูง หน่วยประมวลข้อมูลต่ำ) เอ๊ะ รู้สึกเหมือนถูกพาดพิงยังไงชอบกล ​แต่ทางนี้หน่วย​ความจำเริ่มเต็มแล้ว​ disk full ค่ะ​ หน่วยประมวลข้อมูลก็พาลอืด​ไปด้วย อุอุอุ

ก็น่ารักดีนะคะ​ ​ที่ป้าแก่ น้องโพ ป้าแอ๊ด คุณพอล ​ใครต่อ​ใครพากัน​ใช้เวทีแสดง​ความคิดเห็น​กับนักเขียน​เป็น​ที่คุยทักทายกัน ท่าทางกระดานเสวนา​จะ​ที่ทางไม่พอ...​.มั้งเนี่ย...​งั้นขอแจมด้วยคน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : ป้าไก่ [C-6466 ], [202.251.144.65]
เมื่อวันที่ : 30 พ.ย. 2548, 19.54 น.

ชอบมากสิคะ​ อุตส่าห์อ่านจนจบ ​จะ​ได้โหวต​ได้ไม่กระดาก

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น