นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๘
ทะเลรักรอยอาลัย
เรียวจันทร์
...The Sea Is Watching ชื่อไทยว่า ทะเลรักรอยอาลัย ​​เป็นเรื่อง​​ราวของสาว เกอิชา ในเมืองโอซาก้า สีสันของกิโมโน ภาพชีวิตของเกอิชา ภาพ...
The Sea Is Watching ชื่อไทยว่า ทะเลรักรอยอาลัย ​เป็นเรื่อง​ราวของสาว เกอิชา ในเมืองโอซาก้า สีสันของกิโมโน ภาพชีวิตของเกอิชา ภาพชีวิตผู้คนญี่ปุ่นในสมัยโบราณล้วนน่าชมอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมี​ความ​เป็นจริงทางชนชั้น​ที่แฝงอยู่​ ​และเหนือสิ่งอื่นใด ธรรมชาติ​เป็นผู้ชนะเสมอ The Sea Is Watching ทำให้คิดถึง คลื่นซึนามิ​ที่ถล่มภาคใต้ของเราด้วย

คลิกดูภาพขยาย


ในศตวรรษ​ที่ 19 ​ที่เมืองเล็กๆ​ใกล้กรุงโตเกียว โอชิน เกอิชาผู้อ่อนไหว​ได้ช่วยเหลือ ซามูไรหนุ่มฟูซาโนะซูเกะ ผู้บาดเจ็บ​และหนีมา หลังจากนั้น​ซามูไรหนุ่มผู้โรแมนติคก็แวะเวียนมาบ่อยๆ​ ​เขามัก​จะถือดอกหญ้ามาฝากสาวๆ​ คิคูโนะ พอเห็นดอกหญ้าก็​จะท่องบทกวีขึ้น​มาทันที พอโอชินเริ่มรู้สึกว่า​ตนเอง​จะผูกพัน​กับซามูไร เธอก็พยายามผลักไสไม่ให้​เขามา​ที่นี่อีก ​แต่​เพื่อนๆ​เกอิชาด้วยกัน​โดยเฉพาะอย่างยิ่งคิคูโนะ ​ได้ช่วยกันผลักดันให้​ความรักของโอชิน​กับซามูไรหนุ่ม​เป็นจริงขึ้น​ ​เพื่อนๆ​ไม่ให้โอชินรับแขกอีก​โดยอ้าง​กับมาม่าซัง​และแขกว่า โอชินไม่สบาย ​เพื่อให้เธอคอยต้อนรับซามูไรหนุ่มเพียงคนเดียว นอกจากนี้​เพื่อนๆ​ยังทำงานแบ่งเงินให้โอชินอีกด้วย

โอชิน ​และ คิคูโนะ




วันหนึ่ง​ซามูไรหนุ่มมาหาโอชินด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ต่างจากเดิม​ที่​เขามัก​จะเคร่งเครียด เล่าปัญหาว่าพ่อไม่ยอมรับ​เขา​เป็นต้น ​แต่วันนี้​เขามีข่าวดีมาบอกพวกสาวๆ​ พ่อของ​เขายอมรับ​เขาแล้ว​ ​และ​เขา​จะ​ได้​แต่งงาน​กับคู่หมั้นของ​เขา​ซึ่งหมั้นกันมาตั้งแต่อายุ 15 ปี โอชิน​และ​เพื่อนๆ​​ได้ฟังก็ตะลึงงัน คิคูโนะ ชี้หน้าด่าฟูซาโนะซูเกะว่า

" แก มันสารเลว​ที่สุด แกรู้ไหมว่าพวกเรา​และโอชินทำทุกอย่าง​เพื่อ​จะให้แก​กับโอชิน​ได้ครองรักกัน แกไม่รู้จัก​ความรักบ้างเลย​หรือไง?"

ซามูไรหนุ่มงงงัน​ไปชั่วครู่ ใน​ที่สุด​เขาก็พูดออกมาว่า

"คนอย่างพวกเธอน่ะหรือ​ที่ฉัน​จะ​แต่งงานด้วย มัน​จะ​เป็น​ไป​ได้อย่างไรกัน?"
"ฉันมา​ที่นี่​เพราะ​ที่นี่ทำให้ฉันรู้สึกสบายใจ ฉันเล่าเรื่อง​ต่างๆ​ให้พวกเธอฟัง​เพื่อฉัน​จะ​ได้ผ่อนคลาย"

"​ไป..​ไป...​แก​ไปจาก​ที่นี่เดี๋ยวนี้เลย​" คิคูโนะตะโกนไล่ ในขณะโอชินน้ำตานองด้วย​ความผิดหวัง



หลังจากนั้น​ ชีวิตของผู้คนก็ดำเนินต่อ​ไป คู่ขาของคิคูโนะ อยาก​จะ​แต่งงาน​กับเธอ ​แต่เธอก็ไม่​ได้รู้สึกอยาก​จะ​แต่งงานด้วย ​เพราะ​เขามา​เอาเปรียบเธอ ​ส่วนโอชิน​ได้พบ​กับแขกพเนจร เรียวซึเกะ ผู้มี​แต่​ความคับแค้นในหัวใจ ​เขามีชีวิตวัยเด็ก​ที่ถูกทอดทิ้ง ​ต้องทำงานหาเลี้ยงตนเองตั้งแต่เล็กๆ​ ​เขาบอก​กับโอชินว่า ​เขาคิดอยาก​จะฆ่าตัวตาย โอชิน​ได้ฟังก็สงสาร​และคิดถึงชีวิตขัดสนของตนเอง เธอจึงเล่าเรื่อง​ราวของเธอให้​เขาฟังบ้าง ​กับแขกคนนี้เธอไม่​ได้สร้างบรรยากาศ​ที่รื่นรมย์ให้​เขา ​แต่กลับมี​แต่อารมณ์โศกเศร้า​ที่​เขา​ทั้งคู่​ได้ถ่ายทอดเรื่อง​ราว​แต่หนหลังให้แก่กัน​และกันฟัง

คืนนั้น​เอง คิคูโนะ ถูกคู่ขาของเธอทุบตี​เพราะ​เขาคิดหวัง​จะ​เอาเงินเก็บของเธอ​ไป ​และในขณะ​ที่พวก​เขาทะเลาะกันก็เกิดฝนฟ้าคะนอง น้ำไหลเอ่อจนท่วมทะลักเข้ามา ทุกคนพากันหนี​เอาตัวรอดกันจ้าละหวั่น คู่ขา คิคูโนะก็ยังพยายาม​จะแย่งชิง​เอากล่องเงินเก็บของเธอ​ไป เรียวซึเกะ เฝ้าดูอยู่​ทนไม่ไหว จึง​ไป​เอามีดของ​เขา​ที่โอชินเก็บไว้มาต่อสู้จนแทงชายคนนั้น​ตาย​ไป

คิคูโนะร้องบอกให้เรียวซึเกะ หนี​ไป ในขณะ​ที่โอชินร้องไห้คิดว่าเธอ​จะ​ต้องพลัดพรากจากชาย​ที่เธอรักอีกคนหนึ่ง​แล้ว​ เรียวซึเกะ หนุ่มพเนจรหายลับ​ไป​กับพายุฝน​และสายน้ำ​ที่เอ่อล้น



โอชิน​และคิคูโนะหมดทางหนี​ได้​แต่ปีนขึ้น​​ไปนั่งอยู่​บนหลังคาบ้าน บนนี้เธอ​ทั้งสอง​ได้เปิดเผย​ความในใจต่อกัน คิคูโนะบอก​กับโอชินว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยว​กับตัวเธอล้วน​เป็นสิ่งโกหก​ทั้งสิ้น อย่างเช่น ​ที่เธอท่องบทกวี​ได้ก็​เพราะเธอจดจำจากคนอื่นมา ไม่เคย​ได้ร่ำเรียนอะไร​เลย​

เหนือ​ความคาดหมาย เสียงร้องเรียกฝ่ามาใน​ความมืด
"โอชินๆ​" หนุ่มพเนจรนั่นเอง ​เขา​ไปหาเรือพายมารับเธอ​ทั้งสอง ​แต่​เมื่อ​ทั้งสามลงเรือ​ไป เรือก็แทบ​จะพลิกคว่ำ คิคูโนะ จึงพูด​กับเรียวซึเกะว่า
"เธอพาโอชิน​ไปเถอะ ​ไปเร็วๆ​"
"แล้ว​ฉัน​จะกลับมารับเธอนะ คิคูโนะ" เรียวซึเกะสัญญา



คิคูโนะเฝ้ามองเรือคู่รักพายห่างออก​ไปๆ​จนสุดสายตา เหลือเพียงเธอนั่งอยู่​เพียงเดียวดายบนหลังคาบ้าน​ที่ปริ่มน้ำ

ทะเลเฝ้าจ้องมองเราอยู่​ อย่าลืม​ไปหามาชมกันค่ะ​

ผู้กำ​กับ Kei Kumai



THE SEA IS WATCHING
Directed by: Kei Kumai.
Produced by: Masaya Nakamura.
Written by: Akira Kurosawa, based on the novels, The Smell of an Unknown Flower and Before the Dew Dries by Syugoro Yamamoto.

Starring:
Hidetaka Yoshioka Nagiko Tono
Misa Shimizu Masatoshi Nagase
Eiji Okuda Renji Ishibashi
Michiko Kawai Yumiko Nogawa
Yukiya Kitamura Tenshi Kamogawa
Miho Tsumiki Kumiko Tsuchiya

 

F a c t   C a r d
Article ID A-829 Article's Rate 6 votes
ชื่อเรื่อง ทะเลรักรอยอาลัย
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๕๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ป้าแก่ [C-3381 ], [61.90.48.167]
เมื่อวันที่ : 16 มี.ค. 2548, 10.34 น.


ชีวิตของเกอิชา บางคนก็น่าสงสารไม่ใช่น้อย ​แต่บางคนก็เต็มใจ​และอยาก​เป็นเช่นเกอิชา เคยอ่านหนังสือเจอว่าการ​เป็นเกอิชา ​ต้อง​ใช้เวลาในการฝึกนาน​เป็นปีๆ​
​ได้ยินชื่อ โอชิน แล้ว​นึกถึง ละครโทรทัศน์ของญี่ปุ่น​ที่โด่งดังมากเรื่อง​โอชิน

ไม่ทราบว่าป้าแอ๊ด ​ได้ดูหรือไม่ โอชิน​เป็นผู้หญิงนักสู้​ที่ยอดมากจริงๆ​ ​ถ้ามีโอกาส ​จะ​ไปหาภาพยนต์เรื่อง​นี้มาชมค่ะ​

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ​และเรื่อง​ของแมวๆ​ ด้วยนะค่ะ​กิ๊กขา แล้ว​​จะหาเวลา​ไปถล่ม ​ที่เมืองจันทร์ค่า...​...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-3385 ], [203.188.15.201]
เมื่อวันที่ : 16 มี.ค. 2548, 23.02 น.

สวัสดีค่ะ​ เคยดูสิคะ​ เรื่อง​โอชิน​เป็นละคร​ที่โด่งดังมาก โอชิน​เป็นแม่ค้าขายปลา​ที่เก่ง อดทน น่านับถือมากๆ​ ชอบมากๆ​ด้วยค่ะ​เรื่อง​นี้น่ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : อัญชา [C-5101 ], [210.246.64.229]
เมื่อวันที่ : 17 มิ.ย. 2548, 19.50 น.

โหย ​ได้อ่านคำบรรยายแล้ว​อยากดูหนังเรื่อง​นี้จังเลย​ค่ะ​



แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น