นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๕ มีนาคม ๒๕๔๘
เรื่องของเรา: เฮ้อ….กว่าจะได้เรียน
โดโรที
... การ​​ที่​​ต้องมารอคอยอะไร​​สักอย่างมันทรมานจิตใจเหลือเกิน ...​​....
เรื่อง​ของเรา: เฮ้อ...​.กว่า​จะ​ได้เรียน

เย็นวันหนึ่ง​มีซองขาวๆ​ ตั้งอยู่​บนโต๊ะในห้องรับแขกของบ้าน เราลอง​ไปพลิกดู ชื่อเรานี่! เสียงหัวใจตอนนั้น​เต้นแรงเหลือเกิน สองมือของเราค่อยๆ​บรรจงแกะซองออกมา ​พร้อมทำปากขมุบขมิบเหมือนสวดมนต์เรียกคาถาอะไร​สักอย่าง หลังจากหยิบกระดาษแผ่นนั้น​​ที่มีรูปเราอยู่​ด้วยออกมาดู ​ความรู้สึกตอนนั้น​บอกไม่ถูก​จะร้องไห้ก็ร้องไม่ออก ​จะดีใจมันก็ไม่ใช่ ETS ผู้จัดการสอบวัดมาตรฐานภาษาอังกฤษสำหรับคน​ที่ไม่ใช่ native English ส่งคะแนน TOEFL มาให้เรา เรา​ได้คะแนนรวม 520 TWE 4.5 คะแนน​แต่ละ​ส่วนของเราอยู่​ในเกณฑ์ค่อนข้าง​ใช้​ได้ ​แต่เรามีปัญหาเรื่อง​การฟัง เรา​ได้คะแนนต่ำมากมันก็เลย​ฉุดคะแนนรวมของเราดิ่งลงมา คืนนั้น​เรานอนไม่หลับ​ทั้งคืน​เพราะเรา​ต้องคิดอีกแล้ว​...​...​.​ความสับสนเข้ามาในใจ​จะทำอย่างไร​กับชีวิตดี ...​...​ ใน​ที่สุดเราตัดสินใจเรียน direct entry บางคนอาจสงสัยว่ามัน​คืออะไร​ ? ระบบนี้ค่อนข้างนิยมในประเทศออสเตรเลีย อาจเรียก​ได้ว่า​เป็นระบบการตลาดตัวใหม่ เราเองก็​ไปสนับสนุนการตลาดนี้เหมือนกัน คน​ที่มาเรียน direct entry ​สามารถเข้ามหาวิทยาลัย​โดย​ที่ไม่​ต้อง​ใช้ ผล TOEFL หรือ IELTS ​ซึ่งก็​จะมีเครือข่าย​ระหว่างโรงเรียน​ที่สอน direct entry ​กับมหาวิทยาลัย ​ที่ Sydney มีศูนย์ direct entry ​ที่นิยมอยู่​สาม​ที่ใหญ่ๆ​
1.CET : อันนี้สำหรับเข้า University of Sydney การสอนคล้าย​กับการสอน​เพื่อสอบ IELTS หลังจากจบหลักสูตรของ CET แล้ว​​ต้องสอบ E-Test ​เขาเล่าว่า E-Test ง่ายกว่า IELTS นิดหน่อย​ ​ถ้าสอบ E-test ไม่ผ่าน ก็​ต้องเรียนซ้ำแล้ว​สอบใหม่ รายละเอียดอื่นๆ​ เข้า​ไปดู​ที่นี่ค่ะ​ http://www.usyd.edu.au/cet/
2. Insearch: เรียน​ที่นี่มีระดับการเรียน 10 levels ​ถ้าเรียนจบ level 10 ​สามารถเข้าเรียน​ที่
University of Technology, Sydney (มีชื่อด้านเทคโนโลยี) , Macquarie University (มีชื่อด้าน business), University of Western Sydney แต​ถ้าจบแค่ level 9 ก็​ไป University of Wollongong ​ได้เลย​ (ในอนาคตอาจ​จะปรับ​เป็น level 10...​.​ได้ข่าวมาแว่วๆ​) การเรียนการสอน​ที่นี่​เป็นการปูพื้นให้ผู้เรียนก่อน​ที่​จะเข้ามหาวิทยาลัย อยากทราบเพิ่มเติมก็​ไป​ที่นี่ค่ะ​ www.insearch.edu.au
3. UNSW : ​ไปดูรายละเอียดในนี้นะคะ​อันนี้ไม่ค่อยทราบรายละเอียดมาก www.international.unsw.edu.au/future/entry/entryenglish.html​แต่อย่างไรก็ตาม​ที่ Sydney มีตัววัดอันหนึ่ง​เรียกว่า CULT ตัวนี้​สามารถนำ​ไป​ใช้สมัครเรียน​ได้ทุกมหาวิทยาลัยใน Sydney เหมือน​กับ​เป็นน้อง IELTS ​แต่​เขาเล่าว่าข้อสอบง่ายกว่า IELTS ลองเข้า​ไปอ่านรายละเอียดใน website ของ UNSW
​เอาล่ะแนะนำสถาน​ที่เรียนพอสังเขปแล้ว​กลับมา​ที่เรื่อง​ของเราต่อ เราเลือกเรียน​ที่ Insearch ​โดยเราอยาก​จะเรียนแค่ 2 levels ​คือ 9 ​และ 10 ​เพราะเรามีงบน้อย​ต้องประหยัด การ​ที่คุณ​จะ​ไปเรียน level 9 ​ได้เลย​นั้น​ ​ต้อง​ได้ TOEFL 525 TWE 4.5 หรือ IELTS 6 writing 5.5 ​จะเห็นว่าคะแนนรวมเราขาด​ไป 5 แต้ม...​...​...​เฮ้อ...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​..​เอาไงดีล่ะ ​และแล้ว​เรายังมีโชคดีอยู่​ เรามีโอกาส​ได้รู้จัก​กับพี่ชัยพร พี่ชัยพร​เป็นนักศึกษาปริญญาเอกอยู่​​ที่ University of Sydney เรายกย่องให้แก​เป็นปูชนียบุคคลทางการศึกษา ด้วย​ความ​ที่พี่ชัยพรมาอยู่​​ที่ Sydney นาน​และ​เป็นนักศึกษาไทย​ที่ทำประโยชน์ให้มหาวิทยาลัยมาก แกก็เลย​ค่อนข้างกว้างขวาง พี่ชัยพรคนนี้แนะนำเราให้รู้จัก​กับ Professor Tony ​และ Professor ท่านนี้ก็รู้จัก​กับ director ของ Insearch แกแนะนำให้เราเข้า​ไปคุย​กับ director ​และบอก​ความจำนงว่าเรา​ต้องการเรียน level 9 เราก็คิดในใจ...​...​.​จะให้กะเหรี่ยงอย่างเรานี่นะ​ไปคุย​กับ director ของสถาบันสอนภาษา​ที่ใหญ่ของ Sydney ...​...​ขณะ​ที่คิดอยู่​กระดาษขาวๆ​ใบเล็กก็ลอยมาอยู่​ตรงหน้าเรา อ้อนามบัตรของ Professor Tony นั่นเอง แกบอกเราว่า​ไปบอก director ว่าแกแนะนำให้มา...​...​...​​เอาล่ะ​เป็นไง​เป็นกันลอง​ไปวัดดวงซักหน่อย​ ไม่ลองไม่รู้...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​..
เช้า​วันใหม่กะเหรี่ยงอย่างเราก็​ไปโลด ​ไปแบบ​ที่ยังพูดแบบงูงูปลาปลา ฟังก็ยังไม่กระดิก เราหอบวิทยานิพนธ์เล่มหนาภาษาอังกฤษ​ไปด้วย​เพื่อ​เอา​ไป​เป็นข้อต่อรอง...​...​...​...​...​...​...​
เรา: "good af-ter-noon, May I meet the director?" พูดกันทื่อๆ​ แบบนี้แหละ​
เลขา: "Who are you ?" เสียงเธอมามาดเข้ม
ซวยล่ะสิตู​เป็น​ใครล่ะเนี่ย...​...​เราเงียบ​ไป 30 วินาที
เรา: "My-name-is-Daak-.(​ระหว่างนั้น​ก็ชักอาวุธออกมา​คือนามบัตรของ Professor Tony ออกมา) this Pro-fess-sor asked-me --to-talk-with-him-about-study-in-level9"
เลขา: "what is your qualification?"...​...​เสียงเธอยังแน่นอยู่​เลย​
โอยขาเริ่มสั่น เราควักคะแนน TOEFL มาให้เธอดูแล้ว​บอกปัญหาเกี่ยว​กับคะแนน​ที่ขาด​ไป 5 คะแนน เราบอกเธอตามตรงว่าเราอยากเริ่มเรียน level 9 เลย​​เนื่องจากเราไม่อยากเสียเงินมากเราไม่มีตังค์เยอะ ก็คนมันจนอะ เราแจกแจงคะแนนให้เธอดูว่าปัญหาหลักเรา​คือการฟัง​ซึ่งมันพัฒนา​ได้ไม่ยาก​ถ้าเรามาอยู่​ในสภาพแวดล้อมแบบ Insearch (ชม​เขาหน่อย​) ​พร้อมกันนั้น​ก็เปิดวิทยานิพนธ์ภาษาอังกฤษของเราให้เธอดู ...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​..
เธอเงียบ​ไป​พร้อมมองมา​ที่เรา...​...​...​เอ๊ะ...​..หรือว่าเธอฟังเราไม่รู้เรื่อง​...​...​...​...​...​...​...​

ใน​ที่สุดเธอก็บอกว่าเราไม่จำ​เป็น​ต้องพบ director ​เพราะงานท่านเยอะมากไม่ค่อยมีเวลามาพบ​ใครง่ายๆ​ เธอ​จะ​เอาเรื่อง​เรา​ไปเข้า​ที่ประชุมของภาควิชาภาษาอังกฤษ ผล​เป็นอย่างไรเธอ​จะโทร​ไปบอกเราเอง...​...​.
น้ำเสียงเธออ่อนลง เรากล่าวคำขอบคุณ​พร้อมเดินกลับบ้านด้วยหัวใจ​ที่ห่อเหี่ยว​เนื่องจากเราไม่ชอบรออะไร​​ที่มัน​เป็นแบบนี้เลย​ มันทรมานนะ​ที่​ต้องมารอผลอะไร​สักอย่าง​ที่มันเกี่ยวข้อง​กับตัวเรา...​...​...​...​.
เช้า​วันจันทร์​ระหว่าง​ที่เรานั่งซึมกระทืออยู่​ในห้องสี่เหลี่ยมของเรา เสียง Intro ของเพลง Happy Together ดังมาจากโทรศัพท์มือถือ เฮ้อ...​..ฉันไม่มีอารมณ์​จะ happy อะไร​​ทั้งนั้น​อารมณ์เศร้าค้างคามาหลายวันแล้ว​ ทันที​ที่หยิบโทรศัพท์มารับ เสียงปลายสาย​เป็นเสียงฝรั่ง ​เอาละวุ้ย​จะฟังรู้เรื่อง​ไหมเนี่ย คุยกันตัว​เป็นๆ​ยังไม่ค่อย​จะรู้เรื่อง​เลย​ โอยเรา​ต้องมาคุยทางโทรศัพท์เหรอเนี่ย...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​
คนโทรมา​เป็นคุณเลขาโทรมาแจ้งผลนั่นเอง
เลขา: "Hello Are you Ms. Daak?"
เรา: "Ya---​---​Yes I-am-speaking" มือหยิบหลวงพ่อ​ที่แขวนอยู่​​กับสร้อยคอมาจับแน่น

เลขา: " You can/can’t (เสียงมันสูงเราเลย​ไม่แน่ใจว่า can หรือ can’t) study in level 9"
เรา: "Sorry , I can or I cannot ?"
​และแล้ว​เธอก็บอกว่า You-can-study-in --level 9...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​
เราดีใจสุดสุด ​ความเศร้ากระเด็นหาย​ไปทันทีทันใด วัน​ต่อมามีโอกาส​ได้เข้า​ไปขอบคุณเธอ​ที่ช่วยดำเนินเรื่อง​ให้ จึง​ได้รู้ว่าเธอไม่ใช่เลขา​แต่ทำงานในตำแหน่งบริหารรองมาจากท่าน director...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​.ด้วยเหตุนี้เรา​ต้องอำลาชีวิตเด็กเสิร์ฟมาเรียนภาษาอังกฤษเสียที...​อ้อลืมบอก​ไปว่าอ่านเรื่อง​ชีวิตเด็กเสิร์ฟของเราแล้ว​อย่า​เอา​ไปคิดว่า​จะ​ต้องมาเจอเหตุการณ์เดียว​กับเรานะ ​แต่ละร้าน​แต่ละ​ที่มันไม่เหมือนกัน ​ซึ่งคุณ​จะเดิน​ไปพบ​กับเหตุการณ์อย่างไร กลุ่มคนแบบไหน​และคุณ​จะจัดการ​กับสิ่ง​ที่คุณเผชิญ​ได้อย่างไรอันนี้​เป็นสิ่งสำคัญ​ที่มันท้าทายคุณ...​...​.

 

F a c t   C a r d
Article ID A-812 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องของเรา: เฮ้อ….กว่าจะได้เรียน
ผู้แต่ง โดโรที
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๕ มีนาคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๔๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-3253 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 05 มี.ค. 2548, 00.04 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : โดโรที [C-3259 ], [210.8.232.2]
เมื่อวันที่ : 05 มี.ค. 2548, 16.40 น.

สวัสดีค่ะ​ มีคนมาให้ดอกไม้อีกแล้ว​ ขอบคุณค่ะ​ ขอคำติแทนดอกไม้​ได้ไหมคะ​ พึ่งมาเช็คดูมีคนมาอ่านดีใจ ดีใจ วันนี้​ที่ Sydney มี parade ของ Gay...​..เสียดายเข้า​ไปดูไม่​ได้คนแน่นมากๆ​ อุตส่าห์เตรียมกล้อง​ไปกะว่า​จะ​เอามาเขียนให้ดูกันสักหน่อย​ ​เอาไว้ปีหน้าแล้ว​กันนะคะ​...​...​...​...​...​...​..

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-3260 ], [83.176.33.62]
เมื่อวันที่ : 05 มี.ค. 2548, 17.05 น.

ดีใจด้วยค่ะ​​ได้เข้าเรียนแล้ว​...​..​เอาใจช่วยในตอนต่อๆ​​ไปนะคะ​
รจนี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Poceille [C-3279 ], [161.200.255.161]
เมื่อวันที่ : 06 มี.ค. 2548, 20.57 น.

โอ้ว...​ อยู่​ Sydney หรือคะ​?

อิจฉาจัง อยาก​ไปเ​ที่ยวมั่ง ตอนนั้น​อยู่​บริสเบนตั้งนานไม่มีโอกาสลง​ไปเลย​ค่ะ​ พอมาถึงตอนนี้รู้สึกเสียดายมั่ก ๆ​ ฮือ...​ ฮือ...​


ชอบออสเตรเลียนะคะ​ ชอบอากาศ ชอบผู้คน (​แม้บางคน​จะห่วยแตก​ไปหน่อย​ก็เหอะค่ะ​) หากมีตังค์​จะ​ไปอีกแน่ ๆ​ ค่ะ​


ยินดี​ที่เข้าเรียน​ได้นะคะ​ พยายามเข้าเน้อ สู้ สู้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : โดโรที [C-3296 ], [210.8.232.5]
เมื่อวันที่ : 07 มี.ค. 2548, 22.53 น.

สวัสดีค่ะ​คุณ Poceille

เราก็อยาก​ไป Brisbane ค่ะ​เห็นว่าเงียบใช่ไหมคะ​ เราชอบ​ที่เงียบๆ​ค่ะ​ เดี๋ยวเข้า​ไปดูตอนล่าสุดนะคะ​ มีรูปจาก Sydney มาฝากค่ะ​ ชื่อตอน เหนื่อยมามากแล้ว​ขอพักบ้าง​ได้ไหม ขอบคุณค่ะ​​ที่มาทักทาย ว่างๆ​หาโอกาสมาเ​ที่ยวนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : ป้าแก่ [C-3303 ], [210.213.38.244]
เมื่อวันที่ : 08 มี.ค. 2548, 12.19 น.


โดโรที อยาก​ได้คำติหรือค่ะ​ พูดจริงเปล่า อยาก​ได้จัดให้

​ที่ป้า​จะบอก​คือป้าแทบ​จะอ่านไม่ไหวแล้ว​ ​เพราะหนูไม่เว้นช่องไฟ ไม่เว้นช่วงของข้อ​ความเลย​ อย่างนี้เรียกว่าทรมานสายตา ทำร้ายคนแก่ บาปกรรมนะเออ

แล้ว​​จะมาติ อุ๊บส์ ไม่ใช่ไม่ใช่ มาชมจ๊า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น