นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๒๓ มกราคม ๒๕๔๘
บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 3
อัญชา
... กลิ่นหอมจรุงใจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มาลาตีนึกครึ้มใจนึกอยากเขียนงาน​​ที่ค้างคาให้เสร็จ​​แต่ก็อยากฟังเพลงคลอ​​ไปด้วย หญิงสาวเลือกแผ่นเพลงเปียโนบรรเลงของหนุ่มผมบลอนด์ชาวฝรั่งเศสผู้​​ที่​​ได้สมญาว่าเจ้าชายแห่งเพลงโรมานซ์
...
3.
พฤติกรรมแปลก ๆ​ ของนักดนตรีคนนี้ไม่อาจรอดพ้นสายของมาลาตี​และสินี​ไป​ได้ ​ทั้งสองหันมามองหน้ากันด้วย​ความสงสัย

"นี หน้าเรามีอะไร​ผิดปกติเหรอ ตานั่นถึง​ได้ทำหน้ายังกะเห็นผี"
"สงสัยเค้าคิดว่าแก​เป็นผีล่ะมั้ง"
"เธอนี่"
มาลาตีฟาดมือ​ไปบนไหล่ของ​เพื่อนเกือบเต็มแรง
"โอ๊ย ชั้นพูดเล่นจ้ะ​แม่คุณคนสวย เชื่อชั้นเถอะ ​ถ้าเค้าคิดว่าเธอ​เป็นผีนะ เธอก็​ต้อง​เป็นผีสาว​ที่สวย​ที่สุด​ที่เค้าเคยเห็นมานั่นแหละ​"
"อีกสักทีดีมั้ย"

มาลาตียกมือทำท่าเหมือน​จะฟาด​ไปบนไหล่ของ​เพื่อนรักอีกครั้ง สินีร้องเสียงหลง ​เป็นจังหวะเดียว​กับ​ที่หนุ่มนักดนตรีคนนั้น​หันมา ​เมื่อมาลาตี​จะหัน​ไปชายหนุ่มก็รีบหันหน้ากลับอย่างรวดเร็ว

มาลาตีทำจมูกย่น "สงสัย​จะจริงของเธอ หน้าเราคง​จะเหมือนผีจริง ๆ​ ดูสิ ตะกี้พอหันมาเจอเรานะ ​เขาก็รีบหันหน้าหนี​ไปเลย​"

สินีหัวเราะคิกชอบใจ ​ส่วนมาลาตีนั้น​แทบ​จะไม่มีกระจิตกระใจ​จะนั่งอยู่​​ที่นั่นต่อ​ไปแล้ว​

"เรากลับกันเถอะ นักดนตรีกลัวเราซะขนาดนี้ แล้ว​​จะมีสมาธิเล่นไหมนั่น"
"อะไร​กันไม่​ต้องถึงขนาดนั้น​ก็​ได้ แหม ยังไม่ทัน​ได้ฟังเค้าเล่นเลย​เธอนี่ ​จะรีบ​ไปไหนกัน อยู่​ต่ออีกหน่อย​แล้ว​กันนะ คิดซะว่าอยู่​​เป็น​เพื่อนชั้นก็แล้ว​กันนะ"

สินีพยายามโน้มน้าวจนมาลาตีใจอ่อน​และยอมนั่ง​เป็น​เพื่อน​กับเธอใน​ที่สุด ​แต่สีหน้าท่าทางของนักดนตรีหนุ่มคนนั้น​ทำให้มาลาตีไม่มีแก่ใจ​จะฟังเพลงมากนัก

​ทั้งสองสาวนั่งฟังเพลงด้วยกันจนเวลาล่วงเข้าสู่นาทีแรกของวันใหม่ ​ความอ่อนล้าจากการเดินทางเริ่มปรากฏขึ้น​​ที่สองตาของสินี หญิงสาวนั่งตาปรือ มือ​ที่จับแก้วน้ำสีอำพันคล้ายไม่มีแรง มาลาตีเองก็รู้สึกง่วงไม่ต่าง​ไปจากสินีนัก

"เราเหนื่อยจังเลย​ล่ะตี กลับกันดีกว่ามั้ย?"
"อื่อ...​" มาลาตีพยักหน้ารับ

สินีกวักมือเรียกบริกรคนหนึ่ง​มาใกล้ ๆ​ หลังจากชำระค่าเครื่องดื่มเรียบร้อย​แล้ว​ ​ทั้งสองจึงพากันกลับ

มาลาตี​และสินีไม่ทันสังเกตว่ามีสายตาคู่หนึ่ง​แอบมองพวกเธออยู่​​โดยตลอด

หลังจากแวะส่งสินีแล้ว​ มาลาตีจึงนั่งรถกลับมา​ที่ห้องพักของตัวเอง​โดยไม่ลืมซื้อขนมติดไม้ติดมือมาด้วย

"กลับดึกนะครับ​คุณตี"
พนักงานรักษา​ความปลอดภัยทักทายหญิงสาว มาลาตียิ้มตอบ

ด้วย​ความ​เป็นกันเองของมาลาตี ทำให้เธอ​ได้รับการต้อนรับ​ที่ค่อนข้างดีจากคนทุกระดับ หากไม่นับใบหน้าเนียนสวยของเธอแล้ว​ กิริยามารยาทชวนมองของเธอก็​เป็นอีกสิ่งหนึ่ง​​ที่เสริมบุคลิกของเธอให้น่าชื่นชมยิ่งขึ้น​

"สวัสดีจ้ะ​ วันนี้มีขนมตาลมาฝาก เก็บ​เอาไว้ทานตอนหิวนะจ๊ะ​"
มาลาตียิ้มให้​กับหนุ่มพนักงานรักษา​ความปลอดภัย​พร้อม​กับส่งถุงขนมในมือให้​เขา เด็กหนุ่มยกมือไหว้ขอบคุณ​และรับถุงขนม​ไปอย่างสุภาพอ่อนน้อม
"ขอบคุณมากครับ​คุณตี คุณตีใจดีจังนะครับ​ ซื้อขนมอร่อย ๆ​ มาฝากผมเรื่อยเลย​"

เด็กหนุ่มบอก​กับมาลาตีด้วย​ความซาบซึ้งมากกว่าแค่พูด​เอาใจ

"ไม่​เป็นไรหรอกจ้ะ​ เล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ แค่คอยดูไม่ให้มี​ใครบุกขึ้น​​ไปหาพี่ตอนดึก​ได้ก็พอละ"
มาลาตีพูดล้อ เด็กหนุ่มหัวเราะหน้าแดง
"แหม คุณตีก็ ​ถ้าผมปล่อยให้​ใครบุกขึ้น​​ไปง่าย ๆ​ เจ้านาย​ได้ไล่ผมออกจากงานสิครับ​"
มาลาตีหัวเราะขัน​กับ​ความอารมณ์ดีของ​เขา
"โอเคจ้ะ​ พี่ง่วงแล้ว​ล่ะ ขอตัวก่อนนะ"
"ครับ​" พนักงานรักษา​ความปลอดภัยหนุ่มรับคำแข็งขัน

แล้ว​มาลาตีก็​ต้องหัวเราะขันอีกครั้ง​เมื่อเด็กหนุ่มตะเบ๊ะมือทำ​ความเคารพแบบทหาร​กับหญิงสาว

​ความ​เป็นกันเองของทุกคน​ที่นี่ ทำให้มาลาตีมี​ความสุข​กับการ​ใช้ชีวิตเพียงลำพังในเมืองหลวง ​แม้ว่าเธออาจรู้สึกเหงาบ้างในครั้ง ​แต่​ความอบอุ่น​และมิตรภาพ​ที่​ได้รับจากคนรอบข้างก็ทำให้เธอลืม​ความรู้สึกโดดเดี่ยวเช่นนั้น​​ได้จนหมดสิ้น

มาลาตีไขกุญแจเข้า​ไปยังห้องพัก​ที่อยู่​ ณ มุมขวาสุดบนชั้น​ที่ 11 ของอาคารสูง 20 ชั้น ภายในห้องพักขนาดกว้างพอเหมาะสำหรับการพักอาศัยเพียงคนเดียว หญิงสาวเดิน​ไปเปิดม่านริมหน้าต่างปล่อยให้แสงจากภายนอกสาดส่องเข้ามา ​พระจันทร์ดวงโตลอยเด่นอยู่​เหนือม่านฟ้ายามราตรี ขับแสงนวลแข่ง​กับแสงสีของมหานคร

หญิงสาวเดินออก​ไปรับลมเย็นของคืนค่ำอย่างมี​ความสุข เธอมองเห็น "เมือง" เกือบ​ทั้งหมด​ได้จากระเบียงห้องพัก แสงไฟหลากสีจากอาคารใหญ่น้อยเริ่มหรี่แสงลง ​แต่บนถนนสายหลักของเมืองยังคง​ความมีชีวิตชีวาด้วยยวดยานขนาดต่าง ๆ​ กัน

ภาพแสงไฟจากรถยนต์​ที่วิ่งต่อ​เนื่องกันไม่ขาดระยะ ทำให้มาลาตีนึก​ไปถึงภาพเส้นแสงยาว ๆ​ ​ที่ปรากฏในภาพถ่ายกลางคืนหลายใบ​ที่เธอเคยเห็นผ่านตา เส้นสี​ที่​เป็นริ้วลายเหล่านั้น​ มองดูราว​กับเส้นเลือด​ที่หล่อเลี้ยงนครแห่งราตรีมิให้หลับใหล

มาลาตีละสายตาจากภาพเหล่านั้น​ แล้ว​เร้นกายหายเข้า​ไปในห้องน้ำ ก่อน​จะออกมา​พร้อม​กับผ้าขนหนูผืนใหญ่พันรอบกาย กลิ่นอ่อน ๆ​ ของเทียนหอมภายในห้องกรุ่นอวล แสงไฟจากเปลวเทียนไหวระริก มาลาตีหยิบชุดผ้าแพรสีเงินมาสวมใส่ ในคืน​ที่มี​พระจันทร์ดวงโตประดับ ณ ราวฟ้าแบบนี้ ทำให้เธอไม่อยากเปิดโคมไฟ​ที่หัวเตียง ​แต่เธอมี​ความสุข​กับการ​ได้ชื่นชม​ความงามของ​พระจันทร์​และสูดดมกลิ่นหอมของเทียนหอมรูปดอกลั่นทมในอ่างแก้ว​ที่วางอยู่​บนโต๊ะข้างเตียงมากกว่า

กลิ่นหอมจรุงใจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มาลาตีนึกครึ้มใจนึกอยากเขียนงาน​ที่ค้างคาให้เสร็จ​แต่ก็อยากฟังเพลงคลอ​ไปด้วย หญิงสาวเลือกแผ่นเพลงเปียโนบรรเลงของหนุ่มผมบลอนด์ชาวฝรั่งเศสผู้​ที่​ได้สมญาว่าเจ้าชายแห่งเพลงโรมานซ์

เปียโนหวานแผ่วพลิ้ว ​ความสุนทรีย์​ที่​ได้รับทำให้มาลาตีมีสมาธิในการเขียนงานมากกว่า​ที่เคย ชั่วเวลาเพียงสองชั่วโมงเศษ เธอก็​สามารถเขียนงาน​ที่ค้างไว้​ได้จนจบสมบูรณ์ ต้นฉบับ​นิยาย​ความยาวกว่า 300 หน้าเรียงตัวซ้อนกันอย่าง​เป็นระเบียบ

มาลาตีลุกขึ้น​จากโต๊ะทำงานแล้ว​เดินแวะ​ไปสูดอากาศบริสุทธิ์​ที่พัดผ่านเข้ามาทางหน้าต่าง เสียงเปียโน​ที่แว่วมาจากเครื่องเล่นซีดี ทำให้เธออดนึกถึงท่าทางแปลก ๆ​ ของนักดนตรีหนุ่มคนนั้น​ไม่​ได้

"คนบ้าอะไร​ก็ไม่รู้ ทำท่ายัง​กับเห็นผี" มาลาตีบ่นอุบอิบ

อากาศปลอดโปร่งของท้องฟ้ายามค่ำคืนในยามนี้ กลับเริ่มทำให้เธอรู้สึกรำคาญใจขึ้น​มาเสียดื้อ ๆ​


อยู่​ ๆ​ วศินก็จามออกมาฟืดใหญ่ ชายหนุ่มสะบัดศีรษะชุ่มน้ำ​ไปมา มือข้างหนึ่ง​คว้าผ้าขนหนูมาขยี้เบา ๆ​ ก่อน​จะจับผ้าขนหนูผืนเดิมคล้องคอไว้​ทั้งชื้น ๆ​ อย่างนั้น​

จากระเบียงห้องบนชั้น 8 ของอาคาร ​เขามองเห็น​ความเงียบสงบของถนนสายหลัก​ที่ตอนกลางวันคลาคล่ำ​ไปด้วยยวดยานพาหนะมากมาย​จนแทบไม่มี​ที่เว้นว่างให้เหยียบย่าง หาก​แต่ในขณะนี้ สิ่ง​ที่ปรากฏอยู่​ตรงหน้า​เขา​คือ​ความว่างเปล่า นาน ๆ​ จึง​จะมีรถยนต์แล่นผ่านมาสักคัน ดูผิดกันราว​กับถนนคนละเส้น​ที่อยู่​กันคนละ​ที่

ชายหนุ่มมองตามรถสีบรอนซ์คันหนึ่ง​​ที่แล่นผ่าน​ไปจนลับสายตา ขนาด​ที่รถบุโรทั่งอีกคันหนึ่ง​จอดสงบนิ่งอยู่​​กับ​ที่

วศินนึกถึงชีวิตของตัวเอง ​เขาเคย​ได้ยินคำเปรียบเทียบถึงเรื่อง​​ความรักอยู่​เรื่อง​หนึ่ง​​ที่คิดว่าเข้าท่ามากทีเดียว คำกล่าวนั้น​พูดเปรียบ​ความรักเสมือนการรอรถ​โดยสารประจำทาง ธรรมชาติของมนุษย์ล้วน​ต้องการสิ่ง​ที่คิดว่าดี​ที่สุดสำหรับตัวเอง ​เมื่อเห็นอะไร​​ที่คิดว่า "ไม่ใช่" ก็ทำให้เราปล่อยโอกาสให้หลุดมือ​ไปเสียหลายต่อหลายครั้ง แล้ว​ก็ตั้งหน้าตั้งตารอโอกาสครั้งใหม่อยู่​ร่ำ​ไป คำพูดง่าย ๆ​ ​ที่ทำให้​เขาเห็นจริงเห็นจังขึ้น​มาในบางครั้ง

​เพราะ​เขาเองก็เคยปล่อยให้โอกาสดี ๆ​ หลุดมือ​ไป

ดวงฤดี​คือหญิงสาว​ที่อยู่​ใน​ความทรงจำของ​เขามาเนิ่นนาน นัยน์ตากลมโตของเธอดูมีเสน่ห์ ผมหน้าม้าดำขลับ เน้นดวงหน้าขาวผ่องให้ทวี​ความงามยามอยู่​กลางแสงตะวัน ดวงฤดี​คือหญิงสาว​ที่​เขาเคยคิด​จะ​ใช้ชีวิตด้วย ​เขาบอกเธอว่าขอเวลาสร้างเนื้อสร้างให้ปึกแผ่นมั่นคงแล้ว​​จะ​ไปขอเธอ​แต่งงาน ​แต่ระยะเวลากว่า 4 ปี คงนานเกินกว่า​ที่เธอก็ทนรอไหว

ใน​ที่สุด ดวงฤดีจึงตอบตกลง​แต่งงาน​กับหนุ่มไฮโซตระกูลดังคนหนึ่ง​​ที่คอยตามรับตามส่งเธออยู่​แทบทุกวัน ผิด​กับ​เขา​ที่​เอา​แต่ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน จนลืมดูแล​เอาใจใส่เธอในฐานะคนรัก​ที่ดี นั่นเอง จึง​เป็นช่องว่างให้ชายหนุ่มอีกคนหนึ่ง​เข้ามาคว้าตัวเธอ​ไป

วศินพยายามสลัดภาพของดวงฤดีออก​ไปจากห้วง​ความคิด ดวงฤดี​คืออดีต​ที่งดงามของ​เขา เธอมีชีวิต​ที่ดี​และ​กำลังมี​ความสุข​กับครอบครัวเล็ก ๆ​ ​ที่แสน​จะอบอุ่นของเธอ ​เขาไม่สมควรอย่างยิ่ง​ที่​จะเข้า​ไปสอดแทรกใน​ความสัมพันธ์อันสวยงามนั้น​
บางครั้งการยืนดูอยู่​เฉย ๆ​ อาจดีกว่าการก้าวล่วงเข้า​ไปจนเกินงาม


ช่วงเวลาของวันหยุดพักผ่อนผ่าน​ไปอย่างรวดเร็ว มาลาตี​ใช้เวลา​ทั้งสองวันนั้น​อ่านทวนต้นฉบับ​นิยาย​ที่เธอ​กำลัง​จะส่ง​ไปยังสำนักพิมพ์เจ้าประจำ​ที่เกือบ​จะพูด​ได้เต็มปากว่า​เป็นต้นสังกัดของเธอ หาก​แต่​ทั้งมาลาตี​และทางสำนักพิมพ์ไม่​ได้มีสัญญาผูกมัด​ระหว่างกัน ​แต่อาศัย​ความไว้เนื้อเชื่อใจกัน​เป็น​ที่ตั้ง จึงทำให้เธอมีผลงานตีพิมพ์​กับสำนักพิมพ์แห่งนี้อย่างสม่ำเสมอ

"ส่งเรื่อง​นี้แล้ว​อย่าลืมหาพล๊อตเขียนเรื่อง​ใหม่ส่งมาให้พี่เลย​นะ อ้อ นิยาย​ที่ตีส่งมาให้พี่เดือน​ที่แล้ว​ตอนนี้พิมพ์ใกล้​จะเสร็จแล้ว​ล่ะ คิดว่าคง​จะทันปลายเดือนนี้แน่นอนจ้ะ​"

บรรณาธิการสาว​ที่มาลาตีเคารพนับถือ บอกกล่าวเรื่อง​​ความคืบหน้าของนิยาย​ที่​กำลังตีพิมพ์ของเธอเสร็จสรรพ

"สิ้นเดือนนี้หรือคะ​ เร็วจัง ทันใจจังเลย​" มาลาตีทำเสียงออดอ้อน
"แน่นอนสิจ๊ะ​ นิยายของตีขายดี​จะตาย​ไป แฟน ๆ​ ติดกันงอมแงม ขืนไม่รีบออกหนังสือใหม่ มีหวังพี่โดนโทร.ตามจิก​ที่สำนักพิมพ์ทุกวันเลย​ล่ะ"
"ขนาดนั้น​เลย​หรือคะ​พี่?" มาลาตีทำเหมือนไม่เชื่อหู
"ไม่ใช่ถึงขนาดนั้น​หรอก พี่ก็พูดให้มันเว่อร์​ไปอย่างนั้น​แหละ​ ​แต่วันดีคืนดีก็มีแฟนหนังสือของตีโทร.มาถาม​ที่สำนักพิมพ์นะ น้อง​ที่รับก็​จะบอกว่า รอก่อนนะคะ​ ใกล้แล้ว​ค่ะ​ ​กำลังพิมพ์อยู่​ค่ะ​ มีโทร.มาถามแบบนี้ทุกอาทิตย์แหละ​ พี่เลย​ตัดปัญหา รีบ ๆ​ พิมพ์ของตีก่อนเลย​ ไม่อย่างนั้น​เดี๋ยว​จะโดนวางระเบิดสำนักงานโทษฐานทำให้รอนาน"

มาลาตีหัวเราะคิก

"ว่า​แต่คราวนี้​จะ​ใช้นามปากกาว่าอะไร​จ๊ะ​?"
"​ใช้ชื่อเดิมแหละ​ค่ะ​พี่ ตีชอบชื่อนั้น​"
"แล้ว​ไม่คิด​จะ​ใช้ชื่อจริงบ้างหรือ?" เสียงปลายสายถามย้ำ
"ไม่ดีกว่าค่ะ​พี่ ตี​ใช้นามปากกาอย่างเดิมนี่แหละ​ค่ะ​ ดีแล้ว​"
มาลาตีตอบด้วย​ความมั่นใจ

​ความจริงแล้ว​หญิงสาวอยากรักษา​ความ​เป็น​ส่วนตัว​เอาไว้มากกว่า การเปิดเผยตัวตน​และโฉมหน้า​ที่แท้จริง บางครั้ง ก็ทำให้เธอสูญเสียอิสรภาพบางอย่าง​ไป อีก​ทั้งคำวิพากษ์วิจารณ์​ที่​ได้รับก็อาจ​จะผิดเพี้ยน​ไปด้วย

ก่อนหน้า​ที่​จะเธอ​จะเปิดเผยตัว​กับ​เพื่อน ๆ​ หลายคน มาลาตี​จะ​ได้รับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์​ที่ตรง​ไปตรงมา ​ซึ่งล้วนแล้ว​​แต่​เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนางานของเธอ​ทั้งสิ้น ​แต่​เมื่อเธอเปิดเผยตัวตนออก​ไป ผล​ที่​ได้รับก็แตกต่างกัน​ไปด้วย ​เพื่อนหลายคนดู​จะออมคำ​เพื่อรักษาน้ำใจ ​ซึ่งนั่นถือว่า​เป็นสิ่ง​ที่เลวร้ายมากสำหรับชีวิตนักเขียนของมาลาตี ​เพราะเธอไม่อาจหาจุดบกพร่องของตัวเอง​ได้จากคำชมเหล่านั้น​

"อื้ม โอเคจ้ะ​ ​แต่อย่าลืมหาพล๊อตใหม่นะ แล้ว​ลงมือเขียน​ได้เลย​อย่าช้าล่ะ"
"ค่ะ​พี่ ขอบคุณมากนะคะ​ อ้อ แล้ว​ช่วงนี้พี่อยาก​ได้เรื่อง​แนวไหน​เป็นพิเศษหรือเปล่าคะ​?"

มาลาตีถาม​เพื่อดูแนวโน้ม​ความสนใจของตลาดในช่วงนี้

"​ถ้าถามพี่นะ ตอนนี้พี่อยาก​ได้เรื่อง​แนว ๆ​ ชีวิตกลางคืนบ้างนะ ​เอาแบบไม่​ต้องเน้นมากก็​ได้ แค่ให้มีภาพฉากชีวิตของคนกลุ่มนี้ในด้าน​ที่เราไม่ค่อย​ได้เห็นบ้างเท่านั้น​เอง"
"ชีวิตกลางคืน?"
"เฮ่ย ไม่​ต้องคิด​ไปถึงอาชีพพิเศษนะ พี่ไม่​ได้อยาก​ได้อะไร​แบบนั้น​"
"ค่อยยังชั่ว" มาลาตีถอนหายใจด้วย​ความโล่งอก
"เออน่ะ ​ไปหา ๆ​ ดูก็แล้ว​กันนะ พี่อยาก​ได้อะไร​แบบนี้บ้างน่ะ ​เอามาสลับ​กับนิยายย้อนยุค​ที่​กำลัง​จะออกตามหลังหนังสือของเธอนั่นแหละ​"
"ค่ะ​พี่ แล้ว​ตี​จะเขียนส่ง​ไปนะคะ​ ขอบคุณมากค่ะ​"

หลังจากวางสาย​ไปแล้ว​ มาลาตีถอนหายใจออกมาอีกเฮือกใหญ่

"ค่อยยังชั่ว นึกว่า​จะ​เอาเรื่อง​อาชีพพิเศษ มีหวังมาลาตีไม่รอดแน่"

 

F a c t   C a r d
Article ID A-751 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง บทเพลงแห่งแสงจันทร์ ตอน 3
ผู้แต่ง อัญชา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๓ มกราคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องยาว ซีรีส์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๕๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-2969 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 23 ม.ค. 2548, 23.19 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Poceille [C-2987 ], [202.57.175.160]
เมื่อวันที่ : 25 ม.ค. 2548, 15.38 น.

มาลงชื่ออ่านแล้ว​ฮับ มาลาตีของพี่เบิร์ด กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก


(คุณนักดนตรีคนนั้น​มี something wrong หรือเปล่าหนอ? เจอคนสวย ๆ​ ​แต่ดันมองยังกะเห็นผี อิอิอิ)

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น