นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๔ มกราคม ๒๕๔๘
For the Sake of a Few Lines
หนูเหิร
...ศิลปะ​​จะยังไม่​​เป็นศิลปะจนกว่าสิ่งทรงจำ​​ทั้งหลาย​​จะหลอมรวมเข้า​​กับเลือดเนื้อของศิลปิน...
การ​จะเข้าให้ถึงเส้นสายเพียงไม่กี่เส้นนั้น​ ศิลปินจำ​ต้องมองผ่านสิ่งต่างๆ​มาแล้ว​นับไม่ถ้วน ไม่ว่า​จะ​เป็นเมือง ผู้คน หรือสิ่งของใดๆ​ ศิลปินจำ​ต้องรู้จักมวลหมู่สรรพสัตว์ จำ​ต้องเข้าใจถึงวิถีการร่อนเหิรของเหล่านก ​และจำ​ต้องเข้าใจให้ซึ้งถึงท่วงทีของดอกไม้​ที่เริ่มผลิบานในยามแรกเช้า​

ศิลปินนั้น​จำ​ต้องรำลึกให้​ได้ซึ้งถึงถนนหนทางในดินแดนไกลโพ้น ซึ้งให้ถึงการพบปะ​ที่มิ​ได้คาดหมาย ตลอดจน​ความอาลัยในการจากลา จำ​ต้องซึ้งให้ลึกถึงวัยเยาว์​ที่ไม่อาจ​ใช้คำใดมาอธิบายให้ครบถ้วน​ได้ ซึ้งให้ลึกถึงวัย​ที่จิตใจถูกทำให้ดับแดดิ้น ​เมื่อพ่อแม่​เอา​ความสุขสราญ (​ที่คิดว่า​เป็นของตน) ​ไปให้คนอื่น

ซึ้งถึง​ความประหลาดพิกลของวัย​ที่เต็ม​ไปด้วยการเปลี่ยนแปลง ​ทั้ง​ที่งดงาม​และแสนเลวเหลือ​จะทน จำ​ต้องซึ้งให้ลึกถึงวันคืนในห้องหับ​ที่เงียบงัน ถึงท้องทะเลในยามเช้า​ ถึงห้วงทะเลลึกไม่ว่า​จะ​เป็นทะเลแห่งใดก็ตาม ถึงการเดินทางในรัตติกาล​ที่ใจพลุ่งบิน​ไป​กับดวงดาวดารดาษ ถึง​ความทรงจำในค่ำคืนแห่งรัก​ที่แตกต่าง​ไป​และไม่เคยซ้ำซ้อน ถึงเสียงกรีดร้องของหญิงขณะเบ่งคลอด ถึงสาวอ่อนละมัยผู้หลับไหลอยู่​ในเตียงของเด็กน้อย

มาก​ไปกว่า​ความทรงจำ​ที่งดงามเหล่านี้ ศิลปินยัง​ต้องเคยผ่านประสพ​กับการอยู่​ใกล้​ความตายมาแล้ว​เช่นกัน ประสพการณ์​ที่นั่งอยู่​ข้างหน้าต่าง​ที่เปิด เกิด​แต่เสียงจ้อกแจ้กจอแจ

​แต่กระนั้น​​ความทรงจำอย่างเดียวหาเพียงพอไม่ ศิลปินจำ​ต้องรู้ด้วยว่า​เมื่อภาพเหล่านั้น​มีมากล้นเกิน​ไปก็ควร​จะลบลืม​ไปเสียบ้าง ​และสู้รอคอยด้วย​ความอดทนให้ภาพเหล่านั้น​กลับมาอีกครั้ง​เมื่อถึงเวลาอันควร

​ความทรงจำเพียงสิ่งเดียวไม่เพียงพอสำหรับการสร้างสรรค์ ศิลปะ​จะยังไม่​เป็นศิลปะจนกว่าสิ่งทรงจำ​ทั้งหลาย​จะหลอมรวมเข้า​กับเลือดเนื้อของศิลปิน หลอมผ่านการมอง การเยื้องย่าง หรือใดๆ​ก็ตามจนไม่​สามารถแยกแตกออกจากตัวของศิลปินอีกต่อ​ไป​ได้

สุดท้าย ​ความ​เป็นศิลปะก็ยังมิผุดขึ้น​จนกว่าเวลา​ที่บ่มกลั่น​จะมาถึง ​เมื่อคำแรกของบทกวีผุดพร่างขึ้น​ ​เมื่อนั้น​แหละ​​คือเวลา​ที่เชื้อหน่อของศิลปะ​ได้ก่อเกิดขึ้น​แล้ว​

(แปลจากหนังของศิลปินชื่อ เบน ฌอน ​ที่คัดลอกบท​ความจากสมุดบันทึกของ มอลต์ ลูริดส์ บรกก์ มาลง)

 

F a c t   C a r d
Article ID A-707 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง For the Sake of a Few Lines
ผู้แต่ง หนูเหิร
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๔ มกราคม ๒๕๔๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๐๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-2808 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 04 ม.ค. 2548, 10.33 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น