นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๗
ยูนิเวอร์ซัลเจแปนแดนในฝัน
กางเขนดง
...แนะนำดินแดนในฝันของเด็ก ๆ​​ ​​และผู้ใหญ่อีกหลายคน ​​ที่ไม่ใช่ดิสนีย์แลนด์ค่ะ​​...
มัน​คืออะไร​อ๊ะ

ก็​เป็นเหมือนเมืองจำลอง​ที่เก็บรวม​ความประทับใจจากหนัง​ที่เคยสร้างไงคะ​ ​โดยเริ่มแรกมี​ที่ Hollywood สหรัฐอเมริกา ​ต่อมาเปิดสาขา​ที่ประเทศญี่ปุ่น จึงเรียกว่า Universal Studios Japan หรือเรียกสั้นๆ​ ว่า USJ เรียกแดนในฝันก็ดูสมจริง​เพราะ​ส่วนใหญ่เครื่องเล่นในนี้​เป็นเรื่อง​​ที่สมมติ จินตนาการ ตาม​ความฝัน ยิ่งพวกเครื่องเล่น​ที่​เป็นสามมิติ สี่มิติ (ต่างกันยังไง ​ใครรู้วานบอก) ด้วยแล้ว​หละก็ โลกหลังแว่นพลาสติก​เป็นอีกโลก​ไปเลย​ค่ะ​ ​เมื่อมองผ่านแว่นตัวละครในจอดูโลดแล่นเข้ามาเสมือนอยู่​ตรงหน้า หากเอื้อมมือก็​จะพบ​แต่​ความว่างเปล่า (บ๊ะ สำนวนเหลือร้าย อารมณ์ไหนเนี่ย) บางคนทำท่าตกใจ (คนข้างนอกดูคงตลกดี เหมือนคนบ้า)

คลิกดูภาพขยาย
สัญลักษณ์ USJ

​ไปยังไงเหรอ

อันดับแรกก็​ต้องเดินทางมาให้ถึงประเทศญี่ปุ่นให้​ได้ก่อนค่ะ​ ​จะมาจากไทย ลาว หรือปาปัวนิวกินีไม่ขออธิบายนะคะ​ ​เอา​เป็นว่าพอมาถึงญี่ปุ่นให้เดินทาง​ไปยังเมืองโอซาก้า จากสถานีโอซาก้าของรถไฟ Japan Railway (JR) เดินทางต่อด้วยนั่ง JR สาย​ที่วน​เป็นวงกลม (Loop line) ​ไปลงสถานี Universal City แล้ว​ก็​จะเห็น USJ ตระหง่านอยู่​ตรงหน้า ทาด๊า!

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย
รถไฟลาย spiderman นี่แหละ​มาจอด​ที่สถานี universal city

เสียตังค์ค่าเข้าเท่าไหร่ค้า

เสียค่าเข้าครั้งเดียวสำหรับผู้ใหญ่ก็ 5500 เยน เด็ก 3700 เยน ​ส่วนคนแก่อายุเกิน 65 ราคา 4800 เยน ค่ะ​ ​สามารถซื้อแบบสองวัน​เพื่อ​ความจุใจ หรือ​ใครชอบมากก็ซื้อ​เป็นแบบรายปี​ไปเลย​ เปิดเก้าโมงถึงสามทุ่ม

คลิกดูภาพขยาย
ราคาค่าเข้า

มีอะไร​ให้เล่นบ้างเอ่ย

​ถ้ารวมเครื่องเล่น​และโชว์แล้ว​ก็มีประมาณเกือบยี่สิบรายการค่ะ​ ​และยังมีรายการโชว์ตามวันต่างกัน​ไปค่ะ​ ​แต่ละบริเวณห่างกันไม่มากนัก มีตึก ร้านของ​ที่ระลึก ร้านอาหาร ตกแต่งสวยงาม ​และ​ที่​เป็นชื่นชอบของเด็ก​และผู้ใหญ่ก็ตัวการ์ตูนเดินกัน​ไปมา ให้คนถ่ายรูปด้วย ​และอาจมีขบวนพาเหรด ช่วงเวลา​ที่​ไปเดือนกันยา​เป็นช่วงเวลาของ Halloween เลย​มีพาเหรด ผีๆ​ จาก มนูษย์หมาป่า Beetlejuice มาให้ดูด้วยค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
ผีหัวฟักทอง

คลิกดูภาพขยาย
ผีตีกลอง

คลิกดูภาพขยาย
แมงมุมแม่หม้ายดำ (น่ากัว)

คลิกดูภาพขยาย
ผีจากเรื่อง​ Beetlejuice

เครื่องเล่น​ที่​ได้เข้า​ไปเล่นก็มี ดังนี้ค่ะ​

Sesame Street 4D Movie Magic
​เป็นห้องใหญ่มี​ที่นั่งชมภาพสี่มิติ (อย่าง​ที่บอกค่ะ​ไม่รู้ว่ามันเพิ่มอีกมิตินึงมาจากไหน ไม่เห็นต่างจากสามมิติเลย​ แอบถอดแว่นดูภาพมันก็เบลอเหมือนกันเลย​) ​โดย​ต้อง​ใช้แว่นแล้ว​​จะเห็นเสมือนของลอยมาตรงหน้า บรรยากาศจำลองเหตุการณ์แบบน่ารักๆ​ ของการ์ตูน sesame street ทำเสมือนจริง ฉากฉีดน้ำดับเพลิง ก็มีน้ำจริงๆ​ มาฉีดใส่หน้า (เก็บกล้องแทบไม่ทัน)

คลิกดูภาพขยาย
ของ​ที่ระลึก​ระหว่างทาง

The Amazing Adventures of Spiderman
อันนี้หละ​ที่รอสองชั่วโมง แถวต่อ​เป็นพับๆ​ ราว​กับภายในไมโตคอนเดรีย (หรือไม่ก็นึกภาพเครื่องกรองอากาศของแอร์​ที่มีช่อง​เป็นครีบๆ​พับ​ไปมา) อันนี้​เป็นรถนั่งเข้า​ไป​เป็นกลุ่มย่อยๆ​ ใส่แว่นสามมิติด้วย แล้ว​รถก็เลื่อน​ไปตามรางเสมือนว่า​ไปตามเหตุการณ์ (อะไร​ไม่รู้ ภาษาญี่ปุ่น อ่าโน งง) มี​ไปซ้าย ขวา เดินหน้า ถอยหลัง ​แต่สนุกดีตอน​ที่เสมือนตกจาก​ที่สูง มีถ่ายรูปด้วย หาก​ใคร​ต้องการก็สั่ง​ได้

คลิกดูภาพขยาย
เย้ ดีใจ​จะ​ได้เล่น Spiderman แล้ว​ (ร่าเริงมากก่อนรู้ว่า​จะ​ต้องรอสองชั่วโมง)

Back to the Future
อันนี้ก็ใส่แว่นสามมิติเข้า​ไปนั่งในรถ ​แต่รู้สึกว่า​ก่อนเข้ามีการเตือนหลายอย่าง เหมือน​จะหวาดเสียวค่ะ​ มีการบอกว่า ​ถ้าไม่ไหวให้ยกแขนไขว้​เป็นรูปกากบาท​ เข้า​ไปในห้องก็นั่งในรถแล้ว​ก็ขับ​ไปเจอเรื่อง​ราวต่างๆ​ (​ที่จริงมันอยู่​​แต่ให้ห้องแหละ​ แล้ว​ด้านหน้า​เป็นฉาก) นั่งๆ​​ไป เริ่มเข้าใจว่าทำไม​ต้องมีการเตือนเยอะ เปล่าหวาดเสียว ​แต่มันเน้นกระแทกกระทั้นมากเลย​ สั่น...​สะ...​เทือน...​

คลิกดูภาพขยาย


Jurassic Park
อันนี้ชอบ​ที่สุด​แต่เปียกจุดเริ่มต้นแห่ง​ความเปียกปอน นั่งแพยางเลื่อน​ไปตามน้ำแล้ว​ก็มีไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ​ เริ่มตื่นเต้นขึ้น​เรื่อยๆ​ จนสุดท้ายน่ากลัวเจ้าทีเร็กซ์ เรือลอดขามันมาแล้ว​ตกจาก​ที่สูงลงน้ำแตกกระจาย (โดนแอบถ่ายรูปด้วย หลับตาปี๋ กรี๊ดด) เปียกเลย​

คลิกดูภาพขยาย
หนีรอดจาก T-rex มา​ได้เจอน้ำแตกกระจาย

คลิกดูภาพขยาย
เย้ รอดแล้ว​ๆ​

WaterWorld
​เป็นโชว์พิเศษเราไม่มี​ส่วนร่วมค่ะ​ เน้นฉากผาดโผน​โดยอาศัยท้องเรื่อง​ (เรียกหยั่งกะลิเก) จากเรื่อง​ Waterworld มีฉากขี่เจตสกี ไฟไหม้ตัวคนตกน้ำ ระเบิดร้อนวูบวาบ นั่งดูกันจนตัวแห้งหละค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
ทางเข้า

คลิกดูภาพขยาย
โชว์ Waterworld

Jaws
เรื่อง​นี้ชวนให้ย้อนระทึกใจในวัยเด็กค่ะ​ เค้าสมมติเหตุการณ์ให้คนเล่นก็นั่ง​ไปในเรือ​ไปเ​ที่ยวแล้ว​ก็มีการโจมตีของฉลาม​ที่​จะโผล่มาอีตอนไหนก็ไม่รู้ มีกรี๊ดค่ะ​ ไม่​ได้น่ากลัวนะคะ​ ​แต่ตกใจ มีตอนนึงฉลามยักษ์โผล่มากัดสายเคเบิ้ลใต้น้ำ (เหมือน​ที่สำนักคอมพิวเตอร์ชอบบอกเวลาระบบอินเตอร์เน็ตมีปัญหาเล้ยย เจอแล้ว​ตัวการ)

คลิกดูภาพขยาย
ภาพสุดท้ายถ่ายก่อนโดนฉลามงับหัว

คลิกดูภาพขยาย
​ถ้ากลัวเปียก​สามารถหยอดเหรียญซื้อเสื้อคลุมก่อน​ได้

ล่องแพสนู้ปปี้
อันนี้​ต้องขึ้น​​ไป​ที่สูงค่ะ​ แล้ว​จาก​ที่สุงก็​จะมีท่อขนาดใหญ่ขด​ไปมา แล้ว​คนก็นั่งในแพยางลื่นไหลมา​พร้อมสายน้ำตามขดนั้น​ค่ะ​ อันนี้สนุกแบบเปียกๆ​ อีกแล้ว​ค่ะ​ เครื่องเล่นอันนี้รอนานชั่วโมงกว่าเล่นจริงนาทีเดียวเจ้าค่ะ​ ฮ่าๆ​

คลิกดูภาพขยาย
นี่ไงคะ​ นั่งแพแบบนี้ วนในท่อ

คลิกดูภาพขยาย
แม่หนูคนนี้คงมีเรื่อง​อยากปรึกษาปัญหา ​แต่ดูท่าแล้ว​หมอในเค้าท์เต้อร์ น่ากัวมาก

Terminator 2
​เป็นภาพยนตร์สามมิติใส่แว่นประกอบ​กับคนเล่นทะลุจอออกมาเลย​ค่ะ​ ​แต่​ที่ตลก​คือ ช่วงก่อนเข้าชม​จะมีผู้หญิงคนนึงในสูทสีแดง​เป็นตัวละครนึงในการแสดงนี่แหละ​ค่ะ​ ท่าทางเธอเวอร์มาก แบบตลกๆ​ ฟังไม่รู้เรื่อง​​แต่จี้เส้นดีค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
ภัตตาคารยามค่ำคืน

Woody Animation
เข้ามาในนี้มาดูขั้นตอนการเขียนการ์ตูน แล้ว​ก็มีการแสดง​ระหว่างคน​กับภาพ animation เหมือนในหนัง Hollywood บางเรื่อง​ ตลกดีค่ะ​

E.T.
เล่นอันนี้​เป็นอันสุดท้าย ​พระจันทร์ดวงโตเข้าบรรยากาศยามค่ำคืนดีจริงๆ​ เรืองนี้พวกเรา​ได้รับมอบหมายให้พาอีทีกลับบ้าน​โดยจักรยาน เรา​ได้อยู่​ในฉากยอดฮิตของเรื่อง​ด้วย

คลิกดูภาพขยาย


อยาก​ไปๆ​ ​ต้องเตรียมตัวอะไร​บ้าง

-แนะนำหลักๆ​ เลย​​ต้องมี​ความอดทนค่ะ​ ​เพราะเครื่องเล่น​แต่ละอย่างคิวยาวมากรอกัน​เป็นชั่วโมงถึงสองชั่วโมง (อย่าง spiderman เครื่องเล่นยอดฮิต) ​แต่เวลาเล่นตดยังไม่ทันหายเหม็นเลย​หมดรอบแล้ว​ (เช่น Stunt slide ของสนู้ปปี้) ​แต่​ถ้า​ใครมี​ความอดทนต่ำ​แต่ว่ายังอยาก​ไป มีวิธีแก้ค่ะ​ ซื้อบัตรด่วนพิเศษ (Express booklet) ​จะมีขายตามเครื่องเล่น​ที่​ต้องรอคิวยาวๆ​ ค่ะ​ มีหลายใบ ​เอาไว้​เป็นทางด่วนสำหรับเครื่องเล่น​โดยเฉพาะ เห็นแมะมีเงินก็ไม่​ต้องมี​ความอดทน​ได้ค่ะ​
-​ถ้า​ใคร​ต้องการเข้า​ไป​เพื่อตลุยเล่นขอแนะนำให้ซื้ออาหารกินง่ายๆ​ เช่น ข้าวปั้น กันเข้า​ไปคนละปั้นสองปั้น ขนม น้ำ ​เอาไว้กิน​ระหว่างรอเล่นเครื่องเล่น แถมยังประหยัด​ไปอีก ​เพราะของกินข้างในค่อนข้างแพง (​แต่น่ารัก)
-ภาษาที​ใช้​ทั้งหมด​เป็นญี่ปุ่นค่ะ​ ​แต่ก็พอเดา​ได้ เล่น​ได้ พนักงานบางคนก็​จะพูดภาษาอังกฤษ​ได้ ​แต่เรา​จะไม่รู้ว่า spiderman มาเกาะ​ที่รถเราแล้ว​พูดว่าอะไร​

ปิดท้ายด้วยรูปภาพค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
ตัวอย่างของ​ที่ระลึก

คลิกดูภาพขยาย
ดูรายการแสดง ​และเวลา​ที่รอ ​ได้ตามกระดานแบบนี้

คลิกดูภาพขยาย
สนู้ปปี้​และ​เพื่อนพ้อง on show

 

F a c t   C a r d
Article ID A-686 Article's Rate 12 votes
ชื่อเรื่อง ยูนิเวอร์ซัลเจแปนแดนในฝัน
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๕๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : นกกระจาบ [C-2699 ], [210.86.155.208]
เมื่อวันที่ : 20 ธ.ค. 2547, 18.54 น.

สวนสนุก​ใครๆ​ก็ชอบนะฮับ ไม่ว่าเด็กน้อยหรือผู้ใหญ่แค่ไหน...​ ผมหน่ะเ​ที่ยวมาเยอะแล้ว​ ก็ด้วยวิธีอาศัยเ​ที่ยวจากรูปภาพแบบนี้แหละ​ แฮ่ๆ​ เห็นรูปเยอะๆ​แบบนี้ เห็นน้ำใจคนโพสเลย​ครับ​ ทราบมาจากลุงเปี๊ยกว่า ​จะ​ต้องหาทางอัพเกรดระบบการอัพโหลดรูปภาพ ในกรณี​ที่มีภาพประกอบเรื่อง​มากๆ​แบบนี้

​แต่ก็ไม่รู้ว่า อีตาลุง​จะว่างมาทำให้​เมื่อไร วู๊ๆ​ๆ​ๆ​ ...​.

ขอบคุณกางเขนดงครับ​ แบ่งปันเรื่อง​ราวสนุกดี๊...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Poceille [C-2725 ], [161.200.130.171]
เมื่อวันที่ : 22 ธ.ค. 2547, 15.47 น.

อยาก​ไปจังเลย​ฮับ ขอเวลาเก็บสตางค์ก่อนน๊า...​ขอบคุณคุณกางเขนดงสำหรับรูปสวย ๆ​ ​และข้อแนะนำสำหรับการเตรียมตัวเ​ที่ยวนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : แม่นกยูง [C-3108 ], [61.19.199.143]
เมื่อวันที่ : 08 ก.พ. 2548, 10.28 น.

อยาก​ไปจังเลย​
อยาก​ไปจังเลย​
อยาก​ไปจังเลย​ยยยยยยย


ฮือๆ​ ไม่มีตังค์...​.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ยฟะ [C-5899 ], [58.10.195.20]
เมื่อวันที่ : 23 ก.ย. 2548, 16.11 น.

เคย​ไปมาเเล้วสนุกมาก

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น