นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๖ ธันวาคม ๒๕๔๗
สีสรรแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง (ไหว้พระ)
ชอบเล่า
... พวกเราเริ่มเดินทางออกจากบ้าน 17.00 น. ปรากฎว่า ​​เป็นวันอาทิตย์​​ที่รถติด ​​แต่ก็ยังน้อยกว่าวันลอยกระทง (26 พย.47) มาถึงราชดำเนินรถติดอยู่​​​​ที่ตรงนี...
พวกเราเริ่มเดินทางออกจากบ้าน 17.00 น. ปรากฎว่า ​เป็นวันอาทิตย์​ที่
รถติด ​แต่ก็ยังน้อยกว่าวันลอยกระทง (26 พย.47) มาถึงราชดำเนินรถติดอยู่​​ที่ตรงนี้นานพอทนไหวค่ะ​ อาศัยเพลิดเพลิน​กับการบันทึกภาพ​ไปด้วย เริ่มทำให้ไม่มีอารมณ์ฉุนเฉียว ขณะ​ที่บันทึกภาพข้างล่าง​ทั้ง 2 ภาพ ​เป็นเวลาใกล้ 18.00 น. พวกเรารีบกันน่าดู ​ที่รีบไม่ใช่อะไร​หรอก ​เป็น​เพราะกลัวสัญญาณไฟ​จะ​เป็นสีเขียวแค่แป๊บเดียว


​เมื่อมาถึงพวกเราจึง​เอารถ​ไปจอด​ที่ลานสนามหลวง บริเวณหน้าหอประชุมธรรมศาสตร์ จากนั้น​ก็จ้างตุ๊กตุ๊ก ​ไป​ที่ "ท่าช้าง" ​ไปถึงปรากฏว่า เวลาเหลือค่ะ​ ​เพราะก่อนออกเดินทางฉันเข้าใจว่าเรือ​จะออกหกโมงตรงเป๊ง เข้าใจผิดถนัดเลย​ กลาย​เป็นออกหกโมงครึ่ง เลย​​เป็นเรื่อง​ดี​ไปในทันใด ​เพราะทำให้มีเวลาเดินหาอะไร​ใส่ท้อง ​จะ​ได้ไม่​ต้องห่วงหิว ​และหอบหิ้วให้​เป็นภาระ​ระหว่าง​ที่ชมลำน้ำเจ้า​พระยา

คณะลูกทัวร์​ที่​จะล่องเรือในวันนั้น​ มารวมพลกัน​ที่ "ท่าช้าง" ​จะ​ต้องมีการเช็คชื่อนับจำนวนคนให้ตรง​กับจำนวน​ที่นั่ง​ที่​ได้จองไว้ เรือ​ที่ล่องในวันนี้มีด้วยกัน 3 ลำ ​แต่ละลำ​จะมีไกด์ประจำอยู่​ลำละ 1 คน ​เป็นเจ้าหน้า​ที่ของการท่องเ​ที่ยวแห่งประเทศไทย

ไกด์ประจำเรือ​ที่ฉันนั่งนั้น​ เล่าถึงแผนล่องเรือว่า "​จะพาล่องเรือชมสถาน​ที่ต่างๆ​ ริมน้ำเจ้า​พระยา ประมาณ 72 แห่ง" ​และแวะให้ลูกทัวร์​ได้ไหว้​พระ 2 วัด ​คือ "วัดกัลยาณมิตร" ​และ
"วัดอรุณราชวราราม" อีก 1 ศาลเจ้า ​คือ "ศาลเจ้าพ่อกวนอู" น่าเสียดาย​ที่บางสถาน​ที่ฉันถ่าย
ไม่ทัน หากปีหน้าการท่องเ​ที่ยวฯ ยังมีจัดล่องเรือแบบนี้อีก ฉันสัญญาว่า​จะมาตามเก็บภาพ
ให้ครบ สำหรับปีนี้ขอให้ชมภาพเท่า​ที่ฉันบันทึก​ได้​ไปก่อนนะ


"วัดระฆัง"
สถาปัตยกรรมแรกเลย​​ที่เห็น ​คือ วัดระฆัง ​เป็นวัด​ที่
สวยงามมากๆ​ ตั้งอยู่​ริมน้ำเจ้า​พระยาฝั่งตรงข้าม​กับ
ท่าช้างสองภาพบนถ่ายขณะเรือ​กำลังล่อง​ไปทางสะพาน​พระราม 8


(ภาพซ้าย) ถ่ายจากภายในเรือออก​ไป​ที่ด้านหน้าวัด (ภาพขวา) ถ่ายขณะ​ที่​กำลังรอลงเรืออยู่​ทางฝั่ง "ท่าช้าง"


"ศาลเจ้าพ่อกวนอู"
​ที่ศาลเจ้าพ่อกวนอูนี้ คุณไกด์เล่าว่า ​เป็นศิลปะของจีนแต้จิ๋ว พอเข้า​ไปภายในบริเวณศาลเจ้า ทางด้านซ้าย​จะมีศาลเจ้าหลังเก่า​ที่ยังคงไว้อยู่​ ภายในศาลเจ้าพ่อกวนอูนี้ มีประวัติของเทพเจ้ากวนอูให้​ได้อ่านกันว่า "ทำไมเทพเจ้ากวนอูจึงหน้าแดง" แล้ว​ฉัน​จะเรียบเรียงมาให้​ได้อ่าน​เป็น​ความรู้กันในวันหน้า"วัดกัลยาณมิตร"


"กองบัญชาการกองทัพเรือ"
​ที่ตั้งของ "กองบัญชาการฯ" นั้น​อยู่​ติด​กับ "วัดอรุณราชวราราม" (ภาพขวา) ​ที่เห็น​เป็นซุ้มไฟเล็กๆ​ สีส้มๆ​ อยู่​ทางซ้ายของ "วัดอรุณฯ""วัดอรุณราชวราราม"
"รอย​พระพุทธบาท​"
ตั้งอยู่​ในบริเวณวัดอรุณ ด้านข้างอุโบสถ ฉันชื่นชอบกระเบื้อง​ที่กรุ​โดยรอบมากๆ​ สีพื้นกระเบื้องนั้น​​เป็นสีขาว ลวดลาย​เป็นสีน้ำเงินอมเขียว​และเดินเส้นลายด้วยสีทอง ดูทันสมัย ​และสะอาดตามาก ลานหน้าทางขึ้น​มีตู้รับเงินทำบุญ กระถางธูป ​ที่ปักเทียน ​และระฆังอยู่​ประมาณ 3 ใบ

"ประตูทางเข้าอุโบสถ"
​เป็นบานเปิดคู่ 3 ช่องทางเข้า ลงรักปิดทอง บาน​ที่บันทึกภาพมานี้ ​เป็นบานทางด้านขวา มีการเคลือบด้วยวัสดุเคลือบ ฉันเข้าใจว่า น่า​จะ​เป็นการรักษาไม่ให้หลุดลอก ​แต่บานด้านซ้าย​และบานกลางนั้น​ ไม่มีการเคลือบด้วยวัสดุเคลือบ ​และมีการหลุดลอกบ้างแล้ว​ตามกาลเวลา ทางเจ้าหน้า​ที่จัดให้ลูกทัวร์ไหว้​พระ ​แต่ตอน​ที่พวกเรา​ไปนั้น​ ประตูทางเข้าอุโบสถปิด (ฉันเองลืมถามว่า ​เพราะอะไร​) พวกเราเลย​​ได้แค่ไหว้​พระอยู่​โถงระเบียงทางเข้าด้านหน้าอุโบสถ


"มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์""โบสถ์ซานตาครุยส์"
หาก​ความจำฉันไม่พลาด จำ​ได้ว่าคุณไกด์บอกว่า โบสถ์แห่งนี้สร้าง​เป็นครั้ง​ที่ 3 อายุน่า​จะอยู่​​ที่ 80 ปี


"สะพาน​พระราม 8 "


"สะพานพุทธ"


"...​ ...​ ...​" (1)


"...​ ...​ ...​" (2)


"ประทับใจดวงจันทร์"
ภาพนี้ฉันตั้งใจบันทึกมาให้เห็น "ดวงจันทร์" หลังวันลอยกระทง 2 วัน ​ที่เห็นไม่​ต้องบอกก็รู้กันใช่ไหมว่า วงไหน​คือ "ดวงจันทร์"


ไชโย ไชโยแล้ว​ฉันเล่าจบแล้ว​ ฉันคิดว่าการถ่ายทอดของฉันนั้น​ สำหรับบางสถาน​ที่ บางเรื่อง​ราว หรือบางรายละเอียดอาจ​จะไม่สมบูรณ์นัก ฉัน​ใคร่อยาก​จะรบกวน "ผู้รู้" ​ที่เข้ามาพบเจอ กรุณาช่วยบอกกล่าวให้ฉัน​ได้รู้ ​ได้เข้าใจอย่างถูก​ต้อง ฉันจักถือ​เป็น​พระคุณอย่างล้นเหลือจ้ะ​หมายเหตุ : สำหรับ "...​ ...​ ...​" (1) ​และ "...​ ...​ ...​" (2) ฉันจำไม่​ได้จริงๆ​ ว่าชื่อว่าอะไร​ ขอ​ความกรุณาผู้รู้บอกฉันด้วย

 

F a c t   C a r d
Article ID A-647 Article's Rate 6 votes
ชื่อเรื่อง สีสรรแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง (ไหว้พระ)
ผู้แต่ง ชอบเล่า
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๖ ธันวาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๑๑๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-2508 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 05 ธ.ค. 2547, 22.05 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ป้าแก่ [C-2509 ], [61.90.84.127]
เมื่อวันที่ : 07 ธ.ค. 2547, 09.39 น.


ภาพดวงจันทร์ สวยมากค่ะ​ ป้าแก่นใจคงชอบเล่า จริงๆ​ ​เพราะรู้สึกว่า​ป้ามี​ความสุข ​กับการ​ที่​ไปเ​ที่ยวแล้ว​เก็บภาพเหตุการณ์ต่างๆ​ มาเล่า ดีจังเลย​ ทำให้คน​ที่ไม่​ได้​ไป อย่างป้าแก่​ได้รับอรรถรสร่วมด้วย แล้ว​มาเล่าบ่อยๆ​ นะค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น