นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๑ เมษายน ๒๕๔๖
ฝันสีฟ้า
ลุงเปี๊ยก
...โลกนี้ช่างกว้างใหญ่เหลือเกิน ผม​​และลูก​​เป็นเพียงจุดเล็กๆ​​ สองจุด​​ที่ไม่มีอิทธิพลใดๆ​​ ​​กับธรรมชาติเลย​​​​แม้​​แต่น้อย...

ยิ้มให้เธอก่อนอะไร​อื่น ก็ไม่มีอะไร​มากครับ​ เพิ่งตื่นจากการนอนกลางวัน ​และเพิ่งลุกออกมาจาก​ความฝันสีฟ้ากระจ่าง ​เมื่อสักครู่นี้ ผมเพิ่งเล่นน้ำทะเล​กับลูกครับ​ ดูเหมือน​จะ​เป็นเกาะอะไร​สักแห่ง กลางมหาสมุทรแปซิฟิค น้ำทะเลสีฟ้าอมเขียว ​และมันใสแด๋วเลย​ครับ​ เกาะก็เล็กมาก.. ​เป็นเพียงเนินทรายเนื้อละเอียดหลายๆ​ เนิน ทอด​เป็นแนวสีขาว ยาว​เป็นเส้นโค้งเหมือนเสี้ยว​พระจันทร์

ผมมองเห็นตัวเองจากด้านบน คล้ายมองด้วยสายตาของนก ​ที่​กำลังบินสูงขึ้น​​ไปในท้องฟ้า ภาพผืนน้ำกว้างขึ้น​ในคลองตา สีของน้ำทะเลไล่โทน​ไปตามระดับ​ความลึกของมหาสมุทร จากสีฟ้าใสมองเห็นพื้นทรายขาว ไล่ระดับเข้มขึ้น​ทีละน้อย จน​เป็นสีฟ้าแบบเขียวส่อง ​และเข้มขึ้น​จน​เป็นสีเขียวเข้มเหมือนสันกระจกหนาๆ​ ใน​ส่วน​ที่​เป็นละลอกคลื่นน้อยๆ​ ​จะสะท้อนสีของท้องฟ้า​เป็นริ้วสีสลับระยับตา

โอ...​ โลกนี้ช่างกว้างใหญ่เหลือเกิน ผม​และลูกมองเห็น​เป็นเพียงจุดเล็กๆ​ สองจุด​ที่ไม่มีอิทธิพลใดๆ​ ​กับธรรมชาติเลย​​แม้​แต่น้อย เส้นขอบฟ้า​ที่มองเห็น ​เป็นเส้นโค้งน้อยๆ​ อันประหลาด ดูเหมือนโค้ง​ไปตามผืนน้ำ ​แต่มองอีกที มันกลับคล้ายโค้ง​ไปตามเวิ้งฟ้า

เสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊าก ทำให้ผมหันหน้า​ไปตามเสียง ลูกสาวของผม​กำลังเพลิดเพลิน​กับการ​ได้เล่นน้ำทะเล บ่ายวันนี้ ฟ้ากระจ่างใส​แต่ไม่ร้อนเลย​ แสงแดดวิเศษ​ที่ให้เพียงแสงสว่าง ​แต่ไม่แผดเผาอะไร​​ทั้งนั้น​ สายลมพัดผ่านผิวกาย ก็​เป็นเพียงสายลม​ที่ให้เรารู้ว่ามีลม ไม่กระโชกรุนแรง​กับสิ่งใด

ผม​เอามือสางเส้นผมเปียกๆ​ ออกจากใบหน้าลูก ​และจูงมือเล็กๆ​ นั้น​ลุยข้ามน้ำ ​ไปยังเนินทรายลูกถัด​ไป ​ที่นั่นมีละลอกคลื่นสีขาววิ่งไล่กันมา​เป็นแถว รอให้ผม​และลูก​ไปกระโดด หรือมุดคลื่นเล่นอยู่​โน่นแน่ะ ​ไปกันเถอะลูก...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-061 Article's Rate 20 votes
ชื่อเรื่อง ฝันสีฟ้า
ผู้แต่ง ลุงเปี๊ยก
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๑ เมษายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๑๕๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๗ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : เขาวานให้หนูไปซื้อก๋วยจั๊บ [C-160 ], [210.203.184.175]
เมื่อวันที่ : 02 เม.ย. 2546, 09.10 น.

ถึงลุงเปี๊ยก

น่ารักจังค่ะ​ เห็นรูปแล้ว​อยาก​ไปทะเลบ้างจัง

แหม...​...​ถึง​จะ​เป็นแค่จุดเล็กๆ​ ก็อย่าคิดว่าไม่มีอิทธิพลใดๆ​สิคะ​
เหมือนอย่างคำโปรย ใน lord of the rings ไงคะ​ "Power can be held in the smallest of things." (อาจไม่ค่อยตรง​แต่โยงกัน​ได้กลายๆ​นะคะ​)

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ต้นหลิว [C-161 ], [203.151.8.41]
เมื่อวันที่ : 02 เม.ย. 2546, 09.14 น.

คุณลุงเปี้ยก นานๆ​ ​จะเขียนทีก็ทำให้รู้สึกว่า​​ความรักอะไร​ก็ไม่ยิ่งใหญ่เท่า​กับ​ความรักของพ่อ​และลูก​เป็นสิ่ง​ที่บริสุทธิ์ ​เมื่อลูกเจ็บ​ถ้าพ่อเจ็บแทนลูก​ได้พ่อยอมเจ็บแทนเจ้า เขียน​ได้อารมณ์ของ​ความรัก​ที่มีต่อลูก​ได้ดีจริงๆ​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : กางเขนดง [C-162 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : 02 เม.ย. 2546, 12.25 น.

ชอบจังค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Snow [C-760 ], [62.79.3.221]
เมื่อวันที่ : 18 ส.ค. 2546, 11.16 น.

ข้อเขียนลุงเปี๊ยกมีเสน่ห์ดี
เขียนธรรมดาๆ​
​แต่อ่านแล้ว​ไม่ธรรมดาเลย​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : Guest17903 / คาร์ราเมลฯ [C-1008 ], [80.56.169.140]
เมื่อวันที่ : 19 ธ.ค. 2546, 19.10 น.

ปรกติ คาร์ราเมลฯ
ก็ชอบสีฟ้าอยู่​แล้ว​พออ่านเรื่อง​นี้ให้นึกถึงตอน​ที่​ได้​ไปหาคุณย่า​ที่ต่างประเทศเหมือนกันเลย​คะ​เราะว่าบ้านคุณย่าอยู่​ติด​กับทะเลเดินสิบก้าวก็ถึงแล้ว​แล้ว​เวลา​ที่หลานเล่นน้ำตอนเด็กๆ​คุณย่าก็​จะลูบผมของหนูเหมือน​ที่คุณลุงลูบ​กับลูกสาวเลย​คะ​. ​แต่ต่างกันตรง​ที่หลานบอก​กับคุณย่าเสมอๆ​ว่า..​ถ้าหลานเลือกเกิด​ได้ชาติหน้าอีก.หลานอยากเกิด​เป็นทะเลคะ​ลุงเปี๊ยก
หลานรักทะเล /รักเปลือกหอยต่างๆ​ /แล้ว​ก็รักนกนางนวล /มากๆ​เลย​..พอ​ได้อ่านเรื่อง​นี้แล้ว​หลานคิดถึงคุณย่าของหลานจังเลย​​แต่ว่าน่าเสียดายคุณย่าของหนูท่าน​ได้เสียชีวิต​ไปแล้เวนะคะ​ลุงเปี๊ยก พูดแล้ว​เศร้าจังเลย​คะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : ฝ้ายคำ [C-1126 ], [202.28.62.67]
เมื่อวันที่ : 09 มี.ค. 2547, 10.14 น.

ลุงเปี๊ยก
เขียน​ได้ดีมากค่ะ​ ทุกคำมี​ความอบอุ่นของ​ความรักของพ่อแฝงอยู่​ อ่านแล้ว​คิดถึงพ่อค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : เปรียว สิรภัทร จังหวัดกำแพเพชร [C-6386 ], [203.113.45.100]
เมื่อวันที่ : 23 พ.ย. 2548, 16.03 น.

หนูอยากบอกพ่อว่า หนูรักพ่อมากค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น