นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๖
This is Not a Pipe.
ลุงเปี๊ยก
...ถูกแล้ว​​ครับ​​, สิ่ง​​ที่คุณเห็นในภาพ ไม่ใช่กล้องยาสูบ เราไม่​​สามารถนำมันมา​​ใช้สูบยาเส้น​​ได้ ​​เพราะมัน​​เป็นเพียงภาพเท่านั้น​​...

ชื่อภาพ : This is Not a Pipe. -- Ceci n'est pas une pipe (1926)
ศิลปิน : Rene Magritte ศิลปินเซอเรียลิสต์ชาวเบลเยี่ยม

ดูภาพ​และชื่อภาพนี้แล้ว​คุณคิดอย่างไร ?

รู้จักภาพนี้ จากการดูหนังทางเคเบิ้ลทีวีประมาณปี​ที่แล้ว​(๒๕๔๕) หลังจากดูหนังจบ ผมต่อเข้าอินเตอร์เน็ต​เพื่อหาข้อมูล​และรูปภาพมาเก็บไว้ วันนี้​เอามาให้​เพื่อนๆ​ร่วมดู ​และครุ่นคิดตามบ้าง

ในประเทศแถบตะวันตกมีการวิพากษ์วิจารณ์ภาพนี้อย่างกว้างขวาง Michel Foucault เขียนหนังสือบรรยาย​และวิเคราะห์เรื่อง​ราวออกมา​ได้​เป็นเล่มเลย​ จากภาพวาดนี้เพียงภาพเดียว

ถูกแล้ว​ครับ​, สิ่ง​ที่คุณเห็นในภาพ ไม่ใช่กล้องยาสูบ เราไม่​สามารถนำมันมา​ใช้สูบยาเส้น​ได้ ​เพราะมัน​เป็นเพียงภาพ ๆ​หนึ่ง​ ...​ ถึงตรงนี้คุณฉุกคิดอะไร​ต่อ​เนื่อง​ไปอีก ลองคิดดูสิครับ​ แล้ว​​จะเข้าใจว่า ทำไม Michel Foucault ถึงเขียนหนังสือหนา ๆ​ออกมา​ได้หนึ่ง​เล่ม จากเพียงมองรูปภาพ ๆ​นี้

หาก​เพื่อนๆ​ ​ได้รับแรงบันดาลใจจาก ภาพ ๆ​นี้ อยากให้เขียนสิ่ง​ที่คิดออกมาแบ่งปันกัน ถกกัน ​จะมาก​จะน้อย เราก็​ได้มุมมองทัศนะใหม่ๆ​ น่าสนุก ​และน่า​จะช่วยให้เรามีมุมมองโลก กว้างขึ้น​กว่าเดิมอีก ไม่มากก็น้อยแหละ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-006 Article's Rate 13 votes
ชื่อเรื่อง This is Not a Pipe.
ผู้แต่ง ลุงเปี๊ยก
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๕ มีนาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๖๐๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-18 ], [203.151.8.41]
เมื่อวันที่ : 15 มี.ค. 2546, 06.02 น.

ประเด็น​ความคิดแรก ​ที่เกิดขึ้น​ก็​คือ สิ่ง​ที่เราเห็น อาจ​จะไม่ใช่สิ่ง​ที่เราเห็นจริงๆ​ เวลาเราส่องกระจกตอนเช้า​ คน​ที่เราเห็นสะท้อนจากกระจก ไม่ใช่ตัวเราจริงๆ​เลย​

ข้อนี้ยืนยัน​ได้ ​เพราะ​เมื่อเช้า​ลุงเปี๊ยกส่องกระจก เจอผู้ชายวัยกลางคน ๆ​หนึ่ง​จากไหนไม่รู้ ทะลึ่ง​เอาชุดนอนของลุงเปี๊ยก​ไปใส่ คิดดูสิ สิ่ง​ที่เห็นเชื่อ​ได้​ที่ไหนกัน จริงม๊ะ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ไก่ต๊อก [C-26 ], [202.44.231.5]
เมื่อวันที่ : 17 มี.ค. 2546, 13.39 น.

อ้าว ทำไมอ่ะลุง อิอิ
คนเราน่ะ เปลี่ยนแปลงตัวเอง​ได้ ​ถ้าอยาก​จะเปลี่ยน
แสดงว่า​ที่เห็นอยู่​ทุกวันน่ะ ไม่อยากเปลี่ยน​เป็นอะไร​แล้ว​น่ะสิ ถึงเห็นอย่างเดิมไม่เปลี่ยนสักที ฮ่า ฮ่า

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : add [C-788 ], [208.147.1.3]
เมื่อวันที่ : 28 ส.ค. 2546, 04.15 น.

ลุงเปี๊ยกคะ​,

บางที...​.ภาพ​ที่เราเห็น มันไม่ใช่แค่ภาพ ​ไปป์ เท่านั้น​ นั่น​เป็น​เพราะจินตนาการอันวิเศษสุดของเรากระมัง ​ที่คนเราอาจคิดเตลิดเปิดเปิง​ไป​ได้ร้อยแปดพันเก้า ​แต่พอกลับมามองอีกที

" อ้าว...​.นี่ฉันแค่ฝัน​ไปเหรอนี่...​...​"

ยังดีนะ...​ ​ที่ลุงเปี๊ยกตื่นขึ้น​มาแล้ว​มองเห็นแค่ภาพ ผู้ชายวัยกลางคนน่ะ

สักวันหนึ่ง​ลุงเปี๊ยกตื่นขึ้น​มาแล้ว​ส่องกระจก​จะพบว่า...​.โอ๋ยโหย...​..โอ๋ย...​ชายแก่​ที่ไหนในกระจกบานนี้ ​ที่​เอาชุดนอนของฉัน​ไปใส่...​.. หา!!!

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น