นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๒๖ สิงหาคม ๒๕๔๗
ชีวิตเปรียบเสมือนผ้าขาว
มะลิซ้อน
... "ชีวิตคนเราเปรียบเสมือน "ผ้าขาว"" ​​ซึ่ง​​จะเปื้อน​​เมื่อไหร่ก็​​ได้ ​​แต่​​ถ้าเรารู้จักซักมันรักษามันให้สะอาด ก็​​จะทำให้ผ้านั้น​​อยู่​​ได...
"ชีวิตคนเราเปรียบเสมือน "ผ้าขาว""
​ซึ่ง​จะเปื้อน​เมื่อไหร่ก็​ได้ ​แต่​ถ้าเรารู้จักซักมันรักษามันให้สะอาด ก็​จะทำให้ผ้านั้น​อยู่​​ได้คงทน ​และ​สามารถ​ใช้​ได้นาน ​เพราะฉะนั้น​ชีวิตคนเราไม่ว่า​จะยากดี มีจน สูง ต่ำ ดำ ขาว ​เมื่อเกิดมา​เป็นคนแล้ว​​ต้องรู้จักคำว่า "ค่าของคน" ​ซึ่ง ทุกคนเลือกเกิดไม่​ได้ ​แต่เลือก​ที่​จะทำ​ความดี​ได้ ​เพราะฉะนั้น​​เมื่อเกิด ​เป็นคนแล้ว​​ต้องรู้จักคำว่า " อดทน เสียสละ ให้อภัย ​และมีน้ำใจ"
" อดทน ​คือ อดทนต่อสิ่งต่าง ๆ​ หลาย ๆ​ อย่าง ​ที่เข้ามาในชีวิตเราอย่าท้อแท้​และท้อถอย"
" เสียสละ ​คือ รู้จักการเสียสละ ให้​กับบุคคล​ที่ควรเสียสละ​และไม่ทำให้เราเดือดร้อน"
" ให้อภัย ​คือ คนเรา​เมื่อเกิดมา​เป็นคนแล้ว​​ต้องรู้จักการให้อภัย​กับทุก ๆ​ คน ไม่ว่า​จะ ยากดี มีจน ​และต่างชาติต่างศาสนา ​และ​จะทำให้ใจเราสุขด้วย"
" มีน้ำใจ ​คือ ควรมีน้ำใจต่อคนรอบข้าง ​เพื่อนร่วมงาน ​และ พ่อแม่ญาติพี่น้อง ​และ​กับ ทุก ๆ​ คน​และเรา​จะ​สามารถ อยู่​ร่วม​กับคนอื่น​ได้​เป็นอย่างดี"
หรือ​แม้กระทั่งเวลา​ที่เรามี​ความทุกข์ ไม่ควร​ที่​จะทุกข์​กับเรื่อง​​ที่ทุกข์อยู่​ ​เพราะ​ความทุกข์มันมา​ได้ ย่อมแก้ไขให้หาย​ไป​ได้ ปัญหาทุกอย่าง​ที่เกิดขึ้น​​จะ​สามารถแก้ไข​ได้อยู่​​ที่ใจของเรา "ไม่ใช่วันนี้ล้มแล้ว​ ​จะลุกขึ้น​ไม่​ได้" คนเราทุกคน มีโอกาสลุก ​และลุกยืน​ได้อย่างสง่างามด้วย ​ถ้าใจเราเข็มแข็งพอ​ที่​จะสู้​กับปัญหา​ที่เกิดขึ้น​ เราควร​ที่​จะลุกขึ้น​ดีกว่า "ยอมแพ้" ​เพราะ​ถ้าใจเราคิด​ที่​จะสู้แล้ว​ก็ไม่มีอุปสรรคใด ๆ​ หรอก​ที่​จะมาขวางกั้นเรา
เราควรให้​กำลังใจตัวเอง ​และจำไว้เสมอเลย​ว่า "เกิด​เป็นคนแล้ว​อย่าให้เสียชาติเกิด"​และอย่ายอมแพ้ อย่าอ่อนแอ ​ต้องลุกขึ้น​สู้​กับปัญหาต่าง ๆ​ ​ที่เกิดขึ้น​ อดีต​ที่ผ่านมา​จะ​เป็นอย่างไรก็ช่าง จงทำ "ปัจจุบัน" ให้ดี​ที่สุดแล้ว​ " วันพรุ่งนี้หรือในอนาคตข้างหน้า​จะดีเอง"

 

F a c t   C a r d
Article ID A-504 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง ชีวิตเปรียบเสมือนผ้าขาว
ผู้แต่ง มะลิซ้อน
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๒๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1455 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 26 ส.ค. 2547, 21.43 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-1486 ], [210.86.188.8]
เมื่อวันที่ : 01 ก.ย. 2547, 06.18 น.

คำวิจารณ์ตาม​ต้องการครับ​

ข้อดีของข้อเขียนชิ้นนี้
1. เนื้อ​ความมีเจตนาดีต่อผู้อ่านในเรื่อง​ชีวิต
2. ชื่อเรื่อง​ ​และการเปรียบเทียบ​กับผ้าขาว น่าสนใจดี
3. ระวังเรื่อง​ สะกดคำต่างๆ​​ได้ดี เท่า​ที่อ่านยังไม่พบคำ​ที่สะกดผิด

ข้อด้อย
1. เปิดเรื่อง​ด้วย "ผ้าขาว" เหมือน​กับปูพื้นเรื่อง​​เอาไว้ ​แต่อ่านจนจบไม่มีอะไร​​ที่เกี่ยว​กับสิ่ง​ที่ปูไว้ตั้งแต่แรก เทคนิคหนึ่ง​​ที่เห็นบ่อยๆ​ ​คือ ปู(เรื่อง​)แล้ว​เก็บ ข้อเขียนคุณมะลิซ้อนเรื่อง​นี้ ปูแล้ว​ไม่​ได้เก็บ ครับ​

2. การเขียน​โดย​ใช้ประโยคบอกเล่าอย่างเดียว แถมแบ่งเรื่อง​​ที่​จะพูดออก​เป็นข้อๆ​ ทำให้งานเขียน กลาย​เป็นตำราวิชาการ

3. มองไม่เห็น ข้อขัดแย้ง(conflict)ของเรื่อง​ ​ซึ่ง​เป็นสิ่งสำคัญ​ที่ทำให้เรื่อง​ราวเข้มข้น โทนเรื่อง​​ทั้งหมดจึงราบเรียบ ไม่สะดุดใจครับ​

คำแนะนำ
1. อ่าน​และทำ​ความเข้าใจข้อด้อยข้างต้น ​และเรียนรู้ ​และทดลอง ​และเขียนอีก

2. จับ​เอาประเด็นหลัก เพียงสิ่งเดียวมาขยาย​ความให้ชัด มีการบรรยายหรือยกเรื่อง​ราวประกอบ ให้ผู้อ่านเห็นภาพตามประเด็น​ที่​ต้องการเสนอ เช่น อาจยกเพียง "​ความอดทน" หัวข้อเดียว มาเน้นให้เห็นชัด ดีกว่าการเขียนครอบคลุมกว้างๆ​หลายหัวข้อ​พร้อมกัน

3. พิจารณาการ​ใช้อัญประกาศ(เครื่องหมายคำพูด)เฉพาะสิ่ง​ที่​ต้องการเน้น​เป็นพิเศษ(​ใช้การทำตัวหนา​จะดีกว่า) หรือ​เป็นประโยคคำพูดจริงๆ​ ​และควรเว้นบรรทัดว่าง​ระหว่างย่อหน้า ​เพื่อให้การแสดงผลบนเว็บ อ่านง่ายสบายตา

​ทั้งหมดนี้​เป็น​ความคิดเห็น​ส่วนตัวของลุงเปี๊ยกนะครับ​ อาจ​จะไม่ตรง​กับตำรา หรือคลาดเคลื่อนไม่ครบถ้วน ขอให้อ่าน​เพื่อ​เอา​เป็นแนวทางเบื้องต้นเท่านั้น​

ลุงเปี๊ยกมองเห็น​ความตั้งใจจริงของคุณมะลิซ้อนครับ​ อย่าเพิ่งหมด​กำลังใจ ​กับคำวิจารณ์ครั้งนี้ กรุงโรมไม่​ได้สร้างเสร็จในวันเดียว...​ ​และการเขียนหนังสือให้น่าอ่าน ง่ายกว่าการสร้างกรุงโรมมากมาย​นัก

อย่าเพิ่งท้อ นะครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น