นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๗ กรกฏาคม ๒๕๔๗
พญาไฟเที่ยวเมืองพิษณุโลก
พญาไฟ
...สวัสดีค่ะ​​ พญาไฟเพิ่งมีโอกาส​​ได้​​ไปเยือนในตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลก ​​ที่ผ่านมาเคย​​แต่​​ไปบริเวณ นอกเมือง คราวนี้​​ได้เ​​ที่ยวตัวเมือง เลย​​เข้า​​ไปกราบ​​พระคู่เมืองพิ...
สวัสดีค่ะ​

พญาไฟเพิ่งมีโอกาส​ได้​ไปเยือนในตัวเมืองจังหวัดพิษณุโลก ​ที่ผ่านมาเคย​แต่​ไปบริเวณ นอกเมือง คราวนี้​ได้เ​ที่ยวตัวเมือง เลย​เข้า​ไปกราบ​พระคู่เมืองพิษณุโลก ​พระพุทธชินราช วัด​พระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร

พักอยู่​​ที่พิษณุโลก 2 คืน 15 - 16 กรกฎาคม เพิ่งกลับมาถึงวันนี้ค่ะ​ นำภาพมาฝากให้ดูกัน ​ส่วนเนื้อหา คัดลอกมาจากแผ่นพับ​ที่ทางวัดจัดไว้ให้ค่ะ​วัด​พระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารนี้ ชาวบ้าน​ส่วนใหญ่เรียกว่า "วัด​พระศรี" หรือ "วัดใหญ่" ตั้งอยู่​ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ทางทิศตะวันออก ตรงข้าม​กับศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ปัจจุบันนี้ วัด​พระศรีฯ หรือวัดใหญ่ ​เป็นวัดชั้นเอก "วรมหาวิหาร"​พระพุทธชินราช ​เป็น​พระพุทธรูป​ที่มี "พุทธลักษณะ" สวยงามเด่นสง่า​ที่สุดของประเทศไทย ​เป็นประติมากรรมชั้นสูงสุดแห่ง "พุทธศิลป์" ช่างผู้สร้าง​พระพุทธรูปขึ้น​มาด้วยจินตนาการอันบริสุทธิ์ไร้​ซึ่งต้นแบบของการสร้าง

ขณะนี้ ​พระพุทธชินราช ​กำลังอยู่​ในช่วง ลงรัก​เพื่อ​จะทำการปิดทองต่อ​ไป ในราว ๆ​ เดือนสิงหาคม นี้แหล่ะค่ะ​ ภาพ​ที่นำมาฝาก จึง​เป็นรูปองค์​พระสีดำ​ที่ประทับใจอีกอย่างหนึ่ง​ ​คือ ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ตั้งแต่ สะพาน​พระนเรศวร จนถึงประมาณ สะพานเอกาทศรถ ทางเมืองพิษณุโลก​ได้จัดให้​เป็นลักษณะคล้ายสวนสาธารณะย่อม ๆ​ ขนานเลียบ​ไปตามลำน้ำ ไม่แน่ใจว่ายังมีทางต่อ​ไปไกลกว่านี้หรือเปล่า ​แต่พญาไฟเิดินแค่ระยะทางเท่านี้ก็ขาลากแล้ว​ค่ะ​ นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ​และร้านอาหารตลอดทางด้วย ร้านเยอะมากจริง ๆ​ ขอชมเชยค่ะ​ ว่าจัด​ได้ค่อนข้างสวยงาม ดูดี มีระเบียบ ลมเย็น ร่มรื่น ​ถ้าพญาไฟอยู่​​ที่เมืองพิษณุโลก สงสัย​จะมาวิ่งออก​กำลัง​ที่นี่ทุกวันแน่ ๆ​ ค่ะ​
พญาไฟ
17 กรกฎาคม 2547
ณ กรุงเทพมหานคร

 

F a c t   C a r d
Article ID A-475 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง พญาไฟเที่ยวเมืองพิษณุโลก
ผู้แต่ง พญาไฟ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กรกฏาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๘๕๕ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1332 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 17 ก.ค. 2547, 21.31 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-1334 ], [203.172.119.24]
เมื่อวันที่ : 18 ก.ค. 2547, 10.36 น.

สวัสดีค่ะ​

​พระพุทธชินราช เป้น​พระพุทธรูป​ที่มี​ความงดงาม อ่อนช้อย​ที่สุด เท่า​ที่เคยเห็น​พระพุทธรูปมาค่ะ​ ​ถ้า​ใครยังไม่เคยชม ขอแนะนำให้​ไปนะคะ​ ​จะรู้สึก​ได้ว่า​เป็นศิลปะ​ที่เยี่ยมยอดจริงๆ​ค่ะ​

​และในยามค่ำคืนวันเพ็ญ หากเราอยู่​​ที่เรือนแพของฝั่งแม่น้ำ​ที่อยู่​ตรงข้ามหรือ เยื้องๆ​​กับวัด เรามองมา​จะเห็น​พระจันทร์ขึ้น​อยู่​ข้างเจดีย์ งดงามเหมือนภาพเขียนค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : รจนา ณ เจนีวา [C-1336 ], [62.202.169.147]
เมื่อวันที่ : 19 ก.ค. 2547, 23.49 น.

ภาพสวยจริงๆ​ค่ะ​ เห็นแล้ว​คิดถึงเมืองไทย
​พระพุทธชินราชท่านมีลีลา​ที่งดงามอ่อนช้อยจริงๆ​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น