นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๒ มิถุนายน ๒๕๔๗
เหงื่อสีแดงของฮิปโปโปเตมัส
กางเขนดง
...คงมีไม่กี่คน​​ที่เคยเห็นเหงื่อของฮิปโปโปเตมัส​​และเห็นมัน​​เป็นสีแดง มันออก​​จะ​​เป็นเรื่อง​​น่าแปลกประหลาดสักหน่อย​​​​แต่จริงค่ะ​​...
เหงื่อสีแดงของฮิปโปโปเตมัส (The red sweat of hippotamus)คงมีไม่กี่คน​ที่เคยเห็นเหงื่อของฮิปโปโปเตมัส​และเห็นมัน​เป็นสีแดง มันออก​จะ​เป็นเรื่อง​น่าแปลกประหลาดสักหน่อย​​แต่จริงค่ะ​ ข้อมูลดังกล่าวตีพิมพ์ในนิตยสาร Nature ฉบับ​ 27 May 2004 ​โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Keio University ​และ Kyoto Pharmaceutical University ของประเทศญี่ปุ่น

​ที่จริงแล้ว​​จะเรียกว่าเหงื่อซะทีเดียวคงไม่ตรงนัก ​เพราะเจ้าฮิปโปโปเตมัสไม่มีต่อมไขมัน (sebaceous gland) ​ที่​จะผลิตเหงื่อ ​แต่ของเหลวดังกล่าวสร้างมาจากต่อม​ที่อยู่​ลึกลง​ไปอีก (subdermal gland) ​และของเหลว​ที่ผลิตนี้​จะทำหน้า​ที่เหมือนเหงื่อ​คือช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย เจ้าของเหลว​ที่ว่าครั้งแรก​ที่หลั่งออกมา​ที่ผิวหนัง​จะ​เป็นของเหลวหนืด ไม่มีสีค่ะ​ จากนั้น​ด้วย​ความไม่คงตัว มัน​จะเปลี่ยนสี​เป็นสีแดงอยู่​หลายชั่วโมง​และกลาย​เป็นของแข็งสีน้ำตาลใน​ที่สุด

ทีนี้นักวิจัยชาวญี่ปุ่นขี้สงสัย แกก็เก็บเหงื่อของฮิปโปฯ จากหน้า​และแผ่นหลัง​โดยซับด้วยผ้าก๊อซ (ว่ากันว่า​ใช้เวลานาน​และ​ใช้​ความพยายามมาก) จากนั้น​นำ​ไปสกัด ​และวิเคราะห์หา​ส่วนประกอบทางเคมี พบว่า เหงื่อนั้น​ประกอบด้วย สารสี (pigment) สองชนิดค่ะ​ ชนิดแรกสีแดง ชื่อ hipposudoric acid ​ส่วนอีกชนิดสีส้ม ชื่อ norhipposudoric acid (ตั้งชื่อตามฮิปโปซะเลย​) ​ซึ่งสาร​ทั้งสองนี้น่า​จะมีสารตั้งต้นมาจากพวกกรดอะมิโน เช่น tyrosine ​และ phenylalanine

จากสูตรโครงสร้างของสาร​ทั้งสองนี้ ​สามารถดูดกลืนรังสี UV ​ได้ในช่วงกว้าง 200-600 nm จึง​เป็น​ไป​ได้​ที่ฮิปโปฯ ​ใช้ประโยชน์จากสารพวกนี้ในการกันแดด นอกจากนี้ สารสีส้ม ยังมีคุณสมบัติในการ​เป็น antibiotic ​สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรค เช่น Pseudomonas aeruginosa ​และ Klebsiella pneumoniae

อ่านข่าวนี้แล้ว​ ธรรมชาตินี่ช่างสร้าง​ความสมดุลให้ทุกสรรพสิ่งจริงๆ​ เลย​นะคะ​ ฮิปโปฯ​ได้​ใช้เหงื่อของตัวมันเองช่วยกันแดดในเวลา​ที่มัน​ต้องอยู่​กลางแจ้งนานๆ​ ถึง​แม้มัน​จะ​เป็นสัตว์​ที่อยู่​​ได้​ทั้งในน้ำ​และบนบกก็เหอะ (Hippopotamus amphibious) นอกจากนี้การ​ที่มันชอบต่อสู้กัน​และทำให้เกิดบาดแผล​ที่ผิวหนังยังมีเหงื่อคอยช่วยฆ่าเชื้อ​ที่ผิวหนังให้อีก แหม ประโยชน์สองต่อจริงๆ​ ค่ะ​

การค้นพบดังกล่าวจึงน่าสนใจ​ที่​จะนำ​ไป​ใช้ประโยชน์ อาจพัฒนาต่อ​ไป​เป็นสารกันแดดชนิดใหม่ (สีส้ม?) หรือ​ได้ยาฆ่าเชื้อชนิดใหม่ขึ้น​มา หรือพัฒนา​เป็นครีมกันแดดแบบฆ่าเชื้อ​ที่ผิวหนัง​ได้ ​แต่​เนื่องจาก​ความไม่คงตัวของสารสีเหล่านี้จึง​ต้องมีการศึกษาต่อ​ไปค่ะ​ ว่าแล้ว​ก็น่า​ไปสวนสัตว์กันนะคะ​​ไปดูเหงื่อสีแดงของฮิปโปฯ หรือ​จะ​ไปนั่งสังเกตเหงื่อของสัตว์อื่น เช่น ช้าง ม้า วัว ควาย เผื่อไทย​จะ​ได้มีงานวิจัยใหม่ๆ​ มาแข่ง​กับเค้ามั่งค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-446 Article's Rate 14 votes
ชื่อเรื่อง เหงื่อสีแดงของฮิปโปโปเตมัส
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๑๖๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๓
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1264 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 22 มิ.ย. 2547, 05.51 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-1265 ], [203.172.119.51]
เมื่อวันที่ : 22 มิ.ย. 2547, 12.39 น.

สวัสดีค่ะ​กางเขนดง

วันก่อนเพิ่งดูสารคดีชีวิตของฮิปโปโปเตมัส​ไป ​แต่ไม่มีพูดถึงต่อมเหงื่อสีแดงนี้นะคะ​ พูดถึงชีวิตทั่วๆ​​ไป เช่น มันอยู่​​ทั้งในน้ำ​และบนบก ​แต่มันชอบน้ำ​ที่ไม่ลึกนัก มันไม่​ได้ว่ายน้ำ ​แต่เดินในน้ำ ​และกินพืชน้ำ ใบไม้ ลูกไม้ ​เป็นอาหาร มันไม่กินปลา เวลา​ที่มันลง​ไปในน้ำ มัน​จะอ้าปากกว้างๆ​ ให้ปลาเข้า​ไปกินขี้ฟันของมัน ​(เอื๊อก..)

ฮิปโปตัวผู้​จะมีขอบเขตอาณาจักรของตนเอง ​เป็นบริเวณ​ที่ไม่กว้างนัก ​ถ้ามีตัวผู้อื่นๆ​มารุกล้ำ มันก็​จะกัดกัน ​โดยอ้าปากกว้างๆ​กัดกัน

จำ​ได้แค่นี้แหละ​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น