นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๓๐ เมษายน ๒๕๔๗
ปัดฝุ่น...เรื่องเก่า......เรื่องเล่า....ของท้องฟ้า
ท้องฟ้า
...บทนำ...

​ความลับ บันทึก ​ความรู้สึก ท้องฟ้า

สิ่ง ๆ​ หนึ่ง​​ที่เรียกว่า "​ความรัก" มันช่างมีพลังอำนาจมากมาย​เกินกว่าสิ่งใด ๆ​ บนโลกใบนี้ นั่น​เป็น​เพราะ​ความรักสร้างสรรค์ทุกสิ่ง​ได้ ​และ ​ความรักก็​สามารถทำลายทุกสิ่ง​ได้เช่นกัน

แล้ว​มนุษย์อย่างเรา ๆ​ ก็มัก​จะนำชีวิต​ไปยึดติด​กับ​ความรัก ​แต่ไม่อาจ​ที่​จะบอก​ได้อย่างชี้จัดว่า ยึดติดแบบไหน ผูกมัดชีวิตไว้​กับ​ความรักอย่างไร ​เพราะนั่นย่อมขึ้น​อยู่​​กับบุคคลนั้น​ว่า​จะเลือกให้​ความรักสร้างสรรค์ชีวิต หรือ​จะเลือกให้ชีวิตถูก​ความรักทำลายอย่างไม่เหลืออะไร​เลย​

​และ​ความรักก็มัก​จะมี​ที่มาของคำว่า ​ความรู้สึกผูกพัน รู้สึกว่า​คิดถึง รู้สึกว่า​ห่วงใย รู้สึกว่า​เหงา รู้สึกว่า​น้อยใจ รู้สึกว่า​ร้าวราน รู้สึกว่า​อบอุ่น ทุก ๆ​ ​ความรู้สึก​เมื่อถูกหล่อหลอมรวมกัน มันก็​จะกลาย​เป็น​ความรัก "รัก​และรู้สึก" จึง​เป็นของควบคู่กัน...​...​.(​ซึ่งบาง​ที่อาจ​จะเพิ่มการกระทำเข้า​ไปด้วย...​..​เพราะว่าบางคนรู้สึกแล้ว​มัก​จะกระทำ)

​และนั่นเอง...​...​.จึง​เป็น​ที่มาของงานบันทึกเล่มหนึ่ง​​ที่มีชื่อว่า...​...​​ความลับ บันทึก ​ความรู้สึก ท้องฟ้า...​ผู้หญิง​ที่อ่อนไหว​และรู้สึก​กับ​ความรัก...​...​.บันทึกเล่มนี้มาจากเรื่อง​ราว​ที่เกิดขึ้น​แล้ว​ มันก็​ได้ผ่านพ้น​ไปแล้ว​ ​และ​ที่สำคัญ...​.สิ่ง​ที่ยังมาไม่ถึง ​กับ​ความรู้สึก ​และ​ความกลัว...​..กลัวจริง ๆ​

ทุกบทตอน จึง​เป็นเรื่อง​ราว​ที่​เป็น​ความลับ ​เป็นเรื่อง​ราว​ที่เกิดจาก​ความรัก ​และ​เป็นเรื่อง​​ที่ถูกถ่ายทอดด้วย​ความรู้สึก แทนค่าจากผู้หญิงคนหนึ่ง​...​...​...​...​ท้องฟ้าคนทุกคน​จะ​ต้องมี​ความลับ...​...​...​...​.หรือว่าไม่จริง

" ​ความลับ "...​...​...​...​​คือเรื่อง​​ที่ไม่มี​ใครรู้
" ​ความลับ "...​...​...​...​​คือสิ่ง​ที่น้อยคน​จะรับรู้​ได้
" ​ความลับ "...​...​...​...​​คือ เรื่อง​​ที่อีกคนรู้ ​และมีอีกหลาย ๆ​ คน​ที่ไม่รับรู้
" ​ความลับ "...​...​...​...​​จะมี หรือ ไม่มีในโลกนี้
" ​ความลับ "...​...​...​...​แล้ว​​ความรัก​คือ...​...​?


​ความลับ​ที่ 1


เสียใจ​กับการมีน้อง...​...​กลัว

อิอิอิ...​...​..เรารู้จักเกี่ยว​กับพวกนี้ตอนนั้น​จำ​ได้ว่า​เป็นวัน​ที่ 28 พฤศจิกายน 2531...​...​..คน​ที่บ้านพูดกันว่าหนู ​ได้น้องแล้ว​นะ...​...​โลก​ทั้งโลกเหมือนหยุดเดิน...​.​จะไม่​เป็นแบบนั้น​​ได้ไงเรา​ต้องมีคนแบ่ง​ความรักจากเรา...​...​น้องเรา เรามีน้อง ​แต่​ที่เลวร้ายกว่านั้น​ เรา​ได้น้องชาย​ที่​เป็นแฝด...​...​...​.หนูไม่รักน้องงงงงงงงงง ​เป็นเสียง​ที่เราร้องออกมา...​..มันออกมาจาก​ความรู้สึกในใจเรา

ไม่รักแม่แล้ว​ แม่มีน้องใหม่...​.​ซึ่งสิ่งเหล่านี้มัน​เป็น​ความรู้สึกของเด็กหญิงคนหนึ่ง​...​...​...​​ที่กลัวว่า​จะสูญเสีย​ความรักจากคน​ที่รักเค้ามาก​ที่สุด...​..ทำไมถึงว่ารักมาก​ที่สุดละ...​ก็ไม่ว่า​จะทำอะไร​ สิ่งไหน ทุกสิ่งทุกอย่าง แม่คนนี้​เป็นคน​ที่ทำให้หมด...​...​..ไม่ว่า​จะดีใจ ร้องไห้ แม่คนนี้​จะมี​ส่วนร่วมด้วยทุกอย่าง...​...​.แล้ว​​จะไม่ให้เด็กหญิงคนนี้...​.กลัว​ได้ไง

บางครั้งนั่งนึก ๆ​ แล้ว​ ยังตลกมากกกกก...​...​.เราคิดแบบนั้น​​ได้ไง

ก็นะ...​...​...​ตอนนั้น​เรายังเด็กมาก เด็กก็​ต้องคิดแบบเด็ก...​...​​จะไม่ให้เราคิดแบบนั้น​​ได้ไง...​...​...​แม่เราออก​จะรักเรา...​...​แล้ว​อยู่​ ๆ​ มีคนถึง สองคนมาแบ่ง​ความรักจากเรา​ไป...​...​​ถ้าคนเดียวพอว่า มาที​เป็นชุด สองคนเลย​...​...​..ก็คิดดูซิ

เรา​เป็นลูกผู้หญิงผู้หญิงคนเดียวของครอบครัว...​...​.ทุกอย่างก็​ต้อง​เป็นเรา ​ที่มา​เป็น​ที่หนึ่ง​...​แล้ว​นะ...​อืมมมมมมมมมมม...​..อยู่​ ๆ​ มีน้อง...​...​เศร้า...​.เราเลย​​เป็นหมาหัวเน่า...​...​...​.." หมาหัวเน่า "
​ความกลัว​ที่ไม่​เป็นจริงเล้ยยยยยย

พอน้องเราโต เรารู้ว่าสิ่ง​ที่เรากลัวไม่​เป็นจริง

ทำมันถึงพูดแบบนี้...​...​ก็เราเล่น ​เป็นเด็กหญิง ผมยาว ขาว หมวย...​...​​(เริ่มโฆษณาตัวเองจ้า)​...​​ใครเห็นก็ว่าน่ารัก ​และ​ที่สำคัญ เรา​เป็นลูกสาวคนเดียว ในพี่น้อง 6 คน

เศร้า​ไปกันใหญ่ ​จะทำอะไร​ ก็ หนู เรา​เป็นผู้หญิงนะลูก...​...​..คำว่าหมาหัวเน่าไม่มีเลย​ ในสมองเรา ดูเรา​จะมี​ความสุข​กับการ​ที่ มีแม่คอยทำให้...​...​..ชิน...​...​..เราท่องเสมอ เรา​จะไม่ทำให้แม่เราเสียใจ มันช่างมี​ความสุขจริง...​...​...​..แอบเก็บ​เอาไว้ในใจตั้งนาน คิดแบบนั้น​​ได้ไง ว่าป่ะคะ​

​และนั้น​​คือ ​ความลับ​ที่ 1 ของท้องฟ้า
 

F a c t   C a r d
Article ID A-414 Article's Rate 11 votes
ชื่อเรื่อง ปัดฝุ่น...เรื่องเก่า......เรื่องเล่า....ของท้องฟ้า
ผู้แต่ง ท้องฟ้า
ตีพิมพ์เมื่อ ๓๐ เมษายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๙๐๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๓๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1205 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 30 เม.ย. 2547, 13.11 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : นกรัก [C-1206 ], [203.172.255.253]
เมื่อวันที่ : 30 เม.ย. 2547, 13.26 น.

​จะติดตามผลงานครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : mars [C-1207 ], [203.148.208.91]
เมื่อวันที่ : 30 เม.ย. 2547, 20.36 น.

​ความรัก​เป็นสิ่ง​ที่เรา​ต้องทะนุทนอม ​และมอบให้กันอย่างมิตรภาพ ​เพราะ​ความรักสวยงาม​และหล่อเลี้ยงหัวใจ
แล้ว​มาร์​จะตามอ่านนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ซ้าย-คนบ้า(N-1371) [C-1208 ], [203.156.80.84]
เมื่อวันที่ : 01 พ.ค. 2547, 16.22 น.

​เป็นเรื่อง​​ที่พูดถึง​ความรัก​ได้น่าสนใจมาก ขอแนะนำให้คุณอ่าน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น