นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๘ มีนาคม ๒๕๔๖
สาละวิน
นกกะเต็น
...สาละวิน แม่น้ำ​​ที่ขวางกั้นพม่า​​กับไทย ​​แม้อยู่​​คนละฝั่งลำน้ำ ​​แต่กะเหรี่ยงอยู่​​ตามขอบลำน้ำยิ่งกว่า น้ำใสทิเบต​​ที่ไหลผ่านนำ​​ความชุ่มเย็น สมดุลสู่หมู่คนริมฝั่ง...
สาละวิน แม่น้ำ​ที่ขวางกั้นพม่า​กับไทย ​แม้อยู่​คนละฝั่งลำน้ำ ​แต่กะเหรี่ยงอยู่​ตามขอบลำน้ำยิ่งกว่า น้ำใสทิเบต​ที่ไหลผ่านนำ​ความชุ่มเย็น สมดุลสู่หมู่คนริมฝั่ง แ​แต่ คน​ที่สาละวินก็ยังมีหลายคน​ที่มีดวงตาระทมทุกข์

หญิงกะเหรี่ยง​ที่ขายของ นั่งเย็บผ้า​ที่ร้านค้าริมน้ำสาละวิน​ที่แม่สามแลบ เธอพูดภาษาอังกฤษ​ได้ดี จาก​ที่เธอเล่า เธอ​เป็นพยาบาล มาอยู่​​ที่นี้กว่า27ปีแล้ว​​แต่ไม่มีบัตร ไม่ใช่คนต่างด้าว เธอ​ไปไหนก็ไม่​ได้ ดู​แต่ผู้คน​ที่ผผ่าน​ไปมา ​แต่ออก​ไปสู่โลกกว้างข้างนอกไม่​ได้ ลูกสาวเธอ​แต่งงาน​กับนักศึกษาำพม่า​ที่ลี้ภัย จึง​ได้​ไปอยู่​อเมริกา ลูกชายคนโตของเธอ​ได้รับเลือกให้​ไปเรียน​และทำงานในมาเลเซีย คงเหลือเธอตกค้างอยู่​ มีลูกคนเล็กยังเรียนหนังสืออยู่​ในเมืองไทย ​แต่ก็ไม่มี​ความหวังว่า​เมื่อไร​จะ​ได้อยู่​ในแห่ง​ที่​ที่สมควรอยู่​

เธอเล่าให้เราฟังว่า เคย​เป็นครูสอนภาษาอังกฤษในค่ายผู้อพยพ ​แต่เดียวนี้​แม้​จะหาคนพูด​กับเธอก็ยังยาก เธอ​จะเขียนหนังสือเล่าเรื่อง​ราวของเธอ​เมื่อเธอ​ได้กลับ​ไปพม่า ​แต่​เมื่อใดเล่า ใน​เมื่ออองซาน​ที่เธอชื่นชมยังติด​กับอยู่​นานกว่า20ปี ​และบัดนี้ก็ดูถดถอย​ไปมากแล้ว​ บัดนี้เธออายุกว่า 50 ปีแล้ว​ ​เมื่อใดพม่า​จะมีเสรีภาพให้เธอ​ได้กลับ​ไปบ้านเกิด​ได้เล่า

เธอขอให้เราเขียนจดหมาย​ไปคุย​กับเธอบ้างให้รู้ว่า เธอยังมีตัวตนอยู่​ในโลกนี้ ให้มีคน​ที่ยังรู้ว่ามีเธออยู่​ ขอรูปพวกเราไว้​เป็น​ความทรงจำของเธอ​เมื่อเธออยู่​ในแม่สามแลบ ริมฝั่งสาละวิน

ชั่วขณะ​ที่เธอมองเราก่อน​ที่พวกเรา​จะจากเธอมานั้น​ สายตา​ที่คลอคลองด้วยหยาดน้ำตา ทำให้พวกเราหวั่นไหวเช่นกัน

การเดินทางครั้งนั้น​ไม่เพียง​ได้เห็น ​ได้ฟังเรื่อง​ราวจากผู้คนหลาหลาย ​แต่ยังรู้สึกอีกว่า เรายังโขคดีนัก​ที่มีแผ่นดินเกิดให้กลับ 

F a c t   C a r d
Article ID A-041 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง สาละวิน
ผู้แต่ง นกกะเต็น
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๘ มีนาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๑๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-92 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 28 มี.ค. 2546, 00.04 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น