นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๑ เมษายน ๒๕๔๗
เรื่องเล่าจากเขาหลวง
กางเขนดง
...​​เขาหลวง​​ที่ว่านี้หมายถึงอุทยานแห่งชาติ​​เขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช ​​ซึ่ง​​ได้รับการขนานนามอีกหลายชื่อว่า "หลังคาสีเขียวแห่งภาคใต้" "ขุนน้ำแห่งแดนใต้ตอนกลาง"...
​เขาหลวง​ที่ว่านี้หมายถึงอุทยานแห่งชาติ​เขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช ​ซึ่ง​ได้รับการขนานนามอีกหลายชื่อว่า "หลังคาสีเขียวแห่งภาคใต้" "ขุนน้ำแห่งแดนใต้ตอนกลาง" "ขุมผามหาสดำ" ​และ "กรุงชิงร่องรอยแห่งประวัติการต่อสู้ด้าน​ความคิดการปกครอง" ชื่อเยอะดีไหมคะ​ ​แต่​จะเรียกสั้นๆ​ ว่า ​เขาหลวงนะคะ​

การเดินทางครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย​ที่​จะทำ​ความรู้จัก​และสำรวจพืช​ที่​สามารถนำมา​ใช้ประโยชน์ในทางยา​เพื่อนำ​ไปศึกษาวิจัยต่อ​ไปค่ะ​ จำนวนคน​ที่ร่วมเดินทางค่อนข้างมากจึงแยกกลุ่มกัน​ไปด้วยรถไฟ​และรถตู้ เดินทางจากกรุงเทพฯ ​ถ้า​ไปทางรถไฟ ขบวน กรุงเทพฯ --นครศรีธรรมราช ​ซึ่ง​เป็นรถเร็ว​จะ​ใช้เวลาประมาณ 16 ชั่วโมง จากนั้น​ก็เดินทางต่อจากตัวเมืองนครฯ ​ใช้ทางหลวงหมายเลข 4015 ​ไปทางอำเภอลานสกา อีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็​จะถึง​ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ (น้ำตกกะโรม)

อช.​เขาหลวงมีบ้านพัก​ที่บริเวณ​ที่ทำการอุทยานฯ (น้ำตกกะโรม) ​และ​ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ (น้ำตกกรุงชิง) เป้าหมายของเรา​คือบ้านพักน้ำตกกะโรมค่ะ​

​ส่วนใหญ่เส้นทาง​ที่เราเดินใน​แต่ละวัน​จะ​เป็นเส้นทางน้ำตกต่าง ๆ​ ค่ะ​ น้ำตก​ที่อช.​เขาหลวงมีค่อนข้างมาก เช่น น้ำตกกะโรม น้ำตกพรหมโลก น้ำตกอ้ายเขียว น้ำตกกรุงชิง(​ซึ่งมีหนานฝนแสนห่า อันเลื่องชื่อ) ​และน้ำตกท่าแพ ​ซึ่งจัด​เป็นแหล่งท่องเ​ที่ยว​ที่สวยงามดึงดูดใจนักท่องเ​ที่ยวให้มาเยี่ยมชมกันค่ะ​

หนานดาดฟ้า​และเรื่อง​ตื่นเต้น
หน้าบ้านพักแซงแซวของพวกเรามีต้นต๋าวออกดอก​และลูก​เป็นพวงใหญ่มากเลย​ค่ะ​ ต้นต๋าวนี้ทางใต้เรียกต้นชก หน้าตาคล้ายเต่าร้าง หลายคนอาจไม่รู้จัก​แต่เชื่อว่า​ต้องเคยกินเมล็ดมันแน่ ๆ​ เมล็ดอ่อนของต้นต๋าว​ถ้า​เอามาต้มใส่น้ำตาลก็​จะ​เป็นลูกชิดโรยหน้าไอติมกะทิแบบไทย ๆ​ ไงคะ​
คลิกดูภาพขยาย

ต้นต๋าว
จากนั้น​พวกเราเดินสำรวจกันตั้งแต่วันแรก ​แต่ก็แค่เดินเอง​โดยไม่มีเจ้าหน้า​ที่นำ ​โดยเดินเลียบ​ไปทางเส้นน้ำตกกะโรม ขึ้น​​ไปเรื่อยๆ​ ​ที่นี่​จะเรียก ​แต่ละชั้นของน้ำตก ว่า "หนาน"ค่ะ​ กว่า​จะสรุป​ความหมายคำว่าหนาน​ได้ก็หลายวัน ​เพราะถามคนท้องถิ่น เค้าก็​จะบอกว่า หนาน แปลว่า​ที่​ที่เสมอกัน ​ซึ่ง​ถ้า​เป็นทางเหนือ หนาน​จะ​ใช้เรียก คน​ที่ผ่านการบวชเรียนมาแล้ว​แบบ​ที่คนภาคกลางเรียกว่า ทิด เหมือน​ที่เคย​ได้ยิน​พระเอกในละคร​ที่ชื่อ หนานเมือง (​แต่​ได้ยินทีแรกนึกว่าชื่อ แหนมเนืองเสียตั้งนาน) ​ที่น้ำตกกะโรมนี่ ก็​จะมีชั้นต่าง ๆ​ เรียกว่า หนานเตย หนานผึ้ง หนานดาดฟ้า ​และชั้นสูงสุด​คือหนานดาวดึงส์ ​ระหว่างทาง​ที่เดินก็​ได้เจอ​กับเฟิร์นต้น หรือมหาสดำ ต้นสูง ตรงยอดมีใบอ่อนม้วนตัวน่ารัก ๆ​ หลายใบเชียวค่ะ​
คลิกดูภาพขยาย

มหาสดำ
เดินชมนกชมไม้กัน​ไปจนถึงหนานดาดฟ้า น้ำตกน่าเล่นมาก มีแอ่ง​และบริเวณน้ำไหล คน​ที่อดใจไม่ไหว​ซึ่งรวมตัวเองด้วยก็​ต้องยอมเปียกหล่ะค่ะ​งานนี้ แล้ว​ก็มีเรื่อง​น่าตื่นเต้น​ซึ่ง​เป็นข้อควรระวังด้วย คง​จะด้วย​ความสวยงามของธรรมชาติอย่างอดใจไม่ไหว พวกเราในกลุ่มก็ลงเล่นน้ำกันอย่างลิงโลด รวมถึงคน​ที่ว่ายน้ำไม่แข็งด้วย จึงมีการจมน้ำ​และเกิดฮีโร่จำ​เป็นขึ้น​ เราไม่รู้​ความลึกตื้น​และ​ความแรงของกระแสน้ำก็ไม่ควรประมาท สติสำคัญมาก ต่อให้คนช่วยสามสี่คนก็​เอาไม่ไหว​ถ้าขาดสติ ​และก็ไม่ควรฝืนว่ายทวนน้ำ พอผ่านเรื่อง​ราวตื่นเต้น​และบางคนก็​ได้กินน้ำ​ไปจนพุงกางแล้ว​ถึงหัวเราะกัน​ได้ (​แต่ก็เสียวๆ​ สันหลังอยู่​ไม่หาย)
คลิกดูภาพขยาย

หนานดาดฟ้า น้ำตกกะโรม

ของกินในป่า
จริงๆ​ แล้ว​ในป่ามีผลไม้ป่า​ที่​เป็นอาหารมากมาย​​แต่เรา​จะรู้จักมันหรือเปล่าเท่านั้น​ ​ที่นี่พวกเรา​ได้ลิ้มลองของกินในป่า​ซึ่ง​ส่วนใหญ่​เป็นผลไม้ ​โดยคำแนะนำของเจ้าหน้า​ที่นำทาง เช่น

มะไฟ ขึ้น​อยู่​มากมาย​ ​จะเห็นผล​เป็นช่อๆ​ ติด​กับลำต้น กินดิบ​ทั้งลูก​โดยไม่ปอกเปลือก รสเปรี้ยวจัด ​แต่ชุมคอดีนักแล เก็บไว้กิน​ได้ตอนเหนื่อยๆ​ ​แต่กินมาก​จะถ่ายท้องค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
ส้มวก ต้นนี้ชื่อก็บอกอยู่​แล้ว​ว่า ส้ม ​ซึ่งหมาย​ความว่าเปรี้ยว ต้นสูงหน้าตาคล้ายต้นมะไฟ ​เพราะ​เป็นพืชในวงศ์เดียวกัน (Euphorbiaceae) ผลอ่อนค่อนข้างโต สีเขียว รสเปรี้ยว เวลาสุกสีเหมือนลองกอง พวกเราเก็บกลับ​ไป​เอาไว้ตำส้มตำกัน ​ระหว่าง​ที่ชิมกันอยู่​นี้ จนท พูดถึงว่าคล้าย ส้มแขก ​ที่มีขายอยู่​ในท้องตลาดช่วยลด​ความอ้วน เจ้าส้มแขกนี่ คนใต้​ใช้ปรุง​เป็นอาหารใส่แกงส้ม ขนมจีน เรียกอีกอย่างว่า ส้มกันดาร หรือส้มลำบาก น่า​จะมี​ความหมาย​โดยนัยว่า​เป็น ส้ม หรือของเปรี้ยว ​ที่หา​ได้ในป่า​ใช้ทดแทนของเปรี้ยวอื่น เช่นมะนาว ​ได้

คลิกดูภาพขยาย
ลูกหวาย ลูกมันหน้าตา​เป็นเกล็ดๆ​ เหมือนของปลอม ออก​เป็นช่อๆ​ เคยเห็นขาย​ที่น้ำตกนางรอง ​แต่ผลเล็กกว่า​ที่เห็น​ที่นี่มาก รสชาติ หวานปะแล่มๆ​ ไม่ค่อยอร่อยนัก

แมลง​และสัตว์
คืนแรก​ที่นอน​ที่บ้านพักสะดุ้งตื่นตกเตียงด้วยเสียงตุ๊กแก เสียงดังราว​กับนอน​เอาหัวแนบกันอยู่​ ​แต่ไม่เห็นตัวมันเห็น​แต่ไข่ เลย​​ได้ข้อสังเกตว่า ตุ๊กแกมัน​จะออกไข่​เป็นคู่ๆ​ เหมือนแฝดติดกัน แปะไว้ตามผนัง ชอบอยู่​ตามกระจกห้องน้ำ วัน​ต่อมาก็​ได้ยินเสียง ​และเห็นตัวกันครั้งนึงในห้องนอน ​แต่​เป็นตัวจ้อยๆ​

จนกระทั่งวันหนึ่ง​ ​เป็นวันฝนตก เหล่าแมลงออกมาเล่นไฟกันตรึม แล้ว​พี่ตุ๊กก็​จะออกมากินแมลงกันตรึมด้วยเช่นกัน สังเกตเห็น​ได้ตั้งแต่ตอนนั่งกินข้าว พอกลับ​ที่พัก แม่นแล้ว​ ตุ๊กแกตัวเบิ้มเลย​ เกาะอยู่​ข้างประตูห้องนอน (ทำไมมันรักฉันจังเนี่ย...​ ฉันไม่​ได้กลัวนะ​แต่เกรงใจ) บรรดาพวกเกรงใจตุ๊กแกก็เรียกฮีโร่มาช่วยอัญเชิญมัน​ไปที ฮีโร่ เค้า​ใช้ไม้กวาด เขี่ย​และปัดมัน (ราว​กับฮ็อคกี้) มันก็วิ่งหน้าเริ่ดตรงมา​ที่กลุ่มผู้เกรงใจ บัดนั้น​ เสียงกรี๊ดสนั่นก็บังเกิด ​พร้อม​กับกรูกันขึ้น​​ไปยืนบนโต๊ะไม้​ที่มีมีดวางเรียงอยู่​​โดยไม่เกรงกลัว​ความคม

ฉันหน่ะเหรอไม่เลย​ไม่กรี๊ดเลย​ ​แต่น้ำตาคลอด้วย​ความตื้นตัน​ที่มัน​ไปเสีย​ได้ เฮ้อ

แมลง​ที่เห็นบ่อยก็​จะ​เป็นจั๊กจั่น เสียงดังมาก ตอนแรก​ที่​ได้ยินนึกว่าเสียงพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเสียอีก ​ระหว่างเดินสำรวจป่า ก็​จะเห็นคราบจั๊กจั่น​ที่ด้านหลังมีรอยผ่า เจ้าของ​ไปแล้ว​ เกาะอยู่​ตามต้นไม้ ใบไม้เยอะแยะ คราบจั๊กจั่นนี้​เป็น​ส่วนประกอบหนึ่ง​ในยาสมุนไพรไทยด้วย

แมลงอีกอย่าง​ที่เจอ​คือ ชันโรง ​ซึ่ง​เป็นผึ้งพวกหนึ่ง​​แต่ไม่มีเหล็กไน รังของมัน​เป็นเหมือนงวงยื่นออกมาจากต้นไม้ ​เอาไว้​ใช้อุดรูรั่ว

ไม้พิษ
คลิกดูภาพขยาย
เวลาเข้า​ไปเดินในป่า ​ต้องรู้จักต้นไม้พิษไว้​เพื่อป้องกันตัว ไม่​เอามือ​ไปจับ​ต้องมัน ไม้พิษ​ที่เจอมาก ​คือ สามแก้ว ​เป็นไม้พุ่ม สูงพอเหมาะ ดอกออก​เป็นช่อสีชมพูสวย พิษมันอยู่​​ที่ขน​ที่ใบ ​จะทำให้คัน ​แต่​จะคันมากคันน้อยก็ไม่เคย​จะลองสักที หากมีโอกาส​ได้ลอง​เมื่อไหร่​จะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ​ (เคยลอง​แต่​กับหมามุ่ย ก็คันยุบยิบดีค่ะ​) ​แต่จนท อุทยานบอกว่า ​ถ้า​เป็น ตะลังตังช้าง​จะคันกว่านี้ หน้าตาก็​จะแตกต่างกันนิดหน่อย​ ​คือใบ​จะใหญ่กว่า เกือบ​ได้ลองเสียแล้ว​ตอน​ที่​ต้องโหนกิ่งไม้ขึ้น​จากสันผาบริเวณน้ำตกอ้ายเขียว ​ถ้าจนท ไม่ร้องทักเสียก่อน แหะๆ​

คลิกดูภาพขยาย
ไม้ไหม้
ยางจากต้นรักใหญ่ก็ทำให้คัน รวม​ไปถึงน้ำในผลของต้นต๋าว​ที่เคยเล่าถึงด้วยค่ะ​ แล้ว​ยังมีไม้ไหม้ (สำเนียงใต้​จะอ่านว่า หม่าย-ไม่) ​เมื่อยางโดนผิวหนังก็​จะทำให้ผิวหนังไหม้ ​เป็นพืชวงศ์เดียว​กับมะเกลือ

คลิกดูภาพขยาย

หนานฝนแสนห่าแห่งน้ำตกกรุงชิง
กรุงชิง​เป็นพื้น​ที่​ที่เคยถูกปกครอง​โดยคอมมิวนิสต์ (น่า​จะ​เป็นทำเลดี​เพราะกรุงชิงแปลว่า​ที่ราบสูงล้อมรอบด้วยหุบ​เขา) ​จะเห็นร่องรอยประวัติศาสตร์ การต่อสู้ เช่น หลุมขวาก ​ซึ่ง​เป็นหลุม​ที่ขุดพรางไว้ ก้นหลุม​เป็นไม้แหลมแข็งแรงเสียบปักอยู่​มากมาย​ ทางเดินภายในค่อนข้างสะดวก​​เพราะมีทางซีเมนต์แคบๆ​ ให้เดิน ​แต่ทางค่อนข้างชัน น้ำตกกรุงชิง​เป็นน้ำตก​ที่มีลักษณะ​เป็นเหว ​ถ้าเดินจากปากทางเข้า​จะ​เป็นชั้น​ที่มากกว่า ​และไล่ระดับ​เป็นสาม สอง หนึ่ง​ ตามลำดับ หนานฝนแสนห่า ​เป็นชั้น​ที่สอง ​และ​เป็นชั้น​ที่มีชื่อเสียงของน้ำตกกรุงชิง ตามข้อมูล ​ความสวยงามของชั้นนี้​เป็น​ที่ปรากฏในธนบัตรใบละพันบาท​รุ่น​ที่มี​พระบรมสาทิศลักษณ์ของ​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัว​และสมเด็จ​พระนางเจ้า​พระบรมราชินีนาถ

กว่า​จะ​ได้เห็น​ความงามของหนานฝนแสนห่า ก็​ต้อง​ใช้​ความอดทน พยายามมาก ทางขา​ไป​เป็นทางลงก็ไม่เท่าไหร่ ​แต่ตอนลง​ไปก็นึกถึงตอนกลับ​ซึ่ง​ต้องขึ้น​​ไปด้วย ​แต่ยังไงก็อยากสัมผัส​ความงามด้วยตา พอ​ไปถึงก็เข้าใจถึง​ความหมายของหนานฝนแสนห่า ​เนื่องจาก​ความสูงของน้ำตก ระยะทาง​ที่น้ำ​จะตกกระทบ​กับหิน มันเหมือนเส้นฝนสักแสนห่า กระมัง ขากลับเนี่ยเดินขึ้น​อย่างเดียวหัวใจเต้นแทบหลุดออกมาข้างนอก ดังนั้น​คน​ที่มีโรคหัวใจ​และหลอดเลือดควรระวัง​เป็นอย่างยิ่ง

ทุลักทุเล​ที่อ้ายเขียว
เส้นทางเดินป่า​ที่น้ำตกอ้ายเขียวประกอบ​กับสภาพอากาศทำให้การเดินทางค่อนข้างทุลักทุเล เราเห็นถึง​ความจำ​เป็นของสุขภาพร่างกาย​ที่แข็งแรง อดทน ​เนื่องจากการเดินทาง​ต้องมีการข้ามลำธาร เกาะแก่งก้อนหิน​ที่ลื่น​เพราะตะไคร่น้ำ มีเรื่อง​ตื่นเต้นตลอดเวลา ​แต่ก็​ต้องระมัดระวัง​เพราะมีอันตรายถึงแก่ชีวิต

ขณะ​ที่​กำลังเดินอยู่​ ฝนเริ่มตกลงมา พวกเรา​ต้องกินข้าวท่ามกลางสายฝน ฉันยังโชคดี​ที่มีเสื้อกันฝนตัวบางๆ​ ติด​ไปด้วย​แต่ก็​ต้องเก็บ​เพราะมันทำให้ลำบากในการเดิน พอเราเริ่มเดินต่อฝนก็กระหน่ำลงมาเหมือนเทวดาสาดน้ำ เรียก​ได้ว่าเปียก​ไปหมด​ทั้งตัว จึงมีการเปลี่ยนแผนไม่เดินขึ้น​ต่อ ​เพราะทาง​จะลื่น​และมองไม่เห็นอะไร​นอกจากฝน ครั้น​จะกลับทางเดิม​ที่น่าหวาดเสียวก็มีเสียงคัดค้าน เลย​​ต้องหาเส้นทางใหม่ อ้อมกว่า จึงไม่ค่อยมีคนเดิน หนาม กิ่งไม้ กอไผ่ก็​เป็นอุปสรรคขวางหน้าตลอดเส้นทาง ​แต่ก็รู้สึกเย็นฉ่ำ​ไปทั่วตัว

คลิกดูภาพขยาย
หลังจากออกมา​ได้แล้ว​ กลุ่มพวกเราก็หา​ที่หลบฝน อัน​ที่จริงก็ไม่รู้​จะหลบทำไม​เพราะมันเปียก​ไปทั่วตัวอยู่​แล้ว​ พวกเราสองสามคนจึงชวนกัน​ไปเล่นน้ำตกท่ามกลางสายฝน แหมประสบการณ์หายากแบบนี้มีเหรอฉัน​จะพลาด ​และมันก็สนุกจริง เสียด้วย เล่นลื่นไถลจากเนินหินมีน้ำตก​และฝนรวม​ทั้งตะไคร่น้ำ ทำให้เรา​ใช้มันต่างสไลเดอร์​ได้​เป็นอย่างดี เล่นน้ำกันจนพอหนาวปากคอสั่น​ได้​ที่แล้ว​ก็เลย​เลิก ฝนยังตกหนักอยู่​สายน้ำเริ่มแรงขึ้น​ ​และไม่ใสเหมือนเดิม หากมองภาพจากไกลๆ​ ​จะเห็นสายน้ำตกเปลี่ยน​เป็นสีน้ำตาล ไม่เหมาะแก่การเล่นต่อ

รวมเวลาอยู่​​ที่​เขาหลวง 5 คืนพอดิบ​พอดี นอกจาก​จะ​ได้ทำงานตามวัตถุประสงค์ สะสมตราประทับอุทยาน (รูปสมเสร็จ)แล้ว​ยัง​ได้พบ​ได้เจอสิ่งสวยงามน่าประทับ ​และต่อ​ไปนี้​เป็นภาพจากอช.​เขาหลวง​ที่นำมาฝากค่ะ​
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย
คลิกดูภาพขยาย

ขอบคุณ
ภาพถ่าย​โดยอาจารย์แมว
ข้อมูลบาง​ส่วนจากแผ่นพับประชาสัมพันธ์อุทยานแห่งชาติ​เขาหลวง

 

F a c t   C a r d
Article ID A-402 Article's Rate 24 votes
ชื่อเรื่อง เรื่องเล่าจากเขาหลวง
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๑ เมษายน ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๓๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1178 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 11 เม.ย. 2547, 20.33 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : add [C-1179 ], [169.210.18.181]
เมื่อวันที่ : 11 เม.ย. 2547, 21.56 น.

ดีจังค่ะ​ ​ได้เห็นลูกชิดแล้ว​

ชันโรง นี่เข้าใจว่า​จะ​เป็นตัวแมลง​ที่เรียกว่า แมงรม ตัวเล็กกว่าผึ้ง ทำรังมีน้ำหวาน​แต่ไม่ต่อยเหมือนผึ้ง

รูปเห็ด ภาพ​ที่สามจากท้ายเรื่อง​ คง​จะ​เป็นเห็ดเมา ​ที่ชื่อเห็ดร่างแหนะคะ​

ชอบมากค่ะ​ ​ได้เห็นไม้แปลกๆ​สวยๆ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : กางเขนดง [C-1180 ], [61.19.227.2]
เมื่อวันที่ : 11 เม.ย. 2547, 22.06 น.

ถูก​ต้องนะคร้าบบบ
เห็ดเมา​ที่เห็นนั้น​ เจอ​ที่น้ำตกกรุงชิง เรียกเห็ดร่างแห หรือ เห็ดกระโปรงทองค่ะ​ (สงสัย​ต้อง​เป็นเห็ดสาวแน่เลย​ ฮ่าๆ​)
​ส่วนชันโรงมีชื่อเรียกหลายชื่อค่ะ​ ทางใต้เรียกแมงอุง รูปรังสวยๆ​ ยังไม่​ได้มาเลย​หารูปขาวดำมาให้ดูก่อนค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : ไหมหนัน [C-1181 ], [217.137.12.52]
เมื่อวันที่ : 13 เม.ย. 2547, 00.23 น.

ขอบคุณมากๆ​​ที่​ได้ทำให้​ได้ระลึกชาติ (​ความหลัง) ​เมื่อคราวเดินทัพทางไกล

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : รจนา ณ เจนีวา [C-1187 ], [213.3.168.60]
เมื่อวันที่ : 19 เม.ย. 2547, 01.45 น.

ขอปรบมือ​และมอบดอกไม้ให้​กับเนื้อเรื่อง​​และรูปภาพค่ะ​ เล่าสนุก​ได้​ความรู้สึกตื่นเต้นหวาดเสียวร่วม​ไป​กับคนเกรงใจแมลง อิอิ ​และเหนื่อยหอบแฮ่กๆ​​ไป​พร้อม​กับคนเดิน​เขาค่ะ​
​ส่วนเห็ดพิษ​ที่เห็นในภาพนั้น​ หน้าตาดัน​ไปคล้ายๆ​เห็ดฝรั่ง​ที่นี่ชื่อว่าเห็ดมอเรล ​ที่​เขามักตากแห้งใส่ห่อขายในซุปเปอร์ ​เอา​ไปทำพาสตาซอสเห็ดหอมอร่อยมากค่ะ​
ฝาก​ความรัก มาจากเจนีวานะคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : จต [C-1590 ], [202.28.62.67]
เมื่อวันที่ : 22 ก.ย. 2547, 13.43 น.

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : โมโมจัง [C-9915 ], [203.114.100.224]
เมื่อวันที่ : 29 พ.ย. 2549, 21.28 น.

สนุกดีคะ​ อ่านแล้ว​อยาก​ไปผจญภัยเองบ้างจังคะ​
​คือว่าอยาก​ได้ข้อมูลชันโรงเพิ่มเติมอะค่ะ​...​...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : กางเขนดง [C-9945 ], [202.28.62.245]
เมื่อวันที่ : 30 พ.ย. 2549, 08.26 น.

ส่ง e-mail มาเลย​ค่ะ​ ทิ้งไว้ตรง คุย​กับกางเขนดงนะคะ​ คุณโมโมจัง ​จะส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๙ : อรทัย [C-12412 ], [124.157.220.33]
เมื่อวันที่ : 26 ส.ค. 2550, 05.28 น....​...​.คุณช่วยประชาสัมพันธ์ สถาน​ที่ท่องเี่​ที่ยวให้จังหวัดนครศรีธรรมราช​ได้ดี ​และทำให้ผู้อ่านรักธรรมชาติ ​ได้​ความรู้ใหม่ ๆ​ เกี่ยว​กับพืช ชนิดต่าง ๆ​ ผลไม้ เห็ด น้ำตก นับว่า​เป็นสิ่ง​ที่ดี น่าสรรเสริญ ทำให้​ได้ประโยชน์มาก

...​...​คุณเขียน​ได้ดีแล้ว​ ขอ​เป็น​กำลังใจ ในการผลิตสารคดีประเภทนี้ต่อ​ไป อ่านแล้ว​คุ้ม

...​...​ขอให้คุณโชคดี มีชัย สุขสวัสดิ์ พัฒนา​และมั่นคง ตลอด​ไป

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๑๐ : หนาน...ที่โดนใจ [C-13481 ], [58.137.16.2]
เมื่อวันที่ : 05 ม.ค. 2551, 13.22 น.

สวัสดีครับ​ ​ได้ประโยชน์มากครับ​จากเรื่อง​เล่าครั้งนี้ จริงๆ​ แล้ว​นับว่า​เป็น​ความบังเอิญครับ​ ​ที่​ได้มีโอกาสเข้ามาอ่านเรื่อง​เล่านี้ สืบ​เนื่องจากว่า​ต้องการ​จะทราบ​ความหมายของคำว่า หนาน ​ที่แท้จริง ​เนื่องจากว่าไม่ว่า​จะค้นหาจาก​ที่ไหน ก็ให้​ความหมาย​ที่ไม่ตรง​กับ​ความ​ต้องการ ​และ​ความหมายท้องถิ่น​ที่แท้จริง ก็​ต้องขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น