นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๔ มิถุนายน ๒๕๖๒
"ปีตานัต" - "ปัตตานี"
แม่มะลิ
...โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​​หวานๆ​​ นุ่มๆ​​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​​ อากาศอบๆ​​ชื้นๆ​​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ...
สถาน​ที่​ที่​จะแนะนำให้ท่านๆ​​ทั้งหลายรู้จักกันในวันนี้​คือร้านกาแฟชื่อ "ปีตานัต คอฟฟี่" เห็นชื่อร้านแล้ว​ก็สะดุดหน่อย​ๆ​ เอ๊ะ! คนตั้งชื่อร้านนี้​ได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อแบบนี้มาจากไหน เลย​​ต้องขอถามเจ้าของร้านเสียหน่อย​
"ตะเองๆ​ๆ​ๆ​ ทำไมถึง​ใช้ชื่อร้านแบบนี้อ้ะ" ข้าพเจ้าทำ​เป็นตีซี้แอบถาม
"อ๋อ! อิอิอิ ปีตานัต ก็มาจากปัตตานีไงล่ะจ๊ะ​" เจ้าของร้านตอบมาหน้าตาขำๆ​ ​และแอบขำพวกเรา​ที่รุมสั่งอาหารจนล้นโต๊ะเล็กๆ​นั่น แหม๋!!! ​จะไม่ให้เราสั่งเยอะ​ได้ยังไงล่ะ ก็มากันตั้ง 4 คน ร้อนก็ร้อน เหนื่อยก็เหนื่อย
โกโก้ปั่นสไตล์ปีตานัต ปกติ​จะราดน้ำช๊อคโกแลตเยิ้มฉ่ำ ขมๆ​หวานๆ​ นุ่มๆ​ ลองนึกถึงสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเหงื่อหยดติ๋งๆ​ อากาศอบๆ​ชื้นๆ​บริเวณเมืองชายทะเลนะคะ​ แดดร้อนเปรี้ยงๆ​ โก้โก้ปั่นเย็นๆ​ซักแก้ว ซู๊ดดดดด!!! ชื่นใจ
​ที่ตั้งของร้านปีตานัตคอฟฟีอยู่​ริมถนนมะกรูดใกล้ๆ​​กับตลาดมะกรูด ตรงข้าม​กับสำนักงาน​ที่ดินจังหวัดปัตตานีเลย​ค่ะ​ ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้า​ถึง 2 ทุ่มค่ะ​
มุมมองของ​ความหลากหลายทางวัฒนธรรม
ทุกวันนี้​ใครๆ​ก็มัก​จะพูดกันถึงเรื่อง​ของ​ความหลากหลายทางวัฒนธรรม การอยู่​ร่วมกันของวัฒนธรรม​ที่แตกต่าง มี​ความพยายาม​ที่​จะเข้ามาจัดการ​กับ​ความหลากหลายทางวัฒนธรรมแตกออก​เป็นวัฒนธรรมเดี่ยว การไม่ยอมรับกันของวัฒนธรรม​ที่แตกต่าง ​แต่​ที่ปีตานัตคอฟฟี่​คือสถาน​ที่​ที่บรรดาข้าราชการ​ทั้งหลายไม่ว่า​จะ​เป็น​ส่วนกลางหรือ​ส่วนภูมิภาคน่า​จะลองหันมามองว่าหลักใหญ่ใจ​ความของการอยู่​ร่วมกันของวัฒนธรรม​ที่แตกต่างนั้น​ไม่ใช่ว่าสัก​แต่​จะจับของสองอย่างมาอยู่​ร่วมกัน ภายใต้การอยู่​ร่วมกัน​ได้อย่างสันตินั้น​มีสายใย​ที่เชื่อมโยง​ความแตกต่างให้เข้าใจ​ซึ่งกัน​และกัน​ได้ ​และ​ที่สำคัญมันมาจาก​ความอยากเข้าใจกัน การเปิดใจยอมรับ​ซึ่งกัน​และกันอย่างบริสุทธิ์ใจ
ร้านปีตานัตนั้น​​เป็นร้านกาแฟเล็กๆ​​ที่รวมหุ้นกัน​ระหว่าง​เพื่อนๆ​2-3 คน "จ๋า"เจ้าของร้านคนหนึ่ง​​และ​เป็นแม่ครัวหลักของร้าน​ที่ทำอาหาร​ได้อร่อยมากๆ​ เล่าว่าบ้านอยู่​​ที่ตลาดยะหริ่ง ​ต้องขับรถ​ไปกลับยะหริ่งทุกวัน ระยะทางจากร้านกลับบ้านก็ประมาณ 20 กิโลเมตร ​ซึ่งสภาพสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ค่อน​จะไม่ปลอดภัยสำหรับการกลับบ้านในช่วงค่ำๆ​ ​แต่จ๋าก็ยิ้มๆ​แล้ว​ตอบพวกเราว่า "ไม่หรอก สถานการณ์ไม่​ได้แย่ขนาดนั้น​ ยัง​ไปไหนมาไหน​ได้ แล้ว​​ที่มาทำร้านเนี่ย ก็​เพราะว่าใจรัก ชอบทำอาหาร"
เวลาผ่านมา​เป็นสิบปีนับจากวันนั้น​ร้านปีตานัตก็เปลี่ยนร่าง​เป็นร้านเสริม​ความงาม ​และพัฒนากลับมาสู่ร้านอาหารอีกครั้ง บันทึกไว้ใน​ความทรงจำ

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3866 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง "ปีตานัต" - "ปัตตานี"
ผู้แต่ง แม่มะลิ
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๔ มิถุนายน ๒๕๖๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๗๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-19456 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 04 มิ.ย. 2562, 15.04 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น