นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๙ มีนาคม ๒๕๔๗
"โหมโรง, บรู๊ซ ลี, โทนี่ จา และทาทา ยัง"
เด็กใหม่ในเมือง
...คนละเรื่อง​​ เอ...​​ หรือว่าเรื่อง​​เดียวกัน...
วันนี้ขอ​เป็นหน้าม้าสักวันนะครับ​

​ที่​ต้องพูดแบบนี้ก็มิใช่อะไร​หรอกครับ​ แค่อยาก​จะพูดถึงหนังไทยเรื่อง​นึง ​ที่ผม​ได้ดูแล้ว​ ​และอยากให้หลายๆ​ คน​ได้มีโอกาสดูเหมือนเรา
ครับ​ ผม​กำลังพูดถึงหนังเรื่อง​ "โหมโรง" อยู่​นะแหละ​

ผมคงไม่ชวนคุณให้​ไปดูหนังเรื่อง​นี้ ​เพราะคงมีหลายๆ​ คนชวนกันอยู่​แล้ว​ ผมก็เกรงว่าคุณ​จะเบื่อกันเสียก่อน ​เอา​เป็นว่าผม​จะบอกว่าหนังเรื่อง​นี้​สามารถสะท้อน​ความ​เป็นไทย​ได้อย่างไม่เชย ด้วยภาษา​ที่คนไทย​ที่ไม่รู้เรื่อง​ดนตรีเลย​ก็ดู​ได้อย่างสนุก เผลอๆ​ หนังเรื่อง​นี้อาจ​ไปประทัีบใจฝรั่งมังค่า รวม​ทั้งชาวต่างชาติอื่นๆ​ ก็​ได้

​ที่ผมบอกว่าหนังเรื่อง​นี้น่า​จะถูกใจชาวต่างชาติ ก็ ​เพราะว่า หนังเรื่อง​นี้นำเสนอ​สิ่ง​ที่ชาวต่างชาติอยากเห็น​ที่สุดเกี่ยว​กับบ้านเมืองของเรา

สิ่งนั้น​ ก็​คือ...​ "​ความ​เป็นไทย" นั่นเองครับ​

​เพราะเจ้า​ความ​เป็น "ไทย" จัดๆ​ นี่แหละ​​ที่​เป็นเอกลักษณ์​ที่ชาติอื่น​เขาไม่มี ​และ​เป็นสิ่ง​ที่ดึงดูดใจให้หลายๆ​ คนอยากเข้ามาสัมผัส ​และรู้จักวัฒนธรรมของเรา ​ซึ่งจริงๆ​ แล้ว​ไม่ใช่แค่ต่างชาติ​ที่มาสนใจเรานะครับ​ ขนาดเราๆ​ ท่านๆ​ เองก็ยัง​ไปสนใจในวัฒนธรรมแปลกๆ​ ใหม่ๆ​ ของต่างชาติเลย​

การปรากฏตัวของบรูซ ลี ​และเฉิน หลงในจอภาพยนตร์ทั่วโลก จนทำให้คนต่างชาติหันมาสนใจศิลปะการต่อสู้แบบตะวันออกน่า​จะ​เป็นตัวอย่าง​ที่ดีอันหนึ่ง​ หรือหาก​จะมองกันให้ใกล้กว่านี้...​ ก็การ​ที่ "องค์บาก" ​ไปขึ้น​อันดับหนึ่ง​บน Box Office ของฮ่องกงก็พอ​จะบอกอะไร​บางอย่าง​ได้อยู่​

​เมื่อผม​ได้ทราบถึงการขึ้น​อันดับในฮ่องกงของ "องค์บาก" ​(​พร้อมๆ​ ​กับการทราบว่าคุณจา - พนม ยีรัมย์มีชื่อในการแสดง​ที่ฮ่องกงว่า "โทนี่ จา") ผมเลย​ลองเข้า​ไปดูคอมเมนต์ของหนังเรื่อง​นี้จากผู้ชมต่างชาติ ​(​ซึ่งผม​ต้องขอบคุณหลายๆ​ กระทู้ในเวปไซต์ pantip.com ​ที่ช่วยแปลคอมเมนต์เหล่านั้น​ ออกมา​เป็นภาษาไทย ​เพราะไม่เช่นนั้น​ ผมก็คงแปลมันไม่ออก​เป็นแน่แท้ :-P) ​ซึ่ง​ส่วนใหญ่​เขาก็บอกกันว่า​แม้เนื้อเรื่อง​​จะดูธรรมดา​ไปเสียหน่อย​ ​แต่สิ่ง​ที่​เขาประทับใจในเรื่อง​​คือคิวบู๊แบบไทยๆ​ ​ที่ไม่เหมือนชาติใดในโลก

เขียนถึงบรรทัดนี้แล้ว​ อยู่​ดีๆ​ ผมก็นึกถึงตอนบ่ายๆ​ วันนี้ ในขณะ​ที่ผม​กำลังเดินดูแผงเทปอยู่​แถวๆ​ สยามสแควร์ ผมก็​ไปพบ​กับอัลบั้มใหม่ล่าสุดของศิลปินไทยคนหนึ่ง​เข้า

ศิลปิน​ที่ว่าก็​คือคุณทาทา ยังนั่นเองครับ​

หลายๆ​ คนคงทราบกันอยู่​ว่าคุณทาทาเอง​ได้มีโอกาส​ไปออกอัลบั้มในสังกัด Columbia ของอเมริกา ​และเธอเองก็มีอัลบั้มเพลงภาษาอังกฤษออกมา

ผมฟังเพลงในอัลบั้ม​ที่ว่าด้วย​ความรู้สึก​เป็นห่วงครับ​

ผมไม่​ได้ห่วงถึงฝีมือการร้องเพลงของเธอหรอกครับ​ ​เพราะผมก็ชอบหลายๆ​ เพลงในอัลบั้มเก่าๆ​ ของเธอ

​แต่ผมห่วงตรง​ที่ว่างานของเธอไม่มีอะไร​​ที่โดดเด่นออกมาจากศิลปินแบบเดียวกันของฝรั่งเลย​...​

​ที่พูดมานี่ไม่​ได้หมาย​ความว่างานของเธอไม่ดีนะครับ​ เพียง​แต่ว่างานของเธออยู่​ในระนาบเดียวกัน​กับงานของศิลปินฝรั่งอีกหลายๆ​ คน ​ซึ่ง​ถ้า​เขามีศิลปินแนวทางแบบนี้ให้ฟังอยู่​แล้ว​ ​เขา​จะมีเหตุผลอะไร​​ที่​จะมาฟังงาน​ที่เหมือนๆ​ กันอีก

เธอควรเสนอในสิ่ง​ที่​เป็นจุดเด่น​ที่สุดของเธอ (ผมว่า "​ความ​เป็นคนไทย" ของเธอนั้น​ น่า​จะ​เป็นจุดขาย​ที่ดีของเธอ​ได้) มาผสมผสาน​กับดนตรี pop สมัยใหม่ ​เพราะอย่างน้อยๆ​ มันก็​จะ​เป็นตัวสร้าง​ความแตกต่างให้เด่นขึ้น​มาจากสินค้าตัวอื่นในตลาด

เว้น​แต่ว่า...​ ​ถ้าเธอไม่​ได้รู้สึกว่า​ตัวเอง​เป็นคนไทย ก็คง​ต้องปล่อยให้เธอทำในสิ่ง​ที่เหมือน​กับนักร้องอีกหลายร้อย หลายพัน​เขาทำกันต่อ​ไป...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-380 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง "โหมโรง, บรู๊ซ ลี, โทนี่ จา และทาทา ยัง"
ผู้แต่ง เด็กใหม่ในเมือง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๙ มีนาคม ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๘๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1128 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 09 มี.ค. 2547, 14.15 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ด.ช.ปริวรรต สินทนา [C-1164 ], [203.154.128.123]
เมื่อวันที่ : 30 มี.ค. 2547, 18.38 น.

กระผม​ไปดูหนังภาพยนต์โหมโรมสนุกมาก​เพราะแสดงถึงเอกลักษ์ของชาติ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น