นิตยสารรายสะดวก  Regular Articles  ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ทำไมดอกกุหลาบจึงเป็นดอกไม้แห่งความรัก
จันทน์กะพ้อ
... ทำไมผู้คนจึงนิยมมอบดอกกุหลาบ​​เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ หรือ​​เป็นของขวัญในวันพิเศษอื่นๆ​​ อาจ​​เป็น​​เพราะ กุหลาบนั้น​​​​เป็นดอ...
ทำไมผู้คนจึงนิยมมอบดอกกุหลาบ​เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ หรือ​เป็นของขวัญในวันพิเศษอื่นๆ​ อาจ​เป็น​เพราะ กุหลาบนั้น​​เป็นดอกไม้​ที่ถือกันว่างดงาม​ที่สุดในบรรดาดอกไม้​ทั้งหลาย กุหลาบมีกลีบอันงดงาม​ที่ประกอบขึ้น​​เป็นดอก​ที่ดูซับซ้อน กุหลาบแดงมีสีสันอันน่าพิศวง​และน่าหลงใหล นอกจากนี้ยังมีสีอื่นๆ​ เช่น สีชมพู​ที่ดูอ่อนหวาน สีเหลืองดูสดใสกระจ่างตา ฯลฯ ​และยิ่ง​ไปกว่านั้น​กุหลาบยังมีกลิ่นหอมอันคลาสสิค​และรัญจวนใจอีกด้วย ดอกกุหลาบจึงดูเหมือน​จะมี​ความหมายลึกซึ้งมากกว่าดอกไม้ใดๆ​สันนิษฐานกันว่า ต้นกุหลาบถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัย Taceous ​โดยดู​ได้จากซากฟอสซิลกุหลาบ​ที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบใน รัฐโคโลราโด ​และ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา พิสูจน์​ได้ว่ากุหลาบป่า​เป็นพืช​ที่มีอายุถึง 40 ล้านปี ​แต่หลักฐาน​ที่ปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัดแน่นอน​จะอยู่​ในราว 5,000 ปี ​ที่ผ่านมา ตั้งแต่สมัย สุเมเรียน (Sumerians)​โดยนักโบราณคดีชาวอังกฤษ​ได้ขุดค้นพบน้ำ​ที่มีกลิ่นกุหลาบในหลุม ศพของกษัตริย์ในสมัยนั้น​ นอกจากนี้ยังค้นพบเครื่องประดับของชาวสุเมเรียน ​ซึ่งมีรูปทรง​เป็นดอกกุหลาบทำด้วยทองคำ​แต่ในบางแหล่ง​ได้กล่าวไว้ว่า กุหลาบมีกำเนิด ณ เทือก​เขาคอเคซัส ประเทศเปอร์เซีย หรืออิหร่านในปัจจุบัน​และมีชื่อเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า "คุล" Gol หรือ Gul ​ซึ่งแปลว่า ดอกไม้ ​และคำว่า "คุลาพ" หมายถึง กุหลาบอย่าง​ที่คนไทยเราเรียกกัน

บ้างก็กล่าวว่า กุหลาบป่าถูกนำมาปลูกไว้ใน​พระราชวังของจักรพรรดิ์จีน
คลิกดูภาพขยาย
ในสมัยราชวงศ์ฮั่นราว 5,000 ปีมาแล้ว​ ขณะ​ที่อียิปต์เองก็ปลูกกุหลาบ​เป็นไม้ดอก ส่ง​ไปขายให้แก่ชาวโรมัน ชาวโรมัน​เป็นชาติ​ที่รักดอกกุหลาบมากถึง​จะสั่งซื้อจากประเทศ อียิปต์แล้ว​ ยังลงทุนสร้างเนอร์สเซอรี่ขนาดใหญ่สำหรับปลูกดอกกุหลาบอีกด้วย สำหรับชาวโรมันแล้ว​เรียก​ได้ว่าดอกกุหลาบมี​ความสำคัญ​กับชีวิตประจำวัน ​เพราะชาวโรมันถือว่าดอกกุหลาบ​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความรัก ​ซึ่ง​เป็น​ทั้งของขวัญ ​เป็นดอกไม้สำหรับทำ​เป็นมาลัยต้อนรับแขก ​เป็นดอกไม้สำหรับงานเฉลิมฉลองต่างๆ​ ​ใช้​เป็น​ส่วนประกอบสำหรับทำขนม ทำไวน์ ​ส่วนน้ำมันกุหลาบยัง​ใช้ทำ​เป็นยา​ได้อีกด้วย


ในศาสนาคริสต์เชื่อกันว่า ในสมัย​ที่​พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขนอยู่​นั้น​ ​พระโลหิต​ได้ไหลหยดลงบนต้นหญ้ามอสส์​และ​ได้บังเกิด​เป็นต้นกุหลาบ​ที่มีดอกสีแดงสด จึงมีการเรียกขานกุหลาบชนิดนี้ว่า "กุหลาบมอสส์" นอกจากนี้ยังมีการสู้รบกัน​ระหว่าง 2 ตระกูลใหญ่ ​คือราชวงศ์ยอร์ค ​ซึ่ง​ใช้สัญลักษณ์​เป็นดอกกุหลาบขาว ​และราชวงศ์แลงแคสเตอร์ ​ใช้ดอก กุหลาบแดง​เป็นสัญลักษณ์ ​และ​ได้เรียกสงครามครั้งนี้ว่า "สงครามกุหลาบ" ​ซึ่งเกิดขึ้น​ในปี พ.ศ. 1948-2028 ​และในสมัย ​ต่อมาพวกกุหลาบแดง​ได้มา​แต่งงาน​กับพวกกุหลาบขาว ​ซึ่งในปัจจุบันกุหลาบ​ได้ถือ​เป็นดอกไม้ประจำชาติของชาวอังกฤษ

คลิกดูภาพขยาย


​ส่วนตำนาน​ความ​เป็นมาของดอกกุหลาบมีเล่ากันมาต่างๆ​นานา ดังนี้

ตำนานแรก​เป็นเรื่อง​เล่าตามบันทึกของศาสนาคริสต์จารึก​โดยเซนต์แอมโบรสว่า กุหลาบถูกส่งลงมาจากสวรรค์​พร้อม​กับหนามอันแหลมคม ​เพื่อเตือนให้มนุษย์ระลึกถึง​ความเจ็บปวด​ที่เกิดจาก​ความประพฤติผิดของตน ​เมื่อครั้ง​ที่อาดัมมนุษย์ผู้ชายคนแรกของโลกพลาดพลั้งทำตัวให้เปื้อนบาป ​แต่​พระเจ้ายัง​ได้มอบ​ความงาม​และ​ความหอมของกุหลาบ​เพื่อให้มนุษย์พึงระลึกว่าชีวิตยังมี​ความหวัง​และ​สามารถถ่ายถอนบาปนำ​ไปสู่ชีวิต​ที่งดงามหอมหวาน​ได้เช่นกัน

บางตำนานเล่าถึงสีแดงของดอกกุหลาบว่า เดิมทีกุหลาบมีสีขาวบริสุทธิ์เพียงสีเดียว​แต่​เมื่ออีฟหญิงสาวคนแรกของโลก​ไปจุมพิตดอกกุหลาบเข้าจึงทำให้ดอกกุหลาบมีสีแดง บางกระแสเล่าว่าอีฟ​เป็นคนตั้งชื่อดอกไม้​ที่เธอโปรดปรานชนิดนี้ว่า Rose ​และกุหลาบเปลี่ยน​เป็นสีแดง​เมื่ออดัม​กับอีฟถูกไล่ออกจากสวนอีเดน สื่อ​ความหมายถึงการ​ที่มนุษย์​เอาบาป​ไปแปดเปื้อนสีขาวบริสุทธิ์ของดอกหมายให้เปลี่ยน​เป็นสีแดงแห่งกิเลส​และตัณหา​ส่วนกรีกก็มีตำนานเล่าถึงกำเนิดของดอกกุหลาบตาม​ความเชื่อในเรื่อง​เทพเจ้าของกรีกด้วยเช่นกันว่า ​เมื่อครั้ง​ที่เทวีแห่ง​ความรักนามว่าอโฟรไดท์ถือกำเนิดขึ้น​จากท้องทะเล กุหลาบก็​ได้ถือกำเนิดขึ้น​จากฟองคลื่นขาวสะอาด​ที่สาดซัดมาต้อนรับการเกิดของอโฟรไดท์ กุหลาบทุกดอกยังคงมีสีขาวบริสุทธิ์เหมือนตอน​ที่ถือกำเนิดขึ้น​มา จนกระทั่งวันหนึ่ง​อาโดนิสชู้รักคนหนึ่ง​ของอโฟรไดท์​ได้รับบาดเจ็บจนถึงแก่​ความตายในการล่าหมูป่า กุหลาบแดงจึงมีขึ้น​มาในโลก สีแดงของกุหลาบเกิดจากเลือดของชายหนุ่ม​ที่หยดลง​ไปโดนกุหลาบ​ที่อยู่​ใกล้ บ้างก็เล่าว่า​ระหว่าง​ที่อโฟรไดท์เร่งรีบ​จะ​ไปช่วยชายคนรักเกิดโดนหนามกุหลาบเกี่ยว​และเลือด​ที่รินไหลทำให้กุหลาบกลาย​เป็นสีแดง ​และนั่น​คือ​ที่มาของกุหลาบแดง​ที่ถูก​ใช้​เป็นสัญลักษณ์แทน​ความรัก

บางตำนานกล่าวว่ากุหลาบเกิดจากการชุมนุมของบรรดาทวยเทพ ​เพื่อประทานชีวิตใหม่ให้​กับนางกินรีนางหนึ่ง​ ​ซึ่งเทพธิดาแห่งบุปผาชาติ หรือ คลอริส บังเอิญ​ไปพบนางนอนสิ้นชีพอยู่​ ในตำนานนี้กล่าวว่า อโฟรไดท์ ​เป็นเทพผู้ประทาน​ความงามให้ มีเทพอีกสามองค์ประทาน​ความสดใส เสน่ห์ ​และ​ความน่าอภิรมย์ ​และมี เซไฟรัส ​ซึ่ง​เป็นลมตะวันตก​ได้ช่วยพัดกลุ่มเมฆ ​เพื่อเปิดฟ้าให้​กับแสงของเทพ อพอลโล หรือแสงอาทิตย์ส่องลงมา​เพื่อประทานพรอมตะ จากนั้น​ ไดโอนีเซียส เทพเจ้าแห่งเหล้าองุ่นก็ประทานน้ำอมฤต ​และกลิ่นหอม ​เมื่อสร้างบุปผาชาติดอกใหม่นี้ขึ้น​มา​ได้แล้ว​ เทพ​ทั้งหลายก็เรียกดอกไม้​ซึ่งมีกลิ่นหอม​และทรงเสน่ห์นี้ว่า Rosa จากนั้น​ เทพธิดาคลอริส ก็รวบรวมหยดน้ำค้างมาประดับ​เป็นมงกุฎ ​เพื่อมอบให้ดอกไม้นี้​เป็นราชินีแห่งบุปผาชาติ​ทั้งมวล จากนั้น​ก็ประทานดอกกุหลาบให้​กับเทพ อีโรส ​ซึ่ง​เป็นเทพแห่ง​ความรัก กุหลาบจึงกลาย​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความรัก แล้ว​เทพ อีโรส ก็ประทานกุหลาบนี้ให้แก่ ฮาร์โพเครติส ​ซึ่ง​เป็นเทพแห่ง​ความเงียบ ​เพื่อ​ที่​จะเก็บซ่อน​ความอ่อนแอของทวยเทพ​ทั้งหลาย ดอกกุหลาบจึงกลาย​เป็นสัญลักษณ์ของ​ความเงียบ​และ​ความเร้นลับอีกอย่างหนึ่ง​

คลิกดูภาพขยาย


ในยุคของโรมันกล่าวถึงตำนานของดอกกุหลาบว่า คิวปิดลูกชายของวีนัส ​เป็นผู้ทำเหล้าองุ่นหกรดดอกกุหลาบหลายดอก กุหลาบเหล่านั้น​จึงมีสีแดง ​ส่วนหนาม​ที่แหลมคมของกุหลาบเกิดขึ้น​จาก​ความโกรธเ​คืองในขณะ​ที่คิวปิด​กำลังชื่นชม​ความหอมของดอกกุหลาบกลับโดนผึ้งต่อย คิวปิดจึงควักธนูมายิงใส่พุ่มกุหลาบทำให้กุหลาบมีหนาม​ที่แหลมคม

คลิกดูภาพขยาย


คลิกดูภาพขยาย
ทางเปอร์เซียก็มีตำนานเล่าขานถึงกำเนิดของกุหลาบแดงไว้เกี่ยว​กับเจ้านกไนติงเกลตัวแรกของโลกมี​ความปรารถนา​ที่​จะกล่อมราตรีกาลให้หวานชื่นด้วยเสียงอันไพเราะของมัน​แต่ด้วยกลัวว่า​จะเผลอหลับ เจ้านกไนติงเกลจึงปักอกของตัวเองลง​ที่หนามกุหลาบทำให้มัน​สามารถทำ​ได้ดัง​ที่ตั้งใจไว ้เลือดของเจ้านกไนติงเกล​ที่หยาดหยดจึงทำให้ดอกกุหลาบมีสีแดง​ส่วนในยุคของเกรกโกโรมันเล่าว่า​พระนางโรดองธี (แปลว่าดอกกุหลาบ) ราชินีแห่งนครโครินธ์​เป็นผู้มีสิริโฉมงดงามจนมีชายหนุ่มมากมาย​มาหลงรัก ชายหนุ่มเหล่านั้น​ต่างก็ต่อสู้แย่งชิงกัน ​พระนางโรดองธีจึงตัดสินใจหนี​ไปซ่อนตัวในวิหารของเทวีไดอาน่าด้วย​ความรักของข้าทาสบริวาร​ที่เฝ้าอยู่​ปากประตูวิหารจึงช่วยกันสวดอ้อนวอนให้เทวีไดอาน่าช่วยเสกให้​พระนางกลาย​เป็นเทพเสีย​จะ​ได้หลุดพ้นจาก​ความทรมาน เทพอะพอลโลน้องชายของเทวีไดอาน่า​ได้ยินเข้าจึงเสกให้​พระนางโรดองธีกลาย​เป็นดอกกุหลาบ เสกข้าทาสบริวารให้​เป็นหนามแหลมคอยปกปักรักษาดอกกุหลาบ ​ส่วนชายหนุ่ม​ที่มาหลงรัก​พระนางโรดองธีจนเกิดเรื่อง​เกิดราวก็เสกให้​เป็นหนอน ​เป็นผึ้ง ​เป็นผีเสื้อ​ที่ยังคงวนเวียนชื่นชม​ความงามของดอกกุหลาบจนถึงทุกวันนี้

กุหลาบกลาย​เป็นของขวัญ ของกำนัลสำหรับการแสดง​ความรัก ​และมัก​จะมีผู้เปรียบเทียบ​ความงามของผู้หญิง​เป็นเสมือนดอกกุหลาบ ​และผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์โลก​ที่​ได้รับสมญาว่า​เป็นผู้หญิงงามเสมือนดอกกุหลาบ​คือ ​พระนางคลีโอพัตรา

คลิกดูภาพขยายสำหรับประเทศไทยไม่ทราบแน่ชัดว่า มีกุหลาบมาตั้งแต่สมัยใด หาก​แต่มีการบันทึกของราชทูตฝรั่งเศส ในสมัยสมเด็จ​พระนารายณ์มหาราช ว่า​ได้เห็นดอกกุหลาบอยู่​ในกรุงศรีอยุธยา ​และอีกหลายแห่ง​ที่ปรากฎหลักฐานว่า มีกุหลาบเข้ามาเมืองไทยแล้ว​ก็​คือ กาพย์ห่อโคลงนิราศธารโศก ​ซึ่ง​เป็น​พระราชนิพนธ์ของเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์​ที่​ได้กล่าวถึง​ความงามของ
ดอกกุหลาบไว้ว่า

๙๙ กุหลาบบานกลีบช้อย...​...​..คิดกะทงน้อยวางพานทอง
หอมรื่นชื่นชมสอง...​...​...​...​...​..หยิบดอกไม้ให้นางดม ฯ
กุหลาบกลิ่นเฟื่องฟุ้ง...​...​...​เนืองนอง
นึกกะทงใส่พานทอง...​...​...​...​..ก่ำก้าว
หอมรื่นชื่นชมสอง...​...​...​...​...​..สังวาส
หยิบรอจมูกเจ้า...​...​...​...​...​...​...​บ่ายหน้าเบือนเสีย ฯ

​พระบาท​สมเด็จ​พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่​หัว ​พระมหาธีรราชเจ้า ทรง​พระราชนิพนธ์ไว้ใน "มัทนะพาธา" ว่าเทพบุตรสุเทษณะหลงรักเทพธิดามัทนา ​แต่นางไม่มีใจรักตอบ จึงสาปนางให้มาเกิดในโลกมนุษย์ มัทนาขอเกิด​เป็นดอกไม้มีกลิ่นหอมเรียกชื่อว่า "กุพชก" ​พระองค์ทรงให้เหตุผล​ที่เลือกผูกเรื่อง​ให้เทพธิดามัทนา​เป็นดอกกุหลาบนี้ว่า "กุหลาบ​เป็นดอกไม้​ที่คน​ทั้งโลกทุกชาติ ทุกภาษา นิยมว่างาม ​และหอมชื่นใจกว่าดอกไม้อื่นๆ​"

จากเรื่อง​​ที่รวบรวมมา​ทั้งหมด​ทั้งปวงนี้คง​เป็นเหตุผล​ที่ชัดเจนว่า เหตุใดผู้คนจึงนิยม​ที่​จะเลือกดอกกุหลาบ​เป็นของขวัญแทนใจให้แก่คนรัก

คลิกดูภาพขยาย


http://www.poojar.com/
http://www.geocities.com/krongthong_m/story/rose1.html
http://www.childthai.org/cic/the_roses.html
http://www.geocities.com/sent-me/valentine.html

 

F a c t   C a r d
Article ID A-374 Article's Rate 28 votes
ชื่อเรื่อง แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้ ทำไมดอกกุหลาบจึงเป็นดอกไม้แห่งความรัก
ผู้แต่ง จันทน์กะพ้อ
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๗
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ แดดร่มลมตก ชมนกชมไม้
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๘๓๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๑๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-1104 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 13 ก.พ. 2547, 06.18 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : น้องหนึ่ง [C-10736 ], [124.121.72.38]
เมื่อวันที่ : 04 ก.พ. 2550, 10.58 น.

น่ารักมาก​และ​ต้องขอขอบคุณด้วยค่ะ​​ที่มีข้อมูลนี้มันทำให้หนู​สามารถทำรายงาน​ได้เสร็จทันส่ง

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น