นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๘
"ติเพื่อก่อ"
ข้าวฟ่าง
..."ติ​​เพื่อก่อ"...​​? ทำ​​ได้นะ​​ที่นี่ยุโรป ดูเหมือนว่า...​​คนเราไม่ชอบให้​​ใครมาตำหนิติเตียนตัวเองสักนิด นอกจากคำชื่นชม​​ที่อยาก​​ได้ยินรับฟัง ทำไมถึง​​เป็นเ...
"ติ​เพื่อก่อ"...​? ทำ​ได้นะ​ที่นี่ยุโรป

ดูเหมือนว่า...​คนเราไม่ชอบให้​ใครมาตำหนิติเตียนตัวเองสักนิด นอกจากคำชื่นชม​ที่อยาก​ได้ยินรับฟัง ทำไมถึง​เป็นเช่นนั้น​นะ?

ฉันรู้สึกถึง​ความแตกต่างตรงนี้จากการ​ใช้ชีวิต​ที่ผ่านมา...​​ที่นี่ เจ้านายของฉัน​และคนรอบข้างยินดี​ที่​จะ​ได้รับคำติเตียน​และแก้ไขสิ่ง​ที่ผิด รวม​ทั้งยอมรับฟัง​ความผิดนั้น​ด้วย​ความยุติธรรม

อะไร​​ที่​เขาทำไม่​ได้ ​เขา​จะยอมรับ​และขอโทษ​กับสิ่งนั้น​ อะไร​​ที่เราหรือ​เขาทำดี ​เขา​จะยินดีรับมัน​และบอกว่า​เขาทำ​ได้ มัน​เป็น​ความจริงใจ​ที่เรา​จะ​ได้เห็น ​แต่อย่ามองหา​ความเอื้ออาทร​ที่แปลว่า "น้ำใจ"​ที่เรามีให้คนอื่นมากมาย​ ไม่มีหรอก​ที่นี่...​ทุกคนดูแลตัวเองทุกเรื่อง​

คำถามว่า สบายดีไหม? ​คือประโยคทักทาย​ที่ไม่​ได้​ต้องการรับรู้คำตอบ​ที่แท้จริงสักเท่าไหร่ ดู​เป็นมารยาทมากกว่า ​แต่ก็​เป็นมารยาท​ที่ดี ​เมื่อมาอยู่​สักพักหนึ่ง​..ฉันเรียนรู้ว่า การตอบแค่ว่าสบายดี โอเคนะ ​คือการตอบแบบปกติ​ที่​เขาคิดอยู่​แล้ว​ ​และถาม​ไปเช่นนั้น​ รวมถึงฉันก็ตอบ​ไปตาม​ความเคยชินว่า..สบายดีเกือบทุกครั้ง

หลังๆ​มา...​เริ่มรู้สึกว่า​ วันไหนป่วยไข้ไม่สบายมากก็ควร​จะบอก​เขานี่นะ...​เช่น​เมื่อวานนี้ ฉันเดินพลาดตกบันไดสี่ห้าขั้น​เพราะถุงเท้า​ที่ใส่แล้ว​ยังไม่ทัน​ได้ใส่รองเท้า​แต่วิ่ง​ไปหยิบของก่อนออกจากบ้านอย่างรวดเร็ว ​เป็นผลให้ฉันเจ็บตัว...​เจ้านายมีคำถามว่า ​เป็นอย่างไรบ้าง​ ​ต้อง​ไปหาหมอไหม? โอเคหรือเปล่า? นี่​คือ...​สิ่ง​ที่เรา​ต้องพูดเอง ไม่ใช่รอให้​เขามาถามเรา จากอาการเดินเสียการทรงตัวนั่น...​​เพราะ​ถ้า​เขามองเห็น​เขาก็​จะแค่มองเห็น ​แต่​ถ้าเธอบอก​เขา​จะรับรู้

ฉันสงสัยอะไร​อีกเยอะ...​ ทำไมไม่ถามว่า เราหิว เราเหนื่อย เราง่วงไหม ​ระหว่าง​ที่เรา​ไปเล่นสกีบน​เขาทัั้งวัน ​แต่กลับถามว่า..เรามี​ความสุขไหมเท่านั้น​เอง?

ชีวิต​ที่นี่ก็ไม่​ได้ง่าย...​ ฉันแทบไม่มี​เพื่อนคนไทย​ที่นี่นอกจาก​ไปวัด หรือเจอกันตามสถานีรถไฟ ท่าเรือ สนามบินหรือสถาน​ที่ท่องเ​ที่ยวบางแห่ง ฉันเองไม่​ได้แสวงหา ​และคิดว่า การมาอยู่​+ทำงาน​เพื่อครอบครัว​ที่นี่ของฉันนั่น​คือ​ที่สุด​ที่ฉัน​ต้องทำ นอกเหนือจากนั้น​ ​คือการเรียนรู้​ที่​เป็นกำไรจากประสบการณ์ของชีวิต มันอาจ​จะมากกว่าการอยู่​​ที่บ้านเกิดเมืองนอน ​แต่มันไม่​ได้ทำให้​ความ​เป็นคนไทยเปลี่ยนแปลง ยุโรปมีสิ่งดีมากมาย​ ​แต่​ที่ไม่มีเลย​สำหรับฉัน​คือ​ความผูกพัน..มันสวยงาม เรียบร้อย​ สงบ สะอาด ​เป็นระเบียบ ​แต่สิ่ง​ที่เราไม่เคยเห็นเลย​​คือใจถึงใจ​กับคนรอบข้าง เหมือนคนทุกคนยิ้มให้กันด้วยหน้า​ที่หรือเปล่า นานๆ​​จะเจอยิ้มต่อ​เนื่อง...​นอกนั้น​ ชีวิตของ​ใครก็ของคนนั้น​ หน้า​ที่ของ​ใครก็ของคนนั้น​

​แต่สิ่ง​ที่น่าชื่นชม​คือ ​ความซื่อสัตย์​ที่ฉันเห็น ทุกสายอาชีพตั้งแต่แม่บ้านจนผู้บริหารระดับสูง ทำ​ได้ดีมาก..แม่บ้านทำหน้า​ที่แม่บ้าน​ที่ดีทุกซอกมุมของบ้านสะอาดเอี่ยม ไม่เคยหยิบเศษสตางค์​ที่หล่นอยู่​ในบ้าน​ไปด้วย นอกจากวางมันไว้​ที่เดิม หรือใน​ที่​ที่ควรอยู่​ ไม่เคยเก็บผักผลไม้​ที่เหลือเฟือในสวนหลังบ้านติดมือ​ไป ​ถ้าเจ้าของบ้านไม่​ได้เอ่ยปาก ​ใช้เวลาทุกนาทีในการทำหน้า​ที่เต็ม​ความ​สามารถ​ที่มี

เจ้านายฉัน​และคนอื่นทำงานเต็มเวลา​กับหน้า​ที่ของ​เขา หลังเลิกงานให้เต็มเวลา​กับครอบครัว ​และ​ใช้วันหยุด​กับครอบครัวเต็ม​ที่ ​กับ​เพื่อนเต็ม​ที่ ​กับสิ่ง​ที่​เขาอยากมีอยากทำเต็ม​ที่อีกเหมือนกัน...​​ถ้า​เขาไม่เข้าใจ ไม่​ได้ยิน ไม่เห็น ​จะถาม​และรอฟังคำตอบเสมอ

การมาครั้งนี้ของฉัน ดีกว่าการมา​เมื่อหลายปีก่อน ​เพราะมันมีการสื่อสาร​ที่ดี ฉันรับรู้ข่าวคราว​ที่เมืองไทย ราว​กับอยู่​เมืองไทย ​และบางครั้ง​ที่ฉันออก​ความเห็นอะไร​ผ่าน​ไปทางโซเชียลเน็ตเวิร์คบ้าง ก็​เป็นการแสดง​ความคิดเห็นด้วย​ความปรารถนาดี ฉันไม่เคยคิด​จะ..กล่าวหา​ใครในสิ่ง​ที่ดีอยู่​แล้ว​ มัน​เป็นการติ​เพื่อก่อ ​และบางครั้ง...​ฉันก็รู้ว่ามีคนไม่พอใจฉัน...​

นั่นทำให้ฉัน​กำลังมองว่า คำว่า "ติ​เพื่อก่อ" อาจ​ใช้ไม่​ได้แล้ว​กระมัง ​เพราะคน​ที่ถูกติเตียนไม่​สามารถรับสิ่งนั้น​​ได้เสียแล้ว​ ฉันบอกตัวเองว่า ฉันไม่​ได้​เป็นคนสมบูรณ์แบบ​ไปเสีย​ทั้งหมด ​แต่ฉัน​พร้อม​ที่รับฟังสิ่งไม่ดี​ที่ฉันทำ ​และ​พร้อม​จะแก้ไขมัน ​ถ้ามันไม่ถูก​ต้อง​และทำให้คนอื่นเดือดร้อน...​ทุกๆ​วัน ฉัน​ต้องบันทึก​ความผิดของฉันเสมอ​และปรับปรุงมันให้ดีขึ้น​ อาจ​จะไม่​ทั้งหมด​แต่มัน​ต้องดีขึ้น​​และผิดน้อยลง

ฉันยังคงมีภารกิจ​ที่นี่ต่อ​ไปอีกสักพัก...​ฉันบอกตัวเองให้อดทน​และทำมันให้ดี​ที่สุด หากการติเตียน​ใครหรืออะไร​ก็ตาม​ที่ผ่านมาของฉัน​จะทำให้บางคนรู้สึกไม่ดี ​ทั้ง​ที่รู้จัก​เป็น​ส่วนตัวหรือไม่รู้จักก็ตาม ฉันคงทำ​ได้แค่กล่าวคำขอโทษจริงๆ​ จากใจ ​และอยากบอกว่า ทุกการติติง...​​คือ​ความปรารถนาดี​และสอนตัวเอง​ไปด้วย

ถึงวันนี้ดีใจ​ที่เกิด​เป็นคนไทย​ที่มีรอยยิ้ม น้ำใจ ​และ​ความจริงใจให้คนรอบข้างเสมอ ฉัน​จะรักษามันไว้ตลอด​ไป...​Diary@Here

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3706 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง "ติเพื่อก่อ"
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๗๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-19181 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 12 มิ.ย. 2558, 04.32 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น