นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
...*ร้านซ่อมจักรยานยนต์เล็ก ๆ​​ นอกเมือง สถานท่ีตั้งติดถนนสายหลักจากในเมือง​​ไปสู่สถาน​​ที่ท่องเ​​ที่ยว ​​เป็นถนน 2 ช่องทางจราจร ตั้งอยู่​​ตรงข้ามปั้มน้ำมัน...
*ร้านซ่อมจักรยานยนต์เล็ก ๆ​ นอกเมือง ร้านตั้งติดถนนสายหลักจากในเมือง​ไปสู่สถาน​ที่ท่องเ​ที่ยว ​เป็นถนน 2 ช่องทางจราจร ตั้งอยู่​ตรงข้ามปั้มน้ำมัน ​ที่​เป็นปั้มจำหน่ายน้ำมัน​ที่มีชื่อเสียง​และ​เป็นปั้ม​ที่ดังในจังหวัดนี้
*แพ..​เป็นลูกค้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์​เป็นประจำของร้านนี้ไม่น้อยกว่า 5 ปีแล้ว​ ​ความคุ้นเคยสนิทสนม​กับนายช่าง​และครอบครัวมีพอสมควร จนกลาย​เป็น​เพื่อนกัน
*แพ..ขับขี่รถจักรยานยนต์มารู้สึกว่า​ปลายเท้า ข้างเท้า​ซึ่งวางอยู่​บน​ที่วางเท้าแนบอยู่​ข้างเครื่องยนต์ จัดวาง​ได้พอเหมาะ​กับการวางเท้าขวา​และเท้าซ้าย ​เพื่อเตรียม​พร้อมเหยียบห้อมล้อ สำหรับเท้าขวา​และเท้าซ้ายสำหรับเหยียบคันเกียร์ ​เพื่อ​ความสะดวก​ในการเคลื่อนรถออกจาก​ที่ ด้วยแรงน้ำมันหรือก๊าซ แล้ว​คอยเปลี่ยนเกียร์ตาม​ความ​ต้องการของเจ้าของรถ
*ปรากฏว่าวันนี้เท้าของแพ..อุ่น ๆ​ ร้อนนิด ๆ​ ตลอดทาง ​โดยสัญชาติญาณ แพ..ทราบทันทีว่า น้ำมันเครื่องแห้ง​และข้นแล้ว​ จากการ​ใช้รถวิ่ง​เป็นระยะทางมาก ๆ​ ​จะ​ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทันที ​เพราะน้ำมันเครื่องมีไว้สำหรับหล่อลื่นลูกสูบให้ทำงาน​ได้ตามปกติ ​และคล่องตัว ​ถ้าน้ำมันเครื่องพร่อง​ไป หรือหนืด ​จะทำให้การหล่อลื่นของกระบอกสูบไม่​สามารถทำงาน​ได้ปกติ ​ถ้าน้ำมันเครื่องขุ่นข้นหรือแห้งมาก ๆ​ ลูกสูบ​จะหนืดการหล่อเลี้ยงไม่ดี อาจ​จะทำให้ลูกสูบติด​และหยุดการทำงาน ​ถ้ามีลักษณะเช่นนี้ในขณะ​ที่รถ​กำลังขับขี่รถ ​จะทำให้เครื่องสูบหยุดชะงัก เครื่อง​จะน็อคหรือ หยุดทำงานทันที ล้อไม่หมุน เครื่องดับ อาจทำให้เกิด อุบัติเหตุหกล้ม​ได้ ​และ​เป็นอันตรายอย่างยิ่ง บางครั้งอาจ​จะถึงแก่ชีวิต
*แพ..จึงขับขี่รถมุ่งตรงมายัง​ที่ร้านซ้อมจักรยานยนต์แห่งนี้ทันที ​โดยมิลังเล แพ..เลี้ยวรถขึ้น​บนลานหน้าร้าน จอดรถเสร็จลงจากรถ ถอดแว่นตากันแดด​และกันแมลงออก นำใส่ตะกร้าหน้ารถ​และถอดหมวกนิรภัยวาง​ที่เดียวกัน ตามด้วยเสื้อนอกกันแดดสีเหลือง ​ซึ่ง​ใช้​เป็นประจำออกแขวน​กับกระจกรถ แล้ว​ดึงหวีออกมาจัดระเบียบเส้นผม ​ซึ่งกระจุยจากการถอดหมวกนิรภัย​และการถอดแว่นกันแดด หวีจัดระเบียบของงผมจนเรียบร้อย​แล้ว​นำหวีกลับไว้​ที่เดิม
*"นายช่าง​ไปไหน" แพ..ถามภรรยาของนายช่างซ่อม​ซึ่งอยู่​บ้านเพียงลำพัง
*"​ไปในเมืองซื้ออุปกรณ์สำหรับซ่อมรถ" ภรรยานายช่างตอบ
*มิ​ได้คาดคิดหรือฝันมาก่อน ลายตาของคน​ทั้งสองก็สบประสานกัน มองเห็นลึกลง​ไปในดวงใจของเธอ สุดลึกแสนลึก สุดหวั่นแสนหวั่น สุดพลั่นแสนพลั่น สุดสยิวระทึกอย่างยิ่ง ​แต่ผสมด้วย​ความเขอะเขิน ​แต่รู้สึกอบอุ่น ​และปิติเปี่ยมด้วย​ความสุขอันยอดยิ่ง ​ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในชีวิตนี้
*" เอ๊ะ ! ​เป็น​ได้อย่างไร นี่ภรรยาของ​เขานะ ​เขา​เป็น​เพื่อนของผมด้วย" แพ..รำพึงอย่างตะขิตตะขวง
*แพ..คิด​ได้เช่นนั้น​ จึงพยายามหลีกเลี่ยงละสายตาจากเธอต่อ​ไป ​และพยายามดึงสายตา​ไปทางอื่น พูด​ไปด้วย ​เมื่อคืนสายตากลับมา​ที่เธออีก ตาก็ประสานกันอีกอย่างจัง อกสุดหวั่นไหว
*"นี่​เป็นอะไร​​ไป แสดงว่าเธอคงชอบเราอยู่​ก่อนแล้ว​ เช่นเดียว​กับ​ที่เรารู้สึกพอใจเธออยู่​ อย่างลับ ๆ​ บ้างเช่นกัน ตั้งแต่ก่อนเธอ​จะ​แต่งงาน" แพ..ปรารภ​กับตนเอง
*แพ..นึกถึง​เพื่อน นึกถึงคุณธรรม ​ความถูก​ต้อง ​และประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของสังคมในชาวพุทธ แพ..ดึงตาหลบออก​ไปอีก ​และพยายามชวนเธอคุยนอกเรื่อง​เกี่ยว​กับการซ่อมรถ ​และ​เพื่อน เผลอนิดเดียว สายตากลับมองย้อนกลับ​ไป​ที่เธออีก ครั้งนี้มันมิรอช้า ประดุจสายฟ้า สายตา​และดวงใจของแพ..ก็กระโจนลง​ไปสู่สายธารของ​ความพิศวงอันลุ่มลึกจนถึงก้นบึงของหัวใจกัน​และกันอีกครั้ง
*ครั้งนี้ดวงตา​ทั้งสองคนจ้องเขม็ง มองลึกเกาะแน่นก้นบึงของหัวใจกัน​และกัน ทุกอย่างสงบนิ่ง มี​แต่​ความรู้สึก​และดวงตากลมโต​ทั้งของเธอ​และของแพ..เท่านั้น​ ขณะนั้น​สภาพต่าง ๆ​ ภายในร้าน​และเหตุการณ์ต่าง ๆ​ ​ที่ผ่านมาก็หายหมด​ไปจาก​ความรู้สึก เหลือ​แต่​ความ​เป็นคนสองคนเท่านั้น​​ที่ประสานกันแน่นในสายตา อย่างอื่นหมายหมด ไม่มีอะไร​
*โลกนี้อัศจรรย์ยิ่งธรรมชาติสร้างหัวใจให้มี​ความรู้สึกนึกคิด รัก โกรธ โลภ หลง รู้จัก การให้อภัย รู้จักพิจารณา​และแยกการกระทำว่าสิ่งใดถูก สิ่งใดผิด แยกชั่วดี ​และเปรียบเทียบทุกอย่าง​เป็นคู่กัน เช่น สูง -- ต่ำ , ดำ - ขาว , รัก -- เกลียด, ทุกข์ - สุข, มาก - น้อย. ฯลฯ
*วันนี้แพ..มี​ความรู้สึกอันหนึ่ง​เกิดขึ้น​​โดยบังเอิญ ​ซึ่งในชีวิตของแพมิเคย​เป็นเช่นนี้มาก่อน
*ใบหน้า ของแพ..แดงระเรื่ออมชมพู ตาฉ่ำยิ้มประดุจน้ำตาหลั่งเต็มเบ้าตา หรือ​กำลัง​จะร้องให้ ​ทั้งสองยิ้มให้กัน ช่างมี​ความสุข ดูดดื่มปานใจขาด สำหรับแพ..แล้ว​ รู้สึกวาบหวิวตัวเบา ดุจปุยฝ้าย​กำลังลอยอยู่​กลางอากาศ
*ขณะ​ที่แพ..ถอนสายตาออกจากตาของเธอ ทำให้แพ..​สามารถเห็นรถ​และสิ่งแวดล้อมต่างๆ​ ภายในร้าน​และนอกร้าน​ได้ตามปกติ ​แต่ภายในใจนั้น​ แพ..ยังเห็นภาพ​ที่ดวงตาประสานกัน​และอารมณ์​ความสุขอย่างแจ่มชัด ใจยังเต้นระทึกอยู่​ด้วย​ความว้าวุ่น
*" นี่ นรก หรือสวรรค์บันดาลให้​เป็นเช่นนี้ เรา​จะบาปเพียงใดหรือไม่" แพ..รำพึง
*​เมื่อแพ..หันมาอีกก็เจอสายตาของเธอจ้องอยู่​แล้ว​ก็ประสานกัน อารมณ์จมดิ่งลงสู่ก้นบึงของหัวใจเช่นเดิม มันเงียบสงบ ระทึกระคนกัน ยิ่งมองยิ่งสึก ตัวชาขาสั่นยิ่งกว่าครั้งก่อน
*" ปี้น ปิ้น " แตรรถดังขึ้น​จากหน้าร้าน​ซึ่งรถจักรยานยนต์มาจอดเทียบหน้าร้าน
*แพ..​และเธอตื่นจากภวังก์ สติกลับคืนมา​และหัน​ไปมองตามเสียงแตร​ที่กดเรียก​พร้อม ๆ​ กันแก้มของเธอยังแยงระเรื่อ ​ส่วนของแพนั้น​​จะ​เป็นประการใด ท่านผู้อ่านคง​จะคาดเดา​ได้
*"นายช่างอยู่​ไหม" เจ้าของจักรยานยนต์ถาม
*"ไม่อยู่​คะ​" เธอตอบ" ​เขาออก​ไปซื่ออุปกรณ์การซ้อมรถ​ที่ในเมือง ปกติ​ใคร​จะกลับแล้ว​ ​ถ้า​เป็นวัน​ที่ผ่านมา ​ทั้ง​ไปกลับประมาณ ครึ่งชั่วโมง
*"​จะให้ช่างซ่อมอะไร​หรือ" เธอถามด้วย​ความแคล่วคล่อง
*"​จะซ่อมไฟรถ"
*"คอยประเดี่ยว หรือ​จะกลับมาใหม่ก็​ได้ แล้ว​​แต่ท่าน​จะสะดวก​ ​แต่คงไม่นานก็มาถึง"
*แพ..เดินออกมาหน้าร้าน รถคันนั้น​สตาร์ทเครื่อง ​และ เข้าเกียรถ​จะออกจาก​ที่​ไป
*"ค่อยกลับมานะ ​ไปธุระก่อน"
*"คะ​"
*"รอก่อนท่าน ​จะให้ช่วยอะไร​บ้าง "นายช่างเลี้ยวรถเข้ามาจอดหน้าร้านด้านหลังของรถจักรยานยนต์คันนั้น​ ​พร้อมทักทายอย่าง​เป็นกันเอง
*ผู้ชายคนนั้น​ดับเครื่องรถ จอดรถ
*" ช่วยดูไฟให้หน่อย​ มันดับมืดตั้งแต่​เมื่อคืน"
*"​ได้ครับ​ แล้ว​แพ...​​จะให้ช่วยอะไร​บ้างละ"
*" เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง"
*" นั่งคอยเดียวนะ ดูไฟให้ลุง​เขาก่อน"
*" ตามสบาย"
*​ถ้าผู้อ่าน​เป็นนายช่าง ตอน​ที่แพ..ออกจากร้าน​ไป หลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้แล้ว​
ขณะนั้น​​จะเกิดอะไร​เกิดขึ้น​ นายช่างคงไม่​สามารถทราบ​ได้ว่าเกิดอะไร​ขึ้น​บ้าง แพ..​ได้ทิ้งอะไร​ไว้บ้าง ขอให้​เป็น​ความลับต่อ​ไป
*จนค่อนคืน เลย​​ไปจนไก่ขัน เกือบใกล้สว่าง แพ..ยังไม่​สามารถข่มตาหลังลง​ได้ ​เพราะภาพของเธอยังวนเวียนอยู่​ ทุกลมหายใจเข้าออก มีเพียงเธอเท่านั้น​ หลับตาก็เห็น ลืมตาก็เห็น รอยยิ้มของเธอ ดวงตาของเธอ ใบหน้าของเธอ หลอกหลอนอยู่​ตลอดเวลา
*" ช่างแปลกจริง ๆ​ ไม่เคย​เป็นเช่นนี้มาก่อน ไม่เคยมีหญิงคนใด​ที่​จะทำให้​เป็นเช่นนี้​ได้" แพ..รำพึงกันตนเอง
*ตั้งแต่ออกจากร้าน ขณะขับขี่รถก็ยังเห็นภาพใบหน้าของเธอมาลอยวนเวียนอยู่​รอบ ๆ​
หรือว่าเราฝันกลางวัน
*"ระวังให้ดีนะ อย่าเผลอ ​จะเกิดอุบัติเหตุ " แพ..เตือนตนเอง
*แพ..แวะเข้าปั้มเติมน้ำมันเบนซิน 1 ถัง 80 บาท​ ขณะจอดรถก็มีภาพของเดินยืนอยู่​ใกล้ ๆ​ แพ..มองภาพจอมิเตอรบอกราคาน้ำมัน​ที่ตัวเลขมันหมุน​ไป​พร้อม​กับสายธารของน้ำมันไหลกระโจนลงถังเล็กใต้เบาะนั่งของจักรยานยนต์ เห็นภาพแววตา​และรอยยิ้มของเธอ
*แพ..หัน​ไปเห็นสาวบริหารขายน้ำมันเห็นหน้าของหญิงคนนั้น​​เป็นหน้าของเธอ แพ..ยิ้ม​แต่เธอไม่ยิ้มตอบ แพ..​ได้สติคิด​ได้ว่า นี่​คือคนบริการขายน้ำมัน มิใช่เธอ
*แพ..ดึงธนบัตรใบราคา 100 บาท​ ออกจากกระเป่า ขณะ​ที่​กำลังยื่นให้สาวบริการน้ำมันนั้น​ แพ..เห็นภาพของเธอในวงกลมรีนั้น​ แทนภาพของ​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัว แพ..ขยิบตาสั่นศีรษะ กลับมองเห็นภาพของ​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัวเช่นเดิม
*แพ..ยกมือพนมเหนือศีรษะ ​พร้อมอธิษฐานจิตขอให้​พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่​หัว​ซึ่งทรง​พระประชวร ​พระองค์ทรงพักรักษา​พระวรกายอยู่​ ณ โรงพยาบาลสิริราษฎร์ ทรงหายจากอาการ​พระประชวรอย่างรวดเร็ว ทรงมีพลานามัย​ที่สมบูรณ์ ทรงมี​พระชนมายุยิ่งยืนนานสถิตอยู่​คู่ราชบัลลังก์ ทรง​เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรแก่พสกนิกรชาวไทย​และยังทรงสถิตอยู่​ในดวงใจของปวงชนชาวไทยทุกเผ่าทุกลัทธิศาสนา ภายใต้​พระบรมโพธิสมภารของ​พระองค์ตลอด​ไป ทรง​เป็นมิ่งขวัญ​และ​กำลังใจของชนชาวไทย สาวบริการของปั้มมองด้วย​ความฉงน ​ที่แพ..พนมมือขึ้น​จรดเหนือศีรษะ​พร้อมเสียงพึมพำเบา ๆ​
*" แปลกจริงนะ " สาวบริการของปั้มอุทานในใจ
*แพ..เข้าห้องน้ำอาบน้ำ มองในถังน้ำเห็นภาพเธอลอยส่งยิ้มอยู่​ในนั้น​
*"ทำไมหรือ ใจของฉันอ่อนแอขนาดนี้ ​ที่เห็น​แต่ภาพของเธอเช่นนี้"
*"คง​เป็น​เพราะอำนาจจิต​ที่คิดถึงกัน หรือพลังแฝงของกามเทพ​ที่แกล้งหยอกล้อต่อฉัน หรืออำนาจใด ​ที่ทำให้​เป็นเช่นนี้"
*ขณะคว่ำขันเทน้ำลงอาบก็เห็นภาพใบหน้าของเธอลอยร่วงลงมาตามสายน้ำด้วย ​ความสุข ปิติมันเกิดขึ้น​อย่างสุดซึ้ง แพ.. ภาวนาอยากให้มีภาพเธออยู่​อย่างนี้ตลอด​ไปเสียแล้ว​
*รับประทานอาหาร ในจานข้าว ในถ้วยแกง ทุกหนทุกแห่ง​ที่มอง​ไปเห็น​แต่ใบหน้าของเธอ ​พร้อมรอยยิ้มอันละมุน แพ.. สุดอุ่นใจ ประทับใจอย่างมี​ความสุข
*เกือบตลอดคืนแพ..นอนไม่หลับ จนใกล้สว่างแพ..ก็หลับ​ไปงีบหนึ่ง​ ก็ฝันเห็นเธอ ตื่นขึ้น​มาก็เห็นภาพเธอลอยวนอยู่​เช่นเดิม จนตะวันสาย แพ..พล่อยหลับ​ไปอย่างอิดโรย ​แต่ก็เปี่ยมด้วย​ความสุข หลับ​ทั้ง​ที่ใบหน้าอมยิ้มอยู่​ คล้าย​กำลังยิ้ม​กับ​ใครอยู่​
*วันคืนผ่าน​ไป วันแล้ว​วันเล่า แพ..ไม่กล้า​ไปร้านซ่อมรถอีก กลัวใจของตน​จะห้ามไม่ไหวทำให้มีคนจับพิรุธอะไร​บางอย่าง​ได้ ​ทั้งเกรงใจ​เพื่อน​และภรรยาของ​เขา เวลาผ่านมาเกือบเดือน
*รถจักรยานยนต์ของแพ..มีอาการกระตุก สตาร์ทไม่ค่อยติด แพ..จึงตัดสินใจ​ไปร้านซ้อมจักรยานยนต์อีกครั้ง ​ทั้ง ๆ​ ​ที่ใจของแพ..อยาก​ไป​ที่ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ทุกวันเวลา ​แต่​ความสำนึกจึงทำให้แพ..ทนอยู่​อย่างทรมาน ​และทุรนทุรายมา​ได้เกือบเดือน นับว่า​เป็นกุศลอย่างยิ่ง
*บ่ายโมง แพ...​​ไปถึงร้านซ่อมจักรยานยนต์ร้านเดิม
*" นายช่าง​ไปไหนหรือ "
*"ญาติมาชวน​ไปงานบวชหลาน ​และออก​ไปตะกี้นี้เอง"
*"นั่งก่อนซิ"
*"ครับ​"
*"วันก่อนของหาย เธอคงพบ​และเก็บรักษาไว้อย่างดีหรือเปล่า "
*" อย่ามาขี้ตู่ อะไร​ของเธอหาย ฉันไม่เห็นอะไร​นี่" เธอแกล้งปฏิเสธทั่ง​ที่รู้ดีว่าอะไร​​เป็นอะไร​
*" ไม่พบ ไม่มี จริงหรือ"
*" อะไร​อีกละ"
*​ทั้งสองหันหน้ามาประจันกันอีกครั้ง ตา​ทั้งสองเกาะเกี่ยวจับกันมองลุ่มลึกสู่ก้นบึงของหัวใจอีกครั้งหนึ่ง​ มี​ความสุข​ความปิดิสุดยาก​ที่​จะพรรณนา​ได้ครบตาม​ความรู้สึก ในขณะนี้ เงียบ​ไปอีกระยะหนึ่ง​ในขณะ​ที่ดวงใจ​กำลังทำปฏิกิริยาในเชิงบวกของหัวใจ ​เมื่อตื่นจากภวังก์
*"สิ่ง​ที่หาย​ไปเธอพบไหม"
*"อะไร​หรือท่าน"
*"นี่ไงละ" แพ.. ยกมือขวามาจับตรงหัวใจของตนเอง
*" ออ ! ​ถ้าสิ่งนั้น​ เก็บไว้อย่างดี แล้ว​ของฉันละ"
*"ก็เก็บไว้อย่างดี เช่นกัน"
*" ทำไม หาย​ไปหลายวันละ"
*"ตัวอยู่​ไกล​แต่ใจอยู่​​ที่นี้ " แพ..ยกมือขวาชี้ตรง​ไป​ที่ทรวงอกของเธอ
*"จริงหรือ"
*"จริงซิ กลางคืนนอนไม่หลับ มีภาพเธอทุกลมหายใจเข้าออก หายใจเข้าออกก็​เป็นเธอ"
*" ทำไมหรือ"
*"​เพราะภาพของเธอติดอยู่​ในตาในสมองของฉันตลอดเวลา ​คือรักเธอท่วมหัวใจ"
*" เธอโกหกกระมัง"
*"จริงนะ อย่าให้สาบานเลย​"
*" เชื่อแล้ว​"
*"เธอ​แต่งงานกี่ปีแล้ว​ละ"
*"สีปีแล้ว​ค่ะ​ ทำไมหรือ"
*"ทำไม ..ไม่พบอาการอย่างนี้ก่อน​ที่เธอ​จะ​แต่งงานละ"
*"ไม่ทราบเหมือนกัน ทำไมหรือ"
*" ​ถ้าเรามีลักษณะอย่างวันนี้ ​เมื่อก่อนโน้น เราคง​จะ​ได้​แต่งงานอยู่​ด้วยกัน ไงละ"
*" ไม่​ต้องพูด ฉันก็อยาก​จะหย่า​กับ​เขาเช่นกัน ​แม้​จะมีลูกหนึ่ง​คนแล้ว​ก็ตาม"
*"ไม่สงสารลูกหรือ "
*"สงสาร"
*" ทำไมหรือ ​เขาไม่ดีอย่างไร จึง​จะอยาก​จะหย่า​กับ​เขา"
*" ​เขาดีทุกอย่าง ​ที่เรา​แต่งงานกัน ​เพราะผู้ใหญ่​ทั้งสองฝ่าย​ไปสู่ขอ​และมีหลายคนช่วยกันหว่านล้อมให้​แต่ง​กับ​เขา ​และขณะนั้น​ดวงใจของฉันว่างอยู่​ ทนคำวิงวอนของพ่อแม่​และ​เพื่อนไม่ไหว จึงตอบตกลง"
*" เธอ​แต่งงานแล้ว​หรือยัง "
*"มีแล้ว​จ้า ​แต่​ถ้า​เป็นอย่างนี้ก่อน​ที่เธอ​จะ​แต่งงานคง​จะไม่มีปัญหา"
*"แล้ว​เธอสบตาลึก ๆ​ ​กับภรรยาของเธอ อย่างดูดดื่มในอารมณ์เหมือน​ที่เธอ​กับฉัน​เป็นอยู่​หรือไม่"
*"ไม่ครับ​ ฉันชอบเธอ​และตกลง​แต่งงาน​กับเธอ ​เพราะฉัน​ได้ยินเสียงของเธอ ฉันชอบเสียงของเธอ ​และคิดว่า เสียงอย่างนี้​และ ​ที่ฉัน​ต้องการ จึงตัดสินใจ พูดคุยติดต่อจนสนิทสนม​และ​แต่งงานกัน ​แม้​จะ​แต่งงานแล้ว​ นอนทับร่างเธออยู่​ พยายามจ้องดูตาของเธอ ก็ไม่มีอย่าง​ที่เรา​ทั้งสองมองกันในวันนี้ ​และครั้งก่อน จริง ๆ​ นะ...​. ​ที่รัก"
*"​ใคร​เป็น​ที่รักของเธอ"
*"อย่านะ ...​อย่าหยอกน่า"
*"​ได้"
*"นี่เธอ ฉันรักเธอมากนะ เธอรักฉันไหม อยาก​ได้ยินคำตอบจากปากของเธอ"
*"รักเธอมาก อยาก​ไปอยู่​​กับเธอด้วย"
*"แล้ว​นายช่างละ ลูกของเธอละ​จะทำอย่างไร"
*" เลิก​กับ​เขา ​ส่วนลูกก็นำ​ไปด้วย"
*" นี่เธอ ! ฉันรักเธอมาก ๆ​ เช่นเดียวกัน รักเท่าชีวิต เธอ​เป็นดวงใจอัน​เป็นสุด​ที่รักของฉันแล้ว​นะ"
*"คะ​"
*"นายช่างก็​เพื่อนของฉัน"
*" ใช่คะ​" "แล้ว​ เธอ.​จะตัดสินใจอย่างไร ไม่รักฉันแล้ว​หรือ"
*" ขอจับมือหน่อย​​ได้ไหม"
*"​ได้ค่ะ​" ​พร้อมส่งมือมาให้จับ
*"เธอ​เป็นดวงใจของฉัน นายช่างก็​เป็น​เพื่อนรักของฉัน"
*"ใช่คะ​ แล้ว​คุณ​จะเลือก​ใครกันแน่​ระหว่างฉัน​กับ​เขา"
*"ผมตัดสินใจแล้ว​ว่า​จะเลือก​ทั้งสองอย่าง ​คือเลือก​ทั้งคุณ​และ​เพื่อน"
*"หมาย​ความว่าคุณไม่รักฉัน ใช่ไหม"
*" ไม่ใช่นะ คุณอย่าเข้าใจผิด ผมยังรักคุณอยู่​ ​และ​จะรักคุณตลอด​ไป ​ความรัก​คือ​ความรัก ​ความรักอยู่​​ที่ใจ เพียงให้หัวใจเราใกล้ชิดกัน คิดถึงกันตลอดเวลา " แพ...​ ลอบถอนใจเบา
*" ผมขอร้องให้คุณ​ได้ร่วมทำบุญ​กับผม ​โดยการเสียสละทุกอย่าง​เพื่อ​ความรัก เรื่อง​ชีวิตคู่ หรือการ​แต่งงานหรือการสมรสไม่มีสำหรับเรา​ทั้งคู่ ขอให้คุณ​และผมรักกันด้วยใจจริง ๆ​ ไม่​เอา​ความ​ใคร่เข้ามาเกี่ยวข้อง"
*" ไม่ ! ไม่​เอานะ ​จะอย่างไรเสีย ขอให้ฉัน​ได้​ไปอยู่​​กับเธอด้วย"
*" ​ที่รัก ผม​ได้ลองปรึกษา​กับแม่บ้านแล้ว​ เธอยินดีให้คุณ​ไปอยู่​ด้วย อยู่​ด้วยกัน​ที่บ้าน เธอแบ่งห้อง ให้เรียบร้อย​แล้ว​ ผมแกล้งหยอกเธอเท่านั้น​ ​แต่ ...​เธอเชื่อ
๕ผมรัก​เพื่อนมาก ไม่อยากทำลายน้ำใจ​เพื่อน ไม่อยากให้​เพื่อนเสียใจ ผมกราบขอ​ความกรุณา ให้คุณเอ็นดู สงสารผม ช่วยเหลือผม ให้ผม​สามารถมี​เพื่อนอย่างนายช่าง ​และ​เป็น​เพื่อนแท้ของผม​และคุณตลอด​ไป"
*" ไม่​ได้คะ​ ฉันไม่ยอม"
*" ถามว่า..คุณรักผมไหม"
*"รักค่ะ​"
*"รักมากไหม ​แม้ชีวิต​จะยอมตาย​เพื่อผม​ได้ไหม "
*" ค่ะ​ รักคุณมาก ยอมตายแทนคุณ​ได้ตลอดเวลา"
*"จริงหรือ"
*"จริงค่ะ​"
*" ผม​จะขอบคุณคุณ บูชาคุณ แล รักคุณตลอด​ไป​ทั้งชีวิตนี้​และชาติหน้า ​ถ้าคุณฆ่าตัวเอง​เพื่อให้ผม​ได้มี​เพื่อน​ที่​เป็นนายช่าง ​ซึ่ง​จะ​ได้​เป็น​เพื่อนรักกันตลอด​ไป"
*" ​ได้ค่ะ​ ฉัน​จะ​ไปฆ่าตัวตายให้เธอ​ได้สมหวัง"
*"จริงหรือ"
*"ฉันพูดจริงทำจริง ฉันสละ​ได้​แม้ชีวิต​เพื่อให้คุณมี​ความสุข"
*" ​เอาเถอะ ​ถ้านั้น​ก็ให้คิดว่า ผมไม่​ได้ขอร้องคุณในเรื่อง​นี้ ผมอยากให้คุณมีชีวิตอยู่​ ผมก็ขาดคุณไม่​ได้เช่นกัน ขอให้เรารักกัน ​แม้​จะไม่​ได้​แต่งงานกัน เรา​จะซื่อต่อกันไม่ล่วงละเมิดกัน ​แม้​จะ​เป็นกรณีใด ๆ​ ก็ตาม ​แต่คุณ​จะ​ต้องรับปากผมสักอย่างหนึ่ง​​ได้ไหม"
*"​ได้ค่ะ​ ​จะให้ฉันรับปากอะไร​ก็บอกมา ฉัน​พร้อมเสมอ​เพื่อเธอ"
*" ​คือว่า คุณ​ต้องรักผม"
*"ค่ะ​"
*" คุณ​จะ​ต้องไม่ฆ่าตัวตายตาม​ที่พูด ​เมื่อตะกี้นี้"
*" ค่ะ​ ​ได้เสมอสำหรับคน​ที่ฉันรัก"
*" เรา​ต้องรักกัน เหมือนวันนี้ตลอด​ไป ​และขอให้คุณอยู่​​กับนายช่างตลอด​ไป ​และเลี้ยงลูกให้ดี ผมก็​จะรักลูกของคุณ ผม​จะรับรองว่าลูกของคุณก็​คือลูกของผม ผม​จะช่วยเหลือเธอดุจพ่อของเธอ"
*"ค่ะ​..ขอบคุณมากคะ​ "
*"ผมดีใจมาก ผม​จะ​ได้มี​เพื่อน​และคนรักในสถาน​ที่เดียวกัน ผม​จะเคารพ​และนับถือคุณยิ่งกว่าแม่ผู้บังเกิดเกล้าของผม"
*" ​ได้ค่ะ​ ​แต่เธอ​ต้องสัญญานะว่า​จะไม่เลิกรักฉัน"
*"รับรองครับ​ ด้วยเกียรติของลูกผู้ชาย ผม​จะรัก​และคิดถึงคุณทุกลมหายใจ ไม่ว่า​จะหลับหรือตื่น ผม​จะรักคุณ คิดถึงคุณ ยาม​ที่ผมร้องเพลง ผม​จะคิดถึงคุณ​เป็นพิเศษ​เพื่อให้เกิดอารมณ์เพลง​และมีคุณอยู่​คู่เคียงข้าง​กับผม"
*"หมาย​ความว่า ฉันอยู่​ในอารมณ์เพลงของคุณ ​กับคุณตลอด​ไป"
*"หมาย​ความว่าผมรักคุณ รักกันด้วยใจ เราไม่​ต้อง​แต่งงานกัน ไม่​เป็นชู้กัน ​ถ้า​จะ​เป็นชู้ ก็แค่ชู้ทางใจเท่านั้น​ เรา​จะไม่ยอมผิดศีลธรรม วัฒนธรรมไทย ​และประเพณีไทย ตลอด​ทั้งส่งเสริม ​และบำรุงพุทธศาสนา ด้วยการรักษา​ความชื่อสัตย์ ​ความเมตตา การเสียสละ ​และ​เป็นรักอมตะ ​ถ้าชาติหน้ามีจริงดัง​ที่​พระท่านว่า ขออธิษฐานพบเธอ​และสมหวังในทุกชาติ "
*"​เพื่อรักษา​ความรักของเราให้​เป็นอมตะ ผม​จะมาเยี่ยมคุณให้น้อยลง เดือนละครั้งเพียง​ได้เห็นหน้าก็พอแล้ว​สำหรับ​ความรักอมตะ ​ที่มี​พร้อม​ทั้ง​เพื่อน​และคนรักสองคน ​คือแม่​และลูก"
*"ขอลา​ไปก่อนละนะ"
*"เชิญคะ​"
*" สวัสดีจ๊ะ​ ค่อยพบกันใหม่"
*"สวัสดีค่ะ​ จนกว่า​จะ​ได้พบกัน ขอให้คุณมี​ความสุขมาก ๆ​ อย่าลืมคิดถึงฉันบ้างนะ ว่าง ๆ​ มาเยี่ยมฉันบ้าง"
*" สวัสดี"
*รอยยิ้มของ​ทั้งสองคนเบิกบานสดชื่นปานดอกไม้​ที่แย้มบานอย่างสดสวยรับแสงอรุณในยามเช้า​

...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3648 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง ชู้ทางใจ
ผู้แต่ง เปิดฟ้า ก้องหล้า
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๘
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-19103 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 21 เม.ย. 2558, 05.24 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น