นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๘ มกราคม ๒๕๕๖
...ระยะทางห่างกันราวช่วงเสาไฟฟ้า ผมคาดว่าอีกไม่นานก็น่า​​จะขี่ตีคู่สูสี​​ได้ไม่ยากนัก ​​แต่ผมคิดผิดถนัด จากช่วงเสาไฟฟ้าเดียวเพิ่ม​​เป็นสองช่วง สามช่วง เห็นเงาดำ ๆ​​อยู่​​ริบ ๆ​​...
ตอน​ที่ 2 บุรุษนิรนาม

ลมหนาวพัดแรง​แต่เช้า​ ผมจูงเจ้าจักรยานคู่ชีพออกจากบ้านด้วย​ความงัวเงีย ...​.​เมื่อคืนไม่น่าซ่าส์เลย​ กว่า​จะกลับจากงานเลี้ยงก็ปา​ไปเกือบเ​ที่ยงคืน ...​...​.ตกลงอยาก​เป็น IRON MAN หรือ BAT MAN กันแน่เรา?
ผมถึงชะอำ ​(ระยะทาง 20 กม.)​ ก็เกือบแปดโมงเช้า​ ​(ช้ากว่าเดิมเกือบชั่วโมง)​ เสียงเพลงชาติดังมา​แต่ไกล ทุกคนรถทุกคัน หยุดเงียบสนิท...​...​ราว​กับโลกหยุดหมุน ผมไม่เห็นภาพอย่างนี้มานานแล้ว​ ตั้งแต่จากรุงเทพมาหลายปี
ขากลับผมสังเกตเห็นเด็กหนุ่มขี่จักรยานเสือหมอบ ทำละล้าละลัง มาเทียบเคียง ​และขี่แซงหน้าออก​ไปข้างหน้า เหมือนท้าแข่งขันด้วย...​...​เรื่อง​อย่างนี้ยอมกันไม่​ได้ อยูแล้ว​ ตั้งแต่เด็กเรื่อง​ขี่จักรยานเร็ว ผมหาตัวจับยาก ​จะแพ้ก็มี​แต่ " ไอ้ตี๋ห้องริม " ​ที่เช่าบ้านอยู่​ห้องริมสุดของตึกแถว ทีมันหมั่นฝึกซ้อมถีบ​ทั้งวัน...​ถีบจักร​ทั้งวัน​เพราะบ้านมันรับจ้างเย็บผ้าโหลครับ​!
ระยะทางห่างกันราวช่วงเสาไฟฟ้า ผมคาดว่าอีกไม่นานก็น่า​จะขี่ตีคู่สูสี​ได้ไม่ยากนัก ​แต่ผมคิดผิดถนัด จากช่วงเสาไฟฟ้าเดียวเพิ่ม​เป็นสองช่วง สามช่วง เห็นเงาดำ ๆ​อยู่​ริบ ๆ​
" มัน​จะอึด​ไปซักกี่น้ำวะ " ผมเร่ง​ความเร็วขึ้น​เรื่อย ๆ​ อาจ​จะ​เป็น​เพราะขากลับขับตามลมด้วย ระยะทาง 10 กม. ผมขับไม่ถึง 15 นาที แทบขาดใจ ​แต่ ​ได้ผลครับ​ เหลืออยู่​แค่ช่วงเสาไฟฟ้าเดียว ผมก็​จะตามทันแล้ว​ ผมปาดเหงื่อ​ที่ไหลลงตา​เป็นระยะๆ​ นี่​ถ้าเรา​ได้ใส่ชุดแข่งเต็มยศ หมวกเราก็หมวกเคาบอยโต้ลม แว่นตากันลมก็ไม่มี ...​.ป่านนี้เราน่า​จะแซง​ไปตั้งนานแล้ว​
" หยุดทำไมวะ ? กลัวโดนแซงล่ะซี กะแล้ว​ก็แค่ช่วงแรกละว้า...​..คงเหนื่อยล่ะซี "
" เจ๊...​.แม่​เขา​เอาตำไทยใส่ปู ถุงนึง ไม่เผ็ดนะ " "มอไซค์คันนี้สวยดีนะต้อม แม่ซื้อให้ใหม่ล่ะซี ? "
ต้อม ? มอเตอร์ไซค์ ? นี่ตรูขี่แข่ง​กับมอเตอร์ไซค์ มาเกือบ 10 กิโล...​.เนี่ยนะ !
ผมนั่งลง แทบขาดใจ ก็คิดอยู่​แล้ว​ ​ใคร​จะขี่จักรยาน​ได้เร็วมากขนาดนี้ ขาแทบ​จะก้าวไม่ออก อาการคล้าย​จะ​เป็นลม สักพักไอ้หนุ่มจักรยาน​ที่ท้าผมแข่ง ก็ขี่ตามมาจากไหนไม่รู้ ​เพราะถูกลมพัดจนเหงื่อไหลลงตาตลอด ทำให้คาดสายตา มันคงแวะซื้อของ​ที่ไหนซักแห่ง
" พี่ ขีไวมากจนผมขี่แทบไม่ทันเลย​ เหนื่อย ๆ​ทานอาหาร ไม่ดีนะครับ​ "
แล้ว​มันก็ขี่กวน ๆ​ปาดหน้า เหมือน​จะ ท้าทายผมอีก "
.ผมอยาก​จะสั่งลาบเลือดมากินซักจาน หาเลือดสดข้างๆ​โต๊ะใส่ท่า​จะอร่อยดี ​แต่ไอ้หนุ่มจอมกวนเหมือน​จะรู้ทัน มันขี่จ้ำอ้าว...​...​หนี​ไปไหนแตไหน ...​...​.ตั้งนานแล้ว​

โธ่ ! STUPID MAN

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3621 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง IRON MAN 2
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๒๖๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-18900 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 18 ม.ค. 2556, 11.56 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น