นิตยสารรายสะดวก  Poem  ๒๓ กันยายน ๒๕๕๔
ตอแหลได้โล่ห์
เล็ก โยธา
 สมัยผมเด็กๆในต่างจังหวัดจะมีปั้มน้ำมันไม่กี่แห่งและส่วนใหญ่เจ้าของปั้มจะเป็นคนร่ำรวยและอิทธิพลราคาที่ตั้งขาย ก็แล้วแต่จะกำหนดราคากันเอง จึงเป็นกิจการที่ถือว่าเป็นเสือนอนกิน ที่ทำให้ร่ำรวยขึ้นไปอีกและเรื่องอิทธิพลที่ต้องมาเกี่ยวข้อง..ก็คงจะเป็นเรื่องน้ำมันเถื่อน นี่เอง

ปัจจุบันใครคิดจะมีปั้มไม่ใช่เรื่องยากโดยเฉพาะปั้มLpgมีกันเกร่อ ทุกวันนี้ปั้มทุกปั้มแทบจะไม่ได้กำไรจากตัวน้ำมันเท่าไรกันซักเท่าไร กำไรที่เป็นกอบเป็นกำน่าจะมาจากการให้เช่าพื้นที่ขายสินค้ากันซะมากกว่าส่วนการแข่งขันนั้นนอกจากเรื่องลดราคาแล้ว คือการแถมน้ำดื่มเป็นขวดครับ โดยเฉพาะปั้มlpgที่แข่งกันมากถึงขนาดเติมแค่ 100บาทแถมน้ำ 2 ขวดเติม500บาทแถมน้ำ1โหลแบกขึ้นรถกันจนเมื่อย

โปรโมชั่นนี้โดนใจผมมาก คือผมจะเลือกปั้มที่แถมน้ำเมื่อเติมครบ 500บาทได้น้ำดื่มมา 12 ขวด น้ำที่แถมผมเอาไปฝากพี่สาวที่ขายอาหาร จะได้เงินคืนมา 120 บาท ทุก ๆการเติม 500 บาท บวกลบคูณหารแล้ว ผมจะซื้อแก๊สlpg ได้ในราคาลิตรละ 12 บาท ( จากปกติ 15 บาท ) ไม่ต้องรอปั้มต่างประเทศ ( ปตท. ) ลดราคาทีละ 50 สต. จนรถพากันไปเติมรถติดในปั้มสันตะโร เหมือนเราไปขอส่วนบุญ อย่างไงอย่างนั้น

พูดถึงปั้มไม่พูดถึงห้องน้ำ และ กาแฟสดเครื่องดื่มยอดฮิตเป็นไม่ได้ ตั้งแต่บ้านใร่กาแฟเปิดศักราชการการขายกาแฟสดเป็นเจ้าแรก ด้วยบรรยากาศร้านที่สวยงาม ร่ำรวยทำขายอยู่คนเดียวขายแก้วละ80บาทในปั้มjet จนตลาดกาแฟสดโตเป็นหมื่น ๆล้าน ทำให้ ปตท.ตาโตเปิดร้านกาแฟอเมซอน แถมไปรวบซื้อปั้ม Jetเข้าไปอีก ทำให้ร้านกาแฟเจ้าตำรับบ้านไร่กาแฟแทบสูญพันธ์ไปเลยหลายปี โผล่มาอีกทีที่ปั้มแก๊สlpg เรียกว่าเสียศูนย์กว่าจะเอาตัวรอดได้ ก็ตั้งหลักกันนาน

ห้องน้ำต้องถือว่าjetเป็นปั้มแรกที่พัฒนาห้องน้ำจนถึงขีดสุด ทุกวันนี้แม้แต่ปั้มปตท.ก็ยังไม่กล้าการันตรีเรื่องความสะอาดของห้องน้ำเท่าปตท.(jet)เลย ผู้คนจะพากันเข้าปตท( jet ) มากกว่า บางครั้งการบริหารก็มีหลายเรื่องคิดกันไม่ถึง แค่ห้องน้ำเป็นเหมือนเส้นผมบังภูเขา ลงทุนกันเยอะแยะร้อยล้านพันล้าน กะอีแค่ทำห้องน้ำสะอาดกลับคิดกันไม่ออก แค่จ้างแม่บ้านซัก6คน ให้คนละ300 บาท ทำงานคุณภาพแค่วันละ4ชม. ช่วยกันดูแลดูสิว่าจะสะอาดไหม จ้างพม่าเขมรก็ได้ OH วันละ 1,800 บาทเงินส่วนนี้น้อยมากๆเมื่อเทียบกับค่าไฟค่าน้ำ และอื่นๆ ปัจจุบันการแข่งขันเรื่องห้องน้ำรุนแรงพอ ๆกับการแถมน้ำดื่มเป็นขวดเลยทีเดียว มีห้องน้ำสำหรับคนแก่ คนพิการด้วย แต่ยังไม่พัฒนาถึงชักโครก No Hand ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์รามอินทราจะเป็นเจ้าแรกที่นำมาใช้...อีกหน่อยคงมีในปั้มแน่ ๆ ถ้าการแข่งขันยังรุนแรง แบบนี้

ผมชอบกินกาแฟที่ปั้มช่วยแก้ง่วงและเท่ห์ สมัยก่อนเวลาขับรถไกลจะกินกระทิงแดง แก้ง่วงเป็นประจำ ตอนนี้เปลี่ยนมากินกาแฟสดได้บรรยากาศ และการถือถ้วยกาแฟสดก็เท่ห์กว่า ถือขวดกระทิงแดงเพราะ ดูเป็นพวก อบต. อย่างไงไม่รู้

กินกาแฟสดแล้วเข้าห้องน้ำ เมื่อก่อนผมเลือกที่จะเข้าปั้มปตท.(jet )เพราะห้องน้ำสะอาดมาก มีอยู่ครั้งหนึ่งข้าศึกโจมตีต้องเข้าปั้มอะไรก็ได้ เข้าห้องน้ำ ปิดประตูเสร็จไปเจอเอาตอปิโดเหลืองอ๋อยทำเอาขี้หดตดหายไปเลย ออกจากห้องเห็นห้องน้ำตนพิการอยู่ใกล้ๆ ไม่มีทางเลือก ขอเอาเปรียบคนพิการหน่อยเถอะ
เข้าไปแล้ว มันต่างกันคนละโลกเลย ห้องน้ำกว้าง สะอาด มีราวจับสแตนเลส กระจกประตูขาวขุ่นแสงส่องมาทำให้มีอารมณ์ในการถ่ายเป็นอย่าง ได้เรื่องสิครับ ผมควักเอามือถือมาเล่น facebook ต่อด้วย Line ผมนั่งอยู่นาน จนมีคนมาเคาะะประตูจึงรีบออกมา
ภาพที่เห็นคือกลุ่มคนแก่อายุเกือบ80 นั่งรถเข็นบ้าง ถือไม้เท้าบ้าง บางคนก็มีลูกหลานประคองมานั่งรอห้องน้ำ ที่ผมนั่ง ( มีห้องเดียว ) เห็นรถทัวร์กฐินอยู่ไกลๆ
ฉิบหายแล้วสิเอาเปรียบเบียดเบียน คนแก่คนพิการ ใครๆต้องพารุมประณามผมแน่
วินาทีนั้นสมองบอกว่าผมต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อเอาตัวรอดจากคำนินทา ..........................นึกขึ้นมาได้ผมเอามือเท้าที่หัวเข่า เดินก้มๆ และเอวบิด ๆ กระเผกกระเผก แบบคนที่เป็นโปลิโอตรงไปที่รถอย่างรีบ ดูน่าสงสารมาก ปิดประตูแล้วรีบซิ่งออกมาโดยไวทั้งอายคนอื่นและก็อายตัวเองมาก ๆ ที่เดินแบบคนเป็นโปลิโอได้เหมือนมาก เหมือนจนมีผู้ชายวัยรุ่นประคองส่งที่รถเลยทีเดียว........ตอแหลได้โล่ห์จริง ๆ
 
F a c t   C a r d
Article ID A-3564 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง ตอแหลได้โล่ห์
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๖๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๐ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t

สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น