นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๔
ล้างรถเอง ได้อะไร
punei
...วันนี้ ผม​​ได้ฤกษ์งามยามดีล้างรถอีกครั้ง หลังจากฝ่าวิกฤติรถดำ ฝนตกมาทุกวี่ทุกวัน การล้างรถช่วงหน้าฝน​​เป็นอะไร​​​​ที่​​ใครๆ​​ก็คิดว่าไม่สนุก​​เอาซะเลย​​...
วันนี้ ผม​ได้ฤกษ์งามยามดีล้างรถอีกครั้ง หลังจากฝ่าวิกฤติรถดำ ฝนตกมาทุกวี่ทุกวัน การล้างรถช่วงหน้าฝน​เป็นอะไร​​ที่​ใครๆ​ก็คิดว่าไม่สนุก​เอาซะเลย​ ​แต่กลับกัน​กับพ่อผม พ่อชอบล้างรถ ​และก็ยังล้างรถช่วงหน้าฝนเกือบทุกวัน แม่ก็บ่นพ่อบ่อยๆ​ตั้งแต่ผมยังเล็กๆ​ว่า "พ่อล้างรถทำไมไม่รู้ พอขับออก​ไปฝนก็ตก รถก็ดำ เหมือนเดิม" ​ซึ่ง​ความคิดนี้ ผมก็เห็นด้วย​กับแม่มาตลอด
จนกระทั่งวัน​ที่ผมขับรถ​ได้ ผมเริ่มซึมซับ​และเห็นด้วย​กับพ่อแล้ว​ การล้างรถในหน้าฝน ​เป็นสิ่ง​ที่จำ​เป็น ​เป็นหน้า​ที่​ที่เรียกว่า​ความรับผิดชอบของเรา​ที่​ต้องกระทำ ​ซึ่งวันนี้ผม​ได้เกิดปัญญา การเปรียบเทียบ ของการล้างรถ ​กับคำว่า "รับผิดชอบ"ในการทำงาน​ได้ ดังนี้

1.
รถ - หากไม่ล้างรถ รถก็​จะดำ กรดในฝนก็​จะกัดสีรถ หากเราไม่ "รับผิดชอบ" มันก็​จะทำให้รถเสีย
งาน - หากเราไม่ทำงาน งานก็​จะไม่เสร็จ โดนเจ้านายด่า หากเราไม่ "รับผิดชอบ" มันก็​จะทำให้งานเสีย

2.
รถ -- ขณะล้างรถผมเจอจุดดำเล็กๆ​​ที่ทำ​ความสะอาดยาก​ต้อง​ใช้เวลาขัด หากผมรีบเร่งล้างรถ ก็​จะปล่อยมันไว้ก่อน ​เพราะ​เป็นจุดเล็กๆ​ ​ที่มองภาพ​โดยรวมคงไม่ถึง​กับดำนัก ​แต่หากมีเวลา ผมก็​จะรีบขัดมันออก​เพื่อ​ที่​จะไม่ให้มันสะสมจน​เป็นจุดใหญ่
งาน -- ขณะ​ที่ทำงาน​โดย​ความเร่งด่วน เราอาจ​จะเจอปัญหาเล็กๆ​​ได้ หากทำรีบเร่ง​เพราะเหตุจำ​เป็น ก็​ต้องปล่อยมันไว้ก่อน ​เพราะ​เป็นจุดเล็กๆ​​ที่มองภาพ​โดยรวมคงไม่​ได้ทำให้งานเสียนัก ​แต่​เมื่อมีเวลา ผมก็​จะรีบกำจัดปัญหานั้น​ออก ​เพื่อ​ที่​จะไม่ให้มันสะสมจน​เป็นจุดใหญ่


​ความสะอาดของรถเหมือน​กับ​ความเรียบร้อย​ของงาน บางทีการให้เวลา​กับอะไร​บางอย่าง ​และลงมือ​กับสิ่งเราทำ มันทำให้เกิด​ความภูมิใจในผลงานของเราเอง ไม่ว่า​จะเรื่อง​รถสะอาดหรืองาน​ที่ออกมาดี

สิ่งๆ​นี้คง​เอาเปรียบอะไร​​ได้อีกหลากหลายอย่าง แล้ว​​แต่คน​จะคิดสร้างสรรค์ครับ​ ไม่มีอะไร​​ที่​จะทำให้คนเราหยุดคิด​ได้หรอก จริงไหมครับ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3551 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง ล้างรถเอง ได้อะไร
ผู้แต่ง punei
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๙๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : นาม อิสรา [C-18384 ], [101.109.68.253]
เมื่อวันที่ : 28 ส.ค. 2554, 06.23 น.

จริงของคุณครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ทิดอินทร์ [C-18387 ], [115.87.106.163]
เมื่อวันที่ : 29 ส.ค. 2554, 04.06 น.

อืม ผมก็เพิ่ง​ได้คิดเช่นกันครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-18390 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 30 ส.ค. 2554, 19.55 น.

หนึ่ง​ในเรื่อง​สั้นสั้น​ที่น่าอ่าน

​แม้​จะอ่านจบแล้ว​ ​แต่ก็เหมือนไม่จบ ​เพราะ​ได้แง่คิดกลับ​ไปทบทวน​เป็นการบ้านด้วย

มอบ ให้นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น