นิตยสารรายสะดวก  Poem  ๐๙ กรกฏาคม ๒๕๕๔
จักรยานคนรวย
เล็ก โยธา
 " จักรยานของพี่ราคาไม่กี่แสนบาท ขี่ดีมีมาด เป็นที่ปรารถนาของใคร ๆ "

เสียงของไอ้เฮง มันร้องไม่ผิดหรอกครับ เพราะจักรยานสมัยนี้....มันแพงจริง ๆ

"มึงรู้หรือเปล่า ? คันนี้ยี่ห้อ Lamborgini ยี่ห้อเดียวกับรถสปอร์ตของภารดร นักเทนนิสเชียวนะมรึง แต่ของภาราดร 20 ล้าน ของข้า 10 หมื่น ต้น ๆ ราคาใกล้เคียงกัน !

" เห็นเมียมรึงมาบ่นกับเมียไอ้จอม ว่าจักรยานห่าอะไรวะราคา สองหมื่น นี่ถ้าเมีย มรึง รู้ความจริงว่า แสนกว่าบาท ....งานนี้มึงเรียก บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ มาเก็บศพได้เลย 555 "

นานๆผมจะได้มารวมก๊วนปั่นจักรยานกับเพื่อนๆซักที เพราะส่วนใหญ่ ผมเลือกที่จะปั่นคนเดียวและเก็บภาพถ่ายรายทางไปเรื่อย ๆ ไมเบื่อและก็ไม่เหนื่อยด้วย ส่วนจักรยานที่ใช้ ไม่จำเป็นต้องแพงอย่างไอ้เฮงหรอกครับ ถ้ามีงบ ผมจะแนะนำให้สั่งตัดครับ ตัดเหมือนตัดเสื้อผ้าให้พอดีกับร่างการเรานี่แหละ ได้ของดีจริงและราคาไม่แพงด้วย เพราะเวลาเราขี่จักรยานไกล ๆ ซัก10 กม.ขึ้นไป ขนาดของอวัยวะร่างกายทั้งแขนและขา จะต้องสัมพันธ์จริง ๆกับโครงสร้างจักรยาน

คุณถึงจะไม่เมื่อยและไม่บาดเจ็บหลังจากการขับขี่...ความสูงโครงของจักรยาน ความสูงของล้อ ความสูงของแฮนด์ที่จับ และความยาวของขาปั่น คือสิ่งที่สำคัญที่สุดเพราะจะไม่ทำให้เราเมื่อยเมื่อต้องขี่ไกล ๆ ส่วนน้ำหนักของโครงรถ ผมไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไร เพราะราคาของจักรยานโดยทั่วไป ไม่ต่างกันมาก ยกเว้นวัสดุพิเศษที่ใช้ทำโครงถ้าเป็นวัสดุเบาเช่น คาร์บอน ราคาจะสูงขึ้นมาหน่อย และจะสูงมาก ๆเป็นหลักแสนถ้าเป็นโครงไททาเนียม......

.ผมคิดว่าจักรยานก็คือจักรยาน จะให้ใช้วัสดุแบบเดียวกับกระสวยอวกาศอันนี้ผมยังไม่ Get แต่มีอุปกรณ์ที่ผมให้ความสำคัญและถ้ามีเงินควรจะเลือกซื้อที่แพงและดีที่สุด เท่างบทีมี นั้นคือ เกียร์ครับ ในการขับขี่ระยะทางไกล เราจะต้องปรับเปลี่ยนเกียร์ ตามจังหวะการขี่ และกำลังขาของเรา เป็นหลายร้อยครั้ง ตามสภาพทางที่เราไป ดังนั้นถ้าคุณภาพเกียร์ไม่ดีพอ จะเกิดปัญหาและยุ่งอย่างมาก เช่น ในกรณีโซ่หลุดหรือปีนเกลียว ซึ่งลำพังเราๆ ที่ไม่ใช่ช่าง การยกกลับเป็นวิธีเดียวครับ

และเกียร์ที่แนะนำควรจะเป็นของ Shimano ครับ เพราะเป็นบริษัทที่Expert เกี่ยวกับระบบเกียร์และรอกที่ใช้ในกีฬาตกปลา และราคาที่ดีพอควร ก็ไม่ควรต่ำกว่าหมื่นครับ ซึ่งถ้าซื้อแบบประกอบเอง ตัวโครงและอื่น ๆ ก็อีกประมาณ 5-7 พัน งบประมาณสองหมื่นหย่อน ๆ ราคาขนาดนี้เหมาะสมแล้วกับ
คุณภาพ.....ไม่ต้องถึงกับคุณภาพถึงกับที่เขาใช้แข่งกันเลยครับ

." เฮ้ย...ครูเก๋ขับมาทางโน้นแล้วโว๊ย ! ." ไอ้จอมตะโกนเสียงดัง

." กรูว่าแล้วพวกมรึง ก็ยังไม่ทิ้งนิสัยเลว ๆเหมือนเดิม ...เห็นผู้หญิงเป็นไม่ได้ "

" เรื่องหญิงไม่สำคัญแล้วตอนนี้ มันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีโว๊ย ? " ไอ้จอมอธิบายให้ฟัง

" ไอ้เฮง มันกำลังถูกบดบังรัศมีความรวยของมัน ก็คุณอดิศักดิ์ เจ้าของโรงยิมในตลาด กำลังทาบรัศมีไอ้เฮงเจ้าของโรงสี แห่งตำบลบางควายซะแล้ว "

ที่ไอ้เฮงมันเปลี่ยนจักรยานใหม่คันเป็นแสน เพราะ ครูเก๋เขาชมจักรยานคุณอดิศักดิ์ว่าสวยดี น่าจะแพง แต่คุณอดิศักด์บอกวาไม่แพงนะเมื่อลองได้ขี่แล้ว แค่ห้าหมื่นเอง จักรยานไอ้เฮงสองหมื่น เลยต้องจอดหลบ ๆ แต่ตอนนี้ไอ้เฮงกำลังจะเอาคืน.........

" หวัดดีครับคุณเก๋ วันนี้อากาศดีนะครับ ได้ขี่จักรยาน...ใหม่ ๆ.....ตอนเช้าแล้วสดชื่นดีจัง ....ไอ้เฮงพูด พลางขับรถไปใกล้เพื่ออวดรถใหม่ของมัน ........."

" วันนี้คุณอดิศักดิ์ไมได้เอาจักรยานคันเก่ง มาอีกหรือคะ ? "

" อ๋อ เมื่อวานจักรยานของลูกค้านะครับ เขาจะขายผมต่อห้าหมื่น ผมเลยเอามาลองขี่ดู ติดที่ผมเองก็ออกกำลังกายฟรีที่โรงยิมอยู่แล้ว นานๆจะมาปั่นจักรยานซักที เพราะไม่ค่อยได้ขี่บ่อย เลย ..ไปได้คันนี้มา หมื่นกว่าบาท ก็พอขี่ได้ครับ ?

" นั้นซีคะ มีคนคิดอย่างคุณอดิศักดิ์เยอะ ๆ ประเทศชาติก็ไม่มีภาระมาก......คนสมัยนี่ซื้ออะไรไม่ค่อยใช้ความคิดกันเท่าไหร่ ซื้อตาม ๆกัน ไม่ซื้อตามก็กลัวจะผิดพวก ไม่มั่นใจในตัวเองซักเท่าไหร่ .......

.โดยเฉพาะตอนนี้เด็กๆ ที่โรงเรียน ต่างพากันรบเร้าผู้ปกครองให้ซื้อมือถือเครื่องละเป็นหมื่น ตามๆ กัน เดือดร้อนกันไปทั่ว นี่ถ้าผู้ใหญ่อย่างเราไม่เป็นตัวอย่างที่ดี เด็กก็ไมรู้จะไปเอาใครเป็นตัวอย่างที่ดีจากใคร?

เห็นด้วยมั๊ยคะ...... คุณเฮง...จักรยานคันใหม่สวยนะคะซื้อมาเท่าไรคะ ?

" สองหมื่นครับ...แพงหน่อยเพราะผมซีเรียสเรื่องเกียร์นะครับ "

ผมเห็นหน้าไอ้เฮงตอนนั้นแล้วมันปั้นหน้าไม่ถูกจริง ๆ ....สงสารมัน ถ้าคุณเป็นไอ้เฮงคุณจะตอบคุณครูคนสวยอย่างไรล่ะครับ.........

" สุดท้ายไอ้เฮงมันก็บอกราคาจักรยานคุณครูเก๋สุดสวย เท่าราคาที่มันบอกเมียมันเลย...วะ....5555 ."

.....ไอ้จอมพูดเสร็จมันก็รีบปรับสปรีด.....ขี่ชิ่งหนีทันที !
 
F a c t   C a r d
Article ID A-3544 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง จักรยานคนรวย
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๙ กรกฏาคม ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-18335 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 09 ก.ค. 2554, 15.31 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น