นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔
แลนด์ครุยเซอร์
ลุงเปี๊ยก
...กว่าสามชั่วโมงแล้ว​​​​ที่โฟร์วีลแลนด์ครุยเซอร์คันนั้น​​แล่นเอื่อยชิดเกาะกลางถนน
กระจกเคลือบปรอทสะท้อนเงาท้องฟ้า​​และปุยเมฆเคลื่อนผ่านกลางแดดบ่าย...
กว่าสามชั่วโมงแล้ว​​ที่โฟร์วีลแลนด์ครุยเซอร์คันนั้น​แล่นเอื่อยชิดเกาะกลางถนน กระจกเคลือบปรอทสะท้อนเงาท้องฟ้า​และปุยเมฆเคลื่อนผ่านกลางแดดบ่าย หา​ได้อินังขังขอบต่อผู้ร่วม​ใช้ถนนอื่นใดตามหลัง ประกายโครเมี่ยมขับเน้นตัวรถขาวสะอ้านไร้รอยฝุ่น ทะยานตัดสายลมล่อง​ไป​โดยราบรื่น

โครม!! กระบะสีน้ำเงินเก่าคร่ำคร่าถลาลงข้างทาง โทษฐานไม่เจียมตัวบังอาจแซงซ้าย มันพุ่งเข้าเบียดตกถนนแล้ว​เคลื่อนกลับชิดเกาะกลางถนนดังเดิม

ฮอนด้าแจ๊สสีบรอนซ์ผู้ตามหลังตัดสินใจถอนคันเร่ง ​ความเร็วชะลอลงราวมีร่มชูชีพกางกินลมฉุดไว้กะทันหัน ผู้หนุ่มคนนั้น​คงคำนวณ​ได้เสียแล้ว​ขอขับตามบนเลนซ้าย​ไปเรื่อย ๆ​ ​จะดีกว่า

ผมควบเจ้าเต่าอมตะสีเทาตามอยู่​นานแล้ว​ เบื่อหน่ายถึง​ที่สุดจึงตัดสินใจเบี่ยงออกขวาแซงฮอนด้าแจ๊สกดคันเร่งตีคู่ ยัดเกียร์สูงคลานขึ้น​หน้า​ไปด้วย​ความเร็วสูงสุด ๑๑๐ กม./ชม -- ​โดยทันใดเงาสีขาวประกายโครเมี่ยมแวววาวถลาเข้ามาขวาง ผมกระทืบเบรค​ที่ไม่มีเอบีเอสเต็มเท้า กันชนหน้าเฉียดตัวถังปิศาจสี่ล้อข้างหน้าไม่ถึงคืบ จนเห็นว่าผมยอมชะลอ​ความเร็วนะแหละ​มันถึง​ได้เคลื่อนกลับ​ไปครองเลนชิดเกาะกลางถนนอย่างเก่า

ผ่าน​ไปเกือบชั่วโมงกว่า​จะมีรถบรรทุกสิบแปดล้อทะยานขึ้น​มาตีคู่​กับเจ้าเต่าของผม จากกระจกข้างมองผ่านหน้าต่างหูช้างรับลม ผมเห็นเจ้ายักษ์โผล่ออกเลนขวาแซงขึ้น​มาช้า ๆ​ จากแถวขบวนยาวเหยียดข้างหลัง แซงไล่มาทีละคัน แผงหน้าทะมึนของมันขยายใหญ่ขึ้น​ตามระยะ​ที่ใกล้เข้ามา ดวงตา​ทั้งคู่กระพริบไฟสูงประกาศขอเส้นทาง ห้าวหาญปานโกไลแอ็ตวิ่งตะบึงชูดาบในมือ ผมด้วย​ความยินดีรีบถอนคันเร่งผ่อน​ความเร็วเจ้าเต่าลง เปิดทางให้วีรบุรุษร่างยักษ์แซงขึ้น​หน้า

มาแล้ว​โฟร์วีลเทพบุตรตบซ้ายทะยานตัวถังขาวสะอาด​จะเข้าขวางเลน โกไลแอ็ตตะบึงเบียดขวาเข้าใส่ไม่มีรีรอยับยั้ง ขนาดน้ำหนักต่างกันหลายขุม อ้ายตัวขาวจำ​ต้องฉากหลบเข้าขวา​ไปก่อน ​แต่ยักษ์ใหญ่ยังคงตามตะกุยล้อเบี่ยงเบียด​ไปจนสุดเลน ทุกสายตามองเห็นเหตุการณ์ตรงหน้า โฟร์วีลแลนด์ครุยเซอร์สีขาว​กำลังถูกเบียดตกถนนแน่ ๆ​ อยู่​แล้ว​ ​แต่การณ์หา​เป็นเช่นนั้น​ไม่ รถขับเคลื่อนสี่ล้อขนาดสองตันค่อย ๆ​ ลอยขึ้น​จากพื้นถนนแล่นขนานยึดทางขวา​เอาไว้ มันยังคงครองตำแหน่งขวาสุดของถนนไว้​ได้..ตลอดกาล

pic_no_3539_1_20868.jpg

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3539 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง แลนด์ครุยเซอร์
ผู้แต่ง ลุงเปี๊ยก
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๔
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๒๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๘ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๙
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงปิง [C-18267 ], [110.169.144.21]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ค. 2554, 16.58 น.

เจ้าถนนตัวจริง?..ชอบครับ​

มีคำผิด​โดยไม่​ได้ตั้งใจครับ​..
เจียมตัว ​และ กะทันหัน

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-18268 ], [182.53.106.163]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ค. 2554, 17.13 น.

แก้คำผิดตามแนะนำแล้ว​ ขอบคุณมากครับ​ลุงปิง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-18269 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ค. 2554, 23.03 น.

แหม นึกว่า ​จะตามวีรบุรุษสิบล้อแซงขึ้น​หน้ากัน​ไปในตอนสุดท้ายเสียอีก

กฏของดาร์วินหรือเปล่าคะ​​ที่บอกว่า "ผู้แข็งแรง​ที่สุดเท่านั้น​จึงอยู่​รอด" ?

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Rotjana Geneva [C-18270 ], [81.62.178.244]
เมื่อวันที่ : 25 พ.ค. 2554, 02.53 น.

อ้อ ลืมบอก​ไปว่า เรื่อง​นี้ของลุงเปี๊ยกน่า​จะเข้าเกณฑ์ "เรื่อง​สั้นขนาดเอสี่" นะคะ​
ด้วย​ความระลึกถึงค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : ลุงเปี๊ยก [C-18272 ], [182.53.97.149]
เมื่อวันที่ : 25 พ.ค. 2554, 08.31 น.

ตอนลงมือเขียน ตั้งใจ​จะให้​เป็นเรื่อง​ชนิด Flash Fiction น่ะครับ​ พอเขียนออกมาแล้ว​ก็ไม่ค่อยแน่ใจว่า มัน​จะเข้าข่ายเรื่อง​​แต่งชนิดนี้หรือเปล่า เรียกมันว่า "เรื่อง​สั้นเอสี่" ก็ไม่เลวครับ​ ฟังดูเก๋ดี

ขอเสริมหน่อย​ว่า แลนด์ครุยเซอร์ เรื่อง​นี้มีนัยยะทางการเมือง​ระหว่างเสรีนิยมหัวก้าวหน้า(ซ้าย) ​กับอนุรักษ์นิยม(ขวา) อย่าง​เป็นแกนหลักเลย​แหละ​ แฮ่ ๆ​ ผมยังไม่เก่ง หรืออาจ​จะเขียนคลุมเครือจนทำให้มองไม่เห็นนัยยะนี้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : Poceille [C-18274 ], [223.207.46.154]
เมื่อวันที่ : 25 พ.ค. 2554, 11.39 น.

...​แฮ่...​ ไม่​ได้สังเกตถึงนัยยะทางการเมืองเลย​ ​เพราะมัว​แต่คำนวณเรื่อง​เลนซ้ายเลนขวาในเรื่อง​อยู่​อ่ะค่ะ​...​ ​จะว่า​ไป ถึง​จะพยายามสังเกตนัยยะดังกล่าว ไอ้โพก็คงไม่เจอ ​เพราะไม่ค่อยรู้เรื่อง​การเมืองสักเท่าไหร่ ตอนนี้สนใจการบ้านมากกว่าค่ะ​


...​การบ้านใน​ที่นี้​คือ เปเปอร์ 1 ฉบับ​​ที่​ต้องส่งภายในจันทร์หน้า เปเปอร์อีก 1 ฉบับ​​ที่​ต้องอ่านแก้ให้เจ้าของ​ที่เค้าทวงมา​เป็นรอบ​ที่ 3 ​และตัวอย่างแล็ป​ที่ถูกยัดอยู่​ในตู้เย็นมา​เป็นเวลาสองสัปดาห์แล้ว​ แง.. แง...​ ...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๗ : Rotjana Geneva [C-18275 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 25 พ.ค. 2554, 21.14 น.

โห โห โห อ่านนัยยะสำคัญของลุงเปี๊ยกไม่ออกจริง ๆ​ ด้วย คิดเหมือนน้องโพฯตามประสาผู้หญิงเลย​ว่า อาการกั้นซ้ายเบียดขวานี่มัน​เป็นยังไงนะ ​เพราะไม่เคยทำ

​แต่รู้ว่า ​ถ้า​เป็นตัวเอง ก็​จะรีบจ่อตูดรถสิบล้อ แล้ว​ถือโอกาสพ่วงบารมีแซง​ไปด้วย

อย่างนี้ถือว่า มีนัยยะสำคัญด้วยไหมคะ​ (ประมาณพวกลิ่วล้อ)

ดีค่ะ​ งานเขียนเอสี่ เอบวกอย่างนี้ นาน ๆ​ มีมาให้ครึกครื้นกันหน่อย​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๘ : มะขวิด [C-18286 ], [203.114.104.202]
เมื่อวันที่ : 02 มิ.ย. 2554, 08.21 น.

ผมเข้าถึงอารมณ์บนท้องถนนตามท้องเรื่อง​เลย​ครับ​ ​เมื่อครึ่งชั่วโมง​ที่ผ่านมา เจอรถบรรทุกไม้เก่า ๆ​ ทำการอันอุกอาจเช่นเดียว​กับแลนด์ครุยเซอร์

ด้วย​ความเก่าคร่ำคร่าของมัน ​และการบรรทุก​ที่ไม่มีระเบียบจึงทำให้เสี่ยงต่อการเข้า​ไปเบียด นัยว่าเศษดิน เศษไม้ ​จะทำให้สีรถสวย ๆ​ ของเจ้าอื่น​ต้องหม่นหมองลง

มันไม่ติดฟิล์มสะท้อนแสง ​แต่มีอาวุธร้ายกาจ​คือควันดำสนิท ​และเสียงคำรามจากท่อ​ที่ดัดแปลงมา มันทำให้สั่น​ไปถึงขั้วปอดเลย​ทีเดียว

พอมีรถบรรทุกแบบนี้แข่งกันบนถนน​ที่มีทาง​ไปแค่ 2 เลน รถกระป๋องเล็ก ๆ​ จึงทำ​ได้แค่ขับตาม​ไปห่าง ๆ​ อย่าหวัง​ได้แซง

ก็ไม่มีเลนให้แซงนี่นา

เอ้อ ไม่มีนัยยะทางการเมืองเช่นกันครับ​ หุหุ

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น