นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๓
The name is the same
เล็ก โยธา
...The name is the same...
The name is the same

1. ตลอดระยะเวลาหลายปี​ที่ผ่านมา มีคนไม่น้อยกว่า 5-6 คน ​ที่​ได้หาย​ไปจาก​ความทรงจำของผม ไอ้เปลี่ยนชื่อนี่ ก็พอ​ที่​จะเดา​ได้บ้างจากนามสกุล ​แต่ระยะหลัง​ที่ผ่านมา ผมไม่รู้ว่า​ใครคิดสูตร​ที่ว่า​จะให้ดี​ต้องเปลี่ยนนามสกุลด้วย นามสกุล​ที่บอกถึงเหล่าถึงกอ ถึงชาติตระกูล มันหาย​ไป​ได้ง่ายจัง ใน​ความคิดของคนในสมัยนี้ แล้ว​ราชวงศ์ถัง ​(แซ่ถัง)​ ​ที่ยืนยาวมา​เป็นพัน ๆ​ปี นี่​เขา ​เขาคิดลึกซึ้งกว่าเรามากแค่ไหน...​นะ ​แต่​ที่รู้ ๆ​ บรรพบุรุษในหลุมศพ ยังหลับสบายดีหรือเปล่านะ ​ที่ชื่อตระกูล​ต้องมาสูญหาย​ไป ในไม่กี่ชั่วคน ?
2. สังเกต​ได้ว่า ชื่อ​ที่​ใช้ในปัจจุบัน ​ส่วนใหญ่​จะประกอบด้วยพยัญชนะ​ที่ไม่ค่อย​ได้​ใช้กัน เช่น ณ , ฏ ,ฐ ,ฤ ​และ​แต่ละคำก็แถม​จะหารากเหงาของภาษาไม่​ได้ เช่น คำว่า รรรรรร ​(อ่านว่า รัน-รร หรือ รร-รัน )​ ผมมีรุ่นน้องคนหนึ่ง​ ตัวใหญ่ ชื่อเธอ​เพราะมาก ​และประกอบด้วยตัวพยัญชนะ​ที่บอก อ่านยากมาก ​ความหมายก็ดี หมายถึง ชื่อนางฟ้า หรือดอกไม้ในสวรรค์นี่แหละ​ ​แต่ผมไม่เคยเห็น​ใครเรียกชื่อจริงของเธอเลย​ ทุกคน​จะเรียกเธอว่า " ยายจิ๋มใหญ่ " ฟังแล้ว​เสียดายชื่อ​เพราะ​ที่อ่านยากจัง
3. ​เมื่อวานซืน ผม​ได้รับการ์ด​แต่งงาน จาก​เพื่อนสนิทสมัยประถม ​เป็น​เพื่อนเก่า​ทั้งสองคน เลย​ เข้าใจว่า​แต่งรอบสอง หรือสามหรือสี่ ก็แล้ว​​แต่ ตอน​ได้รับครั้งแรกก็ตกใจ เออ กูมี​เพื่อนชื่ออย่างนี้ด้วยหรือวะ ​คือเปลี่ยนชื่อ​และนามสกุล​ทั้งคู่ เพิ่งมารู้ทีหลังว่า ​ทั้งสองเปลี่ยนชื่อ​เพราะ​ต้องการขจัดอักษร​ที่​เป็นกาลกิณีต่อกัน ..เข้าใจว่า คู่นี้คง​แต่งงานกันมาหลายหน...​ ​และคงคิด​กับตัวเอง ว่า ชีวิตคู่​ที่ล้มเหลว คงมาจากชื่อ​ที่​เป็น กาลกิณี ต่อกัน เรื่อง​อื่น...​เช่น นิสัยเข้ากันไม่​ได้ ​และไม่​ได้​แต่งงานกันด้วย​ความรัก ..คงไม่ใช่ประเด็น​ที่พูดถึง ขอให้​เป็นจริงอย่าง​ที่คิด ​จะ​ได้หยุด​แต่งงาน​และผลิตลูกเต้ากันซะที ​เมื่อผมรับซองก็ตกปากรับคำว่า​ต้อง​ไปแน่ ​เพราะอยาก ​ไปเจอ​เพื่อนเก่าด้วย ​และไม่วายเขียนใต้ซองด้วยว่า งาน​แต่ง ไอ้หมู​กับ ยายแมว ​เพื่อน ป. 4
4. แล้ว​ภาษาอังกฤษมันมีอักษร​ที่​เป็นกาลกิณี ต่อกัน หรือเปล่านะ น่าคิดนะ เช่น ตัว J ไม่ถูก​กับตัว X ​เพราะ​พระเยซู ​( Jesus)​ ถูกตรึงด้วยกางเขนไขว้ ​เป็นรูป X ในภาษาอังกฤษ)​ ​และ M&N คงเข้ากัน​ได้ดี​เพราะต่าง​เป็นช็อคกาแลต​ที่ไม่ละลายในปาก ​ทั้งคู่ ​เป็นต้น
5. ​เมื่อก่อน​เมื่อ​ได้ฟังชื่อเล่น​แต่ละคนก็พอ​จะประมาณ​ได้ว่า มาจากภาคไหนของประเทศ เช่น คำหล้า ก็ทางเหนือ บักคูณก็อีสาน ไข่นุ๊ยก็ภาคใต้ ​แต่ตอนนี้ ​แต่ละคนมาจากต่างประเทศ​ทั้งหมด ​ทั้งยุโรบ​และสหรัฐอเมริกา ​ทั้งจอร์น เอ็ดเวิร์ด พิ้งกี้ ไดอาน่า จากรัฐไหนบ้างก็ไม่ทราบ อีก​ทั้งจมูก​และหน้าตา​ที่แสดงถึงเผ่าพันธุ์ก็ถูกหมอศัลย์ หั่นซะเกลี้ยง
6. สมัยเด็ก ๆ​ เชื่อว่า ทุกคนคงล้อชื่อพ่อแม่ กัน ​เป็นเรื่อง​ขบขัน ผมมี​เพื่อนคนหนึ่ง​ ​เขาเรียกกันว่า ไอ้เฮง ​เป็นชื่อพ่อของ​เขานั่นแหละ​ เรียกกันจนลืมชื่อจริงกัน​ไปเลย​ วันหนึ่ง​ผม​และ​เพื่อน​ได้​ไปบ้าน​เขา​เพื่อชวน​ไปเตะบอล ​ไปถึง ก็บอกว่า อาเจ๊ก อาเฮง อยู่​มั้ย ?พ่อ​เพื่อนคนนั้น​ก็บอกว่า อั๊วนี่แหละ​ อาเฮง ลื้อมีธุระอะไร​หรือ ? เท่านั้น​แหละ​ แก๊งฟุตบอลเผ่นกันแทบไม่ทัน
7. เคยคิดเล่น ๆ​ว่า ​ถ้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถูกหมอดูทำนายว่า ชื่อไม่เหมาะ ​ต้องเปลี่ยนชื่อ ​เพื่อแก้เคล็ด​จะ​ได้อยู่​ครบเทอม ​และพรรค​จะไม่ถูกยุบด้วย เช่น เปลี่ยน​เป็น โคตรอภิสิทธิ์ หรือ อภิสิทธิ์โคตร ๆ​ เด็กประถมคงบ่นกันจัง ​ที่​ต้องมานั่งท่องชื่อนายก ​และรัฐมนตรี​แต่ละกระทรวงกัน ทุก ๆ​เดือน
8. ​และ ​เอาให้หนักกว่านั้น​อีก ​ถ้ามี หลวงปู่นักพรต หรือ โหร อะไร​ซักคน​ที่ดัง ๆ​ ​และ ดูดวงแม่นมาก ๆ​ มาทักว่า เหตุ​ที่เมืองไทยไม่สงบมี​แต่​ความขัดแย้ง ก็​เพราะชื่อประเทศไทย มี อักษร " ย.ยักษ์ ​ซึ่ง​เป็นยักษ์ตน​ที่ดุร้าย​และมีอิทธิฤทธิ์มาก คอยข่มข้างหลังคำว่าไท ก็เลย​ เกิดอาเพศ ไม่มีสงบสุขในประเทศ เห็นสมควรให้ตัด ย, ยักษ์ ออก เหลือแค่ " ประเทศไท " ไม่แน่นะ...​...​...​.. อาจบ้าจี้กัน​ทั้งประเทศ ​และ...​...​...​..​เมื่อนั้น​ เราคงสิ้นชาติกัน​พอดี

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3502 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง The name is the same
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : นกหัวขวาน [C-17989 ], [125.24.89.245]
เมื่อวันที่ : 25 ธ.ค. 2553, 16.10 น.

เคยอ่านงานของคุณมาบ้าง..
ยอมรับครับว่า​..บางชิ้นบางบท​ความ
ผมเข้าไม่ถึง(ก้นบึ้ง)งานของคุณเล็กจริงๆ​
อาจ​เป็น​เพราะผมเพิ่งแง้มกะลาโผล่มามองโลกวรรณกรรม
กอรป​กับชั่วโมงบิน..อันมีอยู่​น้อยนิด

​แต่ก็ยินดี​ที่​จะเข้ามาอ่านครับ​
​แม้ว่าผม​จะไม่​ได้อะไร​เลย​..ในครั้งนี้

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น