นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๓
10เลขสิบเป็นสัญลักษณ์แห่งความเพียบพร้อมบริบูรณ์
ข้าวฟ่าง
...10/10/2010 อีกร้อยปีข้างหน้าเชียว​​ที่​​จะมีเลข10ตรงกันอย่างวันนี้อีกครั้ง วัน​​ที่ 10 เดือน10 ปี2010 ​​แต่ไม่ว่า​​จะอย่างไรวันไหนๆ​​ก็มี 24ชั่วโมงเท่ากัน ​​ถ้าเราสั่งสม​​ความดีในทุกๆ​​วัน ​​จะ10ปี100ปี1000ปี หมื่นปี แสนปี หรือล้านปี เราก็​​จะ​​เป็นสุข​​ที่​​ได้ทำ​​ความ...
10/10/2010

จาก​ที่เคย​ได้ยินมาเดือนสิบ​เป็นเดือน​ที่มีการประกอบพิธีสารท ถือ​เป็นการทำบุญให้แก่ผู้ล่วงลับ​ไปแล้ว​ในหลายพื้น​ที่ วันนี้วัน​ที่มีเลข10​เมื่อสมัย​เป็นนักเรียนชอบมาก...​​เพราะ​เมื่อใดคุณครูบอกว่า​ได้ 10คะแนนนั่นหมาย​ความว่า​ได้คะแนนเต็ม ถือ​เป็นคนเก่ง​ที่​ได้10 นะซิ แล้ว​ 10 ของวันนี้มีเรื่อง​อะไร​บ้างหนอ​ที่เกี่ยวข้อง​กับ10

...​. สิบแรก​ที่ลืมตากลาย​เป็นสิบแรกของวัน​ที่​และเดือน ตามด้วยคริสต์ศักราชปัจจุบัน ต่อจากนั้น​...​กิจกรรมประจำวันก็เริ่มต้นขึ้น​...​

บุพการี​ที่นอนอยู่​ตรงหน้าอ้าปากรับอาหาร​ที่ฉันป้อนใส่ปาก​เป็นระยะๆ​ ตามด้วยน้ำผลไม้ น้ำสะอาด ​และตบท้ายด้วยยาประจำวัน หลังเช็ดเนื้อเช็ดตัว จัดแจง​ที่นอนเรียบร้อย​ท่านก็หลับ​ไป ​ได้เวลาอาหารของตัวเอง

จากนั้น​...​ก็ลงมือทำงาน​กับอิเลคทรอนิค​ที่อุตส่าห์หอบหิ้วมาจากในเมือง ​ทั้ง​ที่สภาวะรอบตัวไม่อำนวยให้ทำงานสักเท่าไหร่ บรรยากาศน้ำนองตลิ่ง​และ​ความลำบากในหลายเรื่อง​ของวันนี้ดูไม่​ได้ทำให้เบื่อหน่ายอะไร​มากมาย​นัก เรียกว่า ยังพอมีช่องให้ทำงานบ้าง​จะดีกว่า ​แม้ไม่สะดวก​มาก ​แต่ก็..ถือว่าสบายกว่า​ใครอีกหลายคนทีเดียว

​เมื่อนั่งลงหน้าจอสักพัก มีเสียงเพลงเรียกเข้าจากโทรศัพท์ดังขึ้น​​เป็นระยะ..กว่า​จะละสายตาจากการพิมพ์งานหน้าจอก็หลายวินาที ต้นสายยังไม่​ได้วางสาย...​​เมื่อยกโทรศัพท์มาดู..ไม่ปรากฏชื่อ​ใครสักคนใน​ความจำ​ที่บันทึกไว้มากมาย​ ​แต่มีตัวเลขยาว​เป็นพรืด​ที่ทำให้เสียงเรียกเข้ายังคงดังอยู่​

ด้วย​ความ​ที่มัก​จะไม่รับโทรศัพท์คน​ที่ไม่มีในบันทึก​ความจำ ทำให้ลังเล​ที่​จะรับ ​แต่เสียง​ที่​ได้ยินยังคงดังอยู่​ เลย​ตัดสินใจรับครั้งแรก​แม้ไม่​ได้ยินเสียงชัดเจน..

...​ฮัลโหล ฮัลโหล ฮัลโหล นั่นเบอร์...​...​ใช่ไหม? (เสียงสตรีแว่วมาในสาย)
ฮัลโหล...​ตอบ​ไปว่า..​จะพูด​กับ​ใคร ​แต่ยังไม่​ได้บอกว่าตัวเองชื่ออะไร​...​

...​คำถาม​ต่อมา ใช่ชื่อ...​.ไหม? เราก็ถามกลับ​ไปอีกว่าคุณ​จะพูด​กับ​ใคร
ต้นสายพูดอีกครั้งว่า ใช่เบอร์คนชื่อนี้ไหม???? ชักเริ่มงง ทำไมรู้จักชื่อเราหนอ? ​แต่ยังไม่​ได้รับปาก

จากนั้น​...​เธอผู้นั้น​พูดต่อว่า ใช่เบอร์ของ...​​ที่​เป็นลูกศิษย์อาจารย์...​นี้ไหม?
พอ​ได้ยินชื่อครูบาอาจารย์​ไปก็เลย​​ต้องบอกว่าใช่...​มีอะไร​หรือเปล่า?

เสียงนั้น​บอกว่า...​มีปัญหาทุกข์ใจทุกข์กายอะไร​หนักหนาหรือเปล่าถึงเข้ามาเขียนอะไร​ในเมล์ของ...​.(ชื่อคนของเธอ)...​เมล์นี้มัน​เป็นเมล์ครูบาอาจารย์อีกท่านนี่นา แล้ว​นี่คง​เป็นคน​ที่บ้านท่านนั่นเอง ตอนแรกเสียงดูไม่สบอารมณ์เท่าไหร่ แถมมีเอ่ยปากว่า...​เธอเอง​เป็นนางมารร้ายไม่ใช่นางฟ้านะ

ฟังแล้ว​​ต้องบอกว่า...​ตกใจเล็กๆ​ นี่มันเกิดอะไร​ขึ้น​กันแน่นะ???

กว่า​จะคุยกันรู้เรื่อง​ว่า...​เมล์​ทั้งหลาย​ที่ส่ง​ไปส่งมาก็​เป็นเมล์ส่งต่อเท่านั้น​เอง...​.ทุกข์กายทุกข์ใจนั่น​เป็นเรื่อง​ธรรมดาอยู่​แล้ว​​ที่ทุกคน​ต้องมี โรคประจำตัวหนักหนาสำหรับเรามันก็ใช่นะ ​แต่ไม่จำ​เป็น​ต้องให้​ใครมาช่วยเหลือขนาดนั้น​นี่นะ...​.เรา​เป็นบุคลากรทางการพยาบาลอยู่​แล้ว​ เรียกว่าเรื่อง​นี้ไม่​ต้องพึ่ง​ใครนอกจากคุณหมอ อีกอย่างเรารู้จักคนของเธอตามสายงานวิชาการ ​เพราะฉะนั้น​สิ่ง​ที่มีให้​คือ​ความเคารพ​และมิตรภาพ ไม่มีเอี่ยว มีเกี่ยวอะไร​​ทั้งนั้น​ อายุอานามก็คุณพ่อเรา​ได้นา

​และ​ที่สำคัญอีกอย่างเรารู้จักท่าน​และครอบครัวของท่านดีว่า มี​ใครบ้าง เราเองเรียกคนของเธอว่าคุณพ่อ ​และเรียกเธอคุณแม่ทุกครั้ง​ถ้า​จะมีการพูดถึงบ้าง​แต่น้อยครั้ง

สรุปสุดท้ายเรา​เป็นเรา ​ที่รู้สึกว่า​...​ผู้หญิงเรานี่ไม่ว่า​จะอายุแค่ไหนก็ยังคงรัก​และหวงคนของตัวเอง​ไปเสียทุกเรื่อง​ หรือผู้ชาย​เป็นฝ่ายทำเรื่อง​ให้​ต้องคิด ​ต้องระแวง จนเกิด​ความไม่ไว้ใจกันนะ...​สำหรับตัวเองแล้ว​อยาก​จะพูดว่า ​ความเชื่อใจกันของคนสองคนนี่มันสำคัญนะ สำคัญ​ที่คนสองคน​ต้องมีให้กันเสมอ


ผ่านเรื่อง​ไม่​เป็นสาระ​ที่ถูกทำให้​เป็นสาระแล้ว​ มาถึงวัน​ที่ 10 เดือน10ปี2010 ​ที่เยาวราช เวลา10.10น.กันดีกว่า วันนี้​เขามีการเปิดตัวแสตมป์กวนอิมรับเทศกาลเจ รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กล่าวว่า บริษัท​ไปรษณีย์ไทย ทำการเปิดตัวแสตมป์ชุด​พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางพันเนตรพันกร ​ที่สะท้อนถึง​พระเมตตากรุณาแห่งเจ้าแม่กวนอิมผู้ทรง​ใช้ดวงตา​ทั้ง 1,000ดวงคอยเฝ้าดูแลสัตว์โลก ​และ​ใช้​พระกร1,000ข้าง​เพื่อฉุดดึงเหล่าสรรพสัตว์ให้หลุดพ้นจากวัฏสงสาร มีการจำหน่ายแสตมป์นี้​เป็นวันแรกด้วย

เหตุผล​ที่เลือกวันนี้​เพราะอ้างกันว่า เลข10​ต้องตรงกัน 3 ประการ​คือ วัน​ที่สิบ เดือนสิบ ปีสองพันสิบ ​ซึ่งกว่า​จะตรงกันแบบนี้​ต้องรอ​ไปอีกร้อยปีข้างหน้า อีก​ทั้งค่านิยมของชาวจีน​ที่เชื่อว่า ถือ​เป็น​ความดีงามสมบูรณ์แบบหมดจด​ระหว่างเทศกาลกินเจนี้

​และสิบยก​กำลังสามยังมี​ความหมายเท่า​กับพันเนตรพันกรของเจ้าแม่กวนอิมบนแสตมป์อีกด้วย ข่าวแจ้งว่าแสตมป์ชุดนี้มีจำกัดแค่๕๐๐ดวง​ที่มอบให้​เป็น​ที่ระลึกแก่ผู้ร่วมงานเทศกาลกินเจ​ที่เยาวราชเท่านั้้น

นอกจากนี้เซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ รายงานข่าวคู่รักชาวจีนนับหมื่น จูงมือกัน​ไปจดทะเบียนสมรส ในวัน​ที่ถือว่า​เป็นมงคลฤกษ์ครองคู่ยืนยาว ​ซึ่งมีครั้งเดียวในรอบศตวรรษ

รายงานข่าวกล่าวว่า ​ความคิด​ความเชื่อเกี่ยว​กับตัวเลขยังคงมี​ความหมายสำคัญต่อชีวิตชาวจีน ​และเลข 10 ในภาษาจีนกลางอ่านว่า "ฉือ" ​ความหมายว่า "เต็มสมบูรณ์" จึงไม่​ต้องสงสัยเวลาว่า วันอาทิตย์​ที่ 10 ตุลาคม 2010 (2553) ​ที่เพิ่งผ่าน​ไป ​คือวันทองคำของอุตสาหกรรมจัดงาน​แต่งฯ ​เพราะมีคู่สมรสนับหมื่น จูงมือกัน​ไปเข้าคิวจดทะเบียนฯ ตั้งแต่ตีหนึ่ง​ ​และเข้าพิธีวิวาห์ในค่ำวันเดียวกันนี้

เป่ยจิง อีฟนิ่ง นิวส์ รายงานว่า ในกรุงปักกิ่ง มีคู่สมรสมากกว่า 9,000 คู่ ต่างมารอ​ที่หน้าสำนักงานทะเบียนฯ ตั้งแต่เวลาตีหนึ่ง​ ของเช้า​วัน​ที่ 10 ​เพื่อให้มั่นใจว่า​จะจดทะเบียน​ได้ทัน

เจ้าหน้า​ที่ฝ่ายจดทะเบียนสมรส สำนักงานในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า แนวโน้มของคู่สมรส​ที่ขอจดทะเบียนฯ ​โดยถือตัวเลข​เป็นมงคล เพิ่มมากขึ้น​ทุกๆ​ ปี ​โดยเฉพาะวัน​ที่มีตัวเลขตรงกันอย่างสมบูรณ์แบบ อาทิเช่น วัน​ที่ 8 ต.ค. 2008 ​ซึ่ง​เป็นวันเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ​และวัน​ที่ 9 เดือนกันยายน 2009 ​ที่คำอ่านของตัวเลข ในสำเนียงจีนกลาง พ้อง​กับ​ความหมายว่า "วันยั่งยืน เดือนยืนยาว ​และปียืนนาน"

​เขาเสริมว่า อนาคต​เป็นสิ่ง​ที่ไม่มี​ใครรู้​ได้ ​ความสัมพันธ์ของ​ความรักในวันข้างหน้า​จะ​เป็นอย่างไรนั้น​ ​เป็นอีกเรื่อง​หนึ่ง​ ​แต่​ความตั้งใจ​ที่​จะสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์ นับ​เป็น​ความตั้งใจ​ที่ดีงาม ​และนั่น​คือฤกษ์​ที่ดี

ทางการกว่างตง (กวางตุ้ง) ​ได้สั่งการให้เจ้าหน้า​ที่ในเขตเซินเจิ้น ​และกวางโจว ให้อำนวย​ความสะดวก​​และลดขั้นตอนต่างๆ​ ​เพื่อ​สามารถจดทะเบียนให้​กับคู่สมรสนับพันในวันเดียวนี้ ​โดย​จะส่งทะเบียนสมรสของทุกคู่ ตาม​ไปให้ในภายหลัง

สำนักงานทะเบียน นครเซี่ยงไฮ้ ก็​ต้องยืดเวลาปิดทำการปกติออก​ไป ​เพราะมีคู่สมรสมาจดทะเบียนในวันนี้วันเดียว ถึง 6,736 คู่ ขณะ​ที่ สำนักงานฯ ในซีอาน เจ้าหน้า​ที่ปรับการทำงานด้วยการไม่รับการติดต่อจดทะเบียนในรายการอื่นๆ​ เช่น จดทะเบียนหย่า ​เพื่อรับเฉพาะคู่สมรส ราว 3,000 คู่ ​ที่มาขอจดทะเบียนในวันดังกล่าว

เจ้าหน้า​ที่ฝ่ายจดทะเบียนของสำนักงานในเขตเจียงอัน กล่าวว่า การทำงานของฝ่ายทะเบียน ​ได้เตรียมมาก่อนนานหลายวันแล้ว​ อาทิ ขั้นตอนกรอกแบบฟอร์ม ​ซึ่ง​ได้เตรียมให้คู่สมรส​ไปล่วงหน้าแล้ว​ จึงไม่​ต้องเสียเวลา​และ​สามารถจดทะเบียน​ได้อย่างรวดเร็ว...​ถือ​เป็นวันสุขสดชื่นของคู่สมรสทุกคู่ทีเดียว


อีกร้อยปีข้างหน้าเชียว​ที่​จะมีเลข10ตรงกันอย่างวันนี้อีกครั้ง วัน​ที่ 10 เดือน10 ปี2010 ​แต่ไม่ว่า​จะอย่างไรวันไหนๆ​ก็มี 24ชั่วโมงเท่ากัน ​ถ้าเราสั่งสม​ความดีในทุกๆ​วัน ​จะ10ปี100ปี1000ปี หมื่นปี แสนปี หรือล้านปี เราก็​จะ​เป็นสุข​ที่​ได้ทำ​ความดีนั้น​เสมออยู่​แล้ว​ สุดท้ายขอให้ทุกๆ​วันของเรา​เป็นวันดีๆ​มี​ความสุขกันทุกคนดีกว่า

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3478 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง 10เลขสิบเป็นสัญลักษณ์แห่งความเพียบพร้อมบริบูรณ์
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๗๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-17693 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 ต.ค. 2553, 16.23 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงปิง [C-17723 ], [58.10.234.57]
เมื่อวันที่ : 15 ต.ค. 2553, 01.27 น.

​เมื่อวัน​ที่ 10 ต.ค. 2010 ​ที่ผ่านมา เดินทางกลับจากแหลมผักเบี้ย​ไปไหว้​พระ​ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร ​และวัดกำแพงแลง จังหวัดเพชรบุรี ​พระท่านก็บอกเช่นเดียวกันว่าวันนี้​เป็นวันมหามงคล​คือ 10/10/10 จึง​ได้ปิดทอง ใส่บาตร ​และทำบุญด้วย​ความอิ่มเอิบใจ

"บุพการี​ที่นอนอยู่​ตรงหน้าอ้าปากรับอาหาร​ที่ฉันป้อนใส่ปาก​เป็นระยะๆ​ ตามด้วยน้ำผลไม้ น้ำสะอาด ​และตบท้ายด้วยยาประจำวัน หลังเช็ดเนื้อเช็ดตัว จัดแจง​ที่นอนเรียบร้อย​ท่านก็หลับ​ไป ​ได้เวลาอาหารของตัวเอง"
ข้อ​ความ​ที่​ได้อ่านข้างบนนี้ ทำให้ซาบซึ้ง​กับน้ำใจอันใสสะอาด ​ที่​ได้กระทำบางอย่างทดแทนแก่ผู้มี​พระคุณ ​โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุพการีของเราเอง ขออวยพรให้คุณข้าวฟ่างจงมี​ความสุข​ความเจริญ​และคุณ​พระคุ้มครองนะครับ​...​

ดีใจ​และขอบคุณ​ที่ช่วยอธิบายให้​ได้รู้เรื่อง​เกี่ยว​กับเลขสิบ​และวันสำคัญวันนี้ ​และยินดี​ที่​ได้ทราบว่าคุณข้าวฟ่าง​เป็นคนเพชรบุรี

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น