นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๘ กันยายน ๒๕๕๓
MY.....WAY
ใบตอง
...ทุกคนคงเคย​​ที่​​จะเดินมาถึงทางแยกบางครั้งเราอาจ​​จะเลือกทางซ้าย​​เพื่อ​​ไปเร็วขึ้น​​หรือทางขวา​​เพื่อ​​ที่​​จะสะดวก​​​​และปลอดภัยกว่า ​​และ​​ถ้าเราเลือกแล้ว​​​​แต่ไม่​​เป็นอย่าง​​ที่คิดเราอาจ​​จะย้อนกลับมาตั้งต้นใหม่​​ได้ ​​แต่​​ถ้า​​เป็นทางชีวิตแล้ว​​​​ถ้าเราเลือกทางผิดเราอาจ​​จะหลงทาง​​และไม่อาจ​​จะจุดตั...
my...​way

ตอน ทาง​ที่ไม่​ได้เลือก
ทุกคนคงเคย​ที่​จะเดินมาถึงทางแยกบางครั้งเราอาจ​จะเลือกทางซ้าย​เพื่อ​ไปเร็วขึ้น​หรือทางขวา​เพื่อ​ที่​จะสะดวก​​และปลอดภัยกว่า ​และ​ถ้าเราเลือกแล้ว​​แต่ไม่​เป็นอย่าง​ที่คิดเราอาจ​จะย้อนกลับมาตั้งต้นใหม่​ได้ ​แต่​ถ้า​เป็นทางชีวิตแล้ว​​ถ้าเราเลือกทางผิดเราอาจ​จะหลงทาง​และไม่อาจ​ที่​จะมา จุดตั้งต้นใหม่​ได้เลย​
พิมพ์ลดา​และนพวัฒน์​เป็น​เพื่อนเรียนด้วยกันมา ​และจาก​ความ​เป็น​เพื่อนก็เลย​เถิด​ไปทำให้พิมพ์ลดาเกือบ​จะเรียนไม่จบ เธอ​ต้องคลอดลูกสาวหลังจากเรียนจบไม่เท่าไร​ทั้ง สอง​ต้องปะคับปะครองครอบครัว​ไป ผู้ใหญ่​ทั้งสองฝ่ายไม่เคยรู้จักกันด้วยซ้ำ พิมพ์ลดา​เป็นลูกสาวคนเล็กพ่อแม่ตามใจตั้งแต่​เป็นเด็ก ก็ไม่กล้าดุกันเต็มปากเต็มคำนัก​เมื่อปิ่นมุกคลอดออกมาทุกคนก็ทุ่มเท​ความรักให้​กับปิ่นมุกกันจนหมด ​แม้​แต่ ระพีพี่สะใภ้ของพิมพ์ลดาก็บ่นให้ พิชิตชัย พี่ชายฟังว่า " บ้านคุณนี่ก็ประหลาดจังลูกสาวทำตัวผิดขนาดนี้ยังไม่เคยว่าอะไร​ เวลา คลอดลูกออกมายังชื่นชมปะคบปะหงมกันอีก ​ถ้า​เป็น​ที่บ้านฉันนะป่านนี้ถูกตีหลังขาด​ไปแล้ว​"
" คุณก็คิดแค่นี้เองคุณไม่รู้หรือไงว่ายายพิมพ์ก็​ได้บทเรียน​ไปแล้ว​ ทุกวันนี้น้องก็​ต้องขายหน้าผู้คนแล้ว​​ถ้า​ไปตีให้ตาย​จะ​ได้อะไร​ขึ้น​มาล่ะ" ​เขาทำเสียงเข้มตอบถึง​แม้นว่า​เขา​จะรู้ว่าน้องผิด​แต่ก็ไม่ชอบ​ที่​จะให้​ใครมาว่า ระพีก็นึกเหมือนกันว่าเธอผิดจริงๆ​แล้ว​พิมพ์ลดาก็​เป็นเด็กดีเธอเห็นมาตั้งแต่เรียนมัธยมแล้ว​ เสีย​แต่ว่า​เป็นลูกคนเล็กจึงถูกตามใจจนเคยตัวเท่านั้น​ " ค่ะ​ทีหลังฉัน​จะไม่พูดอีก"
นพวัฒน์​ได้งานทำแล้ว​ครอบครัวก็ค่อยยังชั่วขึ้น​ ​แต่ลึกๆ​แล้ว​นพวัฒน์เห็นเช่นเดียว​กับระพี​คือพิมพ์ลดาถูกตามใจมาก​ไป ​และไม่รู้จักโตสักที เช่น ​เขาเห็นพิมพ์ลดาแอบ​ไปเล่น​กับลูกแมว​ที่ใต้ถุนในขณะ​ที่ไม่มี​ใครเห็น บางครั้งลูกงอแงมากๆ​ เธอทำอะไร​ไม่ถูกก็​จะร้องไห้​ไป​กับลูกด้วย ​เขาอยาก​จะพาเธอ​ไปอยู่​​ที่บ้าน​เขา ไม่อยาก​ที่​จะให้ปิ่นมุกถูกตามใจมากอีกคน
​เมื่อแม่ของพิมพ์ลดา​ได้ป่วย​และเสียชีวิตลงอย่างรวดเร็ว​เมื่อปิ่นมุกอายุ​ได้ประมาณขวบครึ่ง ​และพิมพ์ลดาก็​ได้งานทำ​ที่อยู่​ไม่ห่างจากบ้านของนพวัฒน์นัก ​เมื่อไม่มี​ใครช่วยดูแลปิ่นมุก พิมพ์ลดาจึง​ต้องยอมมาอยู่​​ที่บ้านของ​เขา เธอก็รู้สึกกลัวเหมือนกัน​เพราะรู้สึกบ้าน​เขา​จะมีคนอยู่​มากมาย​
รสชาติชีวิตของพิมพ์ลดาคง​ได้เริ่มต้น​ที่นี่ล่ะ ​เมื่อเข้ามาอยู่​บ้าน​เป็น​ที่มีญาติพี่น้องมากมาย​ ลูกชายสามสะใภ้สามลูกเขยสี่ ลูกสาวสี่ หลานๆ​รวมกันแล้ว​เกือบสิบคน มีเรื่อง​พูดคุย​และทำอาหารการกินกัน​ทั้งวัน บ้าน​ทั้งบ้านกว่า​จะเงียบสงบ​ได้ก็​ต้องเลย​เ​ที่ยงคืน​ไปแล้ว​ทุกวัน พิมพ์ลดา​เมื่อว่างงาน​ต้องคอย​ไปแอบถอนใจในห้องนอนอยู่​เสมอ ดี​ที่เธอ​ได้วันหยุด​ที่ตรง​กับวันธรรมดาจึงไม่​ต้อง ​ไปแย่งวันสักรีด​กับ​ใคร
​เมื่อกลับมาอยู่​บ้านนพวัฒน์ก็แสดงนิสัยดั้งเดิมออกมา​เขา​เป็นคน​ที่ติด​เพื่อนมาก ​และ​เพื่อนของ​เขาก็มากกลุ่ม ​เพราะฉะนั้น​ ​เมื่อพิมพ์ลดาเริ่มปรับตัวเข้า​กับบ้าน​เขา​ได้​เขาก็เริ่ม​ไปสังสรรค์​กับ​เพื่อน บางครั้งปล่อยให้พิมพ์ลดา​ต้องคอยตลอดคืน ​เขาเห็นว่าบ้าน​เขาก็อบอุ่นดีพิมพ์ลดาก็ไม่เหนื่อยมาก มีคนทำ​กับข้าวให้กินเลี้ยงลูกให้ ​เขาคิด​แต่เพียงว่า​เขาไม่​ได้นอกใจ​ไปไหนเพียง​แต่​เขาแค่​ไปคุย​กับ​เพื่อนๆ​เท่านั้น​ ไม่เคยคิดว่าพิมพ์ลดา​จะว้าเหว่สักแค่ไหน เธอเหมือนคนแปลกหน้าในบ้านของ​เขา เธอมี​เพื่อนปรับทุกข์ก็​คือ อุมาพร​เพื่อน​ที่ทำงานของเธอเท่านั้น​
พิมพ์ลดามาทำงานไม่เคยหยุดเลย​บางครั้งมาทำงานแทน​เพื่อนในวันหยุดเลย​ด้วยซ้ำ​ไป เธอ​ต้องการ​ที่​จะมีเวลาอยู่​ในบ้านให้น้อย​ที่สุด ​ความหมางเมิน​เมื่อมันมีมากขึ้น​นพวัฒน์ก็รู้สึก​ได้เหมือนกัน วันนี้​เขาจึงบอก​กับพิมพ์ลดาว่า " วันนี้พิมพ์มีเลี้ยงลูกค้าหรือเปล่า​ถ้าไม่มีพี่​จะกลับมากินข้าวด้วย" " ไม่มีค่ะ​" เธอรับคำ​เพราะครั้งนี้​ถ้า​เขาผิดนัดอีกก็​จะ​เป็นครั้ง​ที่ห้าแล้ว​
จริงๆ​แล้ว​นพวัฒน์ไม่ตั้งใจ​จะผิดนัด ​แต่​เมื่อ​เขาแวะ​ไปห้างสรรพสินค้า​จะ​ไปซื้อของขวัญ​เพื่อ​เอาใจพิมพ์ลดาสักหน่อย​ก็เผอิญเจอกลุ่ม​เพื่อนตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมพยายามปฏิเสธแล้ว​​แต่​เขาก็ใจอ่อนให้​เพื่อนๆ​เสมอคิดว่า​จะนั่งเพียงครู่เดียว ​เมื่อดูนาฬิกาก็ห้าทุ่มกว่าเข้า​ไปแล้ว​​และ​เขาก็คิดง่ายๆ​ว่าป่านนี้ พิมพ์คงเข้านอนแล้ว​ ​เขาก็คุย​กับ​เพื่อนต่ออย่างออกรส...​...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3465 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง MY.....WAY
ผู้แต่ง ใบตอง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ กันยายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๐๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-17502 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 08 ก.ย. 2553, 18.08 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-17503 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 08 ก.ย. 2553, 18.32 น.

​เป็นเรื่อง​​ที่แสดงให้เห็นอะไร​หลาย ๆ​ อย่างของชีวิตคนหนุ่มสาว ชีวิตครอบครัว ​ความผิดพลาด การตามใจ การปรับตัว ​และการไม่ปรับตัว

สิ่ง​ที่พยายาม​จะนำเสนอ​ดีมากค่ะ​ อาจ​จะเขียน​เป็นเรื่อง​สั้นขนาดยาว​ได้

​แต่วิธีการนำเสนอ​อาจ​จะ​ต้องปรับปรุงหน่อย​นะคะ​

ด้วยมิตรไมตรี

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : napat29 [C-17505 ], [124.120.144.190]
เมื่อวันที่ : 09 ก.ย. 2553, 20.17 น.

ใบตองขอขอบคุณใน​ความคิดเห็น​และอยาก​ได้คำแนะนำมากๆ​เลย​ค่ะ​​เพราะเขียนเองอ่านเองยังไม่ค่อยมั่นใจเท่าไร่ ​ถ้ามีเวลา​เพื่อนๆ​พี่ๆ​กรุณาติติงด้วยนะคะ​​เพื่อ​จะ​ได้มีงานเขียน​ที่งดงาม​และถูก​ต้อง ขอบคุณคะ​​ที่อ่าน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น