นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๓ กันยายน ๒๕๕๓
เรื่อง หมา หมา ตอนจบ
ใบตอง
...หลายคนคงรู้เรื่อง​​ "หูตั้ง" ​​ไปบ้างแล้ว​​วันนี้ใบตอง​​จะมาแนะนำเรื่อง​​ของ "แม่พิม" ​​กับ "น้องจิน" ​​ทั้งสองตัว​​เป็นลูกของ"หูตั้ง" มีชื่อ​​และมีพ่อชื่อว่า "ร็อคกี้"...
หลายคนคงรู้เรื่อง​ "หูตั้ง" ​ไปบ้างแล้ว​วันนี้ใบตอง​จะมาแนะนำเรื่อง​ของ "แม่พิม" ​กับ "น้องจิน" ​ทั้งสองตัว​เป็นลูกของ"หูตั้ง" มีชื่อ​และมีพ่อชื่อว่า "ร็อคกี้" "แม่พิม "​และ"น้องจิน"ก็ดุเช่นเดียว​กับ"หูตั้ง"​และ​สามารถกัดแม่ของตัวเอง​ได้ "แม่พิม"​จะหวง​ความรัก​คือรักทุกอย่างทุกอย่าง​ที่​เป็นของของตัวเอง​ใครเข้าใกล้ไม่​ได้​และการกัดของเธอ​จะไม่กัดต่อหน้าใบตองเช่น ​ถ้าเธอมีลูกอ่อน​และ​เพื่อนของใบตองมาเยี่ยม เธอก็รอจนใบตองเผลอจึงกัด​เพื่อนของใบตองหรือบางครั้งเธอ ​ไปดักรอกัดอยู่​อ่างล้างมือบ้างหรือบางทีก็หน้าห้องน้ำ ​และ​ถ้า"หูตั้ง"ขึ้น​มาในเขตของเธอเธอก็​จะกัดทันที(หมาตัวไหน​ที่มีลูกอ่อน​จะ​ได้สิทธิ์พิเศษ​คือขึ้น​มานอนบนบ้าน)
​ส่วน"น้องจิน"นี้แสบสุด​เป็นหมา​ที่กิน​ได้ตลอดเวลา​และหวงของกินมากเช่น​ถ้าใบตองมีธุระ​ที่​จะ​ไปนอกบ้าน​และกลับบ้านค่ำ ใบตอง​จะให้อาหาร​เพื่อใว้สำหรับมื้อเย็น "น้องจิน"ก็​จะกินหมดทันที​ทั้ง​ที่เพิ่งกินมื้อเช้า​​ไปสักครู่นี้เอง ​ความ​สามารถอีกอย่างของ "น้องจิน"​คือ​สามารถเปิดกรงออกมาเดินเล่น​ได้ ​และ​ถ้า​ได้ยินเสียงรถเข้ามาในบ้านเธอก็​จะรีบวิ่ง​ไปแอบดู​ถ้า เจ้าของอารมณ์ไม่ดีเธอก็เข้ากรง​ไปนอนทันที ​แต่​ถ้าเจ้าของอารมณ์ดีเธอก็​จะออกมาต้อนรับ​เพื่อ​เอาหน้า...​..
ตอนนี้เรามารู้จัก"ร็อคกี้"กันบาง"ร็อคกี้​เป็นหมาอารมณ์ดีแสนรู้​และน่ารัก​เป็น​ที่สุดว่าง่าย กลัวทุกอย่าง กลัวทุกคน กลัวทุกตัว ตอนนำร็อคกี้มาเลี้ยงใหม่ๆ​ ​เขาหมา​ที่กินยากมาก ​ต้องมีขนนมาล่อ​เขาถึง​จะยอมกินอาหาร ขนม​ที่ชอบ​ที่สุด​คือทองหยอดใบตอง​ต้อง​ไปหาซื้อตามตลาด​ที่​เขาขายถูกๆ​ มาใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้แล้​เขาก็​จะจำกล่องขนมของตังเอง​ได้ ​ถ้าคนไหน​ไปแกล้งหยิบ​และทำท่า​จะ​เอามากิน​เขา​จะเห่าทัน​ที่ "ร็อคกี้" ​เป็นหมา​ที่ชอบสาวๆ​(คน) ​ถ้ามีสาวมาคุย​ที่บ้านร็อคกี้​จะเข้ามาโชว์ตัว ​และ​ถ้าสาวคนไหนชอบ​เขา​เขาก็​จะนั่งตัก ​และทำท่าเงยหน้าฟังคนพูดเหมือน​กับเข้าใจภาษาคน
"ร็อคกี้"​เป็นพ่อของ"แม่พิม" ​และ "น้องจิน" ​ซึ่ง​ทั้งสองตัวไม่​ได้นิสัยของร็อคกี้เลย​​แม้​แต่น้อย ตอนนี้หมา​ที่บ้านใบตองอายุก็มากแล้ว​ "หูตั้ง"ก็​เป็นคุณยายแล้ว​เธอเชื่องช้าลงมากสายตา​แม้จนหม่นมัว​ไปบ้าง​แต่ทุกครั้ง​ที่พบกัน​เขาก็ยังส่งสายตา​ที่เต็ม​ไปด้วย​ความรัก​ที่มาให้เสมอ " แม่พิม" มีคนขอ​เอา​ไปเลี้ยง "น้องจิน" ​แม้​จะไม่ตะกละเหมือนก่อน​แต่ก็ยังทะเล้นบ้าง ​ส่วน" ร็อคกี้"อาการหนักกว่า​เพื่อน ​เพื่อนๆ​​ที่รู้จักหมาเฟร์นบลูด๊อก คง​จะรู้ว่าหมาพันธ์ ​จะมีตาโต ร็อคกี้ ​จะมีตา​ที่โตมากจนออกมานอกเบ้าตา​เพราะฉะนั้น​​จะ​ต้องดูแล​ความสะอาดกัน​เป็นพิเศษ ​และโรคประจำสายพันธ์นี้ ก็​จะ​เป็นโรค​ที่เกี่ยว​กับสายตา​ทั้งสิ้น ​แม้ว่า​จะรักษากันอย่างเต็ม​ที่แล้ว​ใบตองก็ยังแพ้แก่ธรรมชาติของหมา "ร็อคกี้" ​ต้องเสียการมองเห็น​ทั้งสองข้าง วัน​ที่​เขามองไม่เห็นนั้น​ใบตองสะเทือนใจมาก​เพราะ​เขา​จะไม่ยอมเดิน​ไปไหน​ทั้งสิ้น ​และหวาดผวาอยู่​ตลอด ​และหลังจากนั้น​สองวัน ​เขาก็​จะเดิน​ไปมาตลอดเวลา​ที่ปล่อยออกมา ขณะนี้เวลาผ่านมาหลายเดือนแล้ว​​เขาก็เริ่มปรับตัว​ได้ เริ่มจับเสียง​และ จำทิศทาง​ได้ ​เขาจำเสียงของใบตอง​ได้ ​และ​เมื่อใบตองกอด​เขา​เขาก็​จะนอนให้ใบตองกอดด้วย​ความมั่นใจ...​...​..

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3462 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง เรื่อง หมา หมา ตอนจบ
ผู้แต่ง ใบตอง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๓ กันยายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๒๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-17458 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 03 ก.ย. 2553, 21.09 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-17462 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 03 ก.ย. 2553, 22.00 น.

สงสารร็อคกี้จังค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น