นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ กันยายน ๒๕๕๓
เรื่อง หมา หมา
ใบตอง
...ใบตอง​​เป็นน้องใหม่​​ที่เข้ามาเขียนเร่มแรกก็อยาก​​จะเขียนเรื่อง​​ใกล้ตัวก่อน​​เพื่อนๆ​​ทุกคนคงรู้จักหมา (ขอเรียกว่าหมานะคะ​​​​เพราะ​​ถ้าเรียกว่า "สุนัข" ทีไรนึกถึงพิษสุ...
ใบตอง​เป็นน้องใหม่​ที่เข้ามาเขียนเร่มแรกก็อยาก​จะเขียนเรื่อง​ใกล้ตัวก่อน​เพื่อนๆ​ทุกคนคงรู้จักหมา (ขอเรียกว่าหมานะคะ​​เพราะ​ถ้าเรียกว่า "สุนัข" ทีไรนึกถึงพิษสุนัขบ้าทุกที)​​และ​ที่​จะนำเสนอ​​คือหมาบ้านของใบตองเอง
​ที่บ้านเลี้ยงหมาใว้สองพันธ์​คือ เฟร์นบลูด๊อก หรือบลูด๊อกฟรั่งเศส ​เป็นหมา​ที่น่าเลี้ยงมาก​เพราะมี​ความ​เป็นมิตรสูง ​สามารถ​ที่อยู่​​เป็น​เพื่อนคุณในเวลา​ที่คุณเหงา ​และ​จะไม่ค่อยเซ้าซี้คุณเกิน​ความจำ​เป็น ​เมื่อคุณยุ่งๆ​ไม่​พร้อม​ที่เล่น​กับ​เขาบอกให้​เขา​ไปนอน​เขาก็​จะนอนทันที ​และ​เมื่อมีแขกมา​ที่บ้าน​เขาก็​จะลุกขึ้น​มาเห่าตามปกติ​แต่​เมื่อแขก​ที่นั่งเก้าอี้เรียบร้อย​​เขาก็​จะเงียบนั่งมองอยู่​เฉยๆ​ ​และ​เมื่อแขกลุกขึ้น​​จะกลับบ้าน พวก​เขาก็ลูกขึ้น​เห่าทันที
ตอนนี้เราก็รู้จักหมาเฟร์นบลูด๊อกพอสมควรแล้ว​คราวนี้มารู้ "หูตั้ง" หูตั้ง​เป็นหมาเพศเมียตัว​และน้ำหนัก​กำลัง​พอดี​เพราะ​สามารถพานั่งรถ​ไปไหนๆ​​ได้​กำลังดี "หูตั้ง" ​เป็นหมา​ที่ชอบเ​ที่ยวมาก​ถ้าเธอเห็นประตูรถเปิดอยู่​ เธอ​จะปีนเข้า​ไปรออยู่​ในรถทันที ​และเวลา​ที่อยู่​ในรถเธอก็​จะ​ต้องนั่งบนตัก​และคอยมองออก​ไปข้างทางเสมอเธอ​จะไม่ยอมพลาดสิ่ง​ที่น่าสนใจเลย​​และ​ถ้า​ได้เห็นหมาข้างทางเธอก็​จะเห่า​และทำท่าเชิดคอให้ดูภูมิใจ เหมือน​กับอวดหมาข้างทางว่าเธอ​ได้นั่งรถ ​และนั่งรถไม่ว่านานแค่ไหนก็​จะไม่นอน​แต่​เมื่อมาถึงบ้านเธอก็​จะเดินโซเซเข้า​ที่นอนทันที "หูตั้ง" เคยหลุดออกนอกประตูบ้าน ใบตองกลัวว่าหมา​ที่อยู่​นอกบ้านกัด​เอา​แต่​ที่ไหน​ได้ ภาพ​ที่เห็นเกิน​ความคาดหมาย​เพราะ "หูตั้ง"​กำลังกัดหมาข้างถนนอยู๋​และเจ้าหมาตัวนั้น​ก็สูงใหญ่กว่ากันมาก พอเจ้าหมาตัวนั้น​ยืนขึ้น​ "หูตั้ง"เลย​ห้อยต่อง​แต่งอยู่​ ​ต้องเข้า​ไปช่วยกันแกะออกมา นี่​คือเรื่อ​ความแสบย่อยๆ​ของ"หูตั้ง" ​ส่วน​ที่รักของเธอ​คือ​เป็นหมา​ที่หวงเจ้าของมาก​คือ ​ถ้าใบตอง​ไปจับหมาตัวอื่น เธอ​จะเกลียดหมาตัวอื่นทันที​และ​จะลอบทำร้ายเสมอ ไม่หมาตัวนั้น​​จะตัวใหญ่กว่าหรือ​จะ​เป็นลูกหมาเล็กๆ​ ​เพราะฉะนั้น​ ใบ​ต้อง​จะ​ต้องระวังในเวลา​ที่​จะ​ไปอุ้มหมาตัวอื่น
"หูตั้ง"​เป็นหมาลูกดก ลูกของหูตั้งมี​ทั้งหมด 3-4คลอก คลอกละ3-5 ตัว นันว่ามากอยู่​​เพราะ​เป็นหมาขนาดเล็ก โอกาสหน้า​จะมาเสนอเรื่อง​ลูก​และสามีของ"หูตั้ง" ต่อ​ไป

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3459 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง เรื่อง หมา หมา
ผู้แต่ง ใบตอง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ กันยายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๔๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-17452 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 02 ก.ย. 2553, 13.36 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-17461 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 03 ก.ย. 2553, 21.57 น.

น่ารักค่ะ​

ขอใบตองช่วยตรวจคำสะำกดด้วยนะคะ​ เรื่อง​ราว​จะ​ได้น่าอ่าน ติดตรึงใจ​ไปในนาน ๆ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น