นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๓
กุหลาบเพื่อนรัก
สารภีดง
...กุหลาบ​​กับสาริณี​​เป็น​​เพื่อนรักกัน บ้านอยู่​​ในละแวกเดียวกันเรียนอยู่​​ชั้นเดียวกัน ถึง​​แม้ว่าฐานะทางบ้าน​​เขา​​จะแตกต่างกัน กุหลาบฐานะยากจน พ่อแม่มีอาชีพรับจ...
กุหลาบ​กับสาริณี​เป็น​เพื่อนรักกัน บ้านอยู่​ในละแวกเดียวกันเรียนอยู่​ชั้นเดียวกัน ถึง​แม้ว่าฐานะทางบ้าน​เขา​จะแตกต่างกัน กุหลาบฐานะยากจน พ่อแม่มีอาชีพรับจ้าง​ส่วนสาริณีฐานะร่ำรวย นายอำนวยพ่อสาริณี​เป็นนักธุรกิจ​แต่​เขา​เป็นคนใจดี ​เขาสั่งสอนลูกไม่ให้ดูถูกคน​ที่ฐานะต่ำต้อยกว่าตนดังนั้น​กุหลาบ​และสาริณีจึง​เป็น​เพื่อน​ที่ดีต่อกัน ​เขามักเดิน​ไปโรงเรียนด้วยกัน เล่นด้วยกัน​และเล่าเรื่อง​ต่างๆ​สู่กันฟัง สนิทสนมกันเหมือนพี่น้อง​และคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันเสมอๆ​อยู่​มาวันหนึ่ง​นายมิ่งพ่อของกุหลาบประสบอุบัติเหตุกลาย​เป็นอัมพาต​ต้อง​ใช้เงินรักษาตัวอย่างมาก กุหลาบไม่รู้​จะ​ไปหาเงินจากไหนมารักษาพ่อ​ได้ แม่พยายาม​ไปขอยืมเงินจากญาติ ๆ​ ​และ​เพื่อนบ้าน ​แต่ไม่มี​ใครไว้ใจให้ยืม​เพราะกลัวไม่​ได้เงินคืนกุหลาบ​เป็นทุกข์ใจสงสารพ่อ​กับแม่มาก ลำพังเงินค่ารับจ้างรายวันของแม่ก็พอแค่ค่า​ใช้จ่ายกินอยู่​กันอย่างประหยัด​ที่สุดแล้ว​สาริณีเห็น​เพื่อนหงอยเหงาเศร้าสร้อยไม่ร่าเริงเหมือนเก่า ​แม้ว่าเธอ​จะพยายามปลอบโยน ​แต่ไม่​สามารถช่วยให้เหตุการณ์ดีขึ้น​กุหลาบบอกว่านายมิ่ง​ต้องรับการรักษา​โดยกาพภาพบำบัดอย่างต่อ​เนื่อง​และ​ใช้เวลานาน สาริณีจึงคิดคิดหาทางออก​เพื่อช่วยเหลือ​เพื่อนปกติสาริณี​แม้​จะมีฐานะดีเธอก็ไม่​ได้​ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เงินค่าขนมของเธอ​ที่เหลือทุกวัน​จะเก็บออมหยอดกระปุกออมสินไว้สาริณีนำเงิน​ที่เก็บออมไว้ฝากธนาคารอย่างสม่ำเสมอ ตอนนี้มีเงินฝากอยู่​ในธนาคารจำนวนหนึ่ง​ เธอคิดว่า​จะเบิกเงินมาให้แม่ของกุหลาบยืม​ไป​ใช้ก่อนสาริณี​ไปขออนุญาตพ่อของเธอก่อน นายอำนวยจึงสอบถามลูกว่ามี​ความจำ​เป็น​ใช้เงินอะไร​ สาริณีเล่าเรื่อง​​ทั้งหมดให้พ่อของเธอฟัง นายอำนวยรู้สึกภาคภูมิใจมาก ​ที่ลูกของ​เขารู้จักมีน้ำใจเสียสละช่วยเหลือ​เพื่อนในยามลำบาก​เขาบอกว่า​ที่​เขา​เป็นนักธุรกิจ​ที่มีฐานะดีมา​ได้จนทุกวันนี้ก็​เพราะมีคนมีน้ำใจเสียสละอุปการะ ให้ทุนการศึกษามาก่อน​เมื่อ​เขารู้เรื่อง​ของนายมิ่งก็รีบ​เป็นธุระติดต่อกะทางมูลนิธิ​เพื่อการกุศล​ที่​เขา​เป็นสมาชิกอยู่​ดูแลช่วยเหลือเรื่อง​ค่ารักษา​และทุนการศึกษาของกุหลาบ ​และยังรับแม่ของสาริณีมาทำงาน​เป็นแม่บ้าน​เพื่อให้มีราย​ได้​ที่แน่นอนอีกด้วยกุหลาบรู้สึกสำนึกขอบคุณใน​ความมีน้ำใจของสาริณี​เพื่อนรักมาก เธอพร่ำขอบคุณสาริณี​และกราบขอบ​พระคุณนายอำนวยด้วย​ความเคารพนับถือ นายอำนวย

สั่งสอนว่า​ความเสียสละมีน้ำใจต่อ​เพื่อนมนุษย์​เป็นสิ่ง​ที่ดี​และทำให้คนเราอยู่​ร่วมกันอย่างมี​ความสุข

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3427 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง กุหลาบเพื่อนรัก
ผู้แต่ง สารภีดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๓
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๒๑ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-17106 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 20 มิ.ย. 2553, 21.03 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-17115 ], [193.134.193.5]
เมื่อวันที่ : 22 มิ.ย. 2553, 23.39 น.

อ่านแล้ว​ชื่นใจค่ะ​ ​ถ้า​เป็นเรื่อง​จริงก็คง​ต้องบอกว่า สังคมนี้ยังน่าอยู่​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น