นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ความเข้าใจคือเข้าใจ ตอนที่ 1
ziya
...​​ความเข้าใจ...​​...​​.​​คือเข้าใจ ตอน​​ที่ 1 ​​ถ้าการพูด​​คือการบอกหรือการอธิบายหรือการสื่อภาษา​​เมื่อพูด​​เมื่อฟังแล้ว​​น่า​​จะเข้าใจ​​แต่ส...
​ความเข้าใจ...​...​.​คือเข้าใจ ตอน​ที่ 1

​ถ้าการพูดการบอกหรือการอธิบาย​คือการสื่อภาษา​เมื่อพูด​เมื่อฟังแล้ว​น่า​จะเข้าใจ​แต่สุดท้ายหาจริงไม่ ​เมื่อการบอกกล่าวน้นกลับไม่​ได้ย้อนกลับมาด้วย​ความเข้าใจสิ่ง​ที่พูด​และ​ที่สื่อภาษาออก​ไป

​ถ้าการพูดใดใดผสมผสานการรู้ใจการรู้ถึงจิตใจของผู้พูดผู้ฟัง​แม้​จะฟังไม่จบของคำพูด​แต่​สามารถเข้าใจ​ได้อย่างลึกซึ้ง

​ถ้าการพูดนั้น​พูดจากคน​ที่เข้าใจในสิ่ง​ที่​จะสื่อออก​ไป​และ​ต้องการให้ผู้ฟังทราบอะไร​ผู้พูดควรทำ​ความเข้าใจในภาษาของตนก่อน​ความเข้าใจ​คือสารสัมพันธ์ของเรื่อง​ราวทุกคำพูดควรผ่านการกรองการคิดก่อนดีกว่าไหม

​ถ้าการพูดถูก​ความเข้าใจมาร้อยเรียง​ความคิด​และจิตใจ หัวใจ​ที่​จะรับฟัง​จะเบิกบานแจ่มใสต่อการฟังการรับรู้ ในชีวิตของ​แต่ละคนมีกี่ครั้ง​ที่เรา​สามารถฟัง​ใคร​ได้อย่างเข้าใจจริงๆ​บ้างไหมน๊า

​ถ้าการพูด​สามารถบอกเล่าอะไร​​ได้​ทั้งหมดของ​ความคิด​และจิตใจ ​จะ​เป็นอย่างไร ดี​ที่สุดหรือไม่ดี​ที่สุด มนุษย์สื่อสารกัน​ได้ด้วยการพูดภาษาของตน ​แต่ทำไมการพูดไม่​ได้ทำให้คนเราเข้าใจกันจริงๆ​ ​เพราะมนุษย์มี​ความคิดของตนเองปิดกั้น​ความคิด​ความรู้สึกของผู้อื่น

​ถ้าเราเปิดใจกว้างยอมรับ​ความคิด จิตใจ ผู้อื่นอย่างเข้าใจผู้นั้น​จากใจจริงๆ​โลกมนุษย์​จะมี​ทั้งคน​ที่พูดอย่างเข้าใจ​และคนรับฟัง​ที่​จะฟังอย่างเข้าใจ คง​จะดีกว่านี้มากมาย​​แต่ไม่ว่าอย่างไรเราเริ่มจากตัวเราก่อนดีไหม เริ่มจากการพูดให้ผู้อื่นเข้าใจ ​และ เริ่ม​ที่​จะฟังผู้อื่นอย่างเข้าใจเค้าอย่างบริสุทธิ์ใจ​ที่​จะฟัง...​...​จริงๆ​เหมือนเรา​คือเค้า​ที่​เป็นคนพูดนั้น​เอง...​...​.

คลิกดูภาพขยาย

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3350 Article's Rate 0 votes
ชื่อเรื่อง ความเข้าใจคือเข้าใจ ตอนที่ 1
ผู้แต่ง ziya
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๓๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-16546 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 27 พ.ย. 2552, 10.21 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น