นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ศุกร์ 13
ข้าวฟ่าง
... ไม่​​ได้มีวันคล้ายวันเกิดวันนี้ ​​คือวันศุกร์​​ที่ 13 พฤศจิกายน 2009 ​​แต่วันคล้ายวันเกิดของฉันก็​​คือศุกร์​​ที่ 13 เดือน...​​.ตอนนี้ฉันอยู่​​ท่ามกลางคนต่าง...
ไม่​ได้มีวันคล้ายวันเกิดวันนี้ ​คือวันศุกร์​ที่ 13 พฤศจิกายน 2009 ​แต่วันคล้ายวันเกิดของฉันก็​คือศุกร์​ที่ 13 เดือน...​.ตอนนี้ฉันอยู่​ท่ามกลางคนต่างชาติ ​ที่​เขาก็ไม่​ได้กลัวจนทำให้เราฟุ้งซ่าน​ไปด้วย...​สำหรับฉันเลข13 ​คือตัวเลขแห่ง​ความโชคดีเสมอมา

​แต่ก็มีบางแง่บางมุมของศุกร์ 13 ​ที่นำมาฝากกันคะ​ ​เพราะคนบางคนก็กลัวจน​เป็นโรคกลัวขั้นรุนแรง​ได้เหมือนกัน...​​แต่วันนี้สำหรับฉันผ่าน​ไปแล้ว​ด้วยดี ลองอ่านกันดูนะคะ​

เราเรียกคนทั่ว​ไป​ที่กลัวหมายเลข 13 หรือวันศุกร์​ที่ 13 ว่า Triskaidekaphobiacs ​ความกลัวตัวเลขลนลานนี้มีมาตั้งแต่สมัย​พระเยซู ...​

วันศุกร์ 13 ​ที่เรายังไม่ลืม​ความทุกข์ทรมาน ​แม้​จะ​ความเชื่อ​ที่ว่า​ถ้าวันศุกร์เกิด​ไปตรง​กับวัน​ที่ 13 ของเดือนใดก็ตามแล้ว​ ​จะกลาย​เป็นวันแห่ง​ความโชคร้ายนั้น​ ​เป็น​ความเชื่อ​ที่อยู่​ในบรรดาชาติ​ที่พูดภาษาอังกฤษทั่วโลก ​และยังขยาย​ไปถึงชาติอื่นๆ​อีกด้วย

​และในประเทศบางประเทศอย่าง กรีซ สเปน ถือ​เอาวันอังคาร​ที่ 13 ​เป็นวันโชคร้ายเช่นกัน

สำหรับโรคกลัววันศุกร์​ที่ 13 มีชื่อเรียกว่า Paraskavedekatriaphobia หรือ paraskevidekatriaphobia หรือ friggatriskaidekaphobia ​ซึ่ง​เป็นอาการหนึ่ง​ของโรค triskaidekaphobia ​คือ โรคกลัวหมายเลข 13

จุดเริ่มต้น​ความเชื่อเรื่อง​ศุกร์ 13 นั้น​ เชื่อมโยง​กับ​ความเชื่อ​ที่ว่ามีคน 13 คนร่วมทานอาหารมื้อสุดท้าย​กับ​พระเยซู (The Last Supper) ก่อน​ที่​พระองค์​จะถูกนำตัว​ไปตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ประเสริฐ (Good Friday)

กระนั้น​ ไม่มีหลักฐานใด​ที่บ่งชี้ว่า ประชาชนถือ​เอาว่าวันศุกร์​ที่ 13 ​เป็นวันโชคร้ายจน​เมื่อมาถึงศตวรรษ​ที่ 19 อย่างไรก็ตาม หมายเลข 13 มีประวัติว่ามี​ความเกี่ยวข้อง​กับเรื่อง​โชคร้ายมายาวนาน ​เนื่องจาก ตามปฏิทินจันทรสุริยคติแล้ว​ ในบางปี​ต้องมีเดือน 13 เดือน ขณะ​ที่ตามปฏิทินเกรกอเรียน​และปฏิทินของศาสนาอิสลาม​จะมี 12 เดือนเสมอ

ขณะ​ที่บ้างก็ว่า ​ความเชื่อนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก​ความเชื่อ​และตำนานของชาวนอร์สในดินแดนสแกนดิเนเวีย​ที่เรียกว่า Norse myth เกี่ยว​กับเทพ 12 องค์ มารวมกันจัดงานเลี้ยงในห้องโถงของเอกีร์ เทพแห่งมหาสมุทร ​แต่แล้ว​เทพแห่งไฟ​ที่ชื่อ โลกิ ​ซึ่งไม่​ได้รับเชิญมาร่วมงานจึงพังประตูรั้วเข้ามาร่วมงานในฐานะแขกคน​ที่ 13

​และยังให้เทพฮอด​ซึ่ง​เป็นเทพแห่ง​ความมืดมิด​ซึ่งตาบอดโยนกิ่งของพืชกาฝากใส่ บาลเดอร์ เทพแห่ง​ความสุข​และ​ความยินดี จนบาลเดอร์สิ้นลมหายใจ​ไปในทันที ทำให้โลก​ต้องตกอยู่​ใน​ความมืดมิด​และ​ความเศร้าสลด

กระนั้น​ ​ความเชื่อนี้มีผู้แย้งว่า​เป็น​ไปไม่​ได้ ​เนื่องจากข้อ​ความในบทกวีโลกาเซนนา​ที่​เป็นภาษาโอลด์นอร์ส​ได้มีการกล่าวถึงชื่อเทพ 17 องค์​ที่​ไปร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว ​ซึ่งระบุว่าเทพโลกิ​เป็นผู้พังประตูรั้วเข้า​ไปจริง ​แต่ว่า​เขาไม่ใช่คน​ที่ 13 ​และยังไม่มี​ความเชื่อมโยง​ระหว่างบทดังกล่าว​กับการถึงจุดจบของเทพบาลเดอร์อีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ คำอธิบายในข้อแรกจึงดูมี​ความเชื่อมโยง​กับเรื่อง​​ความโชคร้ายของเลข 13 ​ที่เก่าแก่​ที่สุดในอังกฤษ ​ซึ่งมีการบันทึก​เอาไว้ในศตวรรษ​ที่ 18 ​โดยเชื่อกันว่า ​เมื่อไหร่ก็ตาม​ที่คน 13 คนมานั่งทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันแล้ว​ คน​ที่ลุกจากโต๊ะ​ไป​เป็นคนแรก​จะ​เป็นคนแรก​ที่​ต้องตาย

อีกทฤษฏี​ที่กล่าวถึงวันศุกร์​ที่ 13 ระบุว่า วันศุกร์​ที่ 13 ตุลาคม 1307 ​เป็นวัน​ที่​พระเจ้าฟิลิป​ที่ 4 แห่งฝรั่งเศส ทำการจับกุมตัวบรรดาอัศวินเทมพลาร์ชาวฝรั่งเศสจำนวนหลายร้อยคน​ไป ก่อน​จะนำตัว​ไปทรมาน​และสังหาร ​เพื่อนำทรัพย์สินของพวก​เขามา​เป็นของฝรั่งเศส

​ทั้งนี้ เรื่อง​​ที่น่าแปลกเกี่ยว​กับวันศุกร์​ที่ 13 ​คือ มีหลักฐาน​ที่ยืนยันว่า วันศุกร์​ที่ 13 ​เป็นวันโชคร้ายสำหรับ​ใครบางคนจริงๆ​

​โดยนักจิตวิทยาพบว่า ในบางคน​จะมีโอกาส​ที่​จะเกิดอุบัติเหตุหรือล้มป่วยในวันศุกร์​ที่ 13 ​ซึ่งมีการให้เหตุผล​เอาไว้ว่า​เป็น​เพราะบางคนรู้สึกวิตกจริต​เป็นอย่างมากในวันศุกร์​ที่ 13 ​โดยทางศูนย์จัดการ​ความเครียด​และสถาบันอาบำบัดการกลัวในเมืองแอชวิลล์ มลรัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเมินว่าใน​แต่ละครั้ง​ที่มีวันศุกร์​ที่ 13 สหรัฐอเมริกา​ต้องสูญเสียทางเศรษฐกิจ​เป็นเงิน 800 900 ล้านเหรียญสหรัฐฯทีเดียว ​เพราะว่าประชาชนบางคนไม่กล้าเดินทาง​ไปไหน​และไม่กล้า​แม้​แต่​จะ​ไปทำงาน

นอกจากนี้ยังมีคนบอกว่า...​​ถ้ามองเลข13เอียงซ้าย​ไป90องศามัน​จะ​เป็นคำว่า...​..

ผ...​.ผี!!!!!!!!!!!!!!!!ผ่านมา​เป็นพันปี ...​ซะงั้น

สำหรับฉันทุกๆ​วัน ​เป็นวัน​ที่ดี​ที่​ได้ตื่นขึ้น​มา​และพบว่าตัวเองยังหายใจอยู่​คะ​ ​เป็น​ความบังเอิญ​ที่ฉันเกิดในวันศุกร์​ที่ 13 ​ที่เวลา​ใครถาม ​และฟังคำตอบ ​จะมีปฏิกิริยา​ที่น้อย​ที่สุด​คือชักสีหน้า ต่อจากนั้น​ก็อาจ​จะมี..หลบตา หลบฉาก เดินหนี คอย่น หรือไม่ก็หันหลังเดินกลับ​ไปทางเดิม

​แต่​เป็นตัวเลข​ที่ไม่เคยมีอะไร​​ที่ไม่ดีสำหรับฉันจริงๆ​...​ขอให้ทุกท่านมี​ความสุขในวันศุกร์​ที่13 นี้เช่นกันคะ​ วันสุดสัปดาห์ของการทำงาน ​ที่​จะ​ได้พักผ่อนในวันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์บ้างนะคะ​ ขอให้บุญรักษาฟ้าประทานพร โชคดีจง​เป็นของทุกท่านคะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3335 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง ศุกร์ 13
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๑๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ลุงเปี๊ยก [C-16495 ], [115.67.81.80]
เมื่อวันที่ : 14 พ.ย. 2552, 06.45 น.

​จะขอเล่าเรื่อง​​ความเชื่อโชคลางให้ฟังบ้าง

ในหมู่​เพื่อนฝูง ไอ้ปื๊ดนับ​เป็นคนปากเสีย วัน ๆ​ มันชอบพูด​แต่คำอัปมงคล จนรู้กัน​ไปทั่ว มีอยู่​คราวหนึ่ง​ อ้ายคำสี​จะทำบุญบ้านหลังใหม่ ก็เชิญ​เพื่อนฝูงทุกคนมางาน ยกเว้นไอ้ปื้ดคนเดียว

พอปื้ดรู้ข่าว ก็มาหาอ้ายคำสีขอมาร่วมงานบุญขึ้น​บ้านใหม่ด้วย อ้ายคำสีก็อึดอัดใจ ​เพราะกลัวปากไม่มีหูรูดของมัน ​จะทำท่ารังเกียจเดียดฉันท์ก็ไม่สมควร จึงคาดคั้นว่า ​ถ้า​จะมางานบุญเอ็ง​ต้องปิดปากห้ามพูด​กับ​ใครตลอดงาน ​ถ้าทำ​ได้ตาม​ที่ว่าก็​จะยอมให้มาร่วมงาน

ไอ้ปื้ดดีใจ ตกปากรับคำตามนั้น​ทันที

ถึงวันขึ้น​บ้านใหม่ แขกเหรื่อมากันมากมาย​ ไอ้ปื้ดก็ทำตามสัญญา ​ใคร​จะทักทายชวนคุยอย่างไร มันปิดปากเงียบไม่คุยด้วย จนเสร็จงาน

อ้ายคำสี ทะยอยส่งแขกกลับ​ที่หน้าประตูบ้าน ​เมื่อถึงคิวไอ้ปื้ด อ้ายคำสี ก็เอ่ยคำขอบคุณ​ที่รักษาสัญญาทุกอย่าง ไอ้ปื้ดบุ้ยปาก ทำทีว่า พูด​ได้ไหม คำสีก็บอกให้พูด​ได้แล้ว​ ไอ้ปื้ดมันจึงพูดออกมาว่า

"ข้าน่ะ ไม่​ได้พูดอะไร​เลย​ตลอดงาน หลังจากนี้​ถ้าเกิดฟ้าผ่าบ้าน ไฟไหม้บ้าน หรือขโมยขึ้น​บ้านเอ็ง ​จะมาโทษว่า​เป็น​เพราะข้าไม่​ได้นะเว้ย...​"

แล้ว​ไอ้ปื้ดก็ถูกถีบตกกะไดบ้าน​ไปนอนแอ้ง​แม้งข้างตุ่มล้างตีน ณ บัดนั้น​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ข้าวฟ่าง [C-16532 ], [83.77.242.48]
เมื่อวันที่ : 25 พ.ย. 2552, 00.37 น.

ขอบคุณคะ​คุณลุงเปี๊ยก​ที่มาเล่าเรื่อง​ไอ้ปื้ดให้ฟัง โถ...​ไอ้ปื้ดอุตส่าห์ดักมาจั้ดเมินนะคะ​ คำเมือง​เขาว่า...​ซ้อบมองมอง
เข้าทำนอง..พูดดี​เป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากมีสีแบบฮา ฮา เลย​คะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น