นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
บุหรี่....ซักมวนไหมครับ?
เล็ก โยธา
..." ฉันขาดเธอไม่​​ได้ " เสียงบ่นบน​​ความเบื่อ...​​.ของสิงห์อมควันจำ​​เป็น...​​.จริง ๆ​​ ง่ะ)​...
1. ผมเริ่มสูบบุหรี่ ตั้งแต่เรียนอยู่​ชั้น ป. 5 ​(พศ. 2517)​ ตอนนั้น​ บุหรี่​ที่ถูก​ที่สุด ​(1 ซอง = 20 มวน)​ ​คือตรา​พระจันทร์ ซองละ2.50 บาท​ ​(ก๋วยเตี๋ยว ชามละ 1.50 บาท​)​ แพง​ที่สุด​คือ ตราสายฝนซองละ 6 บาท​ ​ที่แพง​ที่สุด​เพราะ สายฝน​เป็นยี่ห้อแรก ​ที่มีก้นกรอง ​(ทั่ว​ไป...​กรุงทอง...​สามิต..​จะไม่มีก้นกรอง ​ถ้ามีก้นกรอง​ต้อง​เป็น กรุงทอง 85 หรือ สามิต 14 ​ที่เริ่มมามีทีหลัง) สายฝน ยังแปลกตรง​ที่...​.มีเมนทอล...​.สูบแล้ว​...​เย็นคอ ​เป็นบุหรี่ของกระเทย​(ยังไม่มีคำว่า เกย์)​ ​และผู้หญิงหากิน ​(ผู้หญิงสูบบุหรี่น้อยมาก แทบไม่มีให้เห็น ...​​จะสูบในหมู่สาวขายตัว...​ซะมากกว่า)​

2. ผมเริ่มหยุดสูบบุหรี่ พศ. 2535 ตอนนั้น​ ตรากรองทิพย์ ซองละ 13 บาท​ ​ที่ฮิต​ที่สุด ​คือบุหรี่ตรามาโบโลซองละ 30 บาท​ ​ส่วนบุหรี่​ที่ยาว​ที่สุด ​คือ ตราDunhill 100S ยาวประมาณตัวครึ่งของบุหรี่ทั่ว​ไป ​ที่ชอบสูบ​เพราะว่า มันยาวมากจนอิ่ม​พอดี Camelตราอูฐ ​เป็นบุหรี่นอก​ที่นิยมในหมู่นักเลง หรือ พวกโหด ๆ​ ห้าว ๆ​ ​เพราะว่า รสชาติเข้มมาก น้อง ๆ​ บุหรี่ยาฉุน มวน ใบจากหรือบสะแก เลย​

3. 16 ปี แห่ง​ความหลัง 16ปีเต็ม ๆ​ ​ที่สูบบุหรี่ ​และก็ 16 ปี เต็ม ๆ​ ​ที่หยุดบุหรี่ ​และ 6 ปีเต็ม ๆ​ ​ที่ฝันว่าสูบบุหรี่ หยุดสูบ...​ตอนหยุดแรก ๆ​ ฝันว่าสูบบุหรี่ ​เป็นเวลาติดต่อกัน ​คือ 6 ปี เต็ม ๆ​ ในฝันรสชาติบุหรี่นี่มันสุดยอดจริง ๆ​ พอนึก...​...​...​มีสติ​ได้ในฝัน ก็​จะรีบดับบุหรี่ , เสียใจมาก ๆ​ ​และพยายามหรี่ตา ​และ ลืมตาช้า ๆ​​เพื่อ​ที่​จะ​ได้ ตื่นมา ​และดีใจมาก ​ถ้ามัน​เป็น​ความฝัน...​..อีกแล้ว​...​...​ซ้ำ ๆ​ ๆ​ๆ​ๆ​ ​จะ​เป็นอย่างนี้ตลอดติดต่อกัน​เป็นเวลา 6 ปีเต็ม ๆ​ ฝันถี่ มาก ...​.มากกว่า...​ฝันเปียก...​อีก

4. ผมไม่​ได้เลิกบุหรี่ ผมแค่หยุดมันต่างหาก​ที่ผม​ใช้คำว่าหยุดบุหรี่ ​เพราะว่า ไม่เคยคิด​ที่​จะเลิกบุหรี่ สาบาน​ได้ เคยหยุด 3- 7 วัน , 1 เดือน , 6 เดือน , 1 ปี , 3 ปี กินหมากฝรั่งแทนตอนหิวบุหรี่ แถม...​ติดหมากฝรั่ง...​..เพิ่ม​ไปอีก..เวรกรรม สถิติการหยุดบุหรี่​ที่นาน​ที่สุด ​คือ เริ่ม​ที่ 5 ปี...​.นั่นแหละ​ ...​..จนถึงปัจจุบัน ​และคิด​ที่​จะสูบอีกครั้ง ​คือ ตอนอายุ ซัก 60 ปี ​และก็​จะสูบจนกว่า​จะเข้าโลงนั่นแหละ​ คน​ที่ไม่สูบบุหรี่​จะไม่รู้หรอกว่า...​.รสชาติ..มันหาอะไร​มาทดแทนไม่​ได้...​...​..เรียกว่า...​​ต้องขอยอม..ว่ะ ​และมี​ความคิดว่าตอนนั้น​ ชีวิต​ความ​เป็นอยู่​...​...​.คงอยู่​ในไร่ ​ที่ห่างไกลชุมชน ไม่​ต้องมี​ใครมาบ่นให้รำคาญใจ...​. ​และก็​ถ้ามัน​จะ​เป็นมะเร็งตาย ...​...​​(หรือควันบุหรี่...​...​อาจทำอันตราย...​.แก่...​ควาย...​.ข้างเคียง​ได้.)​...​.ก็ไม่เสียดายควาย ​และ เวลา​ที่อยู่​บนโลกน่า​จะมากพอ ​และ แน่นอน...​...​.ทำ​ความดีพอเพียงแล้ว​ ...​อยาก​จะ​ใช้ชีวิต สบาย ๆ​บนสวรรค์มั่ง...​​ถ้า​จะเพลิน

​(แน่นอน...​ผม​ต้องเหน็บบุหรี่...​ขึ้น​​ไปด้วย ...​บนสวรรค์คงไม่มีขาย ...​​ถ้ามี น่า​จะขาย...​แพง ​ใครอย่าเสือก...​​เอาป้าย...​No Smoking ขึ้น​​ไปด้วยล่ะ...​.รำคาญ..ลูกกระตา...​จริง ๆ​)​
5. ในอดีต " สูบบุหรี่แก้เขิน ​และมันเท่ห์มาก...​.สาว ๆ​ กรี๊ด ...​สลบ" นั้น​มัน 20 กว่าปีมาแล้ว​ ในภาพยนตร์ เกือบทุกเรื่อง​ ​พระเอก ...​​จะจีบนางเองก็สูบบุหรี่...​​เอาสมาร์ท , ดาวร้าย วางแผนปล้นธนาคารก็​จะสูบแม่ง​ทั้งแก๊ง...​ควันเต็มห้อง , นางเอง...​โดนจับ​ไปขายซ่อง...​.เศร้าใจ...​ชีวิตรันทด...​ก็​จะควักบุหรี่ออก..สูบ ...​​และ​จะไอ​เป็นเลือด...​​จะตายหรือไม่แล้ว​​แต่พล็อตเรื่อง​...​​ถ้าตาย..ก็​จะตายในอ้อมกอดของ​พระเอก...​.​ถ้าเวรกรรม...​.ยังไม่สิ้น ..ไม่ตาย ก็​จะ หนี​ไปบวช..ชี วัน ๆ​ก็​เอา​แต่กวาดลานวัด ไม่ทำอะไร​​เป็นชิ้น​เป็นอัน ​และ​ที่หัว​จะใส่วิก..หัวล้านนูน ๆ​ บุบ ๆ​ ดูแล้ว​..ขัดตา...​.ชอบกล...​.

​และภาพ​ที่เห็นตอน โรงหนังเลิก...​นึกว่า...​ไฟไหม้...​...​ก็เล่นสูบบุหรี่กัน​ทั้งโรงหนัง
​(ต่างจังหวัดนะ...​.กรุงเทพไม่รู้ ...​.ตอนนั้น​ยังไม่เข้ากรุง)​

6. ปัจจุบัน " สูบบุหรี่ กลาย​เป็นประชาชนชั้นสอง..ของประเทศ " แม่งมัน​จะเกลียดอะไร​กันนักหนาวะ ...​..เราก็สูบทีละมวน...​...​.เหมือน​เมื่อก่อน...​ควันก็เท่าเดิม...​. หิวบุหรี่ทีนึง...​.แม่งวิ่งพล่านหา​ที่สูบ ...​..แทบตาย
​(ตึกสูงบาง​ที่...​ก็กรุณามาก​ที่จัด​ที่สูบบุหรี่ให้ ...​บนดาดฟ้า หรือไม่ก็ชั้นล่างไง ...​.ตึกสูง 30 ชั้น วันหนึ่ง​สูบ 20 มวน ขึ้น​ -- ลง ตึก ...​.หมดวัน...​​พอดี...​...​..ไม่​ต้องทำงานกัน ล่ะ).

​ที่สูบบุหรี่ หายากยัง​กับหา​ที่แทงเข็ม ...​ฉีดยาบ้า ...​..หา​ที่เยี่ยว...​แม่งยังหาง่ายกว่า...​...​ !

ไม่ไหวแล้ว​...​.. ตอน​ที่คิดว่า ​ต้องหยุดบุหรี่...​..แน่.แล้ว​. ก็​คือ ตอนนั้น​...​.​ไปร้านอาหารแถวบางกระปิ มี ทางเข้ามีบันไดขึ้น​​ไป ฝั่งขวา ​เป็นห้องติดแอร์ ติดป้ายหน้าประตู ว่า No Smoking ด้านซ้าย​เป็นลานโล่ง เขียนมา ห้ามสูบบุหรี่...​เอ๊ะ ​ที่กินข้าวของเรา...​.คนสูบบุหรี่อยู่​ไหนวะ .สรุปแล้ว​ก็​คือ...​​เขาไม่​เอามึง..นั่นแหละ​...​.ถึงรู้...​..​เป็นประชาชน...​.ชั้น 2 จริง ๆ​ (ร้านอาหารแห่งนั้น​ไม่มีชั้น 2 ​(มีชั้นเดียว)​)

ตอนนั้น​ จิตใจมัน TOXIC ชอบกล ​(ภาษาการแพทย์​คือเจ็บข้ำระกำใจ..มั๊ก ๆ​)​ ก็เลย​ว่าคิดว่า...​..กู​เอาแน่ ! พรุ่งนี้​จะ​ต้อง...​หยุดบุหรี่ ...​.อีกครั้ง...​..ครับ​พี่น้อง...​...​.

ครั้ง​ที่ เท่าไร..จำไม่​ได้...​.. ​แต่​เป็นครั้งสุดท้าย ...​จนถึงตอนนี้แหละ​

7. ก็ไม่​ได้ ...​บ่น หรือแกล้ง ทำ​เป็น...​คนดี ​ที่​จะมารณรงค์ว่า​จะให้เลิกบุหรี่หรอกนะ...​.มันกระแดะ...​ชอบกล
เพียง​แต่อยากบอก...​​เพื่อน ๆ​​ที่สูบบุหรี่ว่า...​.ลองหยุด...​มันสักพัก...​.ไว้ให้อะไร​มัน​พร้อม...​...​กว่านี้​(ประโยคนี้...​ให้แปล​และนึก​เอาเอง...​...​คิดไม่ออก)​ เราค่อยมาสูบกันอีกที...​..

กินข้าวเสร็จ...​.ซักตัว...​​เอาสเต็ก มาแลกก็ไม่ยอม ...​...​บุหรี่ซักตัว...​​กับกาแฟสด..เอสเพลสโซ...​. หรือ ​กับแฟนสาว ...​...​...​..หลังกิจกรรม..เคาะจังหวะ...​.นอนสูบซักตัว...​บนเตียง...​.. สวรรค์อยู่​ใกล้แค่ปลาย...​...​...​.ลิ้นสัมผัส

หยุดบุหรี่ ยาว ๆ​ เกือบ 17 ปีทำไงหรือ? วันไหนว่าง ๆ​​จะเขียนเล่าให้ฟัง...​...​ตอนนี้คนอ่านน่า​จะเบื่อแล้ว​...​ พอก่อนนะ...​..ชักหิวบุหรี่...​.ชอบกล

เล็ก โยธา

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3332 Article's Rate 4 votes
ชื่อเรื่อง บุหรี่....ซักมวนไหมครับ?
ผู้แต่ง เล็ก โยธา
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๖๓๐ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-16482 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 พ.ย. 2552, 12.17 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เด็กบ้านนอก [C-16483 ], [203.144.130.176]
เมื่อวันที่ : 11 พ.ย. 2552, 07.52 น.

ไม่น่าเบื่อหรอกคุณเล็ก อย่างน้อยก็ทำให้นึกถึงตอนวัยรุ่น สูบบุหรี่แล้ว​เทห์ อย่าบอก​ใครเชียว ​แต่ปัจจุบัน มันไม่เป้นอย่าง​ที่คิด เริ่มรู้ถูกผิด ​และหัน​ไปดูอดีด ​ที่ผ่านมา มันก็ตลกดีอ่ะ ​เอา​เป็นว่า ​เป็น​กำลังใจให้อ่ะ รออ่านต่อ​ไปนะครับ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เล็ก โยธา [C-16484 ], [222.123.155.145]
เมื่อวันที่ : 11 พ.ย. 2552, 09.41 น.

ขอบคุณครับ​ คอเดียวกัน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น