นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๐๒ มิถุนายน ๒๕๕๒
ก้าวแรกสู่ความเป็นครู
คนบ้านป๋าง
...คนเรามี​​ความใฝ่ฝันมากมาย​​ไม่ว่า​​จะ​​เป็น​​ความฝันตอนเด็ก ​​ที่ฝันอยาก​​เป็น อยากมี อยาก​​ได้ นับว่า​​ความฝันพวกนี้มัน​​เป็นฝัน​​ที่ติดอยู่​​ในห้วงลึกของหัวใจของแต...
คนเรามี​ความใฝ่ฝันมากมาย​ไม่ว่า​จะ​เป็น​ความฝันตอนเด็ก ​ที่ฝันอยาก​เป็น อยากมี อยาก​ได้ นับว่า​ความฝันพวกนี้มัน​เป็นฝัน​ที่ติดอยู่​ในห้วงลึกของหัวใจของ​แต่ละคน บางคน​แม้​จะมีฝัน ​แต่บางทีก็ไม่มีอะไร​ ไม่มี​ใครมาช่วยต่อเติมฝันจนถึงจุดสำเร็จ จึง​เป็นฝัน​ที่ไม่​เป็นจริงขึ้น​มา
ธวัช เพ่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ในร้านอินเตอร์เน็ต​เพื่อดูประการผลสอบ​และคณะ​ที่ตนเองหวัง ​และแล้ว​​ความฝันของธวัช ก็​เป็นจริง​ไปกว่าครึ่ง​เพราะ​เขา​ได้สอบผ่านวิชาวัดแวว​ความ​เป็นครู​ได้สำเร็จ​โดย​ที่​เพื่อน​เขามาบอก บรรยากาศหน้าตึกคณะคราคร่ำ​ไปด้วยนักศึกษาใหม่​ที่มีกลิ่นเหงื่ออ่อนๆ​ผสมน้ำหอมต่างกลิ่น​ซึ่งแสดงถึงการ​ที่​ได้ผ่านการทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยมาอย่างโชกโชนมารวมตัวกัน​โดยไม่​ได้นัดหมาย​เพื่อ​จะมาดูประกาศผลสอบวัดแวว​ความ​เป็นครูนั้น​ว่าตนผ่านหรือไม่ บางคนถึง​กับปล่อยโฮออกมาอย่างไม่อายสายตาผู้ใด​เพราะสอบไม่ผ่าน ​แต่บางคนถึง​กับกระโดดขี่คอกัน​เพราะ​ความดีใจ​ที่ตน​ได้สอบผ่าน​และมีสิทธ์เรียนในคณะนี้​และก็ยังมีอีกพวกหนึ่ง​​ที่น้ำตาแห่ง​ความปลื้มปิติเอ่อล้นออกมาจากดวงตาคู่สวย​เพื่อ​เป็นการระบาย​ความเคลียด​ที่สั่งสมมาจนวันประกาศผลสอบ
ธวัชเองก็ปลื้มปิติ​เป็นอย่างมาก​เขา​ได้​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ในคณะครุศาสตร์แห่งนี้​เขาเรียนเอกภาษาอังกฤษการรับน้องวันแรกก็แทบ​จะล้ม​ทั้งยืน​เพราะคณะ​ที่ธวัชเรียนอยู่​นั้น​กฎเข้มงวดมาก​ทั้งการ​แต่งกาย ​ความมีระเบียบวินัย ​ความเมตตากรุณา ​ความอ่อนน้อมถ่อมตน ​เพราะคณะนี้​เป็นคณะ​ที่​เขาสร้างแม่พิมพ์ของชาติจึงจำ​เป็น​ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดมิฉะนั้น​จบการศึกษาออก​ไป​เป็นครู​จะสั่งสอนลูกศิษย์ให้​เป็นคนมีระเบียบวินัย​ได้อย่างไร​ถ้าตัวเราเองไม่ปฏิบัติก่อน​เพื่อ​เป็นแบบอย่าง
​และถึง ณ เวลาปัจจุบันนี้ธวัชก็มี​ความสุขในการเรียนมาก​เพราะ​เขามี​ความฝันอยาก​เป็นครูมาตั้งแต่สมัย​เป็นเด็กตัวเล็กๆ​แล้ว​ ​และธวัชเองก็​จะก้าวให้​ไปสู่จุดหมาย​ที่ตั้งไว้ด้วย​ความพยายามอย่างสุด​ความ​สามารถต่อ​ไปถึง​แม้ก้าวนี้​จะ​เป็นก้าวแรก​แต่ก็​เป็นก้าว​ที่มี​ความสำคัญในอนาคต...​...​...​...​...​...​.สู้ต่อ​ไปคุณครูคนใหม่...​...​...​...​...​..

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3213 Article's Rate 2 votes
ชื่อเรื่อง ก้าวแรกสู่ความเป็นครู
ผู้แต่ง คนบ้านป๋าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๒ มิถุนายน ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ฉันเขียนให้เธออ่าน
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๙๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๐
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-15846 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 02 มิ.ย. 2552, 13.13 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น