นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๒
วันต้นฝน
ชาร ทิคัมพร
...นกกวักครอบครัวหนึ่ง​​​​กำลังว่ายลัดเลาะตามฝั่งเข้ามา​​ที่ครัวน้อยริมสระ ​​เป็นพ่อนกหนึ่ง​​ แม่นกหนึ่ง​​ ​​และลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ​​อีกสาม...
pic_no_3200_1_17125.jpg
เลย​วันวิสาขะบูชามาหลายวันแล้ว​ ฝนต้นฤดูเพิ่ง​จะตกลงมาบางๆ​เพียงสองสามครั้งเท่านั้น​ กลางวันยาวนาน​และร้อนระอุ กลางคืนสั้นลง น้ำในสระ​ที่เคยเต็มขอบฝั่งในหน้าฝนลดต่ำลง​ไปมาก รอน้ำเหมืองจากฝายในแม่น้ำปิงมาเติมเต็ม​เมื่อฝนใหญ่มาถึง

เช้า​วันนี้ ลมตะวันตกพัดผ่านสระกว้างจนเกิดคลื่นน้อยๆ​ สรรพสิ่งต่างๆ​รอบสระ​เป็น​ไปเหมือนทุกวัน ฝูงนกเอี้ยง นกกิ้งโครง​และนกปิ๊ดชะลิวพากันมารุมกินลูกไทร​ที่สุกแดงอยู่​บนต้นริมสระส่งเสียงร้องเซงแซ่ แมลงปอสีแดงตัวใหญ่บินว่อนอยู่​เหนือยอดหญ้าริมสระ แมลงปอเข็มสีฟ้า​ที่​กำลังผสมพันธุ์ติดกันอยู่​สองตัวเกาะอยู่​บนยอดหญ้า​ที่โผล่พ้นน้ำขึ้น​มา

น้ำในสระ​เป็นคลื่นพลิ้วตามลม นกกวักครอบครัวหนึ่ง​​กำลังว่ายลัดเลาะตามฝั่งเข้ามา​ที่ครัวน้อยริมสระ ​เป็นพ่อนกหนึ่ง​ แม่นกหนึ่ง​ ​และลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ​อีกสาม ขนของลูกนก​เป็นสีดำปุกปุยน่ารัก ! วันนี้​เป็นวันสอนว่ายน้ำ​และหากินลูกกุ้ง ลูกปลา​และตัวอ่อนแมลงในน้ำ มันว่ายน้ำตามพ่อแม่​ได้เก่งทีเดียว​แม้​จะเพิ่งฟัก​เป็นตัว​เมื่ออาทิตย์​ที่แล้ว​ pic_no_3200_2_18040.jpg

นกตัวพ่อว่ายนำเข้ามาตรงตลิ่งข้างครัว​ที่มีชายสูงอายุนั่งรออยู่​​พร้อม​กับหมา​และแมว มันปีนขึ้น​ตลิ่ง ​แต่แม่นกไม่ทำตาม นางว่ายพาลูกน้อยวนออก​ไปรออยู่​ห่างๆ​

พ่อนกกวัก​ได้ยินเสียงชายสูงอายุ​ที่นั่งอยู่​ในครัวเดาะปากเลียนเสียงตัวมัน มันเดินเข้า​ไปหาชายสูงอายุ​ที่กำอาหารในมือเดินออกมา ตะแกนั่งลงยื่นมือแบออกให้พ่อนกกวักเห็น มันเดินเข้า​ไป​ที่ตะแกนั่งอยู่​ รับรู้​ได้ถึงกระแสของ​ความเมตตา​ที่แผ่ออกมา สามวันมาแล้ว​​ที่พ่อนกกวักไว้ใจแก จนกล้าเข้า​ไปกินอาหาร​ที่มือของชายสูงอายุ ​เมื่อตะแกลงมากินอาหาร​ที่ครัวทุกเช้า​ มันชักคุ้น​กับกระแสเมตตานั้น​ ​ทั้งเริ่มติดใจในรสอาหารเม็ดเค็มปะแล่ม​ที่ตะแกยื่นให้ อร่อยกว่าข้าวสุก​ที่แกเคยโปรยให้กินตั้งแต่ตอนแรก​ที่มันมาเดินด้อมๆ​ริมน้ำแถวหน้าครัว

pic_no_3200_3_71876.jpg พ่อนกจิกอาหารเม็ดในมือชายสูงอายุ​ไปเม็ดหนึ่ง​ แล้ว​ก็ถอยห่างออก​ไป พยายามกลืนเม็ดอาหารนั้น​ลงคออย่างค่อนข้างลำบาก มันใหญ่เกินคำ​ไปหน่อย​ ไม่เหมือนตัวแมลง​และตัวหนอนตามพื้นดิน
แม่นกพาลูกน้อยสามตัวว่ายวนรออยู่​ริมสระ ไม่กล้าพาลูกขึ้น​มาจากน้ำ นาง​ได้กลิ่นหมา​และแมวอยู่​ข้างบนตลิ่ง
พ่อนกเข้ามากินอาหาร​ที่มือชายสูงอายุ​ได้สามครั้ง แล้ว​ก็เดินลง​ไปในสระ เข้า​ไปรวมฝูงกันแม่นก​และลูกน้อย พากันว่ายกลับ​ไปทางพงหญ้า​ซึ่ง​เป็น​ที่นอน ลูก​ทั้งสามว่ายตามพ่อแม่​ไปติดๆ​ pic_no_3200_4_34382.jpg

อีกไม่นาน ​เมื่อถึงกลางหน้าฝนนี้ลูกนกกวัก​ทั้งสามก็​จะโตเต็ม​ที่ ​ถ้าไม่ถูกนกกระปูด เหยี่ยว หรือพังพอนจับกินเสียก่อน พวกมัน​จะแยกจากพ่อแม่​ไปหากินเอง ​และพอถึงปีหน้าก็​จะจับคู่​กับนกกวักครอกอื่นรอบๆ​สระกว้างนี้​เพื่อสืบเผ่าพันธุ์ต่อ​ไป...​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3200 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง วันต้นฝน
ผู้แต่ง ชาร ทิคัมพร
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ รูปภาพเล่าเรื่อง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๕๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๕
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-15804 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 13 พ.ค. 2552, 12.43 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เด็กบ้านนอก [C-15806 ], [203.144.130.176]
เมื่อวันที่ : 13 พ.ค. 2552, 16.26 น.

เขียนซะเห็นภาพเลย​ อ่ะ ​เอาดอกไม้​ไป 5 ดอกเลย​ละกัน ว่างๆ​ก็เข้ามาเขียนนะครับ​ ​จะรออ่านอยู่​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : pilgrim [C-15809 ], [202.28.62.245]
เมื่อวันที่ : 15 พ.ค. 2552, 13.13 น.

น่ารักจังเลย​ค่ะ​ ลุงชาร
ในรูปนั่นสระหรือคะ​ นึกว่าคลองซะอีกค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : คนรักนก [C-18982 ], [180.180.151.181]
เมื่อวันที่ : 23 ส.ค. 2556, 17.00 น.

รู้สึกถึง​ความเมตตา​ที่คนมีต่อสัตว์ ถูกใจมากเลย​คัฟให้กาแฟ 1 ถ้วย

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น