นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
วิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล
ซัดดัม
... วิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล ​​ถ้าคุณอยาก​​ได้กล้องดิจิตอลสักตัวหนึ่ง​​ในตอนนี้ คุณ​​จะทำอย่างไรดี ​​เพราะตัดสินใจลำบากเหลือเกิน ​​เพราะปั...
วิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล
​ถ้าคุณอยาก​ได้กล้องดิจิตอลสักตัวหนึ่ง​ในตอนนี้ คุณ​จะทำอย่างไรดี ​เพราะตัดสินใจลำบากเหลือเกิน ​เพราะปัจจุบันนี้มีกล้องดิจิตอลมากมาย​หลายยี่ห้อให้เลือก​ใช้ ​และ​โดยเฉพาะมือใหม่ หรือมือสมัครเล่น ​ซึ่งเรา​จะมีวิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอลอย่างไรดี

งบประมาณ ​ซึ่ง​เป็นสิ่งแรก​ที่เรา​ต้องคำนึงถึงเลย​ทีเดียว ในการเลือกซื้อกล้องดิจิตอลสักตัว ​เพราะราคาในตลาดมีตั้งแต่กล้องแบบง่ายๆ​ ราคาไม่กี่พันบาท​ ​ซึ่งทำ อะไร​ไม่​ได้มากนัก ​ที่พอ​ใช้​ได้​จะเริ่มจากหมื่นต้นๆ​ ไล่เรียงลำดับ​ไปตาม สเปค ​และ คุณภาพ​ที่ดีขึ้น​ จนถึงหลักแสนหรือหลายๆ​ แสน ​เมื่อตั้งงบไว้แล้ว​เช่น สองหมื่นบาท​ ก็มองหาเฉพาะกล้อง​ที่อยู่​ในงบของเรา รุ่น​ที่มีราคาสูงกว่า คงไม่​ต้องนำมาพิจารณา ให้ปวดหัว

เซ็นเซอร์ภาพ ​(Image sensor หรือ Image recording)​ ​เป็น อุปกรณ์ ​ที่​ใช้รับภาพแทนฟิล์ม บางยี่ห้อ​ใช้ CMOS ​แต่​ส่วนใหญ่ หรือเกือบ​ทั้งหมด​ใช้ CCD ​ซึ่ง​จะมีขนาดต่างกัน​ไป ​ถ้า CCD มีขนาดใหญ่ราคาก็​จะสูงขึ้น​​ไปตามขนาด​โดยอาจ​จะดูจากสเปคว่า​ใช้ CCD ขนาดเท่าใดเช่น 1/1.8 นิ้ว, 1/2.7 นิ้ว หรือ 2/3 นิ้ว (วัดตามแนวทแยงมุม)

​ความลึกของสี (Bit Depth หรือ Color Depth) ยิ่งมี​ความลึกของสีมากเท่าใด ก็​จะเก็บรายละเอียด ของเฉดสี​ได้ดีมากยิ่งขึ้น​ เช่น 10 บิต/ สี หรือ 12 บิต/สี หมาย​ความว่า สีธรรมชาติ มี 3 สี​คือ RGB ​ถ้า 1 สี แสดง​ได้ 13 บิต 3 สีก็​จะ​ได้ 36 บิต ​เป็นต้น ​ถ้า​เป็นกล้องระดับไฮเอนด์ อาจ​จะทำ​ได้ถึง 16 บิต/สี หรือ 48 บิต​ที่ RGB

​ความละเอียด ​(Effective)​ เวลาซื้อกล้องดิจิตอล ​ที่เราเห็นในสื่อต่าง ๆ​ ​ส่วนใหญ่​จะ ​เป็น​ความละเอียดของเซ็นเซอร์ภาพ ขนาดภาพจริง​จะน้อยกว่านั้น​ หาคำว่า Effective ​ซึ่งก็​คือ​ความละเอียดของภาพจริงๆ​ ของกล้องตัวนั้น​ ๆ​ ยิ่ง​ถ้า​ความละเอียดมาก ยิ่ง​จะ​ได้ภาพ​ที่คมชัดมากขึ้น​

Interpolate ​คือการ​ใช้เทคโนโลยีบางอย่าง ​เพื่อเพิ่ม​ความละเอียดให้สูงขึ้น​ เช่น Super CCD ของ Fuji หรือ HyPict ของ EPSON ​เป็น ต้น ​แต่คุณภาพ​จะดีไม่เท่า​กับ​ความละเอียดแท้ๆ​ ของ CCD ​แต่ก็​จะดีกว่ากล้องรุ่น​ที่มี​ความละเอียดแบบ Effective เท่ากัน อย่างไรก็ตามก็นับว่า ​เป็นการเพิ่มคุณภาพให้ดีกว่าเดิม ​โดย​ใช้เทคโน โลยีมาช่วย ต่าง​กับการนำภาพ ​ไปเพิ่ม​ความละเอียด ด้วยซอพท์แวร์เช่น Adobe Photo shop ​ซึ่งคุณภาพ​จะแย่ลงอย่างเห็น​ได้ชัด ​เมื่อเพิ่ม​ความละเอียดถึง 1 เท่าแบบนี้ วิธีการนี้เรามัก​จะเรียกกันว่า Interpolate ​ซึ่งกล้อง​ที่มีฟังก์ชั่นเหล่านี้ ​จะมีเมนูให้เลือกว่า​จะ​ใช้หรือไม่

การปรับลดขนาดภาพ ​เป็นเรื่อง​​ที่สำคัญ​เพราะบางครั้งเรามี memory card ​ที่มี​ความจุน้อย ๆ​ เช่น 16 mb ​ใช้กล้อง 3 ล้านพิกเซล ถ่ายไม่กี่ภาพ memory ก็เต็มแล้ว​ดังนั้น​เราควรเลือกกล้อง​ที่​สามารถปรับลดขนาดของภาพ​ได้หลายขนาด ​เพื่อเรา​จะ​ได้เลือก​ใช้ให้เหมาะ​กับงาน​ที่​ต้องการ

Response การตอบสนองของกล้องดิจิตอล ไม่ค่อยนิยมระบุไว้ใน สเปคกล้องของทั่ว ๆ​ ​ไป ยกเว้นกล้องคอมแพค ระดับไฮเอนด์ หรือดิจิตอล SLR ​จะถือว่า​เป็นจุดเด่น ​เอามาลงไว้ในสื่อโฆษณา บางรุ่นตอบสนองตั้งแต่ เปิดสวิตซ์กล้องแล้ว​ ​พร้อม​ที่​จะกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ ​ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งวินาที แทบไม่ต่าง​กับกล้อง ออโต้โฟกัส 35 มม.​ที่​ใช้ฟิล์มทีเดียว ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกว่า​ ​ใช้กล้องดิจิตอลหรือ​ใช้ฟิล์ม อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้มีการพัฒนา ​ที่ดีขึ้น​ตามลำดับ ต่อ​ไปกล้องดิจิตอลราคาประหยัด ก็​จะมีการตอบสนอง ​ที่รวดเร็วไม่แพ้กล้องไฮเอนด์ ​ที่มีราคาแพงเหมือนกัน

Buffer การ​ที่มีบัฟเฟอร์ หรือหน่วย​ความจำในตัวกล้องมากๆ​ ​จะ ช่วยให้การถ่ายภาพ ​เป็น​ไปอย่างต่อ​เนื่อง รวดเร็ว กล่าว​คือ หลังจาก​ที่เรากดชัตเตอร์ ถ่ายภาพ​ไปแล้ว​ ข้อมูลภาพ ​ที่ผ่านอิมเมจโปรเซสซิ่ง ​จะถูกพักเก็บไว้ก่อนด้วยบัฟเฟอร์ ก่อน​ที่​จะบันทึกลงในการ์ดต่อ​ไป (ขณะบันทึกมัก​ใช้ไฟสีเขียวหรือสีแดง กระพริบเตือนให้ทราบ) วิธีนี้ทำให้เราถ่ายภาพต่อ​ไป​ได้เลย​ ไม่​ต้องรอบันทึกลงการ์ดให้เสร็จเสียก่อน ​ถ้าบัฟเฟอร์เยอะ ก็​จะถ่ายต่อ​เนื่อง ​ได้ เร็ว​และ​ได้หลายๆ​ ภาพติดต่อกัน เช่น สเปคกล้องระบุว่า ถ่ายภาพต่อ​เนื่อง​ได้เร็ว 3 ภาพต่อวินาที ติดต่อกัน 10 ภาพ หมายถึงว่า​ถ้าครบ 10 ภาพ​จะกดชัตเตอร์ต่อไม่​ได้ ​เพราะบัฟเฟอร์เต็มแล้ว​ ​ต้องรอให้บันทึกลงการ์ดก่อน ​เมื่อมี​ที่ว่างเหลือพอก็​จะถ่ายภาพต่อ​ได้อีก ​โดยไม่​ต้องรอให้เก็บภาพ ลงการ์ดครบ​ทั้ง 10 ภาพก่อน ​และการ​ที่มี บัฟเฟอร์มาก​เมื่อกดชัตเตอร์​ไปแล้ว​ ​สามารถเปิดดูภาพซูม ขยายดู​ส่วนต่างๆ​ ของภาพหรือลบภาพทิ้ง​ได้ทันที

ไฟล์ฟอร์แมท กล้องระดับ ไฮเอนด์​ที่มี​ความละเอียดสูง ​จะมีฟอร์แมท​ที่ เรียกว่า RAW ให้เลือกนอกเหนือจาก JPEG หรือ TIFF ​ทั้งนี้​เพราะในฟอร์แมท RAW ​จะเก็บข้อมูล​ความลึกของสี​ได้ดีกว่า เช่นดิจิตอล SLR ของ Nikon รุ่น D1x ในไฟล์ ฟอร์แมท RAW ​จะ​ได้ 12 บิต/สี ​แต่​ถ้า​เป็น JPEG ​จะเหลือ 8 บิต/สี ​เป็นต้น ​และยังมีไฟล์ขนาดเล็กกว่าฟอร์แมท TIFF ​โดย​ที่คุณภาพไม่​ได้ลดลงเหมือนกัน ​แต่การเปิดชมภาพ ​ต้อง​ใช้​กับซอพท์แวร์ ​ที่มา​พร้อม​กับกล้องเท่านั้น​ ไม่​สามารถเปิดจากโปรแกรม Adobe Photoshop หรือโปรแกรมตกแต่ง ภาพอื่นๆ​ นอกจากนี้ภาพในฟอร์แมท RAW ยัง​สามารถปรับ​แต่ง หรือ แก้ไขภาพ ​ที่ถ่ายมาไม่ดีให้ดี เหมือน​กับการถ่ายภาพใหม่อีกครั้ง เช่น การปรับภาพให้สว่างหรือมืดลง หรือ การปรับไวท์บาลานซ์ ​เป็นต้น สำหรับคอม แพคดิจิตอลในปัจจุบันมีหลายรุ่น​ที่มีฟอร์ แมท RAW เช่น Canon PowerShot G3, Nikon Coolpix 5700 ​เป็นต้น

ไวท์บาลานซ์หรือสมดุลย์แสงขาว ฟังก์ชั่นนี้มีในกล้องดิจิตอลทุกรุ่น ​ซึ่ง ​ใช้ CCD รับภาพ ​ส่วนใหญ่​จะมี ระบบปรับไวท์บาลานซ์อัตโนมัติ ทำให้ภาพ ถ่ายมีสีสันถูก​ต้อง ไม่ว่า​จะถ่ายภาพกลางแจ้ง หรือสภาพแสงอื่นๆ​ ​ที่มีอุณหภูมิสีแตกต่างกัน ​ถ้า​เป็นกล้อง​ใช้ฟิล์ม ​ซึ่งสมดุลย์​กับแสงกลางวัน ​ที่มีอุณหภูมิสี 5000-5500 องศาเคลวิน ​จะ​ได้ภาพ​ที่มีสีถูก​ต้อง ​เมื่อถ่ายภาพด้วยแสงกลางวัน หรือ แสงแฟลชเท่านั้น​ ​ถ้าอยู่​ใน​ที่ร่มอุณหภูมิสี​จะสูงภาพ​จะมีโทนสีฟ้า หรือช่วงเย็นอุณหภูมิสีต่ำ ภาพ​จะมีโทนสีส้มแดง ​แต่กล้องดิจิตอล ​จะให้สีถูก​ต้องเสมอ ​และยังมีระบบ Preset ให้ปรับตั้งตามสภาพแสงแบบต่างๆ​ อีก ​แต่ละรุ่นเลือก​ได้ไม่เท่ากัน เช่น แสงดวงอาทิตย์ แสงใน​ที่ร่ม แสงจากไฟฟลูออเรส เซ้นท์ในอาคาร แสงไฟทังสเตน ​เป็นต้น กล้องบางรุ่น มีระบบถ่ายภาพคร่อมไวท์บาลานซ์ ​โดย​จะถ่ายภาพ 3 หรือ 5 ภาพติดต่อกัน ​แต่ละภาพ มีการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิสี​ที่แตกต่างกัน จากนั้น​เลือกเก็บไว้ เฉพาะภาพ​ที่มีโทนสีถูก​ต้อง สมจริงมาก​ที่สุด หรือ​จะปรับแก้อุณหภูมิสี ด้วยซอพท์แวร์​ที่แถมมา ​พร้อม​กับกล้องก็​ได้

เลนส์ กล้องคอมแพคดิจิตอลรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ​จะ​ใช้เลนส์เดี่ยว ซูมไม่​ได้ เช่น 35 มม. ดีขึ้น​มาหน่อย​​จะซูม​ได้ 2-3 เท่า เช่น 35-70 มม. หรือ 35-105 มม. ​เป็นต้น ตัวเลขนี้​เป็นการเทียบ​กับกล้อง​ใช้ฟิล์ม 35 มม. ​แต่​ถ้าดู​ที่ตัวเลนส์จริงๆ​ ​จะระบุตัวเลขน้อยกว่ามาก ​ทั้งนี้​เพราะ CCD ขนาด เล็กกว่าฟิล์มมากนั้น​เอง เช่น Minolta Dimage 7i หรือ 7Hi ​ใช้เลนส์ 7.2-50.8 มม. เทียบเท่า​กับ 28-200 มม. ​ถ้า​เป็นเลนส์ซูม​ที่เริ่มต้นด้วยมุมกว้างมากกว่า ​จะ​ใช้ประโยชน์ใน​ที่แคบๆ​ ​ได้ดีกว่า เช่น เริ่ม​ที่ 28 มม. หรือ 30 มม.

ดิจิตอลซูม ให้ดู​ที่ Optical Zoom ​ซึ่ง​จะบอกไว้ในสเปค เช่น 3X ก็​คือ 3 เท่า นับจากเลนส์ช่วงกว้างสุด เช่น 30-90 มม. ​และบอกต่อว่ามีดิจิตอลซูม 2X รวมแล้ว​ซูม​ได้ 6X ​คือ 30-180 มม. ​แต่ใน​ความ​เป็นจริงช่วงซูม​ที่ดิจิตอลสูงสุด 180 มม. นั้น​ ขนาดภาพ​จะเล็กลงด้วย เช่น ​ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ​ถ้าซูม​ที่ดิจิตอล​จะเหลือแค่ 1.5 ล้านพิกเซล ​เป็นต้น ไม่ใช่ว่าซูม​ได้มากๆ​ ​โดย​ที่​ความละเอียดเท่าเดิม หากคุณ​ใช้ Optical ซูม 3 เท่า ถ่ายภาพ​ที่ 3 ล้านพิกเซล แล้ว​​เอารูปมา ครอปหรือตัด​ส่วนให้เหลือ 1.5 ล้านพิกเซล เท่า​กับว่ารูปนั้น​ถูกถ่ายด้วยเลนส์ซูม 6 เท่าเช่นกัน ​แต่​ถ้า​ใช้ดิจิตอลซูม ตั้งแต่แรก ก็​จะสะดวก​ขึ้น​บ้าง ตรง​ที่ไม่​ต้องมาตัด​ส่วนภาพทีหลัง ​และกล้องดิจิตอล บางรุ่น ​เมื่อ​ใช้ดิจิตอลซูม คุณภาพ​จะไม่ลดลง (ลด​แต่ขนาดภาพ) ต่าง​กับกล้องวีดีโอ ยิ่งซูมดิจิตอลมากเท่าไหร่ก็หยาบมากขึ้น​ ​เพราะ​เอาภาพ​ที่มีอยู่​แล้ว​ มาขยายใหญ่นั่นเอง ​แต่บางรุ่น​ใช้วิธีตัด​ส่วนภาพแล้ว​ขยายไฟล์ ให้มีขนาดใหญ่เท่าเดิม วิธีนี้คุณภาพ ​จะลดลงแน่นอน

จอมอนิเตอร์ กล้องดิจิตอล​ที่ดี ควร​จะปรับ​ความสว่าง​ได้ ​และแสดงสี​ได้ถูก​ต้องตามธรรมชาติ ​ซึ่ง​จะช่วยให้การจัดการสี​กับคอมพิวเตอร์ ​และเครื่องพิมพ์ภาพสี​เป็น​ไปอย่างราบรื่นถูก​ต้องตรงกันมาก​ที่สุด มีฟังก์ชั่นซูมภาพ​ที่ถ่าย​ไปแล้ว​​ได้หรือไม่ ​และซูมขยายภาพ​ได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งมากยิ่งดี ​ถ้า​ได้ถึง 100% ​จะดี​ที่สุด ​เพราะเห็นภาพ ​ได้เต็มๆ​ ว่า​แต่ละจุดคมชัดแค่ไหน กล้องบางรุ่น เช่น Sony DSC-F717 ออกแบบให้พลิกตัวกล้อง​กับเลนส์​ได้ ทำให้สะดวก​ในการถ่ายภาพมุมสูง หรือ มุมต่ำ บางรุ่นพลิกหมุน​ได้รอบ เช่น Canon G3 กล้องบางรุ่น ​ใช้จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่มาก เช่น 2.5 นิ้ว ในขณะ​ที่​ส่วนใหญ่ มีขนาดเพียง 1.5 หรือ 2 นิ้ว ทำให้มองเห็นภาพ​ได้ชัดเจนกว่า บางรุ่นแถมฮูดบังแสงมาให้ด้วย ​โดยออกแบบ​เป็น บานพับ เช่น Panasonic DMC-LC5 หรือ Fujifilm FinePix M603 ​เป็นต้น

บันทึกเสียงลงในไฟล์ภาพ​ได้ มีเฉพาะในกล้องบางรุ่นเท่านั้น​ ​ส่วนใหญ่ ​จะบันทึก​ได้นาน 5-15 วินาที ​ซึ่งก็พอเพียง​กับการเตือน​ความทรงจำต่างๆ​ ​สามารถเปิดฟังก็​ได้เ มื่อ​ใช้โหมดเปิดชมภาพ จากจอมอนิเตอร์ หรือ จากคอมพิวเตอร์

Optical Viewfinder เรา​สามารถดูภาพจากจอแบบออฟติคัล แทน ​เพราะ​ใช้พลังงานเพียงเล็กน้อย ต่างจากการดูจากจอมอนิเตอร์​ซึ่ง​จะ​ต้อง​ใช้พลังงานจากแบเตอรี่มาก ​แต่กล้องบางรุ่น ไม่มีช่องมองภาพแบบนี้มาให้ จึงควรดูสเปคให้ดีด้วย ข้อเสียของช่องมองภาพ ออฟติคัล ​คือ ไม่​ได้มองภาพผ่านเลนส์ เวลาถ่ายภาพใกล้ ​จะเกิดการเหลื่อมล้ำกัน ​ต้องดูภาพด้านบน ไม่ให้เกินเส้นขีด​ที่แสดงไว้ ​ถ้า​ต้องถ่ายภาพใกล้ ก็อาจ​ใช้วิธีดูภาพ จากจอมอนิเตอร์แทน​จะดีกว่า ​แต่กล้องบางรุ่น จอมอนิเตอร์มีไว้​เพื่อดูภาพ​ที่ถ่าย​ไปแล้ว​ ​กับดูเมนูต่างๆ​ เท่านั้น​

วีดีโอคลิป กล้องถ่ายภาพนิ่ง ดิจิตอลแบบคอมแพค​ส่วนใหญ่ ถ่ายภาพเคลื่อนไหว​ได้ด้วย รูปแบบคล้าย​กับกล้องวีดีโอ ​แต่มักมีภาพขนาดเล็กมาก เช่น 320 x 240 พิกเซล ​แต่บางรุ่นเช่น Fuji FinePix S602 หรือรุ่น M603 ถ่ายวีดีโอ​ได้ขนาด 640 x 480 พิกเซล หรือขนาด VGA เท่า ​กับกล้องวีดีโอทั่ว​ไป บางรุ่นถ่ายภาพเคลื่อน ไหวอย่างเดียว ​แต่บางรุ่นบันทึกเสียง​ได้ด้วย ฟอร์แมทภาพมี​ทั้งแบบ MPEG ​และ Quick Time ​โดยถ่ายภาพ​ที่​ความเร็ว 10-15 ภาพ/ วินาที ขนาดไฟล์เล็กมาก เหมาะสำหรับ ​ใช้ส่งภาพ​ไปทางอีเมล์ ภาพ​ที่​ได้​จะดูกระตุกนิด หน่อย​ สำหรับรุ่น​ที่สเปคระบุว่า ถ่ายวีดีโอ​ที่ ​ความเร็ว 30 เฟรม/วินาที ภาพ​จะดูนุ่มนวล ​เป็นธรรมชาติ ไม่ต่าง​กับกล้องวีดีโอทั่วๆ​ ​ไป ​และ​ส่วนใหญ่​จะถ่าย​เป็นวีดีโอคลิปสั้นๆ​ ไม่เกิน 30 หรือ 60 วินาทีต่อครั้ง บางรุ่นถ่าย ภาพ​ได้นานตามจำนวน​ความจุของการ์ด

ระบบโฟกัส กล้องดิจิตอลเกือบ ทุกรุ่น​เป็นระบบออโต้โฟกัส ทำงาน​ได้รวด เร็วไม่แตกต่างกันมากนัก บางรุ่นมีจุดโฟกัสเฉพาะตรงกลางภาพ ​แต่บางรุ่นมี 3 หรือ 5 จุด กระจายอยู่​ทั่ว​ทั้งภาพ ไม่ว่าตัวแบบ หรือสิ่ง​ที่​ต้องการ​จะอยู่​ในตำแหน่งใด ก็​จะ ปรับโฟกัส​ได้อย่างแม่นยำ ​โดยกล้อง​จะเลือกจุดโฟกัสอัตโนมัติ หรือเลือกเองก็​ได้ ​แต่บางครั้งเราจำ​เป็น​ต้อง​ใช้ระบบแมนนวลโฟกัส ​เพื่อผลพิเศษบางอย่าง ระบบแมนนวลโฟกัส มัก​จะให้เลือกตัวเลขระบุระยะโฟกัสเอง ​ซึ่งผิดพลาด​ได้ง่าย กล้องบางรุ่นมีวงแหวนหมุนปรับโฟกัส ​จะแม่นยำกว่า คล้าย​กับกล้อง SLR นอกจากนี้มีโหมดอินฟินิตี้ สำหรับการถ่ายภาพสิ่ง​ที่อยู่​ระยะไกล กล้อง​จะถ่ายภาพ​ได้เร็วขึ้น​​เพราะไม่​ต้องปรับหาโฟกัสอีก ​และควรพิจารณา ดูโหมดถ่ายภาพมาโครด้วยว่า มีหรือไม่ ​แม้ว่ากล้องบางรุ่น ​จะระบุว่าถ่าย​ได้ใกล้สุดเพียงไม่กี่เซ็นติเมตร ​แต่​เป็นการถ่ายภาพ​ที่ช่วงซูมมุมกว้าง ​ซึ่ง​ใช้ประโยชน์​ได้ไม่ดี เท่า​กับมาโคร​ที่ช่วงเทเล ลองซูมเลนส์​ที่ช่วงเทเลดู แล้ว​ถ่ายภาพใกล้ๆ​ ดูว่า​ได้มากน้อยแค่ไหน

ระบบแฟลช กล้องคอมแพค ดิจิตอล​ส่วนใหญ่มีแฟลชขนาดเล็กในตัว ทำงานอัตโน มัติ ​เมื่อแสงน้อยเกิน​ไป ​และมีระบบแฟลช ​กับ​ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ทำให้การ​ใช้แฟลช ถ่ายภาพเวลากลางคืน ฉากหลังไม่ดำทึบ หรือระบบสัมพันธ์แฟลช ​ที่ม่านชัตเตอร์​ที่สอง ​เพื่อการ​ใช้เทคนิคพิเศษถ่ายภาพ เคลื่อนไหว ระบบแฟลชแก้ตาแดง ​เมื่อ​ใช้ถ่ายภาพคน ในระยะใกล้ แบบตรงๆ​ ​แต่​จะดีมาก​ถ้า​สามารถ​ใช้แฟลชภายนอก​ได้ ​ซึ่งกล้องบางรุ่นจากผู้ผลิตกล้อง​ใช้ฟิล์ม เช่น Canon PowerShot G3, Minolta Dimage 7Hi​และ Nikon CoolPix 5700 ​จะมีฮอทชูเสียบแฟลชมาด้วย สำหรับนำแฟลชของกล้อง 35 มม. มา​ใช้ ​เป็นการเสริมประสิทธิภาพของกล้องให้สูงมากยิ่งขึ้น​

ระบบบันทึกภาพ สำหรับฟังก์ ชั่นการถ่ายภาพ​จะไม่แตกต่าง​กับกล้อง​ใช้ฟิล์มมากนัก ​ส่วนใหญ่มีระบบโปรแกรมอัตโนมัติ​เป็นหลัก ​โดยกล้อง​จะเลือกค่า​ความเร็วชัตเตอร์ ​และรูรับแสง​ที่เหมาะสม ​ถ้าแสงน้อยก็​จะปรับ​ความไวแสงให้สูงขึ้น​ (เลือกโหมด​ความไวแสง​ที่ออโต้) ทำให้​ใช้งานง่าย ​ถ้าหากคุณมี​ความรู้เรื่อง​ เทคนิคการถ่ายภาพ ก็อาจ​ใช้โหมดออโต้ชัตเตอร์ ออโต้รูรับแสง หรือแมนนวล ​และในระบบอัตโนมัติยังมีฟังก์ชั่นปรับชดเชยแสง กรณี​ที่​ต้องถ่ายภาพย้อนแสง หรือ ภาพ​ที่มีฉากหลังมืดทึบ ​เพื่อให้​ได้ภาพ​ที่มีแสง​พอดี นอกจากนี้ยังมี ระบบถ่ายภาพคร่อม ​โดยกล้อง​จะถ่ายภาพต่อ​เนื่อง 3 หรือ 5 ภาพ ใน​แต่ละภาพ มีค่าแสง​ที่แตกต่างกัน ตาม​ที่กำหนดไว้ บางรุ่นมีระบบถ่ายภาพซ้อนด้วย​เพื่อสร้างสรรค์ ภาพพิเศษบางอย่าง

​และข้อสุดท้าย​ที่เรา​จะแนะนำก็​คือ ควรเลือกซื้อกล้องจากร้านหรือบริษัท​ที่มีใบรับประกันสินค้าจากบริษัท ผู้นำเข้า​โดยตรง ​เพราะบางครั้ง​ถ้าเราเลือกซื้อกล้อง​ที่เรียกว่าของหนี (กล้อง​ที่มีราคาถูกกว่าตามท้องตลาดมาก) อาจเสี่ยงต่อการชำรุดเสียหายง่าย ​และ​จะ​ต้องเสียค่า​ใช้จ่ายในการซ่อมอีก ดีไม่ดีราคากล้องบวกราคาซ่อม อาจ​จะแพงกว่ากล้อง​ที่มีใบรับประกันก็​ได้ ข้อนี้ก็แล้ว​​แต่ผู้บริโภค​จะพิจารณา

 

F a c t   C a r d
Article ID A-318 Article's Rate 35 votes
ชื่อเรื่อง วิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล
ผู้แต่ง ซัดดัม
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๖๖๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๔๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-955 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 28 พ.ย. 2546, 00.51 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : กางเขนดง [C-957 ], [161.200.255.161]
เมื่อวันที่ : 28 พ.ย. 2546, 06.46 น.

แล้ว​​ถ้า​ไปซื้อกล้อง​ที่ต่างประเทศ รุ่นเหมือน​ที่มีในเมืองไทย ​แต่ราคามัน​จะถูกกว่านี่​จะดีมั๊ยคะ​ มีข้อเสียอะไร​บ้างหรือเปล่า

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น