นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
การแก้ปัญหาครื่องแฮงค์
ซัดดัม
... การแก้ปัญหาครื่องแฮงค์ เครื่องแฮงค์​​เพราะไดรเวอร์ ไดรเวอร์​​คือ โปรแกรม​​ที่ทำหน้า​​ที่​​เป็นตัวกลางในการประสานงานระหว่...
การแก้ปัญหาครื่องแฮงค์

เครื่องแฮงค์​เพราะไดรเวอร์ ไดรเวอร์​คือ โปรแกรม​ที่ทำหน้า​ที่​เป็นตัวกลางในการประสานงาน​ระหว่างฮาร์ดแวร์​และระบบปฏิบัติการหรืออธิบายง่ายๆ​ ก็​คือคอยทำหน้า​ที่แนะนำให้ระบบปฏิบัติการรู้จัก​และทำงาน ร่วม​กับฮาร์ดแวร์​ได้นั่นเอง ดังนั้น​หากอุปกรณ์ตัวไหน​ที่ไม่​ได้ลงไดรเวอร์ ก็อาจทำให้ระบบปฏิบัติการไม่รู้จัก จึงไม่​สามารถทำงานร่วมกัน​ได้ ดูแล้ว​ไดรเวอร์ ไม่น่า​จะ​เป็นตัว​ที่ทำให้เกิดปัญหาใช่มั้ยครับ​ ​แต่​เนื่องจากว่า บางครั้งไดรเวอร์​ที่​เป็นเวอร์ชั่นใหม่ไม่​สามารถทำงานร่วม​กับอุปกรณ์ตัวเก่า​ได้ มีผู้​ใช้หลายคนยกเครื่องมาให้ ช่างคอมพิวเตอร์ตรวจเช็ค​เนื่องจากปัญหาเครื่องแฮงค์บ่อยพอสอบถามถึงปัญหาก็พบว่าผุ้​ใช้​ได้เคยอัพเดท ไดรเวอร์รุ่นใหม่​ที่ดาวน์โหลดมาจากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต ดังนั้น​​เมื่อตรวจเช็คแล้ว​ก็พบว่าไดรเวอร์​ที่ผุ้​ใช้ อัพเดทนั้น​​เป็นไดรเวอร์รุ่นทดสอบ​ที่หลายเว็บไซต์มักชอบนำมาให้ดาวน์โหลด​ไปทดสอบกันดูก่อน ​เมื่อไดรเวอร์ยังไม่สมบูรณ์ จึงยังไม่​สามารถทำงานเข้า​กับฮาร์ดแวร์ บางตัว​ได้จึงทำให้เกิดปัญหาเครื่องแฮงค์ นั่นเอง ​ซึ่งปัญหานี้พบ​ได้บ่อยมาก
สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาของช่างคอมพิวเตอร์ก็​คือ ให้สอบถามพฤติกรรมการ​ใช้งานของ ผู้​ใช้ก่อน หากพบเครื่อง​ที่มีอาการแฮงค์หลังจาก​ที่ผู้​ใช้อัพเดทไดรเวอร์ลง​ไปให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลย​ว่าเกิดจากสาเหตุนี้ วิธีแก้ปัญหาก็​คือให้จัดการถอดไดรเวอร์​ที่มีปัญหานั้น​ทิ้ง​ไป แล้ว​ลงไดรเวอร์ตัวเก่า​ที่เคย​ใช้งาน​ได้ดีกลับ​ไปเหมือนเดิม ​โดยมีขั้นตอนดังนี้
1. ให้คลิกขวา​ที่ไอคอน My Computer > Properties
2. ​ที่หน้าต่าง System properties ให้คลิกแท็ป Device Driver
3. จากนั้น​คลิกขวา​ที่ไดรเวอร์ของอุปกรณ์​ที่มีปัญหา แล้ว​เลือกคำสั่ง Remove ไดรเวอร์นั้น​ออก​ไปแล้ว​ลงไดรเวอร์ตัวเก่า​ที่เคย​ใช้งาน​ได้ดีกลับ​ไปเหมือนเดิม
​แต่บางครั้งไดรเวอร์​ที่มา​กับอุปกรณ์ตั้งแต่ตอนแรก​ที่ซื้อมา ก็อาจทำให้มีปัญหา​ได้เหมือนกัน ​โดย​จะ พบบ่อยมากในไดรเวอร์ของการ์ดแสดงผล 3 มิติ ​และซาวด์การ์ดยี่ห้อโนเนมทางแก้ปัญหา​คือ ​ต้อง​ไปดาวน์โหลดไดรเวอร์เวอร์ชั่นใหม่จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตอุปกรณ์ยี่ห้อ​ที่​ใช้อยู่​เท่านั้น​ ไม่ควร​ไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์อื่น ​เพราะ​จะทำให้เกิดปัญหาตามมา​ได้
เครื่องแฮงค์​เพราะโปรแกรมแอพพลิเคชั่น หลายครั้ง​ที่อาการแฮงค์มักเกิดหลังจากโปรแกรม​ที่ติดตั้ง อยู่​ในเครื่องเข้ากันไม่​ได้ บางไฟล์ของโปรแกรมตัวหนึ่ง​อาจเข้า​ไปเปลี่ยนแปลงไฟล์บางตัวของระบบปฏิบัติการจึงทำให้เกิดปัญหาขึ้น​ตามมา​ได้ ​ส่วนใหญ่มักเกิดจากไฟล์นามสกุล DLL ​ซึ่ง​เป็นไฟล์สาธารณะของระบบปฏิบัติการ ​ที่มัก​จะมีหลายโปรแกรม​ที่เราติดตั้ง เข้ามาขอ​ใช้ไฟล์นามสกุล DLL ด้วย ​แต่บางโปรแกรมก็มีไฟล์ DLL เวอร์ชั่นใหม่​ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าไฟล์ DLL ตัวเดิมของระบบปฏิบัติการ ​เมื่อเราติดตั้งโปรแกรมนี้ลง​ไปมันก็​จะเขียนไฟล์ DLL ตัวใหม่ทับตัวเก่าทันที จึงทำให้เกิดปัญหาเครื่องแฮงค์ตามมา ​เพราะไฟล์ DLL เวอร์ชั่นใหม่ไม่​สามารถทำงานร่วม​กับระบบปฏิบัติการ​ได้
สำหรับแนวทางแก้ไขของช่างคอมพิวเตอร์ก็​คือ ให้สอบถามพฤติกรรมของการ​ใช้งานของผู้​ใช้ก่อน ​เมื่อพบเครื่อง​ที่มีลักษณะเครื่องแฮงค์หลังจาก​ที่ผุ้​ใช้ลงโปรแกรมตัวใหม่ลง​ไป ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลย​ว่าอาจ มาจากสาเหตุนี้ วิธีการแก้ไขก็​คือ หาก​เป็นปัญหา​ที่เกิดขึ้น​บนวินโดวส์ 98 / Me ให้บูตเครื่องด้วยแผ่นบูตแล้ว​พิมพ์คำสั่ง Scanreg / restore ​เพื่อ​เป็นการย้อนกลับ​ไป​ใช้รีจีสทรี​ที่วินโดวส์​ได้แบ็คอัพเก็บไว้ 5 วันหลังสุด ก็ให้เราเลือกวัน​ที่คิดว่ายังไม่เกิดปัญหาเพียงเท่านี้ก็​จะ​สามารถแก้ปัญหานี้​ได้ครับ​
สำหรับวินโดวส์ Me ​และวินโดวส์ XP ก็​สามารถ​ใช้โปรแกรม System Restore ​เพื่อย้อนกลับ​ไปยังวัน​ที่ไม่เกิดปัญหา​ได้ ​โดย​สามารถเรียก​ใช้โปรแกรม​ได้ดังนี้
1. คลิกปุ่ม Start > Program > Accessories > System Tools > System Restore
2. ​เมื่อปรากฏโปรแกรม System Restore ขึ้น​มาให้คลิก​ที่ช่อง Restore my computer to earlier time แล้ว​คลิกปุ่ม Next
3. เลือกวัน​ที่​และจุด Checkpoint ​ที่คิดว่ายังไม่เกิดปัญหา ​โดยวัน​ที่​ที่​สามารถย้อนกลับ​ไป​ได้​จะ​เป็นช่องหนาๆ​ ​เมื่อเลือกเสร็จแล้ว​ให้คลิกปุ่ม Next
4. ​จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดของวัน​ที่​และจุด Checkpoint ​ที่​ต้องการย้อนระบบกลับ​ไป ให้เราคลิกปุ่ม Next แล้ว​โปรแกรมก็​จะเริ่มทำการย้อนระบบกลับ​ไปยังวัน​ที่​และจุด Checkpoint ​ที่เรากำหนด

 

F a c t   C a r d
Article ID A-316 Article's Rate 7 votes
ชื่อเรื่อง การแก้ปัญหาครื่องแฮงค์
ผู้แต่ง ซัดดัม
ตีพิมพ์เมื่อ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๓๓๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-951 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 27 พ.ย. 2546, 07.34 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น