นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒
เกียร์ว่างชีวิต
ตะวันฉายที่ปลายฝัน
..." เกียร์ว่างชีวิต" การปล่อยให้ชีวิตมีเกียร์ว่าง​​คือการปล่อยให้ตัวเองตาย​​ไปแบบไม่รู้ตัว...
" เกียร์ว่างชีวิต"

​เมื่อครั้ง​ที่ผมยัง​เป็นเด็ก ผมมัก​จะ​ได้ยินผู้ใหญ่​ที่ผมใกล้ชิดคุยกันถึงเรื่อง​ราวในอดีต เวลาพูดคุยทุกคนก็มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ต่างก็ผุด​เอาชีวิต​เมื่อคราวหลังมาเล่าสู่กันฟัง ​และมีหลายครั้งทีเดียว​ที่ผมมัก​จะ​ได้ยินคำกล่าวของผู้ใหญ่หลาย ๆ​ ท่านทำนองว่า ​ถ้าตอน​เป็นหนุ่มไม่เสียเวลา​ไป​กับสิ่งนั้น​สิ่งนี้ หรือไม่มัวทำอะไร​​ที่ดูไร้สาระ ป่านนี้ก็คง​เป็นแบบนั้น​แบบนี้ คำพูดทำนองนี้ผมมัก​จะ​ได้ยินอยู่​เรื่อย ๆ​ ผมเองอาจ​จะไม่เข้าใจอะไร​มากนัก จน​เมื่อชีวิตย่างเข้ามาสู่วัย​ที่เรียกตัวเอง​ได้ว่า "ผู้ใหญ่" ผมถึง​ได้รู้​ความหมายของมันอย่างแท้จริง

​ความจริงชีวิตคนเราก็ไม่​ได้ยืนยาวอะไร​มากนัก หนึ่ง​วันของมนุษย์มียี่สิบสี่ชั่วโมงเท่ากัน เราต่างก็ดำเนินชีวิตของ​แต่ละคน​ไปตามวิถีทาง มีหลายคน​ที่เดินทางตามฝันอันยิ่งใหญ่ด้วยใจทรนง ​แต่ก็มีไม่น้อย​ที่ปล่อยให้​ความฝันตัวเองหลุดลอย​ไป​โดยการไม่ทำอะไร​เลย​ ​แต่การไม่ทำอะไร​เลย​ก็​คือปล่อยให้ตัวเองมี "เกียร์ว่าง" ​ซึ่งหมายถึงว่าชีวิตไม่​สามารถเดิน​ไปข้างหน้า​ได้ แล้ว​ชีวิตมัน​จะต่างอะไร​​กับรถ​ที่วิ่งไม่​ได้

การปล่อยให้ชีวิตมีเกียร์ว่าง​คือการปล่อยให้ตัวเองตาย​ไปแบบไม่รู้ตัว

ผึ้ง​ใช้เวลา​ส่วนใหญ่ในการสร้างรัง มันไม่มีเวลามานั่งพร่ำบ่น​กับชีวิตมากนัก ​และก็ไม่มีเวลามากพอ​ที่​จะมาจับกลุ่มนินทาคนนั้น​คนนี้ด้วย​ความสนุกปาก น่าเศร้า​ที่อีกหลาย ๆ​ ชีวิตของมนุษย์หมด​ไป​กับเรื่อง​เหล่านี้ หมด​ไป​กับการนินทา การพร่ำบ่น หมด​ไป​กับการก่นด่าโชคชะตา​ที่ไร้น้ำใจ ​ความจริงหากเราไม่คอย​แต่ให้คนอื่นช่วยเหลือ สองมือสองเท้าบวก​กับอีกหนึ่ง​สมอง มันก็เพียงพอต่อการใส่เกียร์เดินหน้า ​เพื่อพาตัวเองมุ่งสู่จดหมาย​ได้ไม่ยาก

​แต่ผมเพิ่งมาเรียนรู้​เอาภายหลังว่า การใส่เกียร์เดินหน้าของชีวิตไม่เพียง​แต่​ต้อง​ใช้มือ ​ใช้เท้า ​และหนึ่ง​สมองเท่านั้น​ ​ที่สำคัญมันอยู่​​ที่ขนาดของหัวใจด้วย หลายคนหมด​กำลังใจในการเดินหน้าชีวิตเพียง​เพราะว่าขนาดของหัวใจ​ที่เล็กเกิน​ไป หมดหวังง่าย ท้อแท้ง่าย ผิด​กับบางคน​ที่มีขนาดหัวใหญ่​ที่ใหญ่​ซึ่งทนต่อสภาพ​ความเปลี่ยนแปลง​ที่​พร้อม​จะเกิดขึ้น​

แล้ว​ผมก็พบว่า​โดย​ส่วนใหญ่แล้ว​มนุษย์พันธุ์​ที่มีขนาดของหัวใจโตกว่าปกตินั้น​ มัก​จะประสบ​ความสำเร็จเสมอ

โทมัส เอวา เอดิสัน นักประดิษฐ์ผู้​เป็นอัฉริยะของโลกเคยกล่าว​เอาไว้ว่า "หนึ่ง​เปอร์เซ็น​คือแรงบันดาลใจ อีกเก้าสิบเก้าเปอร์เซ็นเกิดจากการทำงานอันหนักหน่วง" นี่​คือ​ความแตกต่างของคน​ที่ประสบ​ความสำเร็จ ไม่มีอะไร​​ที่​จะ​ได้มาง่าย ๆ​ ​โดย​ที่เราไม่​ได้ทำอะไร​เลย​ ​และก็เช่นกัน คุณไม่มีทาง​ได้อะไร​จากการนั่งอยู่​เฉย​โดยไม่คิด​จะทำอะไร​

ชีวิต​ที่แอ็กทีฟอยู่​ตลอดเวลา​คือชีวิต​ที่เปี่ยม​ไปด้วยพลัง ​เมื่อมีพลังก็ควร​จะ​ใช้ให้มันเกิดประโยชน์​และมีประสิทธิภาพมาก​ที่สุด หากปล่อยให้ชีวิตอยู่​​ไปวัน ๆ​ ​เมื่อถึงวันหนึ่ง​คุณก็อาจ​จะ​ได้เพียงมานั่งรำลึกถึงชีวิต​เมื่อคราวหลังแล้ว​​เอามาเล่าสู่กันฟัง กลาย​เป็นเพียงคนแก่ผู้โหยหาอดีต​ที่ไม่​สามารถกลับ​ไปแก้ไขอะไร​​ได้

วันนี้ไม่สายเกิน​ไปหาก​จะเริ่มต้น​โดยการไม่ปล่อยให้ชีวิตมี "เกียร์ว่าง" สองมือ สองเท้า หนึ่ง​สมอง ​และเพิ่มขนาดของหัวใจให้โตอีกสักนิด

เข้าเกียร์แล้ว​มุ่ง​ไปข้างหน้า


*****************************

08 กุมภาพันธ์ 2552
(อ่อนนุช 46)

 

F a c t   C a r d
Article ID A-3093 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง เกียร์ว่างชีวิต
ผู้แต่ง ตะวันฉายที่ปลายฝัน
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๓๖ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๓ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-15312 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 09 ก.พ. 2552, 19.21 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : น้องหนุน [C-15316 ], [124.120.59.223]
เมื่อวันที่ : 10 ก.พ. 2552, 20.58 น.

คน​ที่เหลือวันข้างหน้าสั้น ​กับ คน​ที่เหลือวันข้างหน้ายาว

มันช่างต่างกันเสียจริงๆ​

เชื่อแล้ว​​กับคำโบราณว่า อาบน้ำร้อนมาก่อน


ข้อเขียนนี้ ให้คติ เบรคบางอารมณ์​ได้เยี่ยมเลย​ค่ะ​ +

ขอบคุณ ขอบคุณ

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : Rotjana Geneva [C-15348 ], [85.232.185.232]
เมื่อวันที่ : 16 ก.พ. 2552, 01.57 น.

ขอบคุณสำหรับบท​ความดี ๆ​ ค่ะ​

สั้น กระชับ ตรงประเด็น ​และตรงใจค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น