นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
เล่าเรื่องพริกไทยดำ
กางเขนดง
... ​​เมื่อวันก่อนเห็นร้านขายขนมมี "ขนมปังขาไก่พริกไทยดำ" วางขายอยู่​​ ฟังดูแปลกดี พอลองแล้ว​​ อื้ม..รสชาติอร่อย​​ใช้​​ได้เลย​​ค่ะ​​ พริกไทยดำบดละ...

​เมื่อวันก่อนเห็นร้านขายขนมมี "ขนมปังขาไก่พริกไทยดำ" วางขายอยู่​ ฟังดูแปลกดี พอลองแล้ว​ อื้ม..รสชาติอร่อย​ใช้​ได้เลย​ค่ะ​ พริกไทยดำบดละเอียดเผ็ดดีค่ะ​เหมาะสำหรับคนร้อนแรง ทำให้นึกถึงเรื่อง​ของพริกไทยดำ​ที่​ได้ฟังมาจากอาจารย์ผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง​ เลย​อยากเล่าสู่กันฟังค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
พริกไทย​เป็นไม้เลื้อย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Piper nigrum ​เป็นญาติ​กับพลู ​และ ดีปลีค่ะ​ ตระกูลนี้​เป็นไม้เลื้อยกัน​ส่วนใหญ่ ดอกของพริกไทยออก​เป็นช่อจึงทำให้เห็นผล​เป็นช่อ ๆ​ ​ถ้านึกไม่ออก ให้นึกหน้าตาพริกไทยอ่อนสีเขียว​ที่ใส่ในแกงป่า รสชาติเผ็ดร้อนถึงใจนะคะ​ เรา​ใช้ผล​เป็นเครื่องเทศกันมานาน จัด​เป็นสมุนไพรสำหรับระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร​และขับลมค่ะ​ ​เมื่อยังอ่อนผลของพริกไทมีสีเขียว พอเริ่มแก่ก็​จะกลาย​เป็นสีแดง​และดำใน​ที่สุด (สังเกตจากชื่อสปีชีส์ของพริกไทย คำว่า nigrum มีรากศัพท์มากจาก niger ​ที่มี​ความหมายว่า ดำ ​ซึ่งน่า​จะ​เป็น​เพราะว่าจริง ๆ​ แล้ว​ ผลของพริกไทยแห้ง​จะมีสีดำ)

พริกไทยดำหรือพริกไทยขาวนั้น​ ​ได้มาจากพืชชนิดเดียวกันค่ะ​ เพียง​แต่ว่าวิธีการเก็บต่างกัน พริกไทยดำนั้น​เรียก​ได้ว่า​เป็นผลของพริกไทย​ที่เก็บก่อน​จะแก่เต็ม​ที่ ​เมื่อทิ้งไว้ผลก็​จะเหี่ยวย่น ๆ​ ​เป็นสีดำค่ะ​

คลิกดูภาพขยาย
​ส่วนพริกไทยขาวหรือพริกไทยล่อนนั้น​ ​ได้มาจากการเก็บผล​ที่แก่เต็ม​ที่แล้ว​นำ​ไปแช่ในน้ำ หมักไว้แล้ว​ขัดเปลือกออกด้วยมือหรือย่ำด้วยเท้า แล้ว​ทิ้งไว้จนแห้ง พริกไทยขาวก็​คือ​ส่วนเมล็ดของพริกไทยดำ​ที่ถูกล่อน​เอา​ส่วนนอกออก​ไปแล้ว​ถึงเรียกอีกอย่างว่าพริกไทยล่อนไงคะ​

การขัด​เอาเปลือกออก​ไปนั้น​ย่อมทำให้สาร​ที่มีอยู่​ในพริกไทย เช่น piperine น้ำมันระเหย resin ต่าง ๆ​ ​ซึ่งมีอยู่​​ทั้งในเปลือก​ที่ขัดออก​และเมล็ดน้อยลง​ไปด้วย จึงทำให้พริกไทยขาวมีกลิ่นฉุน ​และรสเผ็ดร้อนน้อยกว่าค่ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-305 Article's Rate 6 votes
ชื่อเรื่อง เล่าเรื่องพริกไทยดำ
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๑๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๗
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-924 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 08 พ.ย. 2546, 09.17 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : จต [C-1586 ], [202.28.62.67]
เมื่อวันที่ : 22 ก.ย. 2547, 13.24 น.

ชอบพริกไทยอ่อนมากกว่า (ไม่ผ่านการย่ำด้วย)
เพิ่งรู้ว่ามัน​คือต้นเดียวกัน

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น