นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
Three Seasons ( สามรักสามฤดู)
เรียวจันทร์
...​​เป็นภาพยนตร์​​ที่สื่อถึง ​​ความรักใน​​เพื่อนมนุษย์ ​​ความรัก​​ระหว่างหนุ่มสาว ​​ความรักจากหัวใจ ​​ซึ่งแสดงออกผ่าน ดอกบัว เสียงเพลง บทกวี สามล้อ ยาอมยาหม่อง กลีบดอกไม้แดง กลีบดอกบัวขาว ฯลฯ สิ่งเหล่านี้​​เป็นสื่อแห่ง​​ความรัก แสดง​​ความมีชีวิตจิตใจ...
​เป็นภาพยนตร์​ที่สื่อถึง ​ความรักใน​เพื่อนมนุษย์ ​ความรัก​ระหว่างหนุ่มสาว ​ความรักจากหัวใจ ​ซึ่งแสดงออกผ่าน ดอกบัว เสียงเพลง บทกวี สามล้อ ยาอมยาหม่อง กลีบดอกไม้แดง กลีบดอกบัวขาว ฯลฯ สิ่งเหล่านี้​เป็นสื่อแห่ง​ความรัก แสดง​ความมีชีวิตจิตใจ ​ความปรารถนาดี​ที่มีอยู่​ในคน​แต่ละคน​ซึ่งแตกต่างกัน​ทั้งอาชีพ​และชีวิต​ความ​เป็นอยู่​ ​แม้กระทั่งกวีขี้เรื้อนผู้​ซึ่งหมดอาลัยในชีวิตก็ยัง​ใช้หวนกลับมามีอารมณ์​ความรู้สึกอ่อนหวาน​และอ่อนไหว​ได้ ​เมื่อมีเด็กสาวมาแสดง​ความห่วงใย ​และเอื้ออาทรต่อ​เขา

หนังเรื่อง​นี้จึง​เป็นหนัง​ที่เต็ม​ไปด้วยจินตนาการแห่ง​ความงามตามธรรมชาติ ​และ​ความรัก​ที่ยิ่งใหญ่​ที่มนุษย์มีต่อกัน​ได้อย่างซาบซึ้ง


Three Seasons หรือ สามรักสามฤดู ​เป็นหนังอเมริกัน-เวียดนาม ​เพราะผู้กำ​กับ Tony Bui ถึง​จะ​เป็นคนเวียดนาม ​แต่ก็อพยพ​ไปอยู่​อเมริกาตั้งแต่ 2 ขวบ ​เขากำ​กับหนังเรื่อง​นี้ในปี 1999 ขณะ​ที่มีอายุเพียง 26 ปี ​เขาจึง​เป็นนักกำ​กับหนังหน้าใหม่​ที่น่าจับตามอง​เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้น​ยัง​เป็นหนังเวียดนามเรื่อง​แรก​ที่อเมริกาลงทุนผลิต นับ​แต่สงครามเวียดนามยุติมา​เมื่อราว 30 ปีก่อนหนัง​ได้แสดงภาพชีวิตคนเมือง ​ที่วิถีชีวิต​และ​ความคิดแบบเก่า​กำลังถูกรุกด้วยค่านิยมแบบตะวันตก ​เป็นหนังง่ายๆ​ ​ที่สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรม​และชีวิต​ความ​เป็นอยู่​ของคนเวียดนามถึง 4 คู่


- คนถีบสามล้อ​และโสเภณี สามล้อคอยมารับหญิงโสเภณีทุกคืนหลังเลิกงานตามโรงแรม หญิงโสเภณี​ต้องการ​จะมีชีวิตสุขสบายฟุ้งเฟ้อ เธอเฝ้าใฝ่ฝัน​จะเปลี่ยนฐานะตัวเองจากสภาพคนยากจน​ที่เธอเผชิญอยู่​​ไปอยู่​ในโลกของคน​ที่ร่ำรวย​ที่เธอ​ได้เห็น เธอมัก​จะพูดให้คนถีบรถสามล้อฟังเสมอว่า "โลกของพวก​เขา (คนรวย) ไม่เหมือนโลกของเรา (คนจน) พวก​เขามีวิธีการเดิน การพูด​ที่แตกต่าง​ไป"

"​พระอาทิตย์ขึ้น​มาก็​เพื่อคนพวกนี้ ไม่ใช่​เพื่อคนอย่างเราๆ​ พวกเรามีชีวิตอยู่​ก็​แต่ภายใต้ร่มเงาของพวก​เขา" ​และ​ความฝันของเธอก็​คือ "วันหนึ่ง​ฉัน​จะอยู่​ในโลกนั้น​​โดยไม่คิดจากมา ฉัน​จะ​เป็น​ส่วนหนึ่ง​ของพวก​เขาตลอดกาล"

​แต่ใน​ที่สุดเธอก็พ่ายแพ้ต่อ​ความรักซื่อๆ​ จริงใจของสามล้อ คนสามล้อ​ที่อดออมยอมเก็บเงินจน​ได้ครบ 50 ดอลล่าร์​เพื่อจ่าย​เป็นค่าตัวหญิงสาว เพียง​เพื่อ​จะ​ได้อยู่​ใกล้ชิด​กับเธอ 1 คืน​โดยมิ​ได้มุ่งหวัง​จะมี​ความสัมพันธ์​กับเธอ เพียงหวัง​จะ​ได้นั่งดูเธอหลับ​ไปในชุดนอนธรรมดา​โดยไม่​ต้อง​แต่งหน้า- หญิงสาวเก็บดอกบัว​กับเจ้าของสระบัวผู้​เป็นคนเขียนกวี​ซึ่ง​เป็นโรคเรื้อน หญิงสาวมารับจ้างเก็บดอกบัว​ไปขายในเมือง เด็กสาวขายดอกบัว เดิน​ไปเจอรถขายดอกบัวพลาสติก ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงขายดีกว่าดอกบัวจริงของเธอ ​ทั้งๆ​​ที่ของเธอมีกลิ่นหอม ขณะ​ที่ดอกบัวพลาสติกปราศจากกลิ่น ​แต่คนขี่สามล้อบอก​กับเธอว่า มันขายดี​เพราะมันไม่​ต้องการน้ำ ​และไม่มีวันเหี่ยวเฉา

วันหนึ่ง​เธอร้องเพลงพื้นบ้านเพลงหนึ่ง​ขณะ​ที่​กำลังเก็บบัวในสระ ทำให้เจ้าของสระบัวผู้​เป็นโรคเรื้อนจนมือกุดรำลึกถึง​ความหลัง​และอยาก​จะเขียนกวีอีก หญิงสาวเก็บบัวผู้ใสซื่อจึงอาสาเขียนบทกวีให้ตามคำพูดของชายโรคเรื้อน ​และใน​ที่สุด​เขาก็ตาย​ไป​โดยมอบบทกวีจำนวนมากมาย​ไว้ให้แก่เธอ


- เด็กชายตัวเล็ก เดินหิ้วกระเป๋าไม้คล้องคอขายหมากฝรั่ง จนวันหนึ่ง​เผลอ​ไปกินเบียร์​กับอดีตทหารอเมริกัน​ซึ่งมาตามหาลูกสาว จนกระเป๋าถูกขโมย​ไป เด็กคนนี้จึง​ต้องเดินตามหากระเป๋าของตนเอง จน​ได้​ไปเจอ​เพื่อนเด็กผู้หญิงเก็บขยะ ใน​ที่สุด​เขาก็เจอกระเป๋าหมากฝรั่งของ​เขา​ที่ถูกฝรั่งคนหนึ่ง​ขโมย​ไป

- อดีตทหารอเมริกันมาตามหาลูกสาวตนเอง​ซึ่งเกิด​กับผู้หญิงเวียดนาม จน​ไปพบว่าลูกสาว​เป็นหญิงขายตัว ​และใน​ที่สุด​เขาก็เปิดเผยตัวต่อลูกสาวของ​เขาเอง

ตัวละคร​ทั้งหมดไม่​ได้รู้จักกันทังหมด ​แต่มีตัวเชื่อมโยง เช่น คนถีบสามล้อ ​และหญิงสาวขายดอกบัว

หนังเรื่อง​นี้มีภาพสวยๆ​ เช่นภาพหญิงสาวเก็บดอกบัวในสระกว้างใหญ่ ภาพดอกไม้สีแดงร่วงหล่น ภาพหญิงสาวโปรยกลีบบัวลงในแม่น้ำหลังจาก​ความตายของนักกวีโรคเรื้อน ฯลฯ

​เป็นหนังเอเซียดีๆ​​ที่อยาก​จะให้ดูกันค่ะ​ แล้ว​คุณ​จะตระหนักในคุณค่าแห่ง "​ความรัก"

คลิกดูภาพขยาย


Three Seasons
Vietnamese-American Tony Bui's film

Three Seasons" won both Grand Jury Prize and Audience Award in 1999 Sundance Film Festival. It was also nominated for Golden Bear in 1999 Berlin International Film Festival.


Hai (cyclo driver): Don Duong
Kien An: Nguyen Ngoc Hiep
Teacher Dao: Tran Manh Cuong
James Hager: Harvey Keitel
Lan: Zoe Bui

Written and directed by Tony Bui

 

F a c t   C a r d
Article ID A-302 Article's Rate 13 votes
ชื่อเรื่อง Three Seasons ( สามรักสามฤดู)
ผู้แต่ง เรียวจันทร์
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ภาพยนตร์ เพลง บันเทิง
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๒๑๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๔ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๘
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : กางเขนดง [C-917 ], [161.200.255.162]
เมื่อวันที่ : 04 พ.ย. 2546, 03.45 น.

เคยดูมาก่อน​และก็ลืม​ไปแล้ว​ค่ะ​ พออ่านแล้ว​ทำให้นึก​ได้ จำ​ได้ทุกตอน​ที่บรรยายเลย​ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-921 ], [203.107.130.10]
เมื่อวันที่ : 04 พ.ย. 2546, 23.02 น.

ยังไม่เคยดู เลย​จำไม่​ได้ว่าเคยเห็น

อ่าน​ที่คุณเรียวจันทร์เขียนพอ​จะมองเห็นภาพครับ​ ​แต่​จะดีมากๆ​เลย​หาก​ได้ดูสักหน ขอบคุณ​ที่แนะนำครับ​ คง​ต้องมองหา วีซีดี เรื่อง​นี้มาดูบ้าง

อยากเห็นฉากกลีบบัวโปรยปราย ​และถ้อยคำกวีตอนนี้ ดูว่ามัน​จะให้​ความรู้สึก คล้าย​กับภาพหญิงสาวอนงค์หนึ่ง​ นั่งบนขอนไม้ร้องเพลงวังบัวบานหรือเปล่า? อะแฮ่ม !

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : เหงียน [C-18518 ], [110.49.243.198]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2554, 21.23 น.

สำหรับผม. เหมือนหนังอยากสื่อว่าจริงๆ​แล้ว​ กว่าค่อนศตวรรษ​ที่เวียตนามแสวงหาเสรีภาพจากการถูกปกครอง​โดยชนชาติอื่นเกือบ​จะประสบผลสำเร็จ. ​แต่สิ่ง​ที่พวก​เขา​ได้รับ​คือระบบสังคมนิยม ทุกอย่างถูกควบคุม​โดยรัฐ ชาวเวียตนามคงคิดว่ามันไม่ไช่​เพราะคนเวียตนามโดนิสัยชอบการแข่งขัน​และต่อสู้. ​เมื่อกระแสคลื่นทุนนิยมไหลบ่า คนเวียตนามสำรัก​และนี่แหละ​ไช่เลย​หนังเรื่อง​นี้ชี้ให้เห็นว่าเหรียญมีสองด้านเสมอ ขณะ​ที่สังคมส่วหนึ่ง​​ได้จากทุนนิยม​ไปเต็มๆ​​แต่พวกคุณ​ต้อง​ใช้เลือด​และน้ำตาของคน​ที่อยู่​อี​ส่วนหนึ่ง​เข้าแรก

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : เหงียน [C-18519 ], [110.49.243.198]
เมื่อวันที่ : 24 พ.ย. 2554, 21.34 น.

สำหรับผม. เหมือนหนังอยากสื่อว่าจริงๆ​แล้ว​ กว่าค่อนศตวรรษ​ที่เวียตนามแสวงหาเสรีภาพจากการถูกปกครอง​โดยชนชาติอื่นเกือบ​จะประสบผลสำเร็จ. ​แต่สิ่ง​ที่พวก​เขา​ได้รับ​คือระบบสังคมนิยม ทุกอย่างถูกควบคุม​โดยรัฐ ชาวเวียตนามคงคิดว่ามันไม่ไช่​เพราะคนเวียตนามโดนิสัยชอบการแข่งขัน​และต่อสู้. ​เมื่อกระแสคลื่นทุนนิยมไหลบ่า คนเวียตนามสำลัก ​และนี่แหละ​ไช่เลย​. พวก​เขาเหมาะ​กับทุนนิยม ​แต่เหรียญมีสองด้านเสมอ ขณะ​ที่สังคม​ส่วนหนึ่ง​​ได้จากทุนนิยม​ไปเต็มๆ​​แต่พวกคุณ​ต้อง​ใช้เลือด​และน้ำตาของคน​ที่อยู่​อีก​ส่วนหนึ่ง​เข้าแลก อย่างไรก็ตามในอีกด้านหนึ่ง​​ความงดงามแบบเดิมๆ​ของสังค
มเวียตนาม. สามล้อ เรือ แม่น้ำ สระบัว. คนป่วย. ช่วยให้​ความแข็งกร้าวของทุนนิยมอ่อนลง.

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น