นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๑ มีนาคม ๒๕๔๖
วันเดียวเที่ยวเมืองจันทน์
กางเขนดง
...แนะนำวิธีการชาร์ตแบตในตัวแบบกางเขนดง...
วันเดียวเ​ที่ยวเมืองจันทน์
7 มีค 46 บันทึก​โดยกางเขนดง

​และแล้ว​ก็ถึงวัน​ที่ตัวฉัน​และ​เพื่อนๆ​ ​ต้องการชาร์ตแบตเตอรี่ในตัวหลังจากทำงานกันอย่างหนักตลอดอาทิตย์ พวกเราวางแผน​ไปเ​ที่ยวเมืองจันทบุรีกันบางคนว่าไกล​ไปซักหน่อย​​กับการเ​ที่ยวแบบ​ไปเช้า​เย็นกลับ ​แต่ฉันว่ามันก็ทำให้แปลกตา​ไปอีกแบบนึง ระยะทาง​ไปก็ประมาณ สองร้อยกว่ากิโล ขับรถกัน​ไปเรื่อย เออ ก็ดีแฮะกะกันว่า​จะ​ไปดูปลาโลมา ​ที่โอเอซิส ซีเวริ์ล ​เพื่อนฉันโฆษณาว่า เจ๋ง เยี่ยม เก่งกว่าโลมา​ที่ออสเตรเลียซะอีก(​เพื่อนเคย​ไปดูมาแล้ว​)

คลิกดูภาพขยาย
ฉันก็กระดี๊กระด๊าสุดฤทธิ์ ด้วย​ความ​ที่อยากเห็นปลาโลมาแบบใกล้ชิด ไม่เหมือนคราวก่อน​ที่เห็นว่ายคู่​ไป​กับเรือตอน​ไปสิมิลันแอบตั้งเป้าหมายเล็กๆ​ ในใจว่า อยากสัมผัสตัว​เป็นๆ​ ของโลมา

เราออกเดินทางกัน​โดย​ไปทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 ​ไปทางชลบุรี บ้านบึง ต่อ​ไป อ แกลง ​โดยทางหลวงหมายเลข 344 ​และ หมายเลข 3 ​ไปจนถึง อ แหลมสิงห์ จ จันทบุรี

พอถึงโอเอซิส ซีเวิร์ล เห็นป้าย ห้ามยื่นมือเล่น​กับโลมา หวาย สงสัย เป้าหมายเล็กๆ​ ของฉัน​จะแห้วซะแล้ว​ ฉันหัน​ไปบอก​เพื่อน ​เพื่อนปลอบใจว่า "โอ๊ย ไม่​เป็นไรหรอก เดี๋ยวก้อย​จะให้จับปลาดุก​ที่บ้าน มันก็เหมือนกันแหละ​ เนอะ" โด่ น้องก้อยปลาดุกกะปลาโลมาเนี่ยนะ มันเหมือนกันตรงหนายยย หา

ดูการแสดงแล้ว​ก็​เป็นอย่าง​ที่​เพื่อนว่า โอ้โฮ เฮะ มันเก่งจริงๆ​ โลมา ​ที่แสดงมี​ทั้งหมดสี่ตัว ​เป็น โลมาปากขวด ​และ โลมาหัวบาตรอย่างละสองตัว ไอ้เจ้าโลมาปากขวดเนี่ย มันคล้ายๆ​ ​ที่เห็นในทีวี ​คือ ​จะมีปากแคบๆ​ ยาวๆ​ ยื่นออกมา ​แต่เจ้าโลมาหัวบาตรนี่สิ
มันตล๊ก ตลก ดูแล้ว​เหมือนคนหัวเหน่ง ผิวมันๆ​ เนียนๆ​ เหมือนพลาสติก

คลิกดูภาพขยาย
ผิวของโลมา​ทั้งสองชนิด​จะมีสีออกเทา ​แต่อาจ​จะมีสีชมพู​ได้ ยิ่งอายุมากขึ้น​ สีชมพูก็​จะขยายบริเวณขี้น เรียกว่ายิ่งแก่ก็ยิ่งสีชมพูว่างั้นเหอะ ปลาโลมา​ที่มาแสดงอายุ ประมาณ 14 ปีค่ะ​ ​แต่ว่าอายุขัย​โดยเฉลี่ยของโลมาก็ประมาณ สี่สิบห้าสิบปีโน่น

การแสดงมีหลายชุด ​แต่​ที่ประทับใจ​คือ สกีโลมา ​ใช้โลมาสองตัวต่างสกี เก่งมากเลย​ ไม่ทัน​ได้ถ่ายรูปมา​เพราะมัวตื่นเต้นอยู่​ค่ะ​ หลังจบการแสดง​ความฝันเล็กๆ​ ก็​เป็น​ความจริงค่ะ​ ผู้ฝึกโลมาอนุญาตให้จับโลมา​ได้ (หลังจาก​ใช้น้ำเสียง​และแววตาวิงวอน) ตัวมัน​จะ
หยุ่นๆ​ นิ่มๆ​ ค่ะ​ ตัว​ที่จับ​จะ​เป็นพันธุ์ปากขวด ผู้ฝึกกระซิบว่าสอนง่ายกว่าเจ้าหัวบาตรค่ะ​

หลังจากนั้น​เราแวะ​ไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว​และแวะหาอาหารกลางวันทานกันด้วย ​ส่วนใหญ่​เป็นส้มตำค่ะ​ อาหารประจำชาติ​ที่เข้า​ได้ทุกบรรยากาศ ไม่ว่าทะเล น้ำตก หรือ​แม้​แต่ภูหรือดอย หลังจากทานกันอิ่มเราเดินกันขึ้น​​ไปเ​ที่ยวน้ำตกไม่ไกลมาก ​เพื่อ​จะ​ได้ออมแรงไว้กลับกรุงเทพ (​แต่จริงๆ​ ขึ้น​ไม่ค่อยไหวค่ะ​ กินมาก​ไปหน่อย​ ฮ่าๆ​)

​ที่น้ำตกพลิ้วนี้มี ปลาพลวง อาศัยอยู่​เยอะมากค่ะ​ ตัวสีน้ำตาล​ไปถึงดำ ​แต่ละตัว บักเอ้บๆ​ (ขอ​ใช้ภาษาถิ่น​เพื่อให้เห็นภาพค่ะ​) รูปร่างยาวๆ​ บางตัวมีหนวด ​เพื่อนสันนิฐานว่าตัว​ที่มีหนวด​เป็นปลาตัวผู้ ​เพราะผู้หญิง​จะมีหนวด​ได้ไง (เออ แฮะ ​แต่เรื่อง​นี้ยัวไม่​ได้รับการพิสูจน์)

ปลาพลวง เค้าไม่กินกันค่ะ​ ​ได้ข้อมูลมาว่ามันกินพืช​ที่​เป็นพิษคน​ที่จับปลา​ไปกิน​จะ​เป็นพิษ​แต่ตัวมันเองไม่​เป็นอะไร​ มันเลย​เยอะมาก ​เพื่อน​ที่อุตสาห์เตรียมเสื้อผ้าเล่นน้ำตกมาจากกรุงเทพ เกิดอาการ แหยงปลา ขึ้น​มา ​ต้องทำใจอยู่​นานถึง​จะลง​ไปว่ายในน้ำตก​ที่เหมือนข้องปลา​ได้

ก่อนเข้ามาเราแวะซื้อ ถั่วฝักยาว​เป็นอาหารปลาด้วยค่ะ​ ปลาชอบกันมากเลย​รุมแย่งกัน​เป็นพัลวัน เค้าขาย​เป็นกำๆ​ มัดด้วยยาง เวลาให้เสร็จแล้ว​ควรเก็บยาง​ไปทิ้งข้างนอกกันด้วย ​เพราะนอกจาก​จะ​เป็นการทิ้งขยะไม่​เป็น​ที่แล้ว​ยัง​เป็นการทำร้ายปลาพลวงอีกด้วยค่ะ​ ​เพราะเห็นปลาบางตัวมีหนังยางรัดรอบหัวปลาแบบแกะไม่ออกเลย​ มันดูตลก​แต่น่าสงสารปลาค่ะ​ คาดว่าน่า​จะเกิดจากอีตอนพัลวันแย่งอาหารค่ะ​

อากาศร้อนๆ​ พอเล่นน้ำตกเย็นๆ​ แล้ว​ชุ่มฉ่ำดีจังค่ะ​ มีเด็กๆ​ เล่นโดดน้ำแข่งกัน น่าสนุก น้ำตรงนั้น​​เป็นแอ่งลึกท่วมหัวพอกระโดด​ได้ค่ะ​ ไม่รอช้า ฉันอาสา​เป็นตัวแทนกลุ่มผู้สูงอายุ โดดน้ำร่วม​กับเด็กๆ​ ตู้มๆ​ สะใจ แบบว่า ขอป้าเล่นด้วยนะจ๊ะ​

เย็นวันนั้น​เรากลับกรุงเทพกันด้วยพลังงานเต็มเปี่ยม แบตเตอรี่เต็มแล้ว​​พร้อมลุยงานกันต่อค่ะ​ ​ใครสนใจชาร์ตแบต​โดยวิธีนี้ ไม่หวงห้ามจ๊ะ​

 

F a c t   C a r d
Article ID A-003 Article's Rate 17 votes
ชื่อเรื่อง วันเดียวเที่ยวเมืองจันทน์
ผู้แต่ง กางเขนดง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๑ มีนาคม ๒๕๔๖
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ ท่องเที่ยว ผจญภัย
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๕๘๗ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๖ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๕๔
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : NatkO [C-8 ], [202.183.214.3]
เมื่อวันที่ : 11 มี.ค. 2546, 12.42 น.

นัทโกะอ่านแล้ว​ แฮะๆ​ๆ​ ไม่อยากบอก เค้าก็เคย​ไปเ​ที่ยวเหมือนกานแหละ​ ​แต่นัทโกะ แวะเ​ที่ยวน้ำตกเอ...​อะไร​หว่า .. น้ำตกกระทิง โย่วว !! ...​ ดีจังไว้​ไปเ​ที่ยว​ที่ไหน ​เอามาเล่าอีกซิคะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : เหยี่ยวราตรี [C-9 ], [202.28.62.69]
เมื่อวันที่ : 12 มี.ค. 2546, 01.56 น.

ไว้​จะเข้ามาอ่านอีกนะ..เขียนเรื่อยๆ​
​ส่วนเหยี่ยวราตรีตอนนี้​กำลังฝึกการนอน​แต่หัวค่ำ​และตื่น​แต่เช้า​
คิดว่าคงสำเร็จ...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : อีเสือหัวดำ [C-13 ], [203.185.136.134]
เมื่อวันที่ : 12 มี.ค. 2546, 07.46 น.

เยี่ยม อืม ผมชอบ​ที่บอกชื่อถนน​เป็น หมายเลขทางหลวง ​เพราะ​สามารถดูแผน​ที่ประกอบ​ได้เลย​ โอ้ ว้าว นี่​ถ้าบอก​เป็น ชื่อถนน เช่น ถนนสาย นรก - อเวจี คงงงแน่ ผมก็​ไปบ่อยนะเมืองจันทร์เนี่ย ​ส่วนใหญ่​ไปหน้าผลไม้มากกว่า แบบว่า อิ่มแปล้

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : Talay Boy [C-149 ], [203.155.35.114]
เมื่อวันที่ : 01 เม.ย. 2546, 07.02 น.

เคยคิด​จะจับปลา​ที่อยู่​ในน้ำตกมาย่างกินเหมือนกัน
เห็นมันตัวอ้วนๆ​ คง​จะอะหย่อย

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : มนตรา--ตรีเมฆ--หมู-นนทบุรี [C-10795 ], [58.10.74.135]
เมื่อวันที่ : 10 ก.พ. 2550, 11.36 น.

สวัสดีครับ​ทุกท่านแวะเยี่ยมชมครับ​---​ ดีครับ​---​-เ​ที่ยวเมืองจันทน์**---​---​-มีผลไม้--เยอะ--อากาศ*--ดี---​​และเ​ที่ยว-เมืองไทย---​ด้วย---​---​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๖ : มนตรา-ตรีเมฆ-หมู--นนทบุรี [C-10796 ], [58.10.74.135]
เมื่อวันที่ : 10 ก.พ. 2550, 11.37 น.

ดีใจ​ที่ค้นพบครับ​---​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น