นิตยสารรายสะดวก  Fiction  ๐๙ กันยายน ๒๕๕๑
กองไฟครอบครัว
คนบ้านป๋าง
...ปลายเดือนตุลาคม 2550 ...​​...​​...​​ควันไฟคละคลุ้ง​​ไปทั่วบริเวณบ้านจากกองไฟขนาดเล็ก​​ที่เจ้าของบ้านก่อไว้ผิง​​เพื่อคลาย​​ความหนาวเย็นจากอากาศในฤดูหนาวทาง...
ปลายเดือนตุลาคม 2550 ...​...​...​ควันไฟคละคลุ้ง​ไปทั่วบริเวณบ้านจากกองไฟขนาดเล็ก​ที่เจ้าของบ้านก่อไว้ผิง​เพื่อคลาย​ความหนาวเย็นจากอากาศในฤดูหนาวทางภาคเหนือ เสียงเด็กน้อยสองคน​ที่​กำลังปีนต้นมะม่วงเล่นอยู่​นั้น​ช่วยบรรเทาบรรยากาศเงียบสงัดภายในละแวกหมู่บ้านนั้น​​ซึ่งคนอื่นๆ​ ​เขา​ไปเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรกันหมดลูกเด็กเล็กแดง​เขาก็พา​ไปด้วยจึงเหลือ​แต่บรรยากาศสงบเงียบ ภายในบรรยากาศสงบเงียบนั้น​จึงมีเสียงเจี๊ยวจ๊าวเพียงสองเสียง ผู้​เป็นแม่​กำลังทำงานบ้านเล็กๆ​น้อยๆ​​เพื่อฆ่าเวลาให้หมด​ไปในวันนี้​เพราะ​เขาพักจากงานในไร่ในสวนหนึ่ง​วัน​เพื่อดูแลลูกๆ​ ผู้​เป็นพ่อของเด็ก​ทั้งสอง​ได้รับการไหว้วานจากลุงของเด็ก​ทั้งสอง​ไปช่วยขึ้น​เสาลงเสาเอก​เพื่อสร้างบ้านใหม่ ผู้​เป็นพ่อออกจากบ้าน​ไป ตั้งแต่เช้า​ยังไม่กลับ เวลาเลย​​ไปเกือบเ​ที่ยงผู้​เป็นแม่ก็ทำ​กับข้าวเสร็จจึงเรียกลูกๆ​มากินด้วยกัน ​กับข้าวกลางวันวันนี้ก็มีแกงส้ม ​และ ต้มยำไก่​ที่ทำไว้ตั้งแต่ตอนเช้า​แล้ว​เพิ่มเติมมาหนึ่ง​อย่างก็​คือส้มตำ ส้มตำทางภาคเหนือแปลกแตกต่างจากอีสาน ​คือ ของภาคเหนือมีการใส่ตะไคร้ มะขามอ่อน ​และน้ำปู น้ำปู​คือ เครื่องปรุงชนิดหนึ่ง​​ซึ่งทำจากการนำปูมาตำแล้ว​ใส่ใบฝรั่ง ใบตะไคร้ ต้นข่า คั้น​เอา​แต่น้ำ นำน้ำเปล่ามาผสมพอควรจากนั้น​ก็กรอง​เอา​แต่น้ำนำขึ้น​ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำแห้ง​จะมีการตกตะกอนคล้ายการกวนขนมสอดใส้​ส่วน​ที่​เป็นตะกอนนี้หล่ะ​ที่​เขานำมาปรุงอาหาร ประเภท แกงหน่อไม้ ยำหน่อไม้ ส้มตำเมือง
บ่ายคล้อยลมหนาวพัดมาสะท้านกาย ​แต่แสงแดดยังร้อนระอุ หลังจาก​ที่กินข้านกลางวันเสร็จผู้​เป็นแม่ก็บังคับลูกชายวัยซน "ชาภพ" ​ไปนอนหลับ​กับพี่ชายคนรอง "พิชิต" ​ที่นอนหลับอยู่​หน้า ทีวี อยู่​ก่อนแล้ว​จากนั้น​ผู้​เป็นแม่ก็นำพัดลมมาเปิด​เพื่อไล่ยุงร้าย​ที่​จะเข้ามากัดลูกชาย​ทั้งสอง แล้ว​ก็ย่างกรายเข้ามานอนข้างๆ​ลูกชายคนเล็ก ​โดยมีพัดลมไล่ยุง ​และผ้าห่มป้องกัน​ความเหน็บหนาว
กองไฟ​ที่ก่อไว้ยังไม่ดับลง​เพราะมีฝืนขนาดใหญ่​เป็น​ส่วนประกอบอยู่​ กองไฟนี้เท่า​ที่ก่อมาก็ตั้งแต่เข้าช่วงฤดูหนาวตอนปลายเดือนตุลา ฤดุหนจาวปีนี้หนาวกว่าทุกปี หนาวเหน็บจนคนเฒ่าคนแก่พากันล้มหายตายจากกัน​ไปหลายราย
กองไฟนี้มีประโยชน์สารพัด​ทั้ง​ใช้ผิง​เพื่อ​ความอบอุ่นของร่างกายสมาชิกในครอบครัวนี้ ​ใช้​ทั้งทำ​กับข้าว ปิ้งย่าง สารพัด ​เป็นกองไฟขนาดเล็ก​ที่ผิง​ได้เพียง 4-5 คน ​แต่​ส่วนมาก​จะ​เป็นผู้​เป็นพ่อมากกว่า​ที่ชอบมานั่งจักตอกข้างๆ​กองไฟนี้ ​ส่วนมากกองไฟ​จะมีทุกบ้านทั่ว​ไปในชุมชนเล็กแห่งนี้ ยิ่งช่วงนี้ด้วยแล้ว​
พ่อบ้านเกือบทุกคนต่างพากันเข้าป่าหาไม้ไผ่ตงหรือไม้ไผ่ต่างๆ​นำมาจักตอก ​เพื่อตากไว้​ใช้ในฤดูกาลถอนกล้าทำนาหรือเก็บไว้มัดจุกกระสอบ​ใช้ทนเหมือนเชือกเลย​หล่ะ
เบื้องบนของกองไฟนอกจาก​จะมีควันไฟลอยขึ้น​​ไปแล้ว​ยังมีของสิ่งหนึ่ง​​ที่ทางภาคเหนือเรียกกันว่า "หิ้ง" ไม่ใช่หิ้ง​พระอะไร​หรอก ​แต่​เป็นหิ้ง​ที่​เขา​เอาพริกสุก มารมควัน​เพื่อนำเมล็ด​ไปปลูกหรือ​เอา​ไปประกอบอาหารก็สุดแล้ว​​แต่
พลบค่ำตะวันลับขอบฟ้าเปลวแดด​ที่ส่องลงมาอ่อนก็พากันกลับบ้านเกิด​พร้อมดวงอาทิตย์ ทิ้งไว้​แต่​ความหนาวเหน็บ​และเวลา​และเวลาแห่งราตรีกาลเข้ามาเยี่ยมยิ่งฤดูนี้มาเร็วกว่าฤดูร้อนอีกด้วยผู้​เป็นพ่อกลับเข้ามาในบ้านในมือถือถุงลาบ ใส่ต้มมาจากบ้านผู้​เป็นพี่ชายของตน ลูกๆ​ต่างพากันวิ่งเสนอหน้า​ไปรับ​พร้อมกลับช่วยถือของจากมือของผู้​เป็นพ่อเข้ามาไว้ในครัว​โดยมีแม่ยิ้มรับอยู่​ในครัวจากนั้น​ผู้​เป็นพ่อ​เอาฟืนไม้เล็กๆ​เพิ่มเข้า​ไปในกองไฟ​เพื่อให้กองไฟร้อนแรงกว่าเดิมจากนั้น​ก็​เอาปี๊ปขนาดใหญ่ใส่น้ำมาตั้งไว้​เพื่อ​จะต้มน้ำอามาอาบ ลูกชายคนโตยังคงง่วนอยู่​​กับการอ่านหนังสือเรียน​และลูกชายคนรองก็กลับมาหลังจาก​ไปเล่นซน​ทั้งวัน
พอต้มน้ำเดือดพอ​ได้​ที่แล้ว​ผู้​เป็นพ่อก็​เอาขันมาตักน้ำร้อนใส่ถังน้ำเล็กๆ​​เอา​ไปใส่ในกะละมังซักผ้าแล้ว​​เอาน้ำเย็นฝาให้อุ่น​ได้​ที่จากนั้น​ก็อาบ ​เป็นอันว่ากองไฟนี้​เป็นเครื่องน้ำอุ่น​ที่​ได้มาตรฐานเลย​ทีเดียว จากนั้น​ลูกๆ​ก็ทยอยอาบน้ำกันหมดผู้​เป็นแม่ก็เรียกมากินข้าวจากนั้น​ก็ดูทีวีกันจนจบก็พากันเข้านอน​ที่นอน​ใคร​ที่นอนมัน

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2962 Article's Rate 3 votes
ชื่อเรื่อง กองไฟครอบครัว
ผู้แต่ง คนบ้านป๋าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๙ กันยายน ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เรื่องสั้น
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๕๖๔ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๑๒
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-14588 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 09 ก.ย. 2551, 15.03 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : Rotjana Geneva [C-14708 ], [83.180.75.247]
เมื่อวันที่ : 28 ก.ย. 2551, 22.08 น.

บรรยายชีวิตชนบท​ใช้​ได้เลย​ค่ะ​ ​แต่​ถ้าเว้นระยะย่อหน้าเสียหน่อย​ ​จะอ่านง่ายขึ้น​นะคะ​ ​และน่า​จะมีจุดเด่นของเรื่อง​​ที่ใด​ที่หนึ่ง​ด้วย ​ที่เขียนมานี้​เป็นการบรรยายเรียบ ๆ​...​ เหมือนส้มตำ​ที่ยังไม่ครบเครื่องปรุง
​แต่ถือ​เป็นก้าวแรก​ที่ดี พยายามต่อ​ไปนะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น