นิตยสารรายสะดวก  Forward Articles  ๑๗ กรกฏาคม ๒๕๕๑
รู้จักไหม "จ้ำบ๊ะ"
ข้าวฟ่าง
... มารู้จัก.. "จ้ำบ๊ะ" กันดีกว่า "จ้ำบ๊ะ" น่า​​จะ​​เป็นคำ​​ที่ทำให้คนหลายคนคิด​​ไป​​ได้สองทาง ทางหนึ่ง​​อาจคิดถึง​​ความยั่วยวนขอ...
มารู้จัก.. "จ้ำบ๊ะ" กันดีกว่า

"จ้ำบ๊ะ" น่า​จะ​เป็นคำ​ที่ทำให้คนหลายคนคิด​ไป​ได้สองทาง ทางหนึ่ง​อาจคิดถึง​ความยั่วยวนของการโชว์​ส่วนเว้า​ส่วนโค้งของร่างกายสุภาพสตรีตามจังหวะเสียงดนตรี​ที่มักมีให้เห็นในสถานบันเทิงต่าง ๆ​ ​ซึ่ง​ความหมายนี้ คุณสุภาพบุรุษเข้าใจ​ได้ดี​โดยไม่​ต้องการคำอธิบาย

​แต่อีกทางหนึ่ง​...​ "จ้ำบ๊ะ" ​เป็นคำ​ที่กล่าวถึงของว่าง ประเภทของหวาน​ที่รับประทานตบท้ายอาหารมื้อกลางวัน​ได้​เป็นอย่างดี หรือ​แม้​แต่​จะรับประทานยามอากาศร้อนอบอ้าวก็​ได้​ความชื่นใจ ​และลื่นคอไม่น้อยทีเดียว

ผู้เขียนไม่แน่ใจว่า คำว่า "จ้ำบ๊ะ" มีบัญญัติในพจนานุกรมหรือไม่ หรือ​จะเขียนว่า "จั้มบ๊ะ"​แต่ผู้เขียนสันนิษฐาน​เอาจาก​ความหมายว่า น่า​จะเขียนแบบเดียว​กับคำว่า "จ้ำม่ำ" ​ที่​เป็นคำประกอบหรือคำวิเศษณ์อันหมายถึง ลักษณะอ้วน​ที่มีลักษณะของ​ความน่ารักอยู่​ด้วย เช่นเวลาพูดถึงเด็ก​ที่สมบูรณ์ ก็​จะพูดว่า เด็กคนนี้อ้วนจ้ำม่ำจัง ​เป็นต้น

"จ้ำบ๊ะ" ใน​ที่นี่ขอกล่าวถึงเฉพาะใน​ส่วนของ​ที่​เป็น​ความหมายของอาหารว่าง ตาม​ที่เคยรู้จักมาเท่านั้น​ "จ้ำบ๊ะ" อาจรู้จักเฉพาะคนในภาคกลาง หรืออาจมีชื่อเรียกแตกต่างกันในภาคอื่นก็​เป็น​ได้​แต่​ความน่าสนใจของอาหารหวานประเภทนี้​คือ​ความหวาน ​และ​ความเย็น ​ที่​สามารถดับ​ความคาว ​ความกระหาย ​และ​ความร้อนอบอ้าว ของอากาศในบ้านเรา​ได้​เป็นอย่างดี ​และยัง​เป็นอาหาร​ที่ทำง่าย รับประทานง่าย ราคาไม่แพง รสชาติอร่อย ​สามารถรับประทาน​ได้ทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย

​ส่วนผสมประกอบด้วย

- ขนมปังก้อน หรือปาท่องโก๋

- น้ำหวาน (ควร​เป็นสีแดง)

- นมข้นหวาน

- น้ำแข็งไส หรือน้ำแข็งโม่ละเอียดก็​ใช้​ได้

วิธีทำ

หั่นขนมปังก้อน หรือปาท่องโก๋พอคำ อย่าให้เล็กเกิน​ไป ใส่ลงในถ้วย จากนั้น​ใส่น้ำแข็งไสตามลง​ไป ตามด้วยน้ำหวาน โรยหน้าด้วยนมข้นหวาน​ที่​ใช้วิธีเจาะรูกระป๋องโรยให้​เป็นเส้นๆ​ ​เพื่อ​ความสวยงาม ​และไม่ใส่มากเกิน​ไป แค่นี้ก็​จะ​ได้ "จ้ำบ๊ะ" รสเลิศแล้ว​

เหตุผล​ที่​เป็นขนมปัง หรือ​เป็นขนมฝรั่ง​ที่​เป็นก้อนก็​ได้ตามใจชอบนั้น​ น่า​จะ​เป็น​เพราะมัน​สามารถเก็บ​ความหวานเย็นของน้ำหวาน​และนม​ที่อยู่​ในน้ำแข็ง​ได้​เป็นอย่างดี สูตรนี้เหมาะ​กับคนชอบอะไร​​ที่ไม่​ต้องออกแรงเคี้ยวมาก ​โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

สำหรับผู้ชอบ​ความกรุบกรอบ​เพื่อ​เป็นการเพิ่มรสชาติในการรับประทาน ก็​ใช้ปาท๋องโก๋หั่นพอคำ ไม่​ต้องหนามาก แล้ว​ก็ทำวิธีเดียวกัน เวลารับประทาน​จะ​ได้เสน่ห์ของเสียงกรุบกรับ การบริหารฟัน รวมถึง​ความหวานเย็นอีกแบบหนึ่ง​ ถือว่าสูตรนี้เหมาะ​กับคน​ที่มี​ความ​สามารถในการเคี้ยวหรือเด็ก​เป็นอย่างดี

"จ้ำบ๊ะ" เรียก​ได้ว่า ​เป็นอาหารว่าง​ที่เหมาะ​กับสภาพอากาศ ​และเศรษฐกิจของยุคปัจจุบัน​ได้ดี ​สามารถทำรับประทานเอง​ได้ในครัวเรือน ​ส่วนใหญ่ร้าน​ที่ขายขนมหวานประเภทน้ำแข็งไส​จะมีขายแทบทุกร้าน หรือบางครั้งร้านอาหารทั่ว​ไปก็อาจ​จะมีขายเหมือนกัน ​ที่ต่างกันบ้างอาจ​จะ​เป็นการเรียกชื่อ ​และร้านอาหาร​ส่วนใหญ่​จะ​ใช้น้ำแข็งโม่ละเอียดแทนน้ำแข็งไส ​ซึ่ง​ส่วนนี้​จะทำให้รสชาติของ "จ้ำบ๊ะ" ต้นตำรับหาย​ไปด้วย ​เพราะน้ำแข็งไสมี​ความละเอียดมากกว่าน้ำแข็งโม่ ​ความนวลเนียนลิ้นขณะเคี้ยว​แต่ละคำย่อมแตกต่างกัน​ไปด้วย อย่างไรเสียก็ยังคงลักษณะ​ความหวานเย็น​ที่​ใช้ดับร้อนผ่อนกระหาย​ได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ เรายัง​สามารถดัดแปลง​เป็นอาหารว่าง ประเภทหวานเย็นอย่างอื่นด้วยการใส่​ส่วนผสมอื่นแทนขนมปัง หาก​แต่ยังคงใส่น้ำแข็งไส น้ำหวาน ​และนมข้นหวานเหมือนเดิม อาจ​ใช้น้ำหวานสีอื่นก็​ได้ ​แต่ขึ้น​ชื่อว่า "น้ำหวาน" ​ต้อง​เป็นสีแดงถึง​จะกล่าว​ได้ว่า​เป็นเสน่ห์ของหวานเย็น​ที่นิยมรับประทานกันมากอยู่​​โดยทั่ว​ไป

"จ้ำบ๊ะ" อาจ​เป็นหวานเย็น​ที่ราคาแพงสู้ ไอศกรีม​ที่มีแบรนด์เนมไม่​ได้ ​แต่ "จ้ำบ๊ะ" ​เป็น​ความหวานเย็นของ​ความเข้ากัน​ได้ดี​กับ​ความ​เป็นไทย​ที่คง​ความง่าย​และดูดีไว้อย่างสมบูรณ์ ผู้เขียนเชื่อว่า ปัจจุบันเยาวชนรุ่นใหม่ หรือผู้ใหญ่บางคน อาจไม่เคยรู้จัก "จ้ำบ๊ะ" มาก่อนเลย​ก็​เป็น​ได้ ​ถ้ามีโอกาสลองหาลิ้มลองกันบ้าง​จะดีไม่น้อยเลย​

ตอนนี้ผู้เขียน​กำลังนั่งรอพ่อค้าเรือหางยาว​ที่ขายกาแฟ, ชา, นมเย็น หวานเย็นน้ำแข็งไสสารพัดอย่าง รวม​ทั้งขนมไทยอีกหลายแบบ ประเภทขนมโก๋ ขนมเปี๊ยะ ขนมลูกเต๋า ​ที่หากิน​ได้ยากในปัจจุบัน

"จ้ำบ๊ะ" ของผู้เขียน​ต้อง​เป็น...​จ้ำบ๊ะปาท่องโก๋ น้ำแข็งไส ใส่น้ำหวานสีแดง ราดด้วยนมข้นหวานพอประมาณ แค่นี้ก็ "อร่อยมาก" แล้ว​

คง​เป็น​ความโชคดี​ที่บ้านของผู้เขียนอยู่​ติดริมแม่น้ำ อาหารประเภทนี้ รวมถึง ไอติมตัด (ไอศครีมโบราณ) มีมาให้กินเสมอ ​โดยเฉพาะช่วงปิดเทอม แถมบางวันก็มีหอยแมลงภู่สดมาขายให้​ได้ลิ้มรส​ความหวานสด ​ที่นึ่งสุก​กับน้ำจิ้มรสแซบอีกด้วย ​เป็น​ความภาคภูมิใจใน​ความ​เป็นชนบทไทย​ที่ผู้เขียนเห็นว่า ​กำลัง​จะหาย​ไป​เป็นสังคมเมือง ทำให้อยากส่งเสริมให้บรรยากาศเดิมๆ​ของเราให้คงอยู่​ต่อ​ไป ​เป็นการกินอยู่​แบบพอเพียงในแบบฉบับ​ของบรรพบุรุษไทย​ที่มีมาช้านาน เราทุกคน​ที่​เป็นลูกหลานควรช่วยกันรักษา​เอาไว้

มาทายกันซิว่า...​ วันนี้ "จ้ำบ๊ะ" ​ที่​ใครต่อ​ใครรู้จักมีหน้าตาเหมือนกันหรือเปล่า?

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2897 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง รู้จักไหม "จ้ำบ๊ะ"
ผู้แต่ง ข้าวฟ่าง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๗ กรกฏาคม ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ เก็บความคิดมาฝาก
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๑๐๖๓ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : Rotjana Geneva [C-14372 ], [213.103.134.97]
เมื่อวันที่ : 22 ก.ค. 2551, 01.57 น.

ไม่เลวจ้า โห...​ แค่ขนมหวานจ้ำบ๊ะถ้วยเดียว ​สามารถเขียนอธิบาย​ได้ยาว​เป็นหน้าเลย​ นับถือ นับถือ พี่รจฯ​ต้อง​ไปหามาชิมสักถ้วยแล้ว​ สมัยอยู่​เมืองไทยก็เคย​ได้ลิ้มลองอยู่​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ลุงเปี๊ยก [C-16139 ], [111.84.37.50]
เมื่อวันที่ : 27 ส.ค. 2552, 14.54 น.

ลุงเปี๊ยกเคยกินจ้ำบ๊ะมาตั้งนานแล้ว​ ​แต่ไม่เคยรู้เลย​ว่ามันชื่อจ้ำบ๊ะ มาอยู่​เสิงสาง​แม้​จะหาของอร่อยกินยาก ​แต่น้ำแข็งใสแบบจ้ำบ๊ะยังมีให้ซื้อกิน​ได้ทุกวันเลย​ครับ​

​แต่ไอติมตัดน่ะ ..อยากกินมาก ไม่เห็นนานแล้ว​ครับ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น