นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๕๑
ใช้อะไรตัดสินว่า"สวยหรือไม่สวย"
รักเจ้าตอง
...จำนวนประชากรมนุษย์ในโลกของเรามีอยู่​​หลายพันล้านคน ​​และประชากร​​ส่วนใหญ่ก็​​เป็นผู้หญิง ​​เมื่อพูดถึงผู้หญิงเราก็​​จะนึกถึง​​ความสวย​​ความงาม ​​ความน่ารักขอ...
จำนวนประชากรมนุษย์ในโลกของเรามีอยู่​หลายพันล้านคน ​และประชากร​ส่วนใหญ่ก็​เป็นผู้หญิง ​เมื่อพูดถึงผู้หญิงเราก็​จะนึกถึง​ความสวย​ความงาม ​ความน่ารักของพวกเธอ
แล้ว​อะไร​ล่ะ​ที่คนเรานำมา​ใช้ตัดสินว่าผู้หญิงคนไหนสวยคนไหนน่ารัก
จำ​เป็นด้วยหรือ​ที่นิยามของคำว่าผู้ญิง​ที่สวย​ที่น่ารักนั้น​​จะ​ต้องเหมือนกันในทรรศนะของทุกคน ข้าพเจ้าเห็นว่ามันไม่จำ​เป็นเลย​ ​เพราะต่างคนก้ต่างมุมมอง ต่างคนก็ต่าง​ความคิด อย่าง​ที่​พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ว่า"นานาจิตตัง"นั่นแหละ​ครับ​
ผู้หญิงบางคนอาจ​จะบอกว่าตัวเองไม่สวยตัวเองไม่น่ารัก นั่น​เป็น​ความคิด​ที่ผิดอย่างมากเลย​​ที่เดียวครับ​ มีคนเคยบอกข้าพเจ้าว่าเทคนิคง่ายๆ​​ที่​จะทำให้ดูดี ดูมีเสน่ห์ นั้น​มันก็แค่มั่นใจในตัวเอง ​เพราะฉะนั้น​ก็จงมั่นใจในตัวเองไว้แหละ​ดี
​แต่ว่าคำว่า"สวย"นั้น​​ถ้า​จะพูดกันจริงๆ​มันก็ขึ้น​อยู่​​กับจิตใจของเรามากกว่า ​ถ้าท่านผู้อ่านเคยมี​ความรัก ท่าน​จะรู้ว่าแท้​ที่จริงแล้ว​​ความสวยนั้น​มัน​คือการ​ที่เรา​จะเลือกมองว่าสวยหรือไม่สวยก็เท่านั้น​เอง ​เพราะ​เมื่อเรารัก​ใครสักคน ธรรมชาติของมนุษย์ก็ย่อม​ที่​จะทำให้เราเลือกมองเฉพาะ​แต่สิ่งสวยงานในตัวของคน​ที่เรารักเท่านั้น​ อะไร​​ที่มันไม่ดีไม่สวยก็ไม่​ต้อง​ไปสนใจมัน บางคนเลย​บอกว่า"​ความรักทำให้คนตาบอด"ในเรื่อง​นี้ข้าพเจ้าขอแย้งว่ามันไม่ใช่หรอกครับ​ ​ความรักไม่​ได้ทำให้คนตาบอด เพียง​แต่​ความรักทำให้เราเลือก​ที่​จะไม่เห็นในเรื่อง​​ที่ไม่ดีของคน​ที่เรารัก​แต่มองหา​แต่เรื่อง​ดีๆ​เท่านั้น​

ส.รักเจ้าตอง

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2896 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง ใช้อะไรตัดสินว่า"สวยหรือไม่สวย"
ผู้แต่ง รักเจ้าตอง
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๖ กรกฏาคม ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๐๙ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๑ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-14350 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 16 ก.ค. 2551, 08.06 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น