นิตยสารรายสะดวก  Articles  ๐๘ มิถุนายน ๒๕๕๑
วิเอ๋ย..วินัย
ลุงฉุย๙๘
...มนุษย์เดินดินกินข้าวแกงอย่างเรา คงมีมั่งน่า​​ที่เคยลองคิดเล่น ๆ​​ ว่า ทำไมประเทศ​​เพื่อนบ้านเราบางประเทศถึง​​ได้มีการพัฒนากันอย่างชนิด​​ที่เรียกว่า...
มนุษย์เดินดินกินข้าวแกงอย่างเรา คงมีมั่งน่า​ที่เคยลองคิดเล่น ๆ​ ว่า ทำไมประเทศ​เพื่อนบ้านเราบางประเทศถึง​ได้มีการพัฒนากันอย่างชนิด​ที่เรียกว่าก้าวกระโดดพรวด ๆ​ ​ทั้ง ๆ​ ​ที่ทรัพยากรธรรมชาติ​โดยรวมน้อยกว่าประเทศของเราเสียอีก พลเมืองของ​เขาก็​เป็นคนธรรมดา กินอาหารทางปาก ผ่านกระเพาะผ่านลำไส้ ถ่ายหนักถ่ายเบาเหมือนกัน มิใช่ว่ากินทางบั้นท้ายซะ​เมื่อไหร่ ​แต่ทำไมหนอประเทศไทยอัน​เป็น​ที่รักของเรา​ซึ่งมัก​จะเตาะแตะต้วมเตี้ยมในเรื่อง​​ที่ควร​จะเร็วจี๋ ​และเร็วสุด ๆ​ ในเรื่อง​​ที่ไม่จำ​เป็น​จะ​ต้องทำ ​แต่ดันทุรังทำ

คำตอบ​ที่ตอบเองตาม​ความคิดของตัวเอง​เพราะ​เป็นคนเขียนเอง ​แต่ก็ปลื้มนิด ๆ​ ​ถ้าคนอื่น​ที่ไม่​ได้​เป็นคนเขียนเอง​แต่คิดตาม ก็น่า​จะ​เป็น​ที่​ความแตกต่างในเรื่อง​​ความมีวินัยของคนในประเทศ ​ใคร​ที่เคย​ได้​ไปเหยียบแผ่นดิน​เพื่อนบ้านเรา (เหยียบอย่างเดียวไม่​ได้ก้มกราบ) ตัวอย่าง​ที่เห็นก็ไม่ใกล้ไม่ไกลแค่ปลายด้ามขวานทองเรานี่แหละ​ คง​จะรู้อยู่​ว่า​เป็นอย่างไร ไม่​ต้องสาธยายให้เยิ่นเย้อ

...​สะพานลอยคนข้ามถนนมีเยอะจริง ๆ​ ​แต่​ใช้งานจริงไม่รู้เยอะแค่ไหน สร้างในจุด​ที่ไม่ควรสร้างก็เยอะ ​แต่กลาย​เป็น​ที่บังแดดสำหรับคนข้ามถนนข้างล่าง ​และพวกอยากลองฝีเท้าวัด​ความ​สามารถของตัวเองในการวิ่งตัดหน้ารถ นี่ก็เห็น ๆ​ กันอยู่​ทั่ว​ไป ในถนนหนทาง (จำ​ได้ว่าตอนสร้างกันใหม่ ๆ​ เปลืองไม้ขีดจุดฟาง​ไปไม่กี่ก้านเอง ​เพราะปรับจับอยู่​ไม่กี่วัน)

...​มอเตอร์ไซด์ก็​เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง​ ​ที่พอใจ​จะเสี่ยงตายมากกว่าทำตามกฏวินัย ปัจจุบันมาตรฐานหมวกกันน็อค​เป็นอย่างไร ใส่​เพื่อบังแดด ​กับ​เพื่อกันตำรวจซะมากกว่า เวลาไม่ออกถนนใหญ่ คนซ้อนก็ถือไว้ซะหน่อย​ ​ส่วนคนขับ​ที่มี​ความรู้ด้านหลักกลศาสตร์ ก็​จะห้อยไว้ข้างรถถ่วงน้ำหนักคนขี่ให้สมดุลย์ต่อการฉวัดเฉวียนโยกซ้ายโยกขวา หลุดจุดสมดุลย์กระแทกรถข้าง ๆ​ ซะหน่อย​ ยามเบียดซ้ายเบียดขวาหา​ความชำนาญให้ตัวเอง

อีกสักเรื่อง​ส่งท้าย ก็คงจำ​ได้ไม่กี่ปีนี้เอง กทม.แยกถังขยะ​เป็นประเภทอย่างดี ถังเหลือง ถังเขียว แรก ๆ​ ก็เห็นคนทิ้งแยกทิ้งกันดี ​แต่ใน​ที่สุดก็แพ้​ความพอใจตัวเอง ​เพราะคิดกัน​ไปว่าเสียเวลา เหตุผลอีกอย่างก็น่า​จะเกิดจาก​ไปเห็นพนักงานเก็บขยะ กทม.พอใจ​ที่​จะยก​ทั้งสองถัง ใส่รวมปนกัน​ไปในรถคันเดียวกัน ก็เลย​ไม่รู้ว่า​จะแยกถัง​ไปหา​พระแสงของ้าวจ้าวเหรียญทองอะไร​

มีอีกมากมาย​ ​ซึ่งเกี่ยว​กับ​ความมีวินัยอัน​เป็นปฏิปักษ์สุด ๆ​ ​กับ​ความพอใจ ​แต่​เอาพอหอมปากหอมคอแล้ว​กัน แค่นี้เราก็พอมองคำตอบ​ได้บ้างว่าทำไมเราถึง​ได้ขยับอะไร​ต่ออะไร​ไม่ทัน​เพื่อนบ้าน​เขาอยู่​เรื่อย

วินัยให้ปฏิบัติ ก็อึดอัดขัดฤทัย

ยึด​แต่​ความพอใจ แล้ว​​เมื่อไหร่ตาม​เขาทัน

อยากมองโลกแง่ดี ว่าคงมี​ซึ่งสักวัน

ปรับเปลี่ยนนิสัยพลัน มามุ่งมั่นสร้างวินัย

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2840 Article's Rate 1 votes
ชื่อเรื่อง วิเอ๋ย..วินัย
ผู้แต่ง ลุงฉุย๙๘
ตีพิมพ์เมื่อ ๐๘ มิถุนายน ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ สัพเพเหระ
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๓๑๒ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๒ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-14166 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 08 มิ.ย. 2551, 21.07 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : fishbud [C-14169 ], [68.116.156.171]
เมื่อวันที่ : 09 มิ.ย. 2551, 11.16 น.

เห็นด้วยค่ะว่า​คนไทยเรายังขาดระเบียบวินัยกันอยู่​มาก แค่วินัยของการเข้าแถวเข้าคิวรอนี่ยังทำกันไม่​ได้เลย​ ​ส่วนใหญ่ลัด​ได้ก็​จะลัดตามนิสัยคนไทย ดูตัวอย่าง​ได้จากการขึ้น​ลงรถเมล์ ยังแย่งกันขึ้น​ลงอยู่​​ได้ไม่มีเปลี่ยน

​เพราะพลเมืองพัฒนาช้า ประเทศก็ย่อมพัฒนาช้า​เป็นธรรมดาค่ะ​ วินัยนี่​ต้องปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กค่ะ​ เด็กไทยเดี๋ยวนี้ยิ่งมีวินัยน้อยกว่าสมัยก่อนเยอะ ไม่รู้เหมือนกันว่าประเทศ​จะ​เป็นอย่างไรในอนาคต คิดแล้ว​ก็เศร้า...​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น