นิตยสารรายสะดวก  Memorandum  ๑๐ เมษายน ๒๕๕๑
นักเขียนมือใหม่
ฟ้าสีสวย
...ฉัน​​เป็น "นักเขียนมือใหม่" ​​ที่ไม่​​ได้รับการโหวตสำหรับเรื่อง​​​​ที่​​แต่งเลย​​...
ฉัน​เป็นนักเขียน​ได้ไม่นาน เขียนเรื่อง​​ได้แย่มาก ไม่รู้​จะหาเนื้อ​ความอะไร​ ท่าน​สามารถอ่านเรื่อง​ของฉัน​ได้ ​คือ เรื่อง​ มิตรภาพ​ที่เธอ​ต้องการ ไม่ว่าไกลสักเพียงใดเราก็ยัง​เป็น​เพื่อนกัน ดวงจันทร์ของศิราวลี ชีวิต​ที่โดดเดี่ยวของนภา ชีวิต​ที่เลือกไม่​ได้ ​กับ คำสาปแช่งของชายคนหนึ่ง​ ​โดยรู้สึก​จะ​เป็นคนแรก​ที่​จะไม่​ได้รับการโหวตเรื่อง​เลย​
​โดยแบบนี้มัก​จะเรียกว่า "นักเขียนมือใหม่" ​แต่​โดย​ที่ฉันเด็กมาก ประสบการณ์น้อย
อาจ​จะเขียนเรื่อง​​ได้ไม่ดี เท่า​กับ พวกสาวรุ่น หนุ่มใหญ่ ปกติ​ถ้าเเต่งเต็ม​ที่ก็​เป็นนิยายน้ำเน่า ​แต่งแล้ว​ไม่เคยอิน​กับเรื่อง​ ไม่เคยมี​ความรู้สึกว่า​คนอื่น​จะอ่านแล้ว​พอใจมากเท่าใด
​แต่ง​ไปตามประสาเด็ก พอผลออกมา ไม่เคยมี​ใครโหวตให้ ข้อติชมไม่มีเลย​
​แม้​จะดูเรื่อง​​ที่คนอื่น​แต่งมาเยอะแยะ ​แต่ก็ไม่​แต่งไม่​ได้ดีซะที
​แต่เส้นทางของนักเขียน​คือการหาประสบการณ์
ขอฝากไว้ด้วยนะนักเขียนน่ะ ​ต้องเ​ที่ยวหาประสบการ์ให้​ได้มาก​ที่สุด ​จะ​ได้มีจิตนาการแล้ว​​แต่งเรื่อง​​ได้ดีเยี่ยม

 

F a c t   C a r d
Article ID A-2779 Article's Rate 5 votes
ชื่อเรื่อง นักเขียนมือใหม่
ผู้แต่ง ฟ้าสีสวย
ตีพิมพ์เมื่อ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๑
ตีพิมพ์ในคอลัมน์ บันทึกเงาความคิด
จำนวนผู้เปิดอ่าน ๔๔๘ ครั้ง
จำนวนความเห็น ๕ ความเห็น
จำนวนดอกไม้รวม ๒๑
| | | |
เชิญโหวตให้เรตติ้งดอกไม้แก่ข้อเขียนนี้  
R e a d e r ' s   C o m m e n t
ความเห็นที่ ๑ : ศาลานกน้อย [C-13957 ], [000.000.000.000]
เมื่อวันที่ : 10 เม.ย. 2551, 11.45 น.

ผู้อ่าน​ที่รัก,

นิตยสารรายสะดวก​ ​และผู้เขียนยินดีรับฟัง​ความคิดเห็นต่อข้อเขียนชิ้นนี้
เชิญคลิกแสดง​ความเห็น​ได้​โดยอิสระ ขอขอบคุณ​และรู้สึก​เป็นเกียรติอย่างยิ่ง ในการมี​ส่วนร่วมของท่านในครั้งนี้...​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๒ : ม่านแพร [C-13959 ], [203.172.201.204]
เมื่อวันที่ : 10 เม.ย. 2551, 14.00 น.

ติดตามอ่านอยู่​นะคะ​ อย่าท้อนะ รออ่านต่อ​ไปค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๓ : วิทย์ แดงจันศรี [C-13960 ], [202.91.19.205]
เมื่อวันที่ : 11 เม.ย. 2551, 00.43 น.

เข้าใจว่าน้องฟ้าสีสวย(ขออนุญาตเรียกน้องครับ​)คง​จะอัดอั้นตันใจจึง​ได้แสดง​ความรู้สึกออกมาเชิงน้อยใจ
๑. ฉัน​เป็นนักเขียน​ได้ไม่นาน เขียนเรื่อง​​ได้แย่มาก...​ผมเข้า​ไปไล่อ่านทุกเรื่อง​​ที่น้องโพสต์ เขียน​ได้ระดับนี้ไม่ถือว่าแย่หรอกครับ​ จาก​ที่บอกว่าเพิ่งเขียน​ได้ไม่นาน
๒. รู้สึก​จะ​เป็นคนแรก​ที่​จะไม่​ได้รับการโหวตเรื่อง​เลย​...​อย่ากังวล​กับเรื่อง​นี้มากเกิน​ไปครับ​ แน่นอนว่าโหวต​คือ​กำลังใจอย่างหนึ่ง​​แต่ก็​เป็น​กับดักอย่างหนึ่ง​​ที่ทำให้งานเราไม่พัฒนา
๓. ​แต่งแล้ว​ไม่เคยอิน​กับเรื่อง​...​นี่แหละ​ครับ​ปัญหา ทำไมถึงไม่อิน​กับเรื่อง​​ที่ตัวเอง​แต่ง ลองหาวิธีการดูครับ​ลองผิดลองถูก อ่านเยอะๆ​ ​แต่ละคน​จะมีวิธีการ​ที่ไม่เหมือนกัน​แต่ก็ไม่ห่างไกลกันทำไหร่นัก ผมขออนุญาตแนะนำวิธี​ที่ผม​ใช้อยู่​​เป็นประจำนะครับ​ เผื่อ​จะ​เป็นประโยชน์​กับน้องฟ้าสีสวย เวลาผมเขียนเรื่อง​ผม​จะมองให้เห็น​เป็นภาพเคลื่อนไหวในหัว เหมือน​กับดูหนัง เก็บรายละเอียดทุกอย่างแล้ว​ค่อยมาตัดออกทีหลัง ลองดูนะครับ​ (​และลองหาวิธีอื่นๆ​ด้วย อย่าง​ที่บอกว่า​แต่ละคนมีวิธีการไม่เหมือนกัน)
๔. ​แม้​จะดูเรื่อง​​ที่คนอื่น​แต่งมาเยอะแยะ ​แต่ก็ไม่​แต่งไม่​ได้ดีซะที...​.ดูให้​เป็นครับ​ อ่านอย่างคนอยากเขียน ​คืออ่าน​เป็นครู ​เขาเขียนยังไง แบบไหน เดินเรื่อง​ยังไง โครงเรื่อง​ บทสนทนา ฯลฯ
๕. ขอฝากไว้ด้วยนะนักเขียนน่ะ ​ต้องเ​ที่ยวหาประสบการ์ให้​ได้มาก​ที่สุด...​​เป็นสิ่ง​ที่สำคัญ​และจำ​เป็นอย่าง​ที่น้องฟ้าสีสวยบอกครับ​​ถ้ามีประสบการณ์เกี่ยว​กับเรื่อง​​ที่​จะเขียน ​แต่ ก็ไม่เสมอ​ไป เช่น เรา​จะเขียนนิยาย(เรื่อง​สั้น)​ที่เกี่ยว​กับนักบินอวกาศ​ที่ขึ้น​​ไปสำรวจดาวอังคาร เรา​ต้องขึ้น​ยานอวกาศ​ไปดาวอังคารมั้ย? หากเราไม่มีประสบการณ์ตรงในเรื่อง​​ที่​จะเขียน ผมคิดว่าเรา​สามารถค้นคว้า​ได้จากแหล่งข้อมูลต่างๆ​ ยิ่งแล้ว​ในปัจจุบัน อินเตอร์เน็ต ​เป็นแหล่งรวมทุกสิ่ง​ที่เราอยากรู้

สุดท้ายนะครับ​ อย่าเพิ่งท้ออย่าง​ที่คุณม่านแพรบอก อย่า​ไปพะวง​กับโหวตมากจนเกิน​ไป ​เป็น​กำลังใจให้บนเส้นทางอันยาวไกลครับ​ มุ่งมั่นต่อ​ไปเถอะ​เพื่อ​ความฝัน​แต่ก็ระวังอย่าให้ฝันนั้น​ทำร้ายตัวเอง

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๔ : pilgrim [C-13970 ], [124.121.116.195]
เมื่อวันที่ : 12 เม.ย. 2551, 11.29 น.

พี่ก็มา​เป็น​กำลังใจให้ค่ะ​

อย่าท้อนะคะ​ เห็นด้วย​กับคุณวิทย์ แดงจันศรี ท่านแสดง​ความเห็นไว้​ได้ดีมากๆ​ ค่ะ​

แจ้งลบข้อความ


ความเห็นที่ ๕ : มนต์อักษรา [C-14853 ], [115.67.223.210]
เมื่อวันที่ : 20 ต.ค. 2551, 23.43 น.

สวัสดีค่ะ​น้องฟ้าสีสวย พี่เข้ามาอ่านงานของน้องตั้งแต่เรื่อง​แรก​และอ่าน​ไปเรื่อย เรื่อย พี่ชอบนะคะ​ พี่เองอยาก​เป็นนักเขียนเหมือนกันตั้งแต่เด็กแล้ว​ เขียนมาตลอด เขียนมาเยอะมากเลย​ค่ะ​ น่าเสียดาย​ที่งานเขียนเหล่านั้น​ โดนฉีกทิ้ง​ไปบ้าง หาย​ไปบ้าง ​เพราะในตอนนั้น​ตัวพี่เองรู้สึกว่า​มัน​เป็นงานเขียน​ที่แย่มาก ไม่กล้า​เอา​ไปให้​ใครอ่านเลย​ แล้ว​วันหนึ่ง​แม่ของพี่​ไปค้นเจอ แม่บอก​กับพี่ว่า เรื่อง​​ที่พี่เขียนอ่านแล้ว​เพลินดีเหมือนกัน ทำให้พี่รู้สึกดีใจมากเลย​

จนกระทั่งพี่มาเจอเวบศาลานกน้อย พี่จึงเริ่มต้นเขียนเรื่อง​ขึ้น​ใหม่อีกครั้ง สำหรับตัวพี่เองแล้ว​ พี่มองว่าการ​ได้เขียนเรื่อง​นั้น​​เป็นการ​ที่ทำให้เรา​ได้แสดงออกถึง​ความรู้สึก จากประสบการณ์​ที่​ได้พบเจอ ตามจินตนาการของพี่เองบ้าง แล้ว​พี่ก็​จะพยายามเขียนเรื่อง​เหล่านั้น​ออกมาจาก​ความรู้สึก​ที่ออกมาจากใจของพี่จริงจริง

การ​ได้มีคนอ่านเรื่อง​ของพี่ ถึง​แม้ว่า​เขา​จะไม่​ได้โหวตให้ ไม่​ได้คอมเม้นต์ ​แต่พี่ก็รู้สึกดีใจ​ที่มีคนอ่านงานของพี่ สำหรับคน​ที่คอมเม้นต์ให้​และโหวตให้ มันก็ยิ่งทำให้พี่มี​กำลังใจมากขึ้น​อีก แล้ว​นำคอมเม้นต์นั้น​มาปรับปรุงงานเขียนให้ดีขึ้น​

พี่ขอ​เป็น​กำลังใจให้นะคะ​ สำหรับนักเขียนมือใหม่อย่างน้องฟ้าสีสวย อย่าท้อค่ะ​ เขียนเยอะ เยอะ พี่​จะตามอ่านค่ะ​ บ้างทีพี่อาจไม่​ได้คอมเม้นท์หรือไม่​ได้โหวตให้ก็คงไม่ว่ากันนะ ​แต่วันนี้พี่โหวต​และคอมเม้นต์ให้นะคะ​

แจ้งลบข้อความ


สั่งให้ระบบส่งเมลแจ้งการเพิ่มเติมความเห็น
 ศาลานกน้อย พร้อมบริการเสมอ และยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกท่าน  ติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทางคอลัมน์ คุยกับลุงเปี๊ยก หรือทางอีเมลได้ที่ uncle-piak@noknoi.com  พัฒนาระบบ : ธีรพงษ์ สุทธิวราภิรักษ์  โลโกนกน้อย : สุชา สนิทวงศ์  ภาพดอกไม้ในนกแชท : ณัฐพร บุญประภา  ลิขสิทธิ์งานเขียนในนิตยสารรายสะดวก เป็นของผู้เขียนเรื่องนั้น  ข้อความที่โพสบนเว็บไซต์แห่งนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้โพสทั้งสิ้น